Chủ Nhật , 26 Tháng Sáu 2022

Tình nguyện và những điều nên biết

Bài viết thứ 3 trong 5 bài thuộc chủ đề An toàn và phòng tránh ở thanh thiếu niên
 

Hoạt động tình nguyện sẽ đem đến cho bạn một cơ hội để thay đổi xã hội và thay đổi ngay cả cuộc sống của chính bạn. Nếu bạn buồn khi thấy đài báo tràn ngập các tin tức về thiên tai thì tình nguyện là cách tuyệt vời để giải quyết. Nếu bạn muốn giúp đỡ nhưng lại không có khả năng để ủng hộ về tiền bạc, thì thay vào đó bạn có thể cống hiến thời gian của mình.

Giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn là một phần quan trọng trong rèn luyện cách sống của người Mỹ, do đó hiện nay nhiều trường cấp ba bắt đầu yêu cầu học sinh dành một khoảng thời gian nhất định cho việc tình nguyện.

Vậy, bạn nghĩ thế nào?

Quyền lợi của bạn khi tham gia tình nguyện sẽ là gì?

Không như việc học ở trường, công việc tình nguyện là nơi bạn dành thời gian và sự quan tâm cho những người xứng đáng. Sẽ cần một vài ý tưởng để cho bạn có thể bắt đầu, và đây là một số gợi ý:

 • Giúp đỡ trẻ em học và phát triển. Trở thành một người anh trai hoặc chị gái, người tư vấn, hoặc người tình nguyện cho chương trình thể thao sau giờ học. Các trò chơi Olympic và những sự kiện đặc biệt là cách tốt nhất để hiểu được những nhu cầu đặc biệt của trẻ em.
 • Trở lại sau kỳ nghỉ. Phục vụ bữa ăn tối tại lễ Tạ ơn cho những người vô gia cư, người tình nguyện ở địa phương của bạn, hoặc phân phát quà cho trẻ em. Nhà thờ, chùa, hoặc những nơi thờ cúng khác cũng có thể cần đến sự giúp đỡ của bạn.
 • Chơi với động vật ở các trang trại động vật địa phương. Hầu hết các trang trại (ở nước ngoài) nhờ đến tình nguyện viên để giữ cho chó mèo được khỏe mạnh, vui vẻ và luyện tập tốt (và khi bạn dắt chó đi dạo, chính bạn cũng có thể thư giãn).
 • Tình nguyện cho một chiến dịch thuộc chính trị. Nếu bạn quan tâm về chính trị, công việc tình nguyện này rõ ràng là một cách tốt để tìm hiểu mọi thứ bên trong làm việc như thế nào. Thậm chí nếu bạn không phải cử tri, bạn vẫn có thể làm việc để tác động đến cử tri về ứng cử viên ưa thích- cho dù đó là tổng thống Mỹ hay thị trưởng thành phố của bạn.
 • Bảo vệ môi trường. Tham gia vào một nhóm bảo tồn và duy trì sông suối, hoặc tham gia ngày quét dọn tại công viên địa phương. Bạn không phải là một người hoạt động xã hội – nếu bạn không thể hình dung việc đốn cây ở đồi núi, bạn có thể giúp đỡ trong một trung tâm giáo dục hoặc một văn phòng.
 • Hỗ trợ những công việc liên quan đến sức khỏe. Nhiều người trong chúng ta có thể gần gũi với những người có vấn đề về sức khỏe như ung thư, HIV, tiểu đường. Việc cống hiến thời gian của bạn cho một tổ chức hỗ trợ tiền bạc cho nghiên cứu, các bữa ăn, hoặc giúp đỡ bệnh nhân là một điều thiện nguyện.
 • Nếu bạn có nhiều hơn một thứ bạn yêu thích, hãy tìm cách để kết nối cả hai.

Ví dụ, nếu bạn yêu trẻ và giỏi nghệ thuật thủ công, hãy đến thăm những bệnh viện nhi địa phương và đề nghị được tổ chức hoạt động tình nguyện cho những bệnh nhân nhí.

 • Tìm ra những gì phù hợp với thời gian biểu của bạn. Khi bạn nhận ra một vài điều truyền cảm hứng cho bạn, hãy quyết định bao nhiêu thời gian bạn muốn dành vào đó. Những tổ chức địa phương (như bệnh viện hoặc trang trại) thường muốn những người tình nguyện đến giúp họ hằng tuần hoặc hai tuần một lần.
 • Nhưng nếu việc học, thể thao hoặc những công việc khác ngăn cản bạn cống hiến thời gian hàng tuần? Nhiều tổ chức lớn đặc biệt liên quan đến môi trường hoặc y tế có những hoạt động lâu dài. Những hoạt động này bao gồm đi bộ, đạp xe, làm vệ sinh, hoặc xây nhà tình thương cho người nghèo.
 • Bạn cũng có thể dành một tuần, một tháng, hoặc thậm chí cả một mùa hè cho công việc tình nguyện hoặc chương trình “alternative spring brake”. Thuận lợi của những hoạt động này là bạn có trải nghiệm và sẽ cảm thấy rất ý nghĩa khi nhìn thấy kết quả. Bởi vì bạn đã dành nhiều thời gian nên mối quan hệ với hầu như mọi người trong đoàn tình nguyện sẽ trở nên gần gũi và thân thiết hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể đi du lịch, và tổ chức sẽ trả chi phí sinh hoạt và đi lại cho bạn.

Mở rộng suy nghĩ về công việc tình nguyện

Tình nguyện là một cách hữu hiệu để học các kỹ năng – xem công việc như là một phần của mình, lập kế hoạch và đạt mục tiêu. Nó mang lại cho bạn cơ hội để khám phá những gì mình thích nhất. Công việc tình nguyện mà bạn thích thậm chí có thể giúp bạn hình thành ý tưởng về mục tiêu nghề nghiệp tương lai.

Sự tình nguyện cũng có thể rèn luyện cho bạn tính trách nhiệm bởi vì mọi người sẽ phụ thuộc vào bạn. Nó cũng có thể giúp bạn phát triển khả năng hiểu về những con người hoàn toàn khác biệt với bạn – những người khiếm khuyết, người thất bại trong làm ăn, trẻ em bệnh tật, hoặc người già.

Cảm thấy tốt hơn khi tham gia tình nguyện​

Cống hiến thời gian của bạn là một cách tốt để đem lại cảm giác như bạn có quyền năng để thay đổi mọi thứ theo hướng tốt hơn. Khi có người phụ thuộc bạn, bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận bản thân. Bạn có thể cảm thấy tự hào về mục tiêu mà mình đã đạt được mặc dù đó có thể chỉ là việc ủng hộ 10.000đ cho quỹ chữa ung thư.

Việc tình nguyện cũng là một cách tuyệt vời để đạt đến viễn cảnh tốt đẹp cho cuộc sống của bạn. Nó cũng là cách để giảm bớt những lo lắng về thành tích hay sự đấu tranh của bạn với bạn bè và cha mẹ, mặc dù những điều này là rất quan trọng. Đôi lúc bạn cũng cần tạo ra khoảng cách và suy nghĩ về những thứ khác. Việc tình nguyện cho phép bạn làm điều này. Nó giúp bạn tập trung vào những người khác và hiểu được rằng những mối quan hệ trên thế giới này thật sự rất ý nghĩa.

Cuối cùng, việc tình nguyện có thể giúp bạn thoát ra khỏi sự buồn chán, nó đưa bạn đến nơi mà bạn luôn phải dành hết thời gian bận rộn với công việc.

Cái nhìn tốt hơn về công việc tình nguyện

Khi bạn cống hiến thời gian cho một việc mà mình quan tâm, nó sẽ giúp hồ sơ xin việc hay hồ sơ xin học bổng của bạn trông ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Dĩ nhiên điều này không phải là lý do chính của công việc tình nguyện. Bạn làm tình nguyện vì nó mang niềm vui đến cho người khác hoặc để làm cho cuộc sống của bản thân có ý nghĩa hơn. Nhưng công việc tình nguyện cũng đồng thời chứng tỏ cho người khác thấy rằng bạn đáng tin cậy để hoàn thành công việc của mình.

Tôi tham gia tình nguyện ở đâu?

Một khi bạn đã quyết định điều gì mình quan tâm và lượng thời gian mà bạn có thể cống hiến thì đây là thời điểm để tìm ra nơi cần tình nguyện viên.

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc gọi điện đến các trung tâm tình nguyện. Bạn có thể gọi trực tiếp cho một tổ chức và hỏi xem họ có cần tình nguyện viên trong khu vực bạn đang ở không. Bạn có thể hỏi bạn bè và người thân về những ý tưởng và cách liên lạc, hoặc xem các thông báo trong thư viện hay các nhà sách. Dành thời gian để xác định công việc phù hợp với bạn là điều rất quan trọng.

Khi bạn gọi cho một tổ chức, hãy chuẩn bị sẵn sàng để trả lời một vài câu hỏi như:

 • Tại sao bạn muốn trở thành tình nguyện viên cho tổ chức của chúng tôi?
 • Bạn biết gì về tổ chức chúng tôi?
 • Lượng thời gian bạn dành cho công việc tình nguyện trong một tuần là bao nhiêu?
 • Sở thích của bạn là gì?
 • Bạn có kỹ năng đặc biệt nào không?
 • Bạn có phương tiện để đến đây không?

Hầu hết những nơi đó sẽ yêu cầu bạn đến phỏng vấn. Họ muốn nói chuyện trực tiếp với bạn và nếu trong cuộc điện thoại họ chưa hỏi những câu hỏi ở trên, họ sẽ hỏi nó tại cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn của qua điện thoại hoặc trực tiếp đừng quên hỏi những câu hỏi cho mình. Ví dụ:

 • Tôi sẽ đạt được gì nếu tôi tham gia tình nguyện trong tổ chức của bạn?
 • Tôi sẽ được tập huấn như thế nào?
 • Có bao nhiêu người tình nguyện đang làm ở đây?
 • Tổ chức muốn tôi làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần hay mỗi tháng?

Thậm chí bạn phải hỏi những tình nguyện viên khác đã làm việc tại đó trước khi cam kết công việc với họ.

Nếu bạn thấy thích hợp nghĩa là bạn thích tổ chức tình nguyện này, họ sẽ yêu mến bạn và bạn sẽ thích làm việc. Công việc tình nguyện rất có thể sẽ là một trải nghiệm ý nghĩa cho bạn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/safety-prevention/volunteering.html