Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Tình thương chữa lành tổn thương

Bài viết thứ 16 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 
Tác giả: Sư cô Liên Trí

Trong cuộc sống, ai cũng từng bị tổn thương. Thế nhưng, cách mình phản ứng thế nào, làm gì sau những tổn thương, mất mát, đớn đau ấy là câu chuyện của mỗi cá nhân. Những tháng ngày tiếp theo sau đó trở nên sáng đẹp hơn, ý nghĩa hơn, cuộc sống thanh thản hơn hay u buồn hơn, nặng nề hơn là do nơi mình, tùy cách mỗi người chọn sau mỗi lần bị tổn thương.

Một số người từng bị tổn thương tìm cách tự vệ mình bằng cách xây hàng rào bao bọc trái tim, phong kín trái tim mình và tin rằng làm như thế mình sẽ an toàn và không bị tổn thương nữa. Ở một mức độ vừa phải, điều này có thể giúp bạn ở chừng mực nào đó, nhưng thường là chúng ta không dừng lại ở mức vừa phải, mà đi quá đến độ hơi cực đoan, quá đáng. Khi làm như vậy, bạn đã phong kín trái tim chưa kịp lành, khiến nó chậm “lên da non”. Khi làm như vậy, bạn đã chặn dòng thương yêu, cảm thông, hiểu biết, chia sẻ giữa bạn và những người quan tâm, yêu thương bạn. Làm như vậy là tự cô lập trái tim mình, làm cho nó chai cứng và băng giá. Bị tổn thương một lần không có nghĩa cứ thế bạn cứ bị tổn thương trọn kiếp. Một hoặc nhiều người đã làm bạn tổn thương không có nghĩa cả thế giới làm bạn tổn thương.

Hãy nhìn rộng và thoáng hơn một chút, bạn sẽ nhận thấy những mảng sáng ngay cả trong ngày có thời tiết u ám nhất. Mùa đông đâu chỉ có tuyết giá âm u?. Đừng lấy cảm xúc chủ quan nhuộm cả thế giới quanh ta thành một màu buồn hiu và lạnh lẽo. Cuộc sống này chưa bao giờ là đơn sắc, dù đó là màu tươi hồng mây múa gió ca hay màu xám xịt mây đen giăng kín. Một bàn tay luôn có hai mặt, không thể thích chỉ lòng bàn tay mà từ chối mu bàn tay!. Lấy năng lượng tích cực từ những gì mình đang được, đang có để đủ sức chuyển hóa, ôm ấp, vỗ về, chăm sóc những phần bị tổn thương để cơ thể sinh học và cơ thể tâm thần của mình nhanh lành lặn là cách làm của người khôn ngoan và điềm tĩnh. Làm được như vậy là bạn đã biết tự thương mình đúng cách!

Như cơ thể mình, mạch máu nghẽn chỗ nào, vùng ấy bị tổn thương và nguy hiểm đến cả tính mạng. Cũng như vậy, một tâm hồn chai cứng, một khối óc khô khan sẽ làm tắc nghẽn mạch nguồn yêu thương, cảm thông, chia sẻ và đồng cảm giữa bạn và người khác, giữa bạn và cuộc sống đang rất dễ thương ngoài kia. Khi có năng lượng yêu thương, bạn sẽ tự biết dành khả năng, sức khỏe, thời gian, tiền bạc, công sức của mình để cống hiến cho cộng đồng theo cách của riêng bạn. Khi có năng lượng yêu thương, bạn tự biết mình cần phải làm gì đem lại lợi ích, chứ không phải tổn hại cho người khác. Khi có năng lượng yêu thương, bạn tự biết cách làm thế nào để lan tỏa nguồn yêu thương ấy đến nhiều người, để chung tay tạo nên một xã hội ngày càng có nhiều người tử tế hơn.

Chính lòng trắc ẩn và tình yêu thương làm cho trái đất này trở thành một nơi tốt hơn để sống!

Tình thương chữa lành tổn thương

Ngẫm lại câu nói của Ngài Dalai Lama thật thâm thúy, rằng “Yêu thương và từ bi là nhu cầu thiết yếu, không phải những thứ xa xỉ. Không có chúng, nhân loại không thể tồn tại”.

Tài liệu tham khảo