Thứ Hai , 17 Tháng Sáu 2019
Trang chủ Chăm sóc Người cao tuổi Chăm sóc người già Tình trạng nước với người cao tuổi được cho ăn qua ống thông

Tình trạng nước với người cao tuổi được cho ăn qua ống thông

Bài viết thứ 21 trong 21 bài thuộc chủ đề Chăm sóc người già
 
                                                             Hình: Đặt ống thông dạ dày

Cho ăn qua ống thông (từ mũi, miệng vào dạ dày hoặc qua da vào dạ dày) là một vấn đề nan giải. Vấn đề thứ nhất là người cao tuổi ở trong trạng thái thiếu hụt dinh dưỡng, vấn đề thứ hai là mất nước một cách trầm trọng. Thức ăn được dùng khi cho ăn qua ống thông ở dạng chất lỏng, ví dụ như Ensure. Kết hợp với nước (thường là nước ấm) thì tổng lượng dịch cần cho ăn hàng ngày là 2.200 – 2.500ml. Đối với cho ăn bằng ống thông qua da vào dạ dày thì tổng lượng dịch (thức ăn + nước) ít nhất cũng cần 2.200ml, nếu duy trì được ở mức 2.500ml thì tốt. Tuy nhiên, hầu như mọi cơ sở đều không thực hiện được điều này. Đây chính là vấn đề. Vì không duy trì được lượng nước cần thiết nên bị mất nước. Vì vậy mà các cụ không tỉnh táo, không cử động được. Và mọi người lại mặc định là: tình trạng của cụ nặng nên cụ không thể cử động được.

Xem thêm bài Những loại chăm sóc dinh dưỡng của BS. Phạm Nguyên Quân

Vấn đề tiếp theo là, khi cho ăn qua ống thông thì sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Một hộp Ensure chứa khoảng 250Kcal, một ngày cho ăn 5 hộp thì chỉ được 1.250Kcal. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho thể lực yếu đi và dần dần trở nên không cử động được. Nhìn vào đây mọi người cho là: bệnh nặng nhưng đây là một nhận định sai. Vì chăm sóc không tốt nên các cụ phải cho ăn qua ống thông thường bị thiếu dinh dưỡng và mất nước. Khi giao ban bác sỹ và điều dưỡng thường cho là: chỉ cần cho ăn khoảng 1.200ml/ ngày là đủ, với lượng dịch này thì chất dinh dưỡng chỉ chiếm 1.000Kcal, thêm cả nước vào nữa cũng không thể lên tới 1.500Kcal được. Đây là nguyên nhân gây thiếu dinh dưỡng và mất nước, và tình trạng toàn thân sẽ dần xấu đi là điều có thể nhìn thấy được.

Hơn nữa, khi cho ăn qua ống thông, có thể do nhiều nguyên nhân làm cho người bệnh dễ bị viêm phổi do trào ngược hoặc sặc. Khi đó, với thể trạng yếu, thiếu dinh dưỡng không có sức chống chọi lại bệnh tật nên nhiều cụ đã ra đi. Tuổi thọ của những người cần phải ăn qua ống thông thấp hơn rất nhiều so với người có thể ăn bằng đường miệng. Mở ống thông qua da vào dạ dày để kéo dài và duy trì sự sống cho người bệnh nhưng sự thật là đang rút ngắn tuổi thọ của người bệnh. Không ai để ý đến điều này cũng là một vấn đề.

Tài liệu tham khảo

Cẩm nang chăm sóc hỗ trợ tự lập 1 – Nước, Chương 2 Phần 3: Chăm sóc lượng nước uống hằng ngày, Takeuchi Takahito, Viện Đại học Phúc lợi Y tế Quốc tế

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.