Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Tinidazol – Kháng sinh nhóm metronidazol

 

Tên chung quốc tế Tinidazol

Tinidazole

Dạng thuốc và hàm lượng Tinidazol

Viên nén 500 mg. Dung dịch truyền tĩnh mạch 2 mg/ml.

tinidazol---khang-sinh-nhom-metronidazol.

Hình Tinidazol – Kháng sinh nhóm metronidazol

Chỉ định Tinidazol

Nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí, gồm: viêm lợi, nhiễm khuẩn trong tiểu khung, viêm phúc mạc, áp xe não, viêm phổi hoại tử, viêm đại tràng do kháng sinh, loét chân và loét do nằm lâu; viêm âm đạo vi khuẩn; viêm âm đạo do Trichomonas , bệnh lỵ amip cư trú tại ruột và gan và bệnh giardia; diệt Helicobacter pylori . Dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật do vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt nhiễm khuẩn do phẫu thuật đại tràng, dạ dày và phụ khoa.

Chống chỉ định Tinidazol

Quá mẫn với tinidazol; rối loạn tạo máu hoặc có tiền sử bị hội chứng porphyrin niệu cấp; ba tháng đầu của thai kỳ; thời kỳ cho con bú; người bệnh có các rối loạn thần kinh thực thể.

Thận trọng Tinidazol

Thời gian điều trị với tinidazol không nên dùng các chế phẩm có rượu vì có thể có phản ứng giống như disulfiram (đỏ bừng, co cứng bụng, nôn, tim đập nhanh).

Liều lượng và cách dùng Tinidazol

Phòng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật , người lớn, uống liều duy nhất 2 g trước phẫu thuật 12 giờ.

Điều trị nhiễm khuẩn kỵ khí , người lớn, ngày đầu 2 g, sau đó uống 1 g/ngày hoặc 500 mg/lần x 2 lần/ngày, trong 5 – 6 ngày; nếu người bệnh không uống được, có thể truyền tĩnh mạch 400 ml dung dịch 2 mg/ml (800 mg tinidazol) với tốc độ 10 ml/phút cho đến khi người bệnh có thể uống được thuốc.

Viêm âm đạo, viêm loét lợi cấp , uống, người lớn 2 g một liều duy nhất.

Nhiễm Trichomonas sinh dục tiết niệu, người lớn, uống 2 g một liều duy nhất; đồng thời cần điều trị cho cả bạn tình. Trẻ em, uống 50 – 70 mg/kg một liều duy nhất; có thể dùng nhắc lại một liều nếu cần.

Nhiễm giardia, người lớn, uống, 2 g một liều duy nhất; trẻ em, uống 50 – 75 mg/kg một liều duy nhất; có thể dùng nhắc lại một liều nếu cần.

Nhiễm amip ở ruột, người lớn, uống, 2 g/ngày trong 2 – 3 ngày; trẻ em, uống, 50 – 60 mg/kg/ngày, dùng trong 3 ngày liên tiếp.

Amip gan, người lớn, ban đầu uống 1,5 – 2 g/ngày, trong 3 ngày. Nếu không có hiệu quả cần tiếp tục tới 6 ngày, trẻ em, uống, 50 – 60 mg/kg/ngày, trong 5 ngày liên tiếp. Người cao tuổi, không có khuyến cáo liều đặc biệt

Tác dụng không mong muốn Tinidazol

Xem metronidazol.

Quá liều và xử trí Tinidazol

Không có thuốc giải độc đặc hiệu để điều trị quá liều tinidazol. Chủ yếu điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Độ ổn định và bảo quản Tinidazol

Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ dưới 25 o C để nơi khô, tránh ánh sáng.

http://nidqc.org.vn/duocthu/294/