Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Uncategorized Tổng hợp câu hỏi nhi khoa lần 2

Tổng hợp câu hỏi nhi khoa lần 2

 

Câu hỏi 1

Người hỏi: Bích Ngọc Hồ – 21/4/2016

Tham gia tư vấn: Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Các bác sỹ tư vấn cho em với ạ. Em đã cho cháu đi khám, nhưng lúc khám các mụn ngứa này nó lặn không đỏ nên bác sỹ nói là không sao tự hết. Nhưng lúc ra mồ hôi, nóng cháu bị nổi nhiều, nhiều nhất là trên đầu. Cháu ngứa gãi, khó chịu. Mụn kiểu nhỏ đỏ dầy, nhưng đầu mụn không có nước. Lúc không đỏ thì nhìn sần sần vỏ chanh.

Có thuốc bôi hay ăn uống như thế nào cho cháu đỡ không ạ?

Em cảm ơn.

Trả lời

Chị cho cháu tắm sữa có độ pH phù hợp là được.

Trao đổi thêm

Bác sỹ cho em hỏi em đang tắm cho cháu sữa tắm Cetaphil có được không? Và độ pH bao nhiêu thì được ạ.

Trả lời

Chị tắm sữa này là OK rồi đó. Sự cân bằng độ pH ở mức tối ưu là 5,5 của sữa tắm sẽ giúp duy trì độ pH sinh lý da của bé, ngăn không cho vi khuẩn tấn công và gây bệnh, đồng thời giúp da bé luôn mềm mại, mịn màng.

Câu hỏi 2

Người hỏi: Dien Alamit – 20/4/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ!

Bác sĩ cho em hỏi con em gần đây lên 2 cái hạch ở 2 bên sau gáy, có nguy hại gì đến sức khỏe không, và em có cần cho cháu đi khám không. Con em 8 tháng 9kg. Em cám ơn bác sỹ.

Trả lời

Mẹ nên cho bé đi khám để tìm nguyên nhân tại sao nổi hạch.

Trao đổi thêm

Cháu có bị sốt vi rút thưa bác sỹ, và đi tướt. Sau khi bớt sốt cháu có phát ban, và sau khi dứt số em phát hiện cháu có 2 hạch nhỏ 2 bên gáy.

Trả lời

Như vậy mẹ có thể theo dõi thêm, không sao đâu. Nếu bé không sốt thêm, bú khỏe, chơi bình thường thì không có gì lo lắng cả. Hạch thường mất sau 6 tuần.

Câu hỏi 3

Người hỏi: Hoang Hong Hanh – 17/4/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bác sỹ ơi bé nhà em vừa uống 1 đợt kháng sinh augmentin vì viêm tai mũi họng, dừng thuốc được 3,4 ngày nhưng em không chắc bé đã đỡ hẳn tai chưa vì vẫn thấy bé dứt tai, với lại mồm bé có loang trắng như cặn sữa ở hàm trên và hàm dưới kiểu bị nấm, em phải cho bé đi khám hay xử lý thế nào ạ, bé nhà cháu 15 tháng và nặng 9kg ạ

Trả lời

Mẹ mua daktarin rà miệng ngày 3 lần khoảng 5 ngày xem sao mẹ nhé, khả năng nấm miệng, nếu thấy loét miệng ở trong thì nên đưa đến khám chuyên khoa nhi để kiểm tra kĩ hơn.

Trao đổi thêm

Em cám ơn bác sỹ, em cho bé đi khám bác sỹ nói nấm miệng nên cho bôi dakarin 3 ngày,vết loang phía ngoài đã hết có cần bôi tiếp không ạ và phía sâu trong lưỡi có vết trắng mà bé không hợp tác để tưa lưỡi ạ, có loại nào cho bé uống được không ạ, em có ít men Tummy của Anh có người nhà giới thiệu là uống có thể hết nấm và bổ sung lợi khuẩn, liệu có cho bé uống được không ạ, bé nhà em biếng ăn quá ạ. Rất mong nhận được sự góp ý của bác sỹ.

Trả lời

Mình nghĩ bên bôi đủ 5 -7 ngày nhé. Men thì nhiều thứ lắm, bạn cứ dùng loại bạn thích.

Câu hỏi 4

Người hỏi: Nguyễn Quang Vinh – 20/4/2016

Câu hỏi

Mọi người cho em hỏi với ạ. Con em nhiệt cứ chảy dãi dòng dòng kèm theo mọc răng, bé không ăn gì hết lại còn hơi sốt ạ. Mọi người giúp em với ạ.

Tham khảo bài “Răng trẻ em

Câu hỏi 5

Người hỏi: Thuy Linh Pham – 19/4/2016

Câu hỏi

Các bố mẹ có kinh nghiệm cho em lời khuyên với ạ:

Con em 3 tháng tuổi và đang bị ho với các dấu hiệu:

 • Bé bị ho từ chiều tối hôm chủ nhật, ho khan. Chỉ ho lúc thức, nhưng sáng sớm hôm nay (thứ 3) thì có ho lúc 5h và tỉnh ngủ (sau đó thức 1 ít và ngủ tiếp, không ho lúc ngủ)
 • Có khò khè, hắt hơi, không sốt, không chảy mũi. Khò khè 2 hôm nay, hôm nay nhiều hơn hôm qua
 • 1 phút khoảng trên dưới 40 lần thở ra ( em đặt giấy lau trước mũi con để đếm )
 • Hơi có dấu hiệu bị khàn, chưa có đờm
 • Từ lúc ho thì không bật điều hòa, không bật quạt, thi thoảng mở cửa phòng cho thoáng khí.
 • Cũng chỉ mệt mệt hơi khó chịu chứ không quấy khóc nhiều, ti thì giảm lượng 1 chút.

Em xin cảm ơn ạ!

Tham khảo bài “Bé ho sổ mũi viêm phổi

Câu hỏi 6

Người hỏi: Nguyen Phan – 9/4/2016

Tham gia tư vấn: TS. Trần Thanh Thỏa

Câu hỏi

Cho em hỏi: bé nhà em được 9m. Không hiểu tại sao từ khi em chuyển sang cho ăn dặm bằng cháo bé đi ngoài 1 ngày 4 lần mỗi lần một ít, phân đặc có lúc từng cục nhỏ khô (trong phân có thấy thức ăn từ rau không tiêu) bé vẫn ăn uống bình thường. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Khi bé bắt đầu ăn dặm việc bé bị táo bón rất dễ gặp. Bé nhà em có biểu hiện này. Dù số lần đi là 4 lần nhưng chất phân cứng, hoặc rặn đau khi đại tiện sẽ nói lên bé bị táo bón. Em có thể cho bé uống thêm nước, nấu mềm thức ăn và cho bé tập làm quen thức ăn từ tốn hơn. Ngoài ra, xoa bụng cho bé, tập thể dục chân cho bé vào bữa sáng và sau khi ăn tầm 1h đồng hồ, tập xi bé đại tiện theo một thời gian nhất định trong ngày cũng góp phần giúp bé tránh táo bón. Lưu ý không tự ý bơm xịt hậu môn tránh làm mất phản xạ đi cầu của bé. Nếu tình trạng kéo dài lâu, bé sút cân, hãy gặp bác sĩ.

Chị tham khảo thêm bài sau: Táo bón ở trẻ em

Câu hỏi 7

Người hỏi: Mai Tranthimai – 12/4/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sỹ ơi, cho em hỏi bé nhà em đáng lý ra là tiêm phòng lúc 2 tháng tuổi nhưng do bé bị đi ngoài nên bác sỹ bảo bé đang đi ngoài không tiêm được. Hiện giờ bé nhà em đã gần 5 tháng rồi mà vẫn chưa tiêm mũi đó, bác sỹ cho em hỏi giờ bé nhà em tiêm mũi đó có tác dụng nữa không ạ? Em xin cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Tiêm mũi đó vẫn có tác dụng nha mẹ.

Câu hỏi 8

Người hỏi: Trần Ngọc Phương Liên – 11/4/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 3 tháng, em mới cho bé chích ngừa 5 trong 1 hôm 10 /4 . Bác sĩ hen 2 tuần sau ghé chích mũi phế cầu nhưng nhà em ở tỉnh nên muốn bé chích sau 1 tuần có được không ạ?

Trả lời

Chị có thể tiêm chủng phế cầu cho cháu sau 3 tuần.

Câu hỏi 9

Người hỏi: Lien Le – 11/4/2016

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, bé em 6 tháng nặng 7.5 kgs, vừa rồi bé ốm sốt phát ban, em có cho đi khám, thì phát hiện thiếu máu nhược sắt. Lúc bé còn sốt thì vẫn ăn uống được nhưng sau khi hết sốt chuyển qua nổi ban thì lại biếng ăn, biếng bú nghiêm trọng, đút 2,3 muỗng đầu vẫn ăn giống như ngon lắm, đến muỗng thứ 3 là khóc ầm lên, mặc dù đổi món luân phiên cho bé rồi, thêm vào đó là tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, dễ thức giấc, ban ngày ngủ 3 lần mà lần nào cũng 30 phút là nhiều, trước đây cũng khó ngủ nhưng bây giờ thì nghiêm trọng hơn nhiều. Mong bác sĩ tư vấn cho em nên làm thế nào? Em có đọc nhiều bài viết trên mạng có tư vấn bổ sung kẽm, em nên bổ sung loại nào là tốt nhất ạ ? Cảm ơn các bác nhiều !!!

Câu hỏi 10

Người hỏi: Minh Ngọc – 10/4/2016

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho hỏi là con em được 27 tháng, sáng nay cháu có triệu chứng ho và sổ mũi vậy em nên cho cháu uống thuốc gì để cháu không bị ho với sổ mũi nặng hơn ạ.

Tham khảo bài “bé ho, sổ mũi, viêm phổi”.

Câu hỏi 11

Người hỏi: Trâm Ngọc – 9/4/2016

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em được 5 tháng 20 ngày,  bị ho nhưng hay ho vào ban đêm. Bé ho là ói tiếng thở nhiều lúc nge khò khè. Đi khám bác sỹ cho thuốc uống không khỏi, như vậy bé có phải bị hen không ạ. Em cám ơn.

Tham khảo bài “bé ho, sổ mũi, viêm phổi”.

Câu hỏi 12

Người hỏi: Lâm Hoàng My – 7/4/2016

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em 25m. Hôm nay em phát hiện ở lòng bàn tay bé có nhiều nốt như bệnh tay chân miệng. Mặc dù bé không bị sốt. Nhưng nhác ăn hơn so với mọi khi. Em sợ bệnh sẽ phát triển thêm. Em nên mua thuốc gì cho bé ạ. Cảm ơn bác sĩ ạ.

Tham khảo bài “Bệnh tay chân miệng

Câu hỏi 13

Người hỏi: Lam Trần – 6/4/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi, con em 6 tuổi – 25kg; ăn tốt mà cháu như mắc bệnh khó ngủ ấy, trưa không ngủ trưa, tối đi ngủ từ 9h30 mà trằn trọc đến hơn 11h vẫn không ngủ nổi. Bác sỹ có cách gì hay thuốc gì tư vấn giúp em với ạ. Cháu đã thử uống thuốc ăn ngủ ngon mà vẫn không ăn thua. Em cảm ơn.

Trả lời

Mất ngủ ở trẻ nhỏ có thể do niều nguyên nhân trong đó có thể do Rối loạn Tăng động giảm chú ý. Chị cho cháu đi khám chuyên khoa nhi để xác định nguyên nhân và có hướng xử trí phù hợp.

Câu hỏi 14

Người hỏi: Nguyễn Phương Thanh – 2/4/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Nhờ bác sỹ xem giúp mình, con mình được chuẩn đoán: viêm họng- amidan.Trong đơn khám bác sỹ kê thuốc Angbactam 562 uống 2/3 gói mà con mình được 16,5 tháng được 9,5kg trong khi đó mình tìm hiểu thông tin trên mạng thì trẻ từ 2-6 tuổi chỉ uống 1/4 gói. Vậy liều của con mình có bị kê cao quá cao không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Bạn tham khảo ở đâu có liều thấp vậy!?

Tham khảo ở đây nhé! http://www.mims.com/vietnam/drug/info/augbactam

Hơn nữa liều khuyến cáo cho amoxicillin+clavuanic điều trị đã thay đổi không thấp như vậy. Liều khuyến cáo điều trị hiện nay đã tăng gần gấp đôi rồi! Bạn nên tiếp tục theo đơn của bác sỹ.

Câu hỏi 15

Người hỏi: Hoang Ha – 31/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sỹ. Em có một câu hỏi rất mong nhận được sư tư vấn của bác. Con trai em được 4 tháng 20 ngày cách đây 3 ngày trong lúc bé lật trên giường chẳng may bị té đập đầu xuống đất phần sau gáy, sau cú té bé có khóc nhưng dỗ 1 lúc là nín và hiện tại vẫn bình thường khi ngủ lâu lâu lại khóc ré lên, em lo không biết bé có bị chấn thương gì về não không và có ảnh hưởng đến sau này không vì em tìm hiểu có thấy thông tin rằng nếu để lâu não tụ máu sau này rất nguy hiểm. Mong bác sỹ cho biết là em cần phải làm gì ạ. Em chân thành cám ơn!

Trả lời

Mẹ nên đem bé đi khám bác sỹ, nếu mẹ lo lắng bác sỹ sẽ cho con chụp CT scan não.

Câu hỏi 16

Người hỏi: Minh Sa – 30/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Quỳnh Anh

Câu hỏi

Bác sỹ ơi cho e hỏi với ạ. Con em 15m bé được 12,5kg. Răng bé bị xỉn màu vàng và đầu ngón tay bị xước da. Cho em hỏi như thế là bé đang bị thiếu chất gì ạ. Mong được bác sỹ tư vấn, em cảm ơn.

Trả lời

Bạn đang ở Đà Nẵng phải không, nếu đúng, bạn ở đâu để mình cho bạn địa chỉ đến khám, phải nhìn mình mới chẩn đoán chính xác được.

Mình làm việc giờ hành chính, nha khoa quốc tế IDC DaNang, 577 Núi Thành, từ thứ 2 đến trưa thứ 7, nếu xa chỗ bạn thì chiều thứ 7, chiều Chủ Nhật dẫn bé qua nhà mình 28 Hương Hải Thiền Sư, Sơn trà Đà Nẵng.

Câu hỏi 17

Người hỏi: Bảo Nhi – 29/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Cho em hỏi xí ạ, cu nhà em được 14 tháng, trước đây có tiêm viêm não mô cầu nhưng mới mũi đầu, mũi thứ 2 do cháu cứ đau mãi nên em chưa cho đi tiêm, đến giờ mũi thứ 2 đó so với ngày quy định là 6 tháng rùi, vậy giờ em cho cháu đi tiêm được không? Tiêm có còn tác dụng không ạ? Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị. Như vậy cháu đã tiêm Vắc-xin viêm não mô cầu B+C: Tên thương mại là VC-Mengoc-BC, xuất xứ: Cuba. Vắc-xin viêm não mô cầu B+C được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh thanh B và C. Đối tượng tiêm chủng: Vắc-xin được tiêm cho trẻ từ 3 tháng tuổi và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải đi đến vùng dịch. Sau mũi đầu tiên, mũi nhắc lại 1 lần sau ít nhất 2 tháng. Không được tiêm cho người quá mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc-xin. Vắc-xin này cũng chống chỉ định trong các trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh. Phản ứng phụ: Không có phản ứng phụ nghiêm trọng, một số người có biểu hiện đau nhức vị trí tiêm sau khi tiêm vắc-xin hoặc sốt. Như vậy chị Nên tiêm tiếp cho cháu mũi 2.

Chị tham khảo thêm các thông tin và câu hỏi tại đây:

https://www.facebook.com/nguyenhuuchauduc/posts/10153995727849174

Câu hỏi 18

Người hỏi: Ngoc Lan Nguyen – 30/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi chút, bé nhà em được 35 tháng, cách đây 2 tuần em có gọi ra trung tâm y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh Hà Nội hỏi để tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu và được trả lời là có 2 loại vacxin: 1 loai tiêm cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi và 1 loại tiêm từ 10 tuổi trở lên. Hiện nay đã hết thuốc và phải cuối tháng 3 mới có. Vậy sao bạn 14 tháng đã tiêm được rồi ạ. Và bé của em tiêm được loại nào và phải tiêm mấy mũi ạ.

Trả lời

Mũi B,C có thể tiêm cho trẻ trên 6 tháng, chị tham khảo:

http://yteduphong.com.vn/vaccine/vaccine-nhap-ngoai/vacxin-nao-mo-cau-bc-c3453i4343.htm

Câu hỏi 19

Người hỏi: Hà Nga – 25/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Con trai em hiện nay 3,5 tuổi. Gần đây cháu hay đau bụng sau khi ăn, có lúc đau nhẹ có khi đâu quặn, khoảng 3- phút thì hết đau. E đã cho bé uông thuốc xổ giun đc gần 4 tháng rồi a. Mong các bác sĩ tư vấn giúp e, e ở ngoài đảo (Côn Đảo nên chưa đưa về đất liền khám đc a). E cảm ơn.

Trả lời

Chị tham khảo ở đây:

https://yhoccongdong.com/thongtin/dau-bung-cap-tiep-can-trieu-chung/

https://yhoccongdong.com/thongtin/dau-bung/

Câu hỏi 20

Người hỏi: Mai Tranthimai – 25/3/2016

Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em đi khám thì có 2 bệnh: 1 là bệnh chàm, 2 là bị rối loạn tiêu hóa. Bác sỹ có kê 2 đơn thuốc về uống nhưng mà bên thuốc chàm lại có thuốc kháng sinh mà giờ bé thì lại đang bị đi ngoài. Bác sỹ cho em hỏi là có nên cho bé uống kết hợp cả 2 loại thuốc hay là để uống thuốc điều trị bệnh đi ngoài cho thôi rồi lại uống thuốc chàm hả bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi 21

Người hỏi: Hoai Linh – 24/3/2016

Bác sỹ ơi! Cho em hỏi con em hôm qua giờ nổi các nốt ban khắp người, mặt, lòng bàn chân! Em lo không biết cháu bị gì? Em có tắm nước chè nhưng không đỡ! Cháu không sốt, vẫn chơi bình thường! Mong hồi âm của bác sỹ nhanh ạ! Em cám ơn!

Tham khảo bài “Tay chân miệng

Câu hỏi 22

Người hỏi: Đỗ Quyên – 17/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi con em được 3 tháng 10 ngày, cháu bú mẹ hoàn toàn. Mặt cháu bị mẩn đỏ đã 2 tuần nay không khỏi. Em có bôi eumovate cho cháu khoảng 5 ngày nay mà không thấy đỡ. Hàng ngày vẫn tắm nước ấm và rửa mặt bằng cetaphil. Cho em hỏi cháu bị làm sao và điều trị như nào ạ? Em cảm ơn.

Trả lời

Cái này bạn nên đưa đến khám tại bệnh viện hoặc tư vấn chuyên khoa da liễu để rõ hơn nhé.

Câu hỏi 23

Người hỏi: Hoai linh – 23/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Hoàng Thị Tú Anh

Câu hỏi

Chào bác sỹ! Bác sỹ cho em hỏi! Con em 5m rưỡi! Em mới cho cháu ăn dặm khoảng 1 tuần rồi, gần 10 ngày cháu mới đi ị phân đặc nên cháu khóc! Hai hôm nay em cho cháu ăn bơ và bí đỏ! Cháu ăn sáng thấy chiều đi ra i như vậy và có lợn cợn của sữa vì em có trộn sữa mẹ vào bơ và bí! Em rất lo không biết có phải mình cho ăn quá đặc mà hệ tiêu hoá của cháu không tiêu hoá được không! Như vậy có ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hoá của cháu không? Cháu mới ăn thì nên cho ăn 1 bữa và chỉ rau củ quả thôi đúng không ạ?

Trả lời

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên phân của bé có thể lẫn thức ăn dặm ( củ, quả,…). 10 ngày mới đi cầu là bị bón rồi, mẹ xem lại công thức nấu cho bé, tỉ lệ sữa bột, nước và rau quả nhé.

Câu hỏi 24

Người hỏi: Toan Nguyen – 22/3/2016

Câu hỏi

Chào bác sỹ. Con em 3 tháng 10 ngày, 3 ngày nay đi ngoài phân lỏng, nhầy và có bọt, phân màu vàng có khi màu hơi xanh. Mỗi ngày đi 5 lần. Em đã cho cháu uống vacxin Rota khi 2 tháng tuổi, còn một lần nữa nhưng tuần trước em chưa cho đi uống được. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn bác sỹ nhiều.

Tham khảo bài “Vấn đề đại tiện ở trẻ

Câu hỏi 25

Người hỏi: Trang Nguyen – 21/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Con em đi khám ở bệnh viện, bác sỹ bảo bơm đít rùi lấy phân xét nghiệm! Và sau đó uống thuốc về bé đi ngoài nhiều và loãng hơn trước, có dịch nhầy. Em không biếtt có trường hợp không hạp thuốc không ạ?

Bình thường ngày đi 2,3 lần, sau khi uống thuốc đi 5-7 lần. Giờ tới 10 lần mà phân loãng lắm. Bác sỹ hẹn 5 ngày tái khám lại. Em có nên đi khám lại liền hay đợi 5 ngày theo hẹn ạ? Về ăn uống bé có cần kiêng gì không ạ?

Trả lời

Mẹ cần cho bé tái khám ngay, bác sỹ sẽ đổi thuốc khác hoặc cho con nhập viện tùy mức độ tiêu chảy của bé. Hiện không cần kiêng ăn gì hết mẹ nhé.

Câu hỏi 26

Người hỏi: Nguyen Thi Duyen – 22/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bé nhà mình 4 tháng, bú mẹ hoàn toàn, nay thấy phía trong môi bé bị thế này có phải bị nấm không? Nhờ các bác sĩ tư vấn giúp, hic. Cám ơn các bác nhiều!

Trả lời

Mẹ cho mua daktarin về rà miệng 3 lần/ ngày nhé.

Câu hỏi 27

Người hỏi: Đỗ KA – 22/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Duy Nam Anh

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em 1 tuổi, là bé gái, 2 tuần gần đây cháu ăn cháo hay bị nghẹn, miếng nào cũng nghẹn hoặc ọe, tiếp tục ọe nhiều thì nôn, nên cháu sợ không dám há miệng ăn nữa, em cũng không dám ép nên bé tọp hẳn đi vì ăn thiếu, sữa ngoài cháu uống được xíu, chỉ bú mẹ là chính. Thường ăn cháo xay lợn cợn ạ, em cũng thử xay nhuyễn và nấu loãng nhưng cháu vẫn bị. Trừ khi nấu loãng gần như nước thì không sao ạ. Không biết do cổ họng cháu có đờm hay cháu không ăn được đặc thưa bác sĩ.

Trả lời

Bình thường một tổn thương ở vùng hầu họng cũng có thể là yếu tố kích thích khiến trẻ nôn oẹ nhiều kèm nhác ăn…ở độ tuổi con chị, cháu dễ bị viêm VA, đây là một bệnh khiến cháu dễ nôn, khó ăn và bú, khó thở…chị nên đưa cháu đi khám chuyên khoa để kiểm tra…ngoài ra chị cũng xem thử trong thời gian gần đây chị có thay đổi gì trong cách cho bé ăn uống không…

Câu hỏi 28

Người hỏi: Hoàng Nguyệt – 20/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Quỳnh Anh

Câu hỏi

Chào bác sỹ, nhờ bác sỹ tư vấn giúp em ạ.

Con em được hơn 5 tháng bú hoàn toàn sữa mẹ, tự nhiên 3 tuần nay không chịu ti, mẹ để bé bú theo nhu cầu thì rất ít và 4 tiếng mới bú 1 lần rất ít, em phải hút sữa ra bình bú thì cũng được 60ml 1 lần. Em thấy bé thích nút ti giả và bỏ tay vào miệng, nước dãi nhể ở miệng nhiều. Ở lợi có hạt trắng ở hàm dưới có phải bé mọc răng không ạ?. Nếu trẻ mọc răng thì biếng ăn bao lâu mới chịu ti mẹ ạ? Cảm ơn bác sỹ nhiều ạ.

Trả lời

Bạn đọc bài này nhé: http://celiamama.com/nhung-dieu-can-biet-khi-tre-moc-rang/. Tùy theo mỗi bé giai đoạn biếng ăn nhanh hay chậm thôi, khi răng mọc lên sẽ đỡ hơn còn chính xác bao lâu thì mình không trả lời được.

Trao đổi thêm

Dạ em cảm ơn bác sỹ ạ. Bé không chịu bú mẹ lại ngủ chập chờn cáu gắt đi khám thì không bị gì cả.

Trả lời

Bạn đừng lo quá, có bé nhạy cảm, mọc răng sẽ như 1 stress với bé, sẽ qua thôi.

Câu hỏi 29

Người hỏi: Mai Tranthimai – 15/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sỹ ơi cho em hỏi. Bé nhà em đi ngoài nhiều lắm, mỗi lần bé bú là bé lại đi phân lỏng lắm, em có cho bé đi khám bác sỹ rồi nhưng bé vẫn không đỡ. Bác sỹ tư vấn giúp em với, nên cho bé uống thuốc gì cho thôi ạ? Bé nhà em bú sữa mẹ.

Trả lời

Nếu bé vẫn chơi bình thường và lên cân tốt thì việc đi cầu như vậy là bình thường nhé mẹ. Nếu phân của bé không có nhầy nhớt, không có máu, bé vui chơi bình thường và bú tốt thì số lần đi cầu bằng số lần bú là chuyện bình thường. Mẹ cũng không cần bổ sung thêm thuốc gì đâu.

Câu hỏi 30

Người hỏi: Mai Hang Nga – 16/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Thanh Phương

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, khi nãy em cho con e đi tắm thì nhìn thấy chân ở mắt cá của con bị như thế này. Em không biết là bị làm sao? Bác sĩ giúp em với ạ. Cả tay và chân nữa ạ. Bé không sốt. Em chưa phát hiện gì trong miệng.

Trả lời

Bé nhà chi bị tay chân miệng rồi, bệnh do nhiễm virus, chỉ cần điều trị triệu chứng thôi, nếu sốt thì cho bé uống hạ sốt, cho bé uống nước nhiều nhé.

Câu hỏi 31

Người hỏi: Trâm Pham – 15/3/2016

Tham gia tư vấn: TS. Trần Thanh Thỏa

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em 14 tháng, ban ngày bú 4 bình sữa bột 180ml và ăn 3 củ cháo. Em muốn hỏi tối em cho bé uống sữa tươi không đường của vinamilk được không?

Trả lời

Ở tuổi cháu bạn cho uống 720 ml sữa là hơi nhiều bạn nhé. Bạn chỉ nên dùng sữa bột cho bé từ 400-600ml/ ngày nếu bé của bạn có cân nặng dưới 10.2 kg. Ở tuổi này, bạn có thể dùng sữa tươi thay cho sữa bột nhưng bạn không nên dùng sữa tươi có đường. Với 4 bữa ăn/ngày gồm sữa và cháo thì mình không hình dung được lịch ăn của bé có quá căng thẳng không? Lượng ăn hợp lý chưa? Vì không biết bạn cho ăn cháo như nào. Bạn cứ tính 100 calo/kg cân nặng. Trong đó sữa 100 ml là 75 kcalo, còn gạo 100gram là tầm 280 kcalo thì e con bạn ăn quá nhiều. Thêm nữa, bạn có thể cho cháu ăn thô dần được rồi.

Câu hỏi 32

Người hỏi: Nguyễn Cẩm Vân – 17/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bác sỹ cho em hỏi, bé nhà em được 2 tháng, cháu vẫn đi ngoài hoa cà hoa cải, nhưng 1 tuần nay phân của bé lại có thêm mấy sợi màu vàng dài dài và nhầy nhầy, bé đi loẹt xoẹt cả ngày. Đó có phải là rối loạn tiêu hóa không ạ? Bé đang bị khụt khịt mũi, nhiều đờm. Cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Đi phân có nhầy phải cẩn thận xem có phải nhiễm trùng tiêu hóa không. Bé lại có thêm ho nữa. Nhìn chung mẹ nên cho bé đi gặp bác sỹ để được điều trị cả 2 bệnh này.

Câu hỏi 33

Người hỏi: Tramy Nguyen – 16/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Thanh Phương

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em 21 tháng, mấy hôm nay em thấy trên tay bé nổi hạt nhỏ nhỏ, lúc đầu vài hạt nhưng sau thấy nhiều hơn. Thỉnh thoảng em cũng thấy bé gãi nhưng không thường xuyên. Lúc đưa bé đi khám ở Trung tâm dinh dưỡng sẵn tiện em hỏi bác sĩ tay của bé nhưng bác sĩ nói kệ nó. Bé không bị sốt hay đau đớn gì cả. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em bé bị vậy có sao không? và nên bôi thuốc gì. Em gửi hình để bác sĩ coi cho rõ và tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ.

BS: Bé có bị ở đâu nữa k? Nhà chị có ai ngứa nữa k?

BN: Bé chỉ bị ở tay thôi bác ạ, mà cũng chỉ mình bé bị.

Trả lời

Bé bị dị ứng, chị cho bôi Eumovate mỏng ngày 1 lần trong 5 ngày rồi giảm liều còn cách ngày trong 7 ngay tiếp theo nhé. Cho bé uống aerius hoặc chlorpheniramin giảm ngứa nữa nhé. Cái này dị ứng ngoài da thôi.

Câu hỏi 34

Người hỏi: Tran Mai Hong – 15/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Quỳnh Anh

Câu hỏi

Chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em. Mọc hai răng dưới lúc 8 tháng nay bé được 11 tháng chưa thấy dấu hiệu mọc răng trên có sao không bác sỹ, em lo quá sợ bé thiếu chất gì. Mong bác sỹ tư vấn dùm em với ạ.

Trả lời

Bạn tham khảo link này nhé:

http://www.nhakhoahsl.com/163n/tuoi-moc-va-thay-rang-cua-be.html

Bé vẫn trong giới hạn mọc răng bình thường, không bị thiếu chất gì cả. Điều quan trọng là bây giờ bạn bắt đầu dùng bàn chải mềm, size nhỏ nhất để chải răng cho bé nhé. Phía trong chưa có răng thì vẫn dùng gạc làm sạch bình thường. Kem đánh răng cho bé bạn dùng loại này thì an toàn: http://bigsales.vn/kem-danh-rang–nuot-duoc-orajel-609.html

Mua ở shop Mẹ và Bé, bé có nuốt không sao, sau này bé lớn lớn, biết nhổ ra thì dùng kem đánh răng cho em bé có fluor như trong bài này hướng dẫn:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=525988777554259&id=251109368375536&pnref=story.

Bé có răng thì bạn bắt đầu cho bé tập nhai để bé có thể ăn thô sớm, cơ mặt, xương hàm phát triển. Có thắc mắc thì thêm thì bạn cứ hỏi nhé. Thân ái.

Trao đổi thêm

Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn ạ. Vợ chồng em bữa giờ đang lo không biết Bé làm sao. Thấy bé nhà người ta mọc sau một tháng. Giờ đã lên răng thứ sáu rồi. Giờ em cũng đỡ lo rồi ạ.

Trả lời

Mỗi người là 1 cá thể độc lập bạn ạ, không ai giống ai hoàn toàn, nên bạn đừng so bé với bé khác những chuyện như chiều cao, cân nặng… để rồi chuốc lấy lo lắng vào thân.

Câu hỏi 35

Người hỏi: Rơm Vàng – 15/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Trần Thị Khánh Nga

Câu hỏi

Em xin phép được hỏi trường hợp cháu nhà em 5,5 tháng. Chơi bú bình thường nhưng em cảm giác cháu rất ngứa (chà đến chảy máu). Lần trước em có đi khám bác sỹ nói cháu bị viêm da dị ứng thời tiết, 10 ngày sau trời nắng đẹp cháu hết nổi. Nhưng 5 ngày nay lại bị như thế này (mưa, nắng lại). Em nên làm sao với trường hợp cháu nhà em ạ? Em xin cảm ơn Bác sĩ ạ

Bé 5.5 tháng tổn thương ở má như thế này có thể là chàm thể tạng. Tổn thương da trong hình ở mức độ khá nặng, có thể cần điều trị với thuốc chống viêm dạng bôi Fucicort trong một tuần, ngày thoa hai lần trên tổn thương viêm đỏ. Khi tổn thương không còn viêm đỏ thì ngưng bôi chống viêm ( chú ý thuốc chống viêm không được bôi kéo dài nhiều quá 10 ngày, sẽ gây các tác dụng phụ cho da) duy trì một loại kem giữ ẩm cho bé, ngày thoa một lần buổi tối với kem giữ ẩm như Cetaphil hoặc Saforelle. Bé bị bệnh này không nên tiếp xúc lâu với nước, mỗi ngày chỉ nên tắm 1 lần và tắm nhanh không quá 5 phút. Có thể uống chống ngứa trong một tuần để bé giảm ngứa. Nên cắt ngắn móng tay thường xuyên, tránh để bé chà xát mặt xuống giường chiếu. Muốn chẩn đoán và điều trị chính xác nhất bé nên được khám trực tiếp và theo dõi bởi một bác sĩ da liễu.

Câu hỏi 36

Người hỏi: Cẩm Tiên – 13/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sĩ ơi tư vấn giùm em với ạ. Con em được 4 tháng 22 ngày rồi, bé đang uống thuốc ho với sổ mũi được 1 ngày rồi ạ, nhưng mà hôm nay trong tã cũa bé có màu cam. Bác sĩ cho em hỏi bị như vậy là bệnh gì ? Có nghiêm trọng không ạ. Em cảm ơn trước.

Trả lời

Mẹ nên theo dõi xem vấn đề này có tiếp tục xảy ra nữa hay không. Có thể bé bị đi tiêu ra máu, nên tình trạng vẫn lặp lại mẹ nên cho con đi khám bác sỹ.

Câu hỏi 37

Người hỏi: Nguyễn Thu Hà – 15/3/2016

Câu hỏi

Em xin hỏi? Con em được 3 tháng 20 ngày. Cháu bị sổ mũi nhiều. Em đã tích cực nhỏ và rửa bằng nước muối sinh lý. Và cho uống thêm COTTU-F Syrup 100ml từ tối hôm 13/3. Nay cũng không đỡ mấy. Nước mũi chỉ đặc hơn chút. Muốn nhờ bác sỹ tư vấn cách điều trị để cháu nhanh khỏi và trị dứt điểm luôn. Tối cháu có vẻ ngạt mũi khó thở và thỉnh thoảng ho nữa. Em nhỏ 1 giọt tinh dầu tràm vào áo và xoa vào lòng bàn chân. Liệu có được không? Em cảm ơn Bác Sĩ nhiều!

Câu hỏi 38

Người hỏi: Linh Nguyen – 10/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Em rầu quá bác sĩ ơi, con em ho cả hơn tháng nay mà không đỡ, bé ho kèm theo sổ mũi, đêm qua sốt 38.7, em đã cho bé đi khám nhiều bác sỹ, trị ho theo cách dân gian mà bệnh ho không dứt,bé sút ký nhanh, 9m mà bé mới có 7.3, thực ra tháng nào bé cũng tăng cân,nếu không ho nay cháu cũng hơn 8kg rồi, nhìn em sọp hẳn người đi, mà em không biết phải làm sao, giờ em phải sao đây, chiều cao bé được 71cm. Mong bác sỹ tư vấn giùm em với, con em nhìn chung là khó ăn lắm.

Trả lời

Trẻ ho cả tháng và sốt cần đến trung tâm y tế chuyên khoa nhi để thăm khám và điều trị! Nếu bạn ở Tp HCM thì nên đến Bv Nhi đồng 1, 2 để khám hoặc có thể liên hệ khám ở Bác sỹ chuyên khoa Nhi: Nguyễn An Nghĩa.

Câu hỏi 39

Người hỏi: Lam Tran – 28/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Duy Nam Anh

Câu hỏi

Bác sỹ ơi cho em hỏi nhờ cái. Bé nhà em 12 tháng được 10kg. Cháu không uống sữa bột chỉ bú mẹ và ăn dặm (4 bữa/ngày) nhưng em thấy gần như sau mỗi bữa ăn khoảng 15p là cháu lại đi vệ sinh (phân bình thường, ngày 3 lần đi vệ sinh). Liệu như vậy có vấn đề gì với tiêu hoá của cháu không? Xin cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Cháu chị 12 tháng được 10kg là phát triển thể chất bình thường…chị cho cháu bú mẹ và ăn dặm 4 bữa/ngày là tốt rồi, chỉ chú ý thức ăn dặm cần có đủ thịt cá, rau xanh và ít dầu ăn…cháu đi cầu 3 lần/ngày mà phân vàng và không lỏng thì cũng không có vấn đề gì…còn việc đi cầu sau ăn 15 phút có thể là thói quen của cháu chứ cũng không phải bất thường…

Câu hỏi 40

Người hỏi: Trang Huyền – 27/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Lê Văn Điệp

Câu hỏi

Bác sỹ ơi. Bé nhà em bị ho có đờm, có ít nước mũi. Em cho bé đi khám trên bệnh viện thì được chuẩn đoán viêm mũi họng cấp và kê đơn thuốc như hình. Bé nhà em uống được 2 ngày thì bị đi ỉa phân nước, đi nhiều lần trong ngày. Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em bị như vậy có phải tác dụng phụ của thuốc không, em có cần cho bé ngừng uống không. Em cảm ơn bác sỹ nhiều.

Trả lời

Không rõ là cháu đi phân lỏng ngày mấy lần và tính chất phân thế nào? Ở trẻ em đôi khi viêm mũi họng cấp, viêm phổi hay có kèm theo rối loạn tiêu hoá. Các loại thuốc trên ít gây rối loạn tiêu hoá, nếu có thì nhẹ và thoáng qua. Có thể cháu bị rối loạn tiêu hoá kèm theo. Chị nên đưa cháu đi tái khám lại.

Câu hỏi 41

Người hỏi: Hong Nhung – 12/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bác sĩ ơi tư vấn giúp em . Cả nhà em đang đi du lịch ( hàn quốc) nên không tiện đi khám bác sĩ. Con nhà em ngày 9 không đi nặng, ngày 10 cháu có biểu hiện đầy bụng khó chịu (hơi quấy) thỉnh thoảng vã mồ hôi. Không sốt. Hơi biếng ăn. Em mát xa bụng cho cháu xì hơi. Hôm qua ngày 11thì cháu đi nặng ngày 3 lần đêm 1 lần. Đêm qua lúc dậy thay bỉm cho cháu thì thấy bị đỏ mẩn. Cháu không gãi, không quấy khóc vẫn chơi và ngủ ngon ạ. Sau 1 tiếng em xem thì vết mần hết nhưng sáng dậy được 1 lúc thì lại có ạ.

Cháu nhà em sắp 1 tuổi vẫn bú mẹ. Em chưa cho cháu dùng thuốc gì.  Bác sĩ tư vấn giúp em. Sao vết đỏ có lại tịt có lại tịt có nguy hiểm gì không ạ.

Trả lời

Bé của bạn có khả năng dị ứng, dị nguyên là gì thì khá khó để nói chính xác, nó có thể là thức ăn, bụi nhà thời tiết hoặc phấn hoa… nếu bé quá ngứa bạn có thể cho dùng ít kháng histamin sẽ đỡ hơn.

Câu hỏi 42

Người hỏi: Hường Bé – 11/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng vs BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bác sỹ ơi, cho em hỏi con em 2 tuổi đã tẩy giun được chưa ạ, và có các loại thuốc nào ạ? Mấy hôm nay cháu cứ cho tay vào đít và thi thoảng kêu đau bụng ạ.

Trả lời

 1. Hằng

2 tuổi có thể tẩy giun rồi. Triệu chứng của con bạn tả có thể bé bị giun bạn chú ý cách vệ sinh cá nhân. Giặt chăn quần áo. Tẩy giun cả nhà. Một số thuốc giun có thể dùng cho trẻ nhỏ như pyrantel.

 1. Nhân

Dưới 2 tuổi có thể dùng pyrantel 10mg/kg để tẩy giun, trên 2 tuổi thì cung mebendazol tẩy như trẻ lớn bình thường thôi.

Câu hỏi 43

Người hỏi: Phuong Dong – 11/3/2016

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, bé em 22 tháng bị viêm phổi gần 1 tháng, đi khám bác sỹ cho uống thuốc nhưng không hết. Cuối cùng, bác sĩ phải cho dùng kháng sinh Amocxilin kết hợp thêm 1 vào thuốc khác, thời gian uống kháng sinh là : 7 ngày, bé em đỡ, khoảng 5-7 ngày sau đó bị ho, sốt… Bác sỹ kê tiếp Amocxilin uống 10 ngày, em thấy bé hết ho và sổ mũi. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, bé em lại ho có đờm lại và hơi chảy mũi nước.

Xin bác sĩ cho em biết em nên làm gì hay có thuốc thảo dược nào để cho bé hết ho và Long đờm không ạ? Vì em không muốn bé em lại tiếp tục uống kháng sinh. Em cám ơn bác sĩ.

Tham khảo bài “Ho – sổ mũi – viêm phổi

Câu hỏi 44

Người hỏi: Minh Sa – 11/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bác sĩ cho phép em hỏi xíu ạ.Cháu bị như thế này đi khám bác sỹ nói là bị viêm bao quy đầu và hẹp bao quy đầu, nhưng em không mua thuốc mà chỉ về rửa bằng nước muối loãng có được không ạ và có cần cắt bao quy đầu không ạ. Em cảm ơn.

Trả lời

Theo mình mẹ nên dùng kháng sinh uống kèm với thuốc bôi như đã được bác sỹ khám cho thuốc, khi nào hết viêm sưng nề như thế này rồi sẽ hướng dẫn cách nong bao quy đầu tại nhà.

Câu hỏi 45

Người hỏi: Trung Oách – 8/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Cho hỏi bác sĩ và mọi người cháu nhà em 5 tháng tuổi. Bị này là làm sao. Cháu không bị sốt.

Trả lời

Anh chị cho cháu đi khám Bác sỹ chuyên khoa nhi nhé!

Câu hỏi 46

Người hỏi: Loan Thai – 27/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Hồ Dũng vs BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Làm ơn cho mình hỏi với trẻ 2 tuổi bị tăng động điều trị thế nào ạ.

Trả lời

 1. Hồ Dũng

Chào bạn Loan Thái và các bạn quan tâm, bạn có thể tham khảo một bài viết của YHCĐ ở đây: https://yhoccongdong.com/thongtin/roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-o-tre-em/

Để xác nhận chẩn đoán Rối loạn tăng động giảm chú ý thường cần thời gian quan sát và thăm khám nhiều lần. Bác sỹ Nhi thần kinh và Bác sỹ Tâm thần Nhi thường khám và điều trị cho trẻ. Triệu chứng có thể xuất hiện từ sớm 2-3 tuổi nhưng lứa tuổi cần chẩn đoán và điều trị nhất là khoảng từ 6-8 tuổi. Nếu không điều trị trẻ trong độ tuổi này trẻ sẽ không học tập được vì không tập trung, không thiết lập được các quan hệ bạn bè và thầy cô giáo ở trường. Việc sử dụng thuốc hưng thần (stimulant) hiện nay như Concerta được quản lý kê đơn rất chặt, thuốc đắt và khó kiếm; thuốc lựa chọn hàng thứ yếu là các loại chống trầm cảm thế hệ mới nhưng không hiệu quả cho lắm. Kết hợp với thuốc là liệu pháp hành vi và huấn luyện kỹ năng nuôi dạy trẻ do các nhà tâm lý lâm sàng được đào tạo bài bản (không phải là nhà tham vấn/tư vấn tâm lý chung). Ở Việt Nam chưa có chương trình can thiệp nào thật là hệ thống về tâm lý – hành vi (theo tôi biết). Bác sỹ tâm thần thường kê đơn thuốc chống loạn thần (rất hạn chế) nếu hành vi trẻ quá rối loạn/phá hoại/nguy hiểm. Việc sử dụng thuốc điều trị thận trọng vì trẻ đang tuổi phát triển cũng như có thể có các rối loạn khác phối hợp chưa biết. Thân mến!

 1. Hằng

Hiện nay ở viện nhi trung ương có phòng khám tâm bệnh và có khoa điều trị chuyên cho các cháu bị bệnh lý như thế này.

Câu hỏi 47

Người hỏi: Huy Hoàng – 6/3/2016

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi với, cháu nhà em năm nay được 16 tháng, khoảng tuần nay cháu ra mồ hôi rất nhiều ở đầu và cổ khi cháu ngủ và chơi. Nhiều lúc ướt mấy cái khăn lau. Chỉ ra mồ hôi ở đầu và cổ, người không bị. Không biết cháu bị sao, có phải thiếu canxi không ạ.

Trả lời

Tham khảo bài: Trẻ ra nhiều mồ hồi đầu

Câu hỏi 48

Người hỏi: Thu Hoài – 7/3/2016

Câu hỏi

Chào bác sỹ. Cho em hỏi: em đang cho con bú mà bị cảm ho thì làm sao ạ? Có thuốc cảm nào cho bà mẹ đang cho con bú không?

Tham khảo bài viết sau: https://yhoccongdong.com/thongtin/me-bi-benh-con-co-bu-sua-me-duoc-khong-cau-hoi-nhi-khoa/

Câu hỏi 49

Người hỏi: Phùng Hiền – 5/3/2016

Câu hỏi

Chào các bác sỹ, phiền bác sỹ cho em hỏi con nhà em 18 months, hôm nay cháu có lịch đi tiêm sởi mũi 2, mà tối qua cháu húng hắng ho. Vậy em có nên cho cháu đi tiêm không ạ? Em có hỏi bạn y tá bạn bảo cứ cho đi, em hơi băn khoăn. Em xin các bác sỹ lời khuyên. Em cảm ơn bác sỹ!

Tham khảo bài “Tiêm chủng

Câu hỏi 50

Người hỏi: Cuc Nguyen – 4/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Các bác sỹ cho em hỏi, bé nhà em 10 tháng rồi. Em định bấm lỗ tai cho bé có được không ạ, và sau khi bấm em lên mua loại thuốc gì về bôi và vệ sinh tai cho bé ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Bạn cần mua dung dịch vệ sinh povidine thông thường là được. Nên tìm địa chỉ bấm tai tin cậy bạn nhé. Vệ sinh sạch sẽ tay khi chăm bé.

Câu hỏi 51

Người hỏi: Phan Uyen – 17/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, bé trai em có chồi rốn, chấm nitrat bạc tới lần 6 thì bị bỏng ở mép rốn và bị vài nốt mụn ở mặt nên bác sỹ nói nhiễm trùng da. Cho uống ks Zinnat và chống viêm Solupred 5 ngày rồi. Thấy bớt đỏ và sưng, rốn khô. Hết thuốc thì rốn hơi rịn ướt. Vậy uống thuốc tiếp? Nếu khô thì có cần chấm nitrat bạc tiếp không ạ? Vì nhìn thì còn chồi rốn 1 tí. Em cảm ơn.

Trao đổi

Bác sỹ : Bé bạn đã siêu âm rốn chưa

Người nhà: Dạ chưa

Bác sỹ: Bạn cho bé đi siêu âm rốn xem sao rồi tính tiếp nhé.

Người nhà: Sợ nhiễm trùng sâu hả bác nên siêu âm hả bác? hôm bữa bị bỏng thì bác sỹ cho bôi axit piric màu vàng, nói hết viêm thì mới chấm lại, 2 tuần rồi. Bé mới 6 tuần mà bị rốn hết 4 tuần, sốt ruột quá ạ.

Bác sỹ: Sợ còn ống niệu rốn nên siêu âm để phát hiện vì tình trạng rỉ dịch kéo dài có nguyên nhân đó, nếu đúng sẽ cần khám chuyên khoa ngoại để có hướng xử trí. Còn không phải thì rỉ dịch này sẽ còn dài thêm, mẹ cần giữ khô là được.

Người nhà: sáng nay tái khám thì bác sỹ nói viêm rốn, về xức Castellani 5 ngày. Bác sỹ không cho giấy siêu âm do “Chưa siêu âm vì bé nhỏ quá, không giải quyết được gì, cũng không mổ được”

Bác sỹ: Siêu âm để biết có hay không có tồn tại ống niệu rốn,nhỏ mới cần can thiệp. Không nên dùng nitrat nữa mẹ nhé.

Câu hỏi 52

Người hỏi: Hong Le – 1/3/2016

Tham gia tư vấn: BS. Trần Thị Khánh Nga

Câu hỏi

Bác sĩ ơi. Bé nhà em 3.5 tháng.nặng 6kg. Khám da liễu kết luận bị ghẻ. Cho uống kháng sinh, tắm bằng sữa tắm.diệt khuẩn, bôi fucidin H. Đã 1 tháng nay không khỏi. Mẹ bé dã khử trùng quần áo, giặt luộc là. Mẹ bé cũng bị nhưng không nổi mụn nước như bé. Bác sỹ cho hỏi có thuốc nào bôi mà không ảnh huong đến bé không. Vì thuốc nào cũng khuyên nên sử dụng 7 ngày, mà bé thì lâu khỏi quá ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Không biết chị đi khám ở đâu nhưng nếu chẩn đoán ghẻ mà chỉ bôi fucidin h và uống kháng sinh, tắm sữa tắm thì chưa phù hợp. Bác sĩ khám cho chị có khuyên mẹ cũng phải điều trị bệnh vì bệnh này lây giữa các thành viên trong nhà, nhất là những người ngủ chung giường không? nếu chỉ điều trị cho một mình bé thì bệnh chắc chắn không khỏi hẳn. Trong nhà chị có mấy người có triệu chứng ngứa tương tự bé? chị nên khám ở bệnh viện chuyên khoa da liễu để xác định chẩn đoán. Nếu chắc chắn chẩn đoán ghẻ có thể mua Spregal để dùng ngoài da theo hướng dẫn trong toa cho mẹ và bé.

Trao đổi thêm

Dạ cảm ơn bác sỹ. Bé khám ở bệnh viện da liễu Khánh Hòa ạ. Triệu chứng cả nhà là ngứa về đêm. Nhưng không có mụn nướcc như bé. Bác sỹ bảo do da bé non quá nên vậy. Cũng đã khám bác sỹ nhi thì kết luận là viêm da bọng nước. Đọc tài liệu thì đúng lâm sàng ghẻ. Có nên tắm bằng nhưng loại lá trị ghẻ không ạ. Với lại thuốc Spregal có dùng được cho bà mẹ cho con bú không ạ. Bé còn nhỏ quá, mới được 3.5 tháng thì dùng có sao không ạ bác sỹ?

Trả lời

Không nên tắm lá vì có thể gây dị ứng thứ phát. Cần điều trị cả nhà để không lây lan lẫn nhau, giặt chăn màn phơi nắng, ủi kỹ áo quần. người lớn và trẻ lớn có thể bôi thuốc Dep từ cổ xuống chân ngày 1 lần buổi tối. Ngứa nhiều thì có thể uống kèm 1/2-1 viên Chlorpheniramin vào buổi tối. Bé dưới 2 tuổi và mẹ đang cho con bú thì dùng Spregal cho an toàn, nhưng tránh để thuốc dính vào mắt. Bác sĩ đã khám cho chị có khuyên chị điều trị cho tất cả thành viên trong nhà có triệu chứng tương tự không? Nếu chỉ điều trị cho một mình bé thì không thể hết được.

Câu hỏi 53

Người hỏi: Nguyen Phan – 29/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Cho em hỏi: Bé nhà em được 7 tháng 12 ngày tuổi. Cả tuần nay người bé hơi ấm. Đo nhiệt độ khoảng 37 độ. Từ tối qua bé bắt đầu nóng 37,5 độ. Đầu bé khi sờ vào ở trán, phần sau và cổ nóng rang. Nhưng phần thân thì nhiệt độ nhẹ hơn, đo nhiệt độ thân chỉ 37,5 độ. Bé ít ăn, ăn vào lại nôn ra. Giờ em nên làm gì? mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ. Em cảm ơn.

Trả lời

Chị tham khảo bài sau nhé:

https://yhoccongdong.com/thongtin/sot-o-tre-em/

Câu hỏi 54

Người hỏi: Cuc Nguyen – 29/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi bé nhà em hôm kia có bị nổi nốt đi khám bác sĩ bảo bị sốt phát ban. Hôm đi khám bé nhà em có khúc khắc ho, nhưng đến hôm nay nốt lặn bớt đỏ nhưng bé nhà em lại ho liên tục rất nhiều ạ. Bác sĩ bảo em bây giờ phải làm sao. Bệnh có nguy hiểm không ạ, cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Bé nhà bạn có bị sốt sau đó nổi các bạn dạng như thế nào? bạn có thể chụp ảnh không? một số trẻ sau phát ban có thể có ho, số ít trẻ có thể mắc viêm phổi. Nếu con bạn có ho quá nhiều và kèm theo thở nhanh hoặc khó thở thì bạn nên đưa trẻ đi khám nhé để chẩn đoán.

Trao đổi

Bé có sốt nhẹ 2 tối trước khi phát ban ạ.Cháu vẫn ăn chơi bình thường có tối hôm qua trước khi ngủ cháu có ho nhiều, nhưng đến chiều nay cháu lại đỡ và thỉnh thoảng ho thôi ạ. Cháu vẫn chơi đùa bình thường thưa bác sỹ.

Trả lời

Thế thì đúng là bé bị sốt phát ban. Sau sốt bé có thể ho, nếu ho nhiều làm bé khó chịu bạn có thể dùng cách cách giảm ho dân gian như là cúc mốc hấp mật ong, lá hẹ hấp mật ong và theo dõi thêm (lưu ý: không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi).  Nếu bé ho nhiều kèm theo thở nhanh và khó thở thì phải đi khám nhé.

Câu hỏi 55

Người hỏi: Đỗ KA – 29/2/2016

Tham gia tư vấn: TS. Trần Thanh Thỏa

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bé gái nhà em 11m, cao 71cm,nặng 8.8kg. Bé biếng ăn 2 tháng nay rồi,cả ngày mới hết 1 bát cháo, sữa bú mẹ hoàn toàn, em dặm thêm 1 ngày được có 50ml sữa công thức.

Sáng: 8h dậy-9h ăn cháo – 10:30 bú-11h ngủ trưa (giấc này dễ ngủ nhất) -13:30 dậy ăn chút hoa quả, sữa chua-14h, ăn cháo-16h, sữa công thức 50ml – 17h ngủ (ru lâu hơn giấc sáng) -17:30 dậy (ngủ 30phút) – 18h ăn cháo, 21h bú mẹ 21-22h cho đi ngủ đêm (giấc này bé rất khó ngủ). Em cho ăn cháo và bú (sct) cứ cách nhau 2 tiếng, bé chỉ ăn 2-3 thìa cháo thôi.

Tình trạng của con em như sau:

10h tối bé đi ngủ nhưng phải ru rất lâu,bế ru hoặc nằm võng khoảng 1-2 tiếng mới ngủ được. Đêm bé cứ 30 phú t-1 tiếng thức dậy 1 lần khóc, bế lên hoặc cho bú thì lại ngủ tiếp, nhưng bé rất trằn trọc ngủ không ngon giấc, mẹ hơi cựa nhẹ bé cũng tỉnh giấc luôn. Trước kia bé cũng ngủ không sâu nhưng đêm còn được 3 tiếng, bây giờ thì chỉ đc 30 phút. Suốt mấy tháng qua bé cứ như vậy. Hiện bé được 3 răng, em đã bổ sung canxi, d3 nhưng không hiệu quả. Mùa này bé ít mồ hôi trộm, mùa hè thì rất nhiều. Em cho bé tắm nắng nhưng không đều vì thời tiết VN thì trước 9h không có nắng,10h trở đi thì nắng gắt.

Em đã cho con đi khám dinh dưỡng,bác sĩ kết luận bé thiếu chiều cao và được kê ăn ngon Lysikid, canxi Tokkao, mykid cốm, men tiêu hóa Combofive, ngủ ngon Relactiextra, uống 15 ngày rồi nhưng không hiệu quả. Bé vẫn biếng ăn và ngủ không ngon.

Em phải làm sao có nên ép bé ăn và tiếp tục cho uống thuốc nữa không ạ.

Trả lời

Chào bạn, bé nhà bạn là bé trai hay gái? Nhìn vào cân nặng và chiều cao của bé thì rất khó có thể nói là bé khoẻ hay không vì nó liên quan đến tốc độ tăng trưởng, di truyền, giới tính, vv…Tuy nhiên vấn đề bạn quan tâm là chuyện bé biếng ăn, biếng ngủ đúng không? Về việc biếng ăn thì thỉnh thoảng trẻ có biểu hiện biếng ăn sinh lí, điều này có thể diễn ra thời gian ngắn nhưng bé nhà bạn đã khoảng 2 tháng nên bạn để ý xem: bé có đau ốm gì trong quá trình này không? Nhìn vào lịch cho cháu ăn thì không có vấn đề. Nhưng nếu bạn cho ăn cháo hoài thì có vẻ thực đơn đơn điệu, bạn thử cho tập ăn thô, tập bốc và thay đổi thực đơn xem. Bạn có thể tham khảo ở đây:

https://yhoccongdong.com/thongtin/cac-thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cho-be-phan-1/

Việc dinh dưỡng kém đi có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, ở thời điểm 11 tháng bạn có thể cho bé ăn sữa chua hàng ngày được rồi. Việc ép bé ăn là hoàn toàn không nên. Trẻ biếng ăn có thể có liên quan đến bệnh tật hay táo bón, bạn nên chú ý đến vấn đề này. Khi trẻ biếng ăn, bạn càng ép, trẻ càng stress và biếng ăn hơn. Cách bạn nên làm cho trẻ tập ăn thô, thay đổi thực đơn và có thể cho trẻ tập ăn bốc…Một việc nữa là bạn không nên chỉ chú tâm cân nặng mà xem các chỉ tiêu khác như phản xạ của bé như nào….

Câu hỏi 56

Người hỏi: Minh Ngọc – 26/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Chào các bác sĩ ạ . Các bác sĩ cho em hỏi là con em 2 tuổi nặng 13kg hôm trước cháu bị sổ mũi và hôm nay là kèm theo ho mà mỗi lần cháu bị ho là ho nặng và hay bị nôn trớ ạ. Vậy theo bác sĩ thì cháu nên dùng loại thuốc gì và điều trị như thế nào ạ. Em xin cảm ơn.

Trao đổi

Bé của bạn chảy mũi nước nhiều không? có sốt không? nôn sau ho vậy ngày mấy lần? Ngoài ra bé vẫn ăn uống được bình thường phải không bạn ?

Chảy mũi nhiều ạ. Nôn tầm 2-3 lần ạ cháu vẫn ăn bình thường. Hiện em đag cho cháu uống thuốc ho prospan ạ.

Trả lời

Bạn mua bình xịt mũi xisat hoặc sterima bebe về xịt mũi ngày 3-4 lần cho sạch nước mũi, mua thêm chai otrivin 0,05% nhỏ mũi ngày 2 lần trong 5 ngày cho đỡ chảy mũi nước. Ho có thể do nước mũi chảy xuống làm ho nên vệ sinh sạch mũi có khả năng sẽ đỡ và hết ho, ngoài ra bạn cần cho bé tránh khói thuốc lá, khói hương và bụi vì có thể làm bé ho. Hiện mình nghĩ chưa cần dùng đến thuốc ho. Bé bị thế này khả năng do virus nên những ngày đến có thể sẽ còn đi cầu phân lỏng nên mẹ nhớ lưu ý về vấn đề dinh dưỡng, hạn chế dùng các loại thực phẩm từ biển vì nguy cơ dị ứng cao. Sau 3 ngày điều trị như trên bé không biến chuyển mẹ nên đưa đi viện khám nhé. Bệnh virus thường 5-7 ngày sẽ ổn định

Câu hỏi 57

Người hỏi: Trần Thị Thanh Tâm – 28/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Otrivin 0.05% dùng cho trẻ bao nhiêu tuổi trở lên là được ạ?

Trả lời

Dùng cho trẻ nhũ nhi và trẻ em dưới 6 tuổi: thường nhỏ 1 đến 2 giọt vào mỗi bên mũi, 1 đến 2 lần/ngày ; không nên nhỏ quá 3 lần/ngày. loại 0,05% là đây, còn loại 0,1% thì dùng trẻ trên 6 tuổi.

Câu hỏi 58

Người hỏi: Nguyen Ngoc Lan – 24/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em hiện nay 34 tháng tuổi, cháu 15kg, cao 96cm, ăn – ngủ bình thường. Lúc 14 tháng đến 32 tháng cháu thường bị viêm đường hô hấp nên dùng thuốc khá nhiều. Cánh đây 5 tháng em phát hiện cháu bị ợ hơi sau ăn khoảng 2-3 lần. Qua tìm hiểu thông tin, em thay đổi chế độ ăn uống (chia nhỏ bữa cả sữa và thức ăn, cai sữa đêm vì trước đây cháu thường uống sữa đêm 2-3 lần), xổ giun, nhưng hiện tượng ợ hơi không giảm. Trong thời gian đó cháu có 1 lần bị rối loạn tiêu hóa (ngày đi 3 lần phân lỏng) em đã cho cháu đến nhà giáo sư Nguyễn Gia Khánh để khám, bác sỹ cho con em uống men tiêu hóa Bio Lactomen, Zn nguyên chất viên màu trắng, kali và 1 loại kháng sinh đường ruột viên màu tím. Bác sỹ hẹn uống hết thuốc mà vẫn bị ợ hơi thì tái khám. Sau 5 ngày con em vẫn không hết ợ hơi nhưng em không tái khám vì muốn con đến viện để kiểm tra. Em tiếp tục cho cháu uống mật ong và tinh nghệ vào sáng sớm và trước khi đi ngủ được 2 tháng ợ hơi vẫn không giảm nhưng bé đi ngoài khó hơn nên em dừng cho ăn. Bác sĩ cho em hỏi con em có phải bị trào ngược dạ dày không ạ, bệnh này chữa trị như thế nào ạ.

Trả lời

Triệu chứng của bé rất giống với bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Hiện có nhiều phương pháp để điều trị bệnh này, trong đó có dùng thuốc uống. Mẹ nên đưa bé đến các bác sỹ chuyên khoa Tiêu hóa để được tư vấn kỹ càng hơn và dùng thuốc đúng liều lượng.

Trao đổi thêm

Chào bác sỹ, bé của em còn bé nên em thấy dùng phương pháp nội soi rất tội nghiệp bé. Em định cho bé khoảng 4 tuổi mới cho đi khám thì bệnh có nặng hơn không ạ, vì hiện nay bé bị ợ hơi nhưng không kêu đau, vẫn chạy nhảy bình thường, và có cách nào kiểm tra mà bé không bị đau không ạ (bé em đi bệnh viện khám về hô hấp nhiều nên mỗi lần đi viện về là bé giật mình và khóc đêm). Nếu bé bị ợ hơi em có cho bé ăn sữa chua hàng ngày được không ạ?

Em đang ở Hà Nội, Bác sỹ cho em xin địa chỉ tin cậy về thông tin bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để em đưa bé đi khám được không ạ?

Trả lời

Bác sỹ không dùng nội soi để chẩn đoán trào ngược dạ dày ở trẻ em giống như người lớn đâu mẹ. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào triệu chứng đang có, siêu âm bụng, sau đó điều trị bằng phương pháp thuốc và cả không dùng thuốc. Mẹ có thể cho ăn sữa chu hàng ngày để cung cấp men vi sinh cho bé, nhưng như vậy là không đủ để điều trị nếu bé bị trào ngược đâu.

Bác sỹ đang ở TP.HCM nên không giúp mẹ được rồi. Tuy nhiên bệnh này rất phổ biến nên tất cả các Bác sĩ Nhi khoa nói chung đều điều trị được, không nhất thiết phải là Bác sỹ nào đâu.

Câu hỏi 59

Người hỏi: Thu Hoài – 20/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân vs BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Các bác cho em hòi bé 3 tháng bị như thế này là bị gì và cần phải làm gì? Mẫn đỏ 2 bên cổ và mặt

Trả lời

 1. Nhân

Cái này không rõ có phải viêm da hay không, nếu viêm da thì mình biết nhiều lí do dẫn đến,cái hay thấy là mẹ đổi dầu xả, quần áo mới hoặc tắm không sạch. Tác nhân bụi nhà cũng có khả năng, mình thấy mấy mẹ hay cho tắm nước lá (cũng chỉ nghe nói chứ không rõ lá gì, có thể là lá chè xanh) cũng đỡ nổi. Mẹ có thể thử xem, rà soát lại các tác nhân ở trên mình vừa liệt kê. Nếu nhiều bạn có thể đưa bé đi khám da liễu để an tâm nhé.

 1. Đức

Chị tham khảo thêm

https://yhoccongdong.com/thongtin/benh-cham-viem-da-di-ung/

https://yhoccongdong.com/thongtin/ngo-nhan-va-thuc-te-ve-benh-viem-da-di-ungbenh-cham/

Câu hỏi 60

Người hỏi: Minh Ngọc – 22/2/2016

Câu hỏi

Chào các bác sĩ và mọi người ạ. Em muốn hỏi là con trai em 2 tuổi, hôm nay cháu bị sổ mũi chảy nhiều nước mũi vậy em nên mua thuốc tra mũi cho cháu loại nào là tốt ạ.

Trả lời

Cháu có sốt không bạn  cháu chảy mũi nhiều mẹ có thể mua sterima bebe xịt mũi ngày 3-4 lần, xịt khoảng 2-3 ngày nếu giảm chảy mũi thì thôi còn nếu chưa giảm mẹ có thể mua thêm otrivin 0.05% nhỏ mũi hai bên ngày 2 lần trong 3-5 ngày rồi ngưng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng lại nếu sau đó 5 ngày bé còn chảy mũi nước nhé. Thời tiết thay đổi bé dễ nhiễm virus khiến chảy mũi nước, ngày đến có thể sốt nhẹ, ho, nôn hoặc đi cầu phân lỏng vài ngày, thông thường 5-7 ngày sẽ hết.

Nếu bé có triệu chứng thêm như mình nói bạn có thể bổ sung bằng các loại men vi sinh để triệu chứng nhanh đỡ hơn nhé.

Câu hỏi 61

Người hỏi: Cứng Đầu – 19/2/2016

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em tiêm được 2 mũi 5 in 1 rồi nhưng mũi thứ 3 không thấy gọi đi tiêm mà giờ bé đã được 9 tháng rồi. Vậy giờ tiêm mũi 3 có còn tác dụng không ạ? Em cảm ơn ạ.

Câu hỏi 62

Người hỏi: Usd Dola – 23/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em bị con gì đốt, 1 tuần nay, khỏi mờ rồi mà tự nhiên hôm nay nó lại sưng u cái nốt lên, như thế có vấn đề gì không ạ?

Trả lời

Hiện với ảnh của bạn mình nghĩ chưa cần can thiệp, bạn theo dõi thêm vài ngày, tránh để vùng tổn thương bị rách. nếu có chấm mủ bạn hãy chụp rồi up lên đây mình xem rồi sẽ có hướng điều trị.

Câu hỏi 63

Người hỏi: Nguyễn Thị Thu Thủy – 21/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bé nhà mình 18 tháng tuổi bị sổ mũi 10 ngày nay, thỉnh thoảng có ho, không sốt, chơi ngoan, nhưng ăn rất ít, chỉ bú mẹ là chính, lúc ngủ ra nhiều mồ hôi và tiếng thở rè rè như tiếng xoẹt xoẹt nho nhỏ từ micro phát ra vậy. Mong các bác sĩ tư vấn ạ.

Trả lời

Chào chị. Chị tham khảo thêm các phần trả lời về cách nhỏ mũi cho bé và bé ra nhiều mồ hôi trong tài liệu tổng hợp của group sẽ có câu trả lời nhé! Nếu có thêm thắc mắc khác chị có thể đặt thêm câu hỏi. Trân trọng.

Câu hỏi 64

Người hỏi: Ngọc Ánh – 23/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chao bác sĩ! Bé nhà em bị sổ mũi 3 tuần nay và thỉnh thoảng có ho. Mình cho bé dùng thuốc xịt mũi và uống chanh đào ngâm mật ong, đường phèn nhưng chưa bớt. Mình không muốn dùng kháng sinh. Bac sĩ giúp mình với!

Trả lời

Chào chị! Cháu sổ mũi và ho 3 tuần thì cần đi khám bác sỹ chuyên khoa nhi để có chẩn đoán và liệu pháp điều trị cụ thể.

Câu hỏi 65

Người hỏi: Lien Le – 20/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào Nhi Khoa. Con gái em được 5 tháng, bé cân nặng 7kgs, bé khó ngủ, giấc ngủ ngắn, tầm 30′, ngủ không sâu giấc. Bé rất lười bú, chỉ khi ngủ mê mới chịu bú. Tình trạng lười bú khó ngủ này hơn 2 tháng rồi, em đang dùng D3 cho bé, dùng khoảng 2 tháng nay rồi. Vậy em có cần bổ sung canxi thêm cho bé không? Mong các bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời

Mẹ có thể bổ sung thêm canxi cho bé. Mẹ cũng nên xem lại cách cho bú và loại sữa bé đang sử dụng, tìm xem tại sao bé lại không thích bú.

Trao đổi

Bé em dùng sữa mẹ hoàn toàn, tháng thứ 3 và thứ 4 mỗi tháng tăng khoảng 500 gram, bé bú ban ngày tổng cộng khoảng 450 ml trở lại, có ngày hơn. Em cho đi khám bác sĩ, hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu mọc răng, không nấm miệng, có tham khảo nhiều rồi nhưng không cải thiện được tình trạng lười bú, chỉ còn cách đợi bé mê ngủ thì kê bình sữa vào thôi, gần đây bé có chịu ti mẹ nhưng không nhiệt tình, chế độ ăn uống của em thì bình thường, hạn chế tối đa hành tiêu ớt tỏi, thức ăn nặng mùi để không ảnh hưởng mùi vị sữa nhưng vẫn không cải thiện được. Nhiều lúc bé rất đói nhưng kiên quyết không chịu ti mẹ hay ti bình, mệt lả thiu thiu ngủ mới chịu ngậm bình.

Trả lời

Như vậy đợi bé được 6 tháng tuổi mẹ tập cho bé ăn dặm luôn.

Câu hỏi 66

Người hỏi: Hoe Pham – 19/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Quynh Anh Nguyen

Câu hỏi

Chào bác sỹ, cho em hỏi con em mọc răng từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 7 cháu được 6 chiếc nhưng hai tháng nay cháu không mọc nữa, hiện tại cháu được hơn 9t rồi ạ, cháu ngừng không mọc răng lâu vậy có sao không? Cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Bé mới 9 tháng, đã mọc 6 răng và chưa mọc thêm là bình thường đó bạn, sắp tới có thể bé sẽ mọc thêm 2 răng nữa. Còn các răng hàm và răng nanh sẽ mọc trễ hơn, đến 24-30 tháng hoặc có bé có thể trễ hơn thì bé mới hoàn tất bộ răng sữa. Bạn tham khảm thêm link này nhé:  http://www.nhakhoahsl.com/163n/tuoi-moc-va-thay-rang-cua-be.html

Điều quan trọng là bây giờ bạn bắt đầu dùng bàn chải mềm, size nhỏ nhất để chải răng cho bé nhé. Phía trong chưa có răng thì vẫn dùng gạc làm sạch bình thường. Kem đánh răng cho bé bạn dùng loại này thì an toàn: http://bigsales.vn/kem-danh-rang–nuot-duoc-orajel-609.html

Mua ở shop Mẹ và Bé. bé có nuốt không sao.

Sau này bé lớn lớn, biết nhổ ra thì dùng kem đánh răng cho em bé có fluor như trong bài này hướng dẫn:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=525988777554259&id=251109368375536&pnref=story

Bé có răng thì bạn bắt đầu cho bé tập nhai để bé có thể ăn thô sớm, cơ mặt, xương hàm phát triển. Thân ái.

Câu hỏi 67

Người hỏi: Nuoc Uong Tinh Khiet – 14/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Cho em hỏi bé nhà em 12 ngày tuổi. Cách đây 3 ngày cháu mọc mấy mụn ở bụng. Giờ lặn hết rồi chỉ còn một cái mưng mủ hơi to. Em hỏi các anh chị ai có kinh nghiệm cho em xin lời khuyên với. Cháu không sốt không quấy ạ.

Trả lời

Bạn theo dõi thêm và đừng làm vỡ mủ nhé, thông thường sẽ tự hét được, nếu bạn lo lắng có thể dùng ít kháng sinh để điều trị, đây là viêm da mủ đây bạn.

Câu hỏi 68

Người hỏi: Nguyen Thanh Van – 17/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi, bé nhà em sinh thường được 2.9kg, bây giờ bé được 6 tháng nặng hơn 11kg, từ khi bé sinh ra khoảng 1 tuần bé bị ho liên tục từ lúc 1 tuần tuổi đến tận bây giờ. Ngày nào bé cũng ho, cảm giác như người mắc nghẹn muốn khạc ra. Em đã cho bé đi khám nhiều lần hầu như tháng nào cũng đi khám nhưng người ta đều kêu không làm sao, không viêm họng, phổi phiếc tất cả bình thường, không vấn đề gì về chịu khó vỗ lưng lớn bé sẽ tự hết. Bé ho nhiều cơn liên tục suốt cả ngày, mỗi lần vài tiếng, có khi ngủ bé cũng ho. Tuy ho nhiều nhưng bé không nôn trớ bao giờ thi thoảng bé sặc lên mũi chứ bé không bị trớ. Cách đây khoảng 5,6 ngày bé vẫn ho như mọi khi, nhưng ho nhiều hơn vào buổi sáng cơn dài, t6 tuần trước sáng bé bị chảy nước mũi, chiều bé sốt 38,2 độ em cho bé đi khám thì bé bị viêm phế quản co thắt. Bé nhập viện đã được hơn 4 ngày, 2 ngày đầu bé khó thở rít lên từng cơn, 1 ngày bé phải khí dung 4 lần. 2 ngày hôm nay bé lại chuyển sang đi ngoài, 1 ngày bé phải đi đến 10 lần, em đang rất lo lắng. Em đã rất tích cực cho bé uống tăng sữa và nhiều nước orezol 1 ngày em đút cũng phải đc 600-700ml nước orezol và khoảng 900ml sữa bé uống. Không biết uống như vậy có bù đủ lượng nước nó mất không. Hiện tại bé vẫn rất tỉnh táo, vui chơi không có dấu hiệu gì của mệt mỏi. Em đang rất lo lắng về vấn đề sức khoả của bé, chưa khỏi bệnh nọ lại sang bệnh kia. Em muốn hỏi là tình trạng sức khoẻ của con em hiện tại có ổn không, em muốn tìm rõ nguyên nhân vì sao những tháng trước bé bị ho vì lý do như thế nào thì em cần phải làm những bước khám nào. Và tình hình sức khoẻ con em như kể trên thuộc vào tình trạng nào và cụ thể như thế nào, các bác sỹ giúp cho em đỡ lo ạ.

Trả lời

Mình nghĩ bạn nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra,con bạn có khá nhiều vấn đề cần phải khám bệnh mới biết được rõ ràng rồi tư vấn.

Trao đổi

Hiện tại em đang nằm viện điều trị, cần phải khám những gì ạ.

Trả lời

Bạn nên tiếp tục điều trị và làm theo sự tư vấn hướng dẫn của bệnh phòng nhé. Bệnh sẽ ổn dần thôi, mình không khám con bạn trực tiếp được nên rất khó đê đưa ra lời khuyên chính xác. Thành thật xin lỗi mẹ bé.

Trao đổi

Vậy bác sỹ có thể giúp mình việc này nhé, khi con mình chữa khỏi được bệnh viêm phế quản phổi này xong, nếu ho như hồi mới đẻ lại diễn ra mình sẽ cho bé lên nhi trung ương khám thì mình sẽ cần phải yêu cầu bệnh viện khám những gì cho bé.

Trả lời

Bạn có thể xin để được khám hệ hô hấp và khám chuyên khoa tai mũi họng để tầm soát bệnh hệ hô hấp. Còn tuỳ tình trạng mà có thể sẽ cần khám gì bạn nhé.

Câu hỏi 69

Người hỏi: Usd Dola – 15/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi bạn nhà em 8 tuổi, con trai, rất hay bị đau bụng, từ lúc 3 tuổi đã bị như vậy. Mỗi lần đau thường thành từng cơn, đau vã mồ hôi, nôn trớ , ăn bất cứ thứ gì cũng nôn, kể cả uống nước trắng. Em cũng đã cho đi khám, một số lần đau nặng phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện (Bệnh viện Nhi, Vinmec, Việt Pháp) nhưng vẫn không ra bệnh gì. Cháu đã siêu âm, chụp chiếu, nội soi đại tràng, xét nghiệm phân, máu, dạ dày, tẩy giun. Cháu hiện cao 125cm, nặng 22,5kg, lúc nhỏ có bị táo bón, uống thuốc và nong hậu môn không khỏi, sau kiên trì chữa bằng ăn uống đến 5 tuổi thì khỏi.

Nhờ các bác sĩ tư vấn giúp em xem nên cho cháu kiểm tra theo hướng nào để phát hiện ra cháu bị bệnh gì ? Cám ơn các bác sĩ.

Trả lời

Chào chị. Chị có thể mô tả thêm bé có khoảng bao nhiêu đợt mỗi năm? những đợt này cách khoảng có đều hay không đều? Bé hoàn toàn bình thường giữa các đợt? Qua triệu chứng như chị mô tả kèm với việc bé đã được tầm soát nguyên nhân khá nhiều lần mà vẫn chưa ra bệnh gợi ý khá nhiều bé bị ói chu kỳ. Vài khả năng khác cần phải tìm hiểu thêm cho bé là bệnh đau nửa đầu migraine (dù mang tên đau nửa đầu nhưng một số bé chỉ có biểu hiện đau bụng), và động kinh (thể biểu hiện bằng rối loạn thần kinh thực vật gây ói và đau bụng). Vì tôi không có điều kiện để khám trực tiếp bé nên không thể kết luận gì nhiều hơn. Chị có thể cho bé theo dõi khám tại Bệnh viện Nhi trung ương, và chị nên vẽ sẵn biểu đồ số đợt xuất hiện trong những năm vừa qua nếu chị còn nhớ (số lần xuất hiện trong từng năm, thời gian xuất hiện, độ dài mỗi đợt, triệu chứng đi kèm, triệu chứng cơn đau). Dựa vào đó bác sĩ khám bé có thể nắm tình hình nhanh hơn. Chúc bé chóng khỏe!

Trao đổi

Vâng, cám ơn bác sỹ rất nhiều, em sẽ lập biểu đồ theo dõi và ghi chú các biểu hiện của cháu.

Em không nhớ rõ các thời điểm của cháu bị, chỉ nhớ một số lần nặng

 • 30/4/10 lần đầu tiên bị khi đi du lịch nha trang
 • có 1 lần khi đi đến chỗ làm của mẹ ở Hải Dương nhưng em không nhớ rõ thời gian nào
 • 28/8/13 trước hôm gia đình đi du lịch singapore
 • đợt đau kéo dài , do kiểm tra lại phiếu khám thấy có ngày 17/4/14 , 25/4/14 , 5/5/14 , 6/5/14
 • và hôm qua 15/2/16

Ngoài ra còn những lần bị nhẹ, đau nửa ngày đến 1 ngày và ít nôn hơn, trong các lần đau có lần cháu bị đi ngoài có lần không.

Em cũng đã nghe tư vấn có khả năng cháu bị căng thẳng do đi xa, tuy nhiên những lần bị sau này không có yếu tố đi xa. Giữa các lần bị cháu hoàn toàn bình thường

Khi mới sinh đến 5 ngày tuổi cháu thỉnh thoảng bị giật tứ chi, đã đi làm điện não đồ ở viện nhi không có vấn đề gì, siêu âm thấy có khối dịch nhỏ ở não, tuy nhiên từ ngày thứ 6 trở đi cháu hết giật, 1 tháng sau kiểm tra siêu âm dịch cũng hết, bác sỹ kết luận không có vấn đề gì.

Em cũng đã cho đi khám ở Nhi đợt năm 2013, bác sỹ cho siêu âm nhưng cũng không có kết luận bệnh gì, sau đó cháu vẫn đau bụng nên tiếp tục cho đi khám Vinmec. Vậy nếu có thể bác sỹ giới thiệu cho em nên đến bác sỹ nào hoặc khoa nào của viên nhi để khám không ạ?

Cám ơn bs đã tư vấn.

Trả lời

Chào chị. Theo như chị tả thì số cơn mỗi năm không xuất hiện quá nhiều. Chị có thể cho bé khám tại khoa Thần kinh Nhi – bệnh viện Nhi trung ương. Các chẩn đoán có gợi ý cho chị trong phần trả lời trước (ói chu kỳ, migraine thể bụng, động kinh dạng rối loạn thần kinh thực vật) đều có thể có các xét nghiệm hoàn toàn bình thường, việc chẩn đoán và điều trị chủ yếu dựa trên diễn tiến bệnh và thăm khám. Về bác sĩ cụ thể thì tôi không thể đưa ra gợi ý nào được vì tôi không làm việc ngoài ấy. Chúc bé chóng khỏe!

Câu hỏi 70

Người hỏi: Ho Thanh Truc – 16/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con em được 2 tháng, cháu hay quấy khóc, khó ngủ. Có hôm khóc mãi không dỗ được, gồng người, đỏ mặt, thường đi phân sống, mỗi ngày hơn 10 lần. Em đưa đi khám bệnh viện bảo rối loạn tiêu hoá, cho uống men tiêu hoá.

Em mua biovital cho cháu uống 2 lần/ngày, mỗi lần nữa gói thấy bé ăn ngon, ngủ được, ít quấy. Uống liên tục 10 ngày rồi nhưng ngừng thấy bé lại khó ngủ, bú ít, đi phân sống.

Uống như vậy có sao không bác sĩ? Em ong bác sĩ cho lời khuyên. Cảm ơn nhiều.

Trả lời

Mẹ có thể tiếp tục cho bé uống men vi sinh, tuy nhiên cần đi tìm nguyên nhân tại sao lại để rối loạn tiêu hóa như vậy. Mẹ nên xem lại loại sữa bé đang uống, nếu là sữa bột thì nên đổi loại khác.

Trao đổi

Bé bú mẹ hoàn toàn thì phải làm sao bác sĩ, uống men như thế có ảnh hưởng gì không,dùng men biovital lâu dài được không?

Trả lời

Uống men không ảnh hưởng gì xấu tới sức khỏe của bé. Bé có thể bị dị ứng sữa, mẹ nên kiêng ăn thịt bò/ trứng và không dùng các sản phẩm từ sữa một thời gian xem sao

Câu hỏi 71

Người hỏi: Kim Thu – 10/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào các anh chị ạ. Em lần đầu làm mẹ có bối rối nhờ các anh chị giúp ạ. Bé nhà em được 7 ngày tuổi hiện đang bị vàng da ạ. Cho em hỏi bệnh này có nguy hiểm không ạ? Và cách chữa trị ạ. Bé được 3 ngày là bị vàng em đã chiếu đèn ở bệnh viện nhưng nay về nhà lại bị lại ạ.

Trả lời

Chào chị. Vàng da ở trẻ sơ sinh xảy ra do nhiều nguyên nhan khác nhau! Nếu trẻ vàng da nhiều nơi ( lòng bàn tay, lòng bàn chân, dưới rốn), hoặc tăng dần hoặc kéo dài trên 10 ngày, kèm /hoặc có các dấu hiệu bất thường khác thì cần được thăm khám kỹ bởi bác sỹ chuyên khoa nhi! Chúc cháu chóng khỏe!

Câu hỏi 72

Người hỏi: Nha Tran – 7/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ, bé nhà em 8,5 tháng. Cân nặng 7kg. Bé bị sổ mũi và ho 1 tuần nay, mới bị đổ ghèn mắt 1 con vào hôm qua, hôm nay bị đổ ghèn con còn lại. Em vẫn chỉ nhỏ nước muối sinh lý cho mắt và mũi bé ( Nacl 0.9%). Cho em hỏi em có thể sử dụng Xisat cho mũi của bé không ạ? Còn mắt bé nếu cứ bị đổ ghèn như vậy sau bao nhiêu ngày thì nên thăm bác sĩ ạ? Em cám ơn các bác. Chúc các bác năm mới nhiều sức khỏe ạ.

Trả lời

Bé nên đi khám bác sỹ ngay bây giờ mẹ à.

Câu hỏi 73

Người hỏi: Huy Hoàng – 6/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Bùi thị Hằng

Câu hỏi

Chào bác sỹ. Em muốn hỏi chút, cháu nhà em mấy nay sốt, đi khám chụp xét nghiệm thì bác sỹ chẩn đoán là viêm họng, viêm phế quản, và kê thuốc Halixol và Zithromax. Cháu Uống thuốc được 3 ngày, song 2 hôm nay lại ho rất nhiều, nhiều hơn lúc trước và sổ mũi. Người có lúc vẫn hâm hấp nóng.

Trả lời

Bạn nên đưa trẻ đi tái khám để chẩn đoán tình trạng của trẻ.

Trao đổi

Em vừa cho đi khám lại, bác sĩ kê đơn khác, không rõ thế nào, tết nhất rùi.

Trả lời

Bạn nên thực hiện theo đơn bác sĩ cho. Giai đoạn long đờm trẻ có thể biểu hiện ho tăng lên. Bạn chú ý vệ sinh tốt mũi họng cho bé.

Câu hỏi 74

Người hỏi: Phuong Dong – 5/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Em chào các bác sĩ, xin bác sĩ cho em biết em nên chăm sóc bé như thế nào trong trường hợp sau: Bé em 21 tháng không sốt, ăn uống bình thường, bị nghẹt mũi và chảy nước mũi trong (1 tuần) , bị tiêu chảy (2 ngày), phân có nhiều chất nhầy, ho có đàm (gần 1 tuần, em đã cho uống thuốc ho nhưng không hết). Buổi tối ngủ ho và bị ói thành vòi (hầu như ói vào buổi tối, tối có tối không). Em xin cám ơn.

Trả lời

Với nhiều vấn đề như vậy mẹ nên cho bé đến gặp bác sỹ để được thăm khám và tư vấn kỹ càng hơn, chúc bé mau khỏe.

Câu hỏi 75

Người hỏi: Usd Dola – 6/2/2016

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, nhờ bác sĩ hướng dẫn giúp em vắt sữa lưu cho bé ăn thì phải làm thế nào cho đúng, do em thấy rất nhiều nguồn thông tin trên mạng nhưng chưa thấy tài liệu nào chính thống hướng dẫn cả.

 • cách lưu trữ, bảo quản sữa mẹ thế nào là đúng
 • thời hạn sử dụng : lưu được bảo lâu
 • cách sử dụng : rã đông, hâm nóng
 • sau khi rã đông để được bao lâu
 • ủ ấm sữa rồi mà bé không ăn thì có được để 1 lúc sau cho ăn tiếp không ạ ? Nếu được thì để được bao lâu là phải bỏ?

Em xin cám ơn.

Tham khảo bài “Nuôi con bằng sữa mẹ: vắt và lưu trữ sữa mẹ

Câu hỏi 76

Người hỏi: Hoai Linh – 2/2/2016

Tham gia tư vấn: TS. Trần Thanh Thỏa

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Con em được 4 tháng tuổi, gần đây cháu bị rụng tóc (em tìm hiểu trên mạng thì người ta bảo là rụng tóc vành khăn) nằm thì tóc dính gối! Cháu ngủ hay giật mình và rất khó ngủ! Lúc ngủ đầu cứ quay qua quay lại liên tục và rên rỉ! Ban ngày mỗi giấc ngủ khoảng 15-20p là dậy! Em có cho cháu uống vitamin d3 rồi nhưng thấy vẫn như vậy! Em rất lo lắng! Bác sỹ có thể tư vấn giúp em được không ạ?

Trả lời

Tham khảo bài “Giấc ngủ của bé

Các mẹ lưu ý là rụng tóc không hẳn do thiếu vitamin và Canci. Việc bổ sung vitamin và các thực phẩm chức năng cần được chỉ định của bác sĩ. Bé nhà bạn 4 tháng tuổi, gần như bú mẹ hoàn toàn và cho phơi nắng là không thiếu vitamin D đâu. Nếu bé bú dưới 500-600ml sữa trong 1 ngày thì mới nghĩ đến việc bổ sung vitamin D.

Trao đổi

Dạ cám ơn bác sỹ! Nhưng bé bú ít và ngủ không được! Nhất là ban ngày hầu như ngủ rất ít, khoảng 15-20p thôi! Và trong khi ngủ thì quay quắt mếu máo vò đầu bứt tóc không yên. Như vậy có sao không ạ?

Trả lời

Bạn hình dung là khi trẻ được sinh ra khỏi bụng mẹ từ một môi trường yên tĩnh, an toàn và khá tối, nay trẻ lại sống môi trường hoàn toàn khác. Do đó trẻ cần thời gian thích nghi, thời gian này nhanh hay chậm tuỳ trẻ. Khi bé ngủ không ngon giấc bạn có thể ôm bé vào lòng cho bé ngủ say rồi mới đặt xuống (các nghiên cứu chỉ ra là nghe nhịp tim của mẹ bé thấy yên tâm hơn và ngủ ngon hơn), bạn để ý môi trường xung quanh giường ngủ của bé đủ thông thoáng và yên tĩnh chưa? đủ tối không? bé có bẩn không, đói không? có thể bật nhạc nhẹ cho bé (tốt nhất là bản nhạc bé thường nghe khi ở trong bụng mẹ)., cho bé ngủ theo giờ cố định tuỳ theo phản xạ của bé. Chúc bé bạn ngủ tốt.

Câu hỏi 77

Người hỏi: Trần Bích Diệp – 3/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào các bác sĩ ạ! Con em hiện tại được 3 tháng 1 tuần nhưng mỗi khi bế ngửa thì cháu khóc và cáu gắt, cháu chỉ thích được bế vác, cũng không chịu nằm chơi. Cho em hỏi việc bế vác nhiều khi bé vẫn nhỏ thế này có tác động xấu đến cột sống, bé có thể sẽ bị gù lưng đúng không ạ? Em xin chân thành cám ơn ạ!

Trả lời

Chào chị. Cột sống của trẻ trong năm đầu phát triển 50%. Trẻ nhỏ cơ cổ yếu, nếu không biết cách bế ẵm cổ trẻ sẽ bị tổn thương và gây ra sự sai lệch đốt sống.

Bố mẹ cần biết cách bé trẻ đúng theo lứa tuổi.

1/ Cách bế trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Đối với trẻ từ 0-2 tháng tuổi, tư thế bế ẵm tốt nhất là bế theo hướng nằm ngang. Cấm kỵ không dùng hai tay xốc thẳng lưng bé lên, bởi cổ và xương sống trẻ sơ sinh còn cực kỳ non yếu. Nếu không để ý, bạn đã vô tình làm vẹo cổ trẻ, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đốt sống cổ của bé mới sinh.

Về tư thế cho con bú, mẹ giữ sao cho phần đầu và thân của bé nằm xuôi theo đường thẳng, bụng trẻ áp vào bụng mẹ, mặt quay vào bầu vú mẹ. Để tạo điểm tựa cho bé, mẹ đặt ngón tay giữa, áp út và út tựa vào phía dưới bầu ngực, ngón trỏ nâng đầu vú hơi cao lên, ngón cái để trên cùng.

Tư thế bế trẻ ợ hơi cũng rất quan trọng. Một tay mẹ đỡ phần thân trẻ áp sát vào ngực, tay kia đỡ phần ót và cổ trẻ. Khi trẻ đã ngả đầu vào vai mẹ, bỏ tay đỡ cổ ra, sau đó vỗ nhẹ vào lưng trẻ khoảng 3-5 cái để giúp trẻ ợ hơi. Xong xuôi, mẹ dùng tay đỡ ót và cổ trẻ, xoay người trẻ nhẹ nhàng theo chiều ngang và bế bé ở tư thế bình thường.

2/ Bế bé từ 3-5 tháng tuổi

Vào thời điểm này, trẻ đã có thể ngóc đầu khi nằm sấp và giữ yên vài phút. Mặc dù vậy, mẹ vẫn không nên bế bé thẳng đứng quá lâu, bởi cơ thể trẻ vẫn chưa đạt độ cứng cáp nhất định. Tư thế bế trẻ tốt nhất là theo hướng nghiêng.

Bên cạnh cách bế trẻ sơ sinh, đặt trẻ xuống cũng rất quan trọng. Khi đặt bé xuống, mẹ phải giữ đầu bé cẩn thận, các động tán phải nhẹ nhàng sao cho xương sống, cổ và đầu bé được nâng đỡ.

3/ Cách bế trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Trẻ 6 tháng tuổi đã biết lẫy, có thể ngóc đầu dậy dễ dàng và cơ thể cứng cáp hơn. Vì vậy, ba mẹ có thể ẵm bồng bé ở nhiều tư thế khác nhau. Tuy nhiên, tuyệt đối không bế trẻ ngang hông để tránh hệ quả tiêu cực đến dáng đi của trẻ về sau. Tư thế này chỉ phù hợp khi bé tròn 1 tuổi.

4/ Một số lưu ý quan trọng khác

 • Trẻ mới sinh cần được đỡ chắc ở phần đầu và mông. Khi bế, cơ thể bé cách mặt bạn khoảng 30-45cm.
 • Ba mẹ nên tháo hết phụ kiện, trang sức trên tay, cổ hoặc tai để tránh làm trầy xước làn da mỏng manh của bé trong khi ẵm bồng. Có thể xoa hai tay để tạo hơi ấm trước khi bế trẻ.
 • Cố gắng giao tiếp với bé trong lúc bế, chẳng hạn như mỉm cười, trò chuyện, hát ru, đung đưa nhịp nhàng khi trẻ quấy khóc.
 • Khi bế bé lên từ giường, mẹ ôm bé chặt, 2 mặt kề sát nhau trong khi đang cố định cơ thể bé vào ngực mình.
 • Với trẻ 0-2 tháng tuổi, khi cho bé bú, mẹ có thể bọc bé trong khăn để tạo cảm giác yên tâm cho con khi ăn sữa mẹ.

Câu hỏi 78

Người hỏi: Lan Phong Pham – 2/2/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Em cho con xét nghiệm máu thì cháu có lượng bạch cầu cao, cháu không sốt hay mắc bệnh gì. Xin hỏi bạch cầu cao ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của cháu. Cháu 15 tháng, khỏe mạnh, cháu lười ăn nên thiếu máu và đang bổ sung sắt, ngoài ra cháu không có bệnh gì, hoàn toàn bình thường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Chào chị, số lượng bạch cầu tăng chứng tỏ cháu đang có vấn đề sức khỏe (thường do nhiễm virus hoặc vi khuẩn); bạch cầu lympho tăng khi nhiễm virus; do vậy cháu cần được thăm khám cẩn thận bởi bác sỹ chuyên khoa nhi!

Ngoài ra cháu có chỉ số Mentzer tăng trên 13 cho thấy khả năng thiếu máu do thiếu sắt ( bổ sung sắt) hay bệnh lý của hemoglobin ( không bổ sung sắt) và cũng cần được thăm khám cần thận bởi Bác sỹ chuyên khoa nhi huyết học để làm thêm 1 số xét nghiệm chuyên sâu trước khi đưa ra phương án bổ sung sắt hay không?

Lưu ý là xét nghiệm chỉ là phương tiện hỗ trợ bác sỹ trong công tác chẩn đoán bệnh chứ không thay thế được việc thăm khám trực tiếp.

Chúc cháu chóng khỏe!

Câu hỏi 79

Người hỏi: Voi Còi – 26/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi ạ. Con em 10 tháng, ăn ngủ bình thường, 2-3 hôm nay người cháu nổi mấy nốt này, em nghĩ là mặc nhiều quần áp quá vì trời Hà nội đang rét 6 độ, nhưng càng ngày nó lên càng nhiều ạ. Mà trời rét quá cho cháu đi khám lại sợ lạnh và ho. Bác sỹ giúp em với.

 

Chị tham khảo bài “ban nóng – rôm sảy ở trẻ em

Ngoài ra chị xem lại nếu cháu có nổi bọng nước thì phải đi khám chuyên khoa nhi! Chúc cháu chóng khỏe!

Câu hỏi 80

Người hỏi: Loan Dang – 25/1/2016

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi là con em được 1 tuổi rồi mà cháu cứ đòi ăn cơm như vậy thì có nên cho  ăn không ạ? Và nếu cho ăn thì cơm phải như thế nào ạ? Em cảm ơn.

Tham khảo bài “Ăn dặm Nhật Bản

Câu hỏi 81

Người hỏi: Nguyen Vu Hai Anh – 9/12/2016

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, bé nhà em được 1m20d rồi. Khuôn mặt cháu thỉnh thoảng bị vầng đỏ lên ở những chỗ có mụn thế này. Bác Sĩ cho em hỏi cháu nhà em bị bệnh gì thế ah? em nghĩ da con bị nẻ do thời tiết nên bôi thuốc mỡ Bepanthen cho cháu. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Cám ơn bác sĩ.

Câu hỏi 82

Người hỏi: Hoang Hac Ho Dac – 25/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi:

Ba đơn thuốc này khác nhau thế nào và trường hợp sử dụng của mỗi đơn! (Bé nhà em 4 tuổi bị viêm hô hấp ạ)

 1. Clamenting 500mg
 2. Clameting 500mg + pred
 3. Clamenting 500mg + Azithromycin 200mg

Cảm ơn!

Trả lời

Nếu không trực tiếp khám thì không thể tư vấn được đơn thuốc chị đưa ra là hợp lý hay không! Chị nên đưa cháu đi khám!

Câu hỏi 83

Người hỏi: Tam Truong – 25/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Các Bác sĩ cho em hỏi con em 15 tháng có uống clorpheniramin meleat được không ạ. Con em bị sổ mũi 1 tuần nay, khi ngủ cháu quấy lắm ̣, cứ khoảng 2 tiếng là lại thức dậy khóc. Em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời

Bé có thể uống được chlopheniramin. Nhưng mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân bệnh và dùng thuốc đúng liều.

Câu hỏi 84

Người hỏi: Bee Bee – 24/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Tchiu Bích Xuân

Câu hỏi

Bé nà em bị viêm da cơ địa, chỉ bị 2 bên má. Đi khám bác sĩ kê thuốc bôi. Em bôi 4 ngày khỏi hẳn nên không bôi nữa, nhưng hôm nay lạnh quá cháu lại bị lại. Nóng quá cũng bị. Cho em hỏi viêm da cơ địa có hết được không, hay bị suốt ạ.

Trả lời

Viêm da cơ địa là một bệnh viêm da mạn tính, hay tái phát. Khoảng 50% trẻ sẽ khỏi bệnh sau 5 tuổi. Một số trẻ thì bệnh kéo dài đến tuổi thanh thiếu niên thì khỏi. Một số thì thành viêm da cơ địa người lớn.

Câu hỏi 85

Người hỏi: Ngọc Ánh – 20/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Duy Nam Anh

Câu hỏi

Bé nhà mình hai tuần nay bị sổ mũi. Trước bé ăn dặm khá ổn, lên cân đều. Ba ngày nay ăn rất ít, chỉ bú mẹ nhưng mình ít sữa. Bé giờ bị sốt 37,8 độ. Chơi không ngoan. Giúp mình với!

Trao đổi

Chị cho mình biết bé bao nhiêu tuổi và hiện tại ngoài sốt ra bé còn có những triệu chứng nào nữa.

Bé được 9tháng 12 ngày ạ. Bé bị chảy nước mũi nhiều nữa. Ngủ không yên giấc. Bác sỹ giúp mình với nhé.

Trả lời

Bé bị sốt nhẹ, có thêm chảy mũi nước nên khả năng bé bị viêm mũi hoặc viêm VA…hiện bé có sốt, nghẹt mũi nên sẽ có ăn bú ít hơn so với bình thường và hơi quấy. Chị nên theo dõi nhiệt độ, cho bé uống thuốc hạ sốt khi bé sốt cao > 38,5 độ; vệ sinh mũi bé bằng các loại dung dịch xịt mũi như nước muối sinh lý…tốt hơn hết chị vẫn nên đưa bé đến khám tại cơ sở y tế để khám kỹ hơn và loại trừ một số tình trạng bệnh nặng…chúc bé máu khoẻ…

Câu hỏi 86

Người hỏi: Hồng Dung – 24/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Duy Nam Anh

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em được gần 2 tháng tuổi 2 ngày nay cháu thỉnh thoảng bị ho, hôm qua cả ngày cháu ho 2 lần, cả sáng nay cháu ho 3 lần rồi, thở lúc khò khè lúc bình thường, khoảng 37,3 độ, cho em hỏi cháu ho vậy có cần đi khám không? Em cảm ơn.

Trả lời

Trẻ dưới 2 tháng tuổi nên bạn cần cho cháu tới cơ sở y tế để khám, đặc biệt phải xem xem bé có viêm phổi hay không.

Câu hỏi 87

Người hỏi: Hồng Dung – 24/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, con em 2 ngày nay bị ho, hôm qua cả ngày cháu ho 2 lần nhưng sáng nay cháu đã ho 3 lần ,đầu hơi ấm nhiệt độ 37,3 độ, thỉnh thoảng cháu bị nghẹt mũi, cháu sinh được gần 2 tháng, các bác sĩ cho em hỏi con em bị gì ạ, có cần đi khám hay không?

Trả lời

Chị đo nhiệt độ ở nách hay ở tai, nếu ở nách chị cộng thêm 0.5 độ C! Chị kiểm tra thêm cháu thở có nhanh không? Nếu trong 1 phút cháu thở hơn 60 lần/ phút khi trẻ nằm, quấy khóc, không bú, thì cháu có dấu hiệu viêm phổi cần được đánh giá bởi Bác sĩ nhi khoa.

Hiện tại chị có thể nhỏ mũi và hút mũi cho cháu.

Trẻ cần phải đươc đưa đến bệnh viện ngay khi có một trong những dấu hiệu sau: Khó thở hơn, thở nhanh hơn, bỏ bú hoặc bú kém, co giật, ngủ li bì khó đánh thức, thở có tiếng rít, suy dinh dưỡng nặng.

Trao đổi

Cháu nhà em hiện tại bú tốt,chơi ngoan chỉ tội là nằm một tí là đòi bế, em đo nhiệt độ ở nách nhưng đã cộng thêm 0,5 độ . Em định lấy lá hẹ chưng đường phèn cho cháu uống không biết có được không bác sĩ. Mai cháu có lịch đi tiêm phòng lao, có tiêm được không bác sĩ.

Trả lời

Vậy chị nhỏ dung dịch NaCl 0.9% ngày 4 lần. Nếu được chị nên mua dụng cụ hút mũi cho cháu! Chúc cháu chóng khỏe!

Câu hỏi 88

Người hỏi: Nguyễn Yến Nhi – 17/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ. Em bé nhà em hiện nay gần 4 tháng, phát triển tốt. Mấy hôm nay bé có dấu hiệu thở mệt, cụ thể là thở kêu rột rột rất khó chịu. Bé bú mẹ hoàn toàn, không chảy mũi nước, không ho, thân nhiệt không cao nhiều (sờ tay thì thấy hơi ấm, đo nhiệt kế đo tai cao nhất là 37 độ).

Bé mấy hôm nay ăn ngủ bình thường, chỉ lâu lâu có ngạt thở lúc bú, những lúc như vậy bé nhả ra rồi bú lại bình thường. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em nên làm thế nào để tình trạng cháu tốt hơn với ạ. Xin cảm ơn.

Trả lời

Mẹ chỉ cần vệ sinh mũi bằng cách nhỏ mũi với nước muối sinh lý thường xuyên là được rồi.

Trao đổi

Bác sỹ có nhắc em theo dõi nhịp thở của cháu. Hiện tại cháu nhà em sổ mũi nước nên thở gấp, cảm giác quá nhanh, nhưng lúc cháu bú thì nhịp đều và chậm hơn, vậy lúc cháu bị thở gấp có ảnh hưởng gì không ạ? Em tích cực vệ sinh mũi cho cháu mà sốt ruột quá, có cách nào hoặc bệnh viện có dịch vụ hút đàm mũi cho bé sơ sinh không ạ? Ở nhà em cố gắng giữ gìn tối đa cho cháu nhưng thấy cháu thở và chảy nước mắt nước mũi mà thương quá. Em cảm ơn chị ạ.

Trả lời

Thở nhanh ở mức nào là bệnh lí và nguy hiểm chỉ có bác sỹ khám trực tiếp mới biết được. Ở Việt Nam bệnh viện nhi nào cũng có dịch vụ hút đàm cho trẻ, gọi là tập vật lí trị liệu hô hấp. Mẹ có thể xin bác sỹ cho con tập khi đưa bé tái khám, nhưng cũng tùy mức độ mà bác sỹ có đồng ý hay không.

Câu hỏi 89

Người hỏi: Tran Hoang Dung – 19/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Xin bác sỹ cho em hỏi bé em đi ngoài có chút máu vậy là bị sao ạ. Hôm qua bé cũng bị có chút xíu máu như vậy. Sáng đến giờ bé đi 4 lần rồi ạ. Các lần trước đều không có máu. Hôm qua bé mới chích phế cầu và uống rota, về có sốt cao 39,2 độ. Em cho bé uống hạ sốt 3 lần, sáng nay bé hết sốt ạ. Bé vẫn chơi đùa bình thường ạ. Xin bác sỹ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Chị nên cho cháu đi khám ở bác sỹ để được đánh giá kỹ hơn! Có nhiều nguyên nhân gây đi cầu ra máu!

Câu hỏi 90

Người hỏi: Hoe Pham – 6/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sỹ, con em hôm nay đi khám cháu bị viêm mũi và uống thuốc kháng sinh, mấy hôm nữa cháu sẽ phảj đi tiêm vì cứ đến tháng tiêm là cháu bị ốm nên không tiêm được, em nghe bảo trẻ đang uống kháng sinh thì không được tiêm có phải không ạ?

Trả lời

Chào chị. Chị tham khảo những thông tin sau để chuẩn bị cho việc tiêm chủng:

https://yhoccongdong.com/thongtin/nhung-luu-y-khi-dua-tre-di-chung-ngua/

Câu hỏi 91

Người hỏi: Huy Hoang – 14/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs BS. Đoàn Văn Minh

Câu hỏi

Em chào bác sĩ. Em muốn hỏi chút, dạo này nhiều muỗi, bé nhà em hay bị đốt. Có loại kem nào bôi trị những nốt côn trùng cắn không ạ . Bé nhà em được 14 tháng ạ. Em thấy mọi người hay dùng Gel Remos IB, nhưng thấy bảo là có thành phần corticoid gì đó không tốt cho trẻ. Em dùng cho bé được không ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

 1. Đức

Chị có thể dùng tinh dầu tràm, nha đam, mật ong để thoa lên nốt muỗi đốt.

 1. Minh

Có thể dùng dầu tràm xức cho cháu, ngoài ra sử dụng các loại đèn xông tinh dầu tràm, dầu sả… để chống muỗi. Đây cũng chỉ là giải pháp tương đối thôi. Quan trọng là vệ sinh loại bỏ môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản nhiều cũng như cho cháu vào mùng sinh hoạt nếu có thể, nhằm hạn chế muỗi đốt cháu.

Câu hỏi 92

Người hỏi: Le Nga – 13/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Thưa bác sĩ. Con em hơn 9m. Đang bị sổ mũi. Ho có đờm. Bị sốt gần 38 độ. Kèm theo mông bị nổi lớp mụt đỏ và dày đặc. Trước chưa từng bị như thế ạ. Bác sĩ cho em hỏi lớp mụt ở mông con em bị làm sao ạ.

Trả lời

Khả năng cháu nhà bạn bị tay chân miệng hoặc hội chứng tay chân miệng, bạn nên theo dõi bé các dấu hiệu như sốt trên 39 độ và vẫn duy trì nhiệt độ đó dù đã uống hạ sốt và lau ấm tích cực hơn 2 giờ hoặc bé có dấu hiệu giật mình khi ngủ hoặc thức, sau giật bé quấy khóc bứt rứt khó chịu hoặc bé nhà bạn không ăn uống được, yếu liệt tay chân hoặc cảm giác chây ỳ ít chơi hơn.

Điều trị thì có dùng hạ sốt theo cân nặng và đợi thôi, đa phần sẽ đỡ sau 7 ngày, không nên bôi gì lên vết mụn nhé, giữ để đừng bị bể ra vì có nguy cơ bội nhiễm và để sẹo.

Trao đổi

Đúng rồi ạ. Bé 2 hôm nay hay bị giật mình lúc ngủ và hét to nửa đêm. Bé hiện tại đã hạ sốt. Vết mụn vẫn còn. Trộm vía bé vẫn chơi bình thường ạ. Bây giờ em nên theo dõi ở nhà đến khi tự khỏi thôi ạ. Bệnh này có lây không thưa bác sĩ. Em có phải cách ly con với người khác không.

Trả lời

Tốt nhất nên cho bé nghỉ học khoảg 5-7 ngày nhé. Theo dõi đến 7 ngày là tạm ổn nha mẹ.

Câu hỏi 93

Người hỏi: Nguyen Xuan Loc – 12/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Chào bác sĩ, cho em hỏi ở trẻ bị hen phế quản, mỗi lần lên cơn khó thở thì bác sỹ lại cho hít khí dung, nếu hít nhiều lần thì có dẫn đến lờn thuốc (thuốc sau này sẽ không có tác dụng tích cực nữa) không ạ? Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.

Trả lời

Hen ở trẻ em cần được theo dõi và kiểm soát tốt về cả triệu chứng lẫn nguy cơ tương lai. Do vậy chị cần tuân thủ điều trị cũng như hướng dẫn phòng hen của bác sỹ của con bạn một cách triệt để!

Trao đổi

Dạ, con của em được bác sĩ cho hít khí dung Ventolin ạ. Năm nay cháu bị lên cơn hen phải trên 5 lần cứ mỗi lần thay đổi thời tiết ạ, nên bác sĩ cho cháu uống thuốc dự phòng Franlucat 5mg đến nay đc 2 đợt, đợt đầu là uống liên tục 30 ngày ( thời gian này ở Huế trời lạnh, thời tiết thay đổi liên tục nhưng cháu không bị lên cơn hen), uống đợt 2 15 viên, uống giãn cách 1 ngày ạ, đang uống được nửa tháng thì đột nhiên lại bị lên cơn hen vì thay đổi thời tiết, cộng với cháu bị viêm họng (không biết đây có phải nguyên nhân dẫn đến đợt hen lần này không ạ). Với cho em hỏi nếu cứ mỗi đợt lên cơn hen như vậy, phải hít khí dung thì có ảnh hưởng gì sau này không ạ?

Trả lời

Chị nên cho cháu tái khám để được đánh giá cụ thể. Việc thở khí dung tức là đưa thuốc vào theo đường hít cũng như các đường khác như uống, tiêm… cũng có ảnh hưởng về sau nếu không được dùng đủ và đúng liều lượng thuốc.

 1. Nhân

Hen nếu không kiểm soát tốt con bạn sẽ tái phát nhiều đợt, lâu ngày có thể dẫn đến thông khí phổi hạn chế và lớn lên có thể dẫn đến COPD, đa phần các bà mẹ đều tự ý cắt thuốc dự phòng khiến bé thường xuyên ra vào bệnh viện. Lời khuyên là nên làm đúng và tái khám đúng hẹn theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị cho con bạn.

Câu hỏi 94

Người hỏi: Tramy Nguyen – 11/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện tại 18 tháng, lưỡi bé hay đọng bợn trắng dày nên sáng nào em cũng phải rơ lưỡi cho bé. Em nghe nói rơ lưỡi hàng ngày không tốt có đúng không bác sĩ. Bé nhà em bị như vậy có bình thường không ạ?

Trả lời

Bé trên 3 tuổi bạn có thể đánh răng bằng bàn chải. Dưới 3 tuổi mẹ có thể rơ lưỡi bằng nước muối loãng hàng ngày nhé! Ở Việt Nam không sản xuất kem đánh răng nuốt được và bàn chải cho trẻ dưới 2-3 tuổi. Nếu có nhu cầu, mẹ thử tìm mua sản phẩm ngọai nhập ở các shop đồ dùng trẻ em để đánh răng cho bé sớm hơn.

Câu hỏi 95

Người hỏi: Hai Hoang – 9/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Quynh Anh Nguyen

Câu hỏi

Chào bác sỹ ạ. Cháu nhà em được gần 10 tháng rồi mà vẫn chưa mọc được cái răng nào. liệu cháu có bị thiếu canxi không ạ. Em không thấy cháu có dấu hiệu thiếu canxi. Cháu ăn ngủ tốt, cháu được 10.5 kg. Bác sĩ tư vấn giúp e xem liệu cháu có phai đi khám k ạ. hàng ngày e vẫn cho cháu uống vitamin D3.

Trả lời

Bé 10 tháng chưa mọc răng vẫn bình thường đó chị, em bé mình mẹ là nha sĩ mà 11 tháng mới mọc răng, chắc sợ mẹ quá ^^. Chị sờ nướu phía trước hàm dưới mà thấy cứng cứng, trắng trắng là bé có răng ở dưới, sẽ mọc lên thôi.

Câu hỏi 96

Người hỏi: Nguyễn Văn Tường – 7/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Anh (chị) cho em hỏi vấn đề này với ạ. Cháu em 3 năm trước nó sinh ra không có hậu môn, và đã được tạo hậu môn nhân tạo, dạo này nó có các triệu chứng thường khó đi cầu, rặn khá lâu. Vậy những triệu chứng đó có liên quan gì đến tạo hậu môn nhân tạo 3 năm trước hay chỉ là tình trạng táo bón thông thường……. Em cảm ơn trước ạ.

Trả lời

Em nên cho bé đi khám lại Ngoại khoa để kiểm tra hoạt động của hậu môn nhân tạo.

Câu hỏi 97

Người hỏi: Nguyễn Hồng Lam – 8/1/2016

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi, con em được 2,5 tháng tuổi, bé bị táo bón khoảng 4 đến 5 ngày mới đi một lần, bé bú mẹ hoàn toàn. Nhờ bác sỹ tư vấn giùm làm thế nào để bé hết táo bón. Em xin cảm ơn bác sỹ.

Tham khảo bài “Táo bón

Câu hỏi 98

Người hỏi: Trả Mây Về Trời – 8/1/2016

Câu hỏi

Bé nhà em 9,5 th, đến chủ nhật tuần này là lịch tiêm sởi. Nhưng khoảng 5 ngày nay bé hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi. Ăn, chơi bình thường, không sốt. Vậy em vẫn cho bé đi tiêm được chứ ạ.

Tham khảo bài “Những lưu ý khi đưa trẻ đi chủng ngừa

Câu hỏi 99

Người hỏi: Trần Hoàng Dung – 7/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bé nhà em được 5,5 tháng, 8,2kg, dạo này bé đi ngoài nhiều lần (trên 7 lần một ngày). Buổi sáng và tối thì phân nhiều. Các lần còn lại thì ít ạ, như đi chưa hết. Mỗi lần bé đi em có xi để bé đi hết nhưng khi đóng tã một lúc sau bé lại ị. Phân bé lợn cợn như bông cải màu vàng ạh. Bé em bú sữa công thức hoàn toàn ạ. Xin bác sỹ tư vấn dùm em có phải bé tiêu chảy hay bị tướt do chuẩn bị mọc răng ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Chưa hẳn là tiêu chảy đâu mẹ, mẹ cho bé uống Probio 1 gói x 2 lần/ ngày trước xem sao.

Câu hỏi 100

Người hỏi: Lan Phuong – 2/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh vs BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, các bác sĩ cho em hỏi: con em hôm nay được 3 tháng 10 ngày, cháu bú mẹ hoàn toàn, cháu chơi ngủ bình thường, không sốt, không khóc quấy. Nhưng chiều nay trong phân của cháu em thấy có một dây như có máu, nhưng rất nhạt, dây mảnh như đường gân ở óc lợn. Em rất lo, các bác sĩ cho em hỏi cháu như vậy có sao không ạ. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

 1. Thanh

Bé có thể đang bị nhiễm trùng tiêu hóa. Mẹ nên cho bé khám bác sỹ ngay.

 1. Nhân

Theo dõi thêm tính chất phân, nếu có nhầy + máu tươi trong phân kèm đi phân lỏng, vẻ mặt bé khó chịu, vặn người, gồng bụng khi đi cầu, són phân, thì khả năng bị lỵ đến 60%, đó là nhiễm trùng tiêu hoá cần dùng kháng sinh. Còn nếu bình thường thì lại tiếp tục theo dõi thêm sau 2-3 ngày nữa.

Trao đổi

Cháu hiện giờ lại thấy xuất hiện các chấm nhỏ bằng đầu tăm lẫn trong phân (không nhiều, lần có, lần không, cháu đi 2 đến 3 lần/ngày). Cháu bú mẹ hoàn toàn nên phân vẫn xì xoẹt từ trước tới giờ. Những lần đi tiêu mà lượng phân nhiều thì cháu cũng có rặn nhưng không đến mức khó chịu. Bác sỹ cho em hỏi vậy để biết chính xác thì phải xét nghiệm phân có đúng không ạ? Cháu mới tiêm phòng về (mũi 5in1) thì lấy mẫu xét nghiệm ngay có chính xác không ạ hay phải chờ sau vài ngày ạ? Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Bạn cho bé đến bệnh viện làm các xét nghiệm soi cấy phân, tỷ prothrombin, công thức máu và CRP sẽ rõ. Theo như bạn mô tả thì mình nghĩ đến xuất huyết giảm tỷ prothrombin hay gặp ở trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn. Vắc xin không ảnh hưởng đến xét nghiệm của bạn nhiều đâu.

Câu hỏi 101

Người hỏi: Huy Hoang – 6/1/2016

Câu hỏi

Em chào bác sỹ. Em muốn hỏi chút, ku nhà em được hơn 13 tháng, dạo này cháu rất hay ra mồ hôi ở đầu và cổ, nhất là lúc ngủ. Kể cả lúc cháu không chạy nhảy, mồ hôi vẫn ra. Nhiều nhất là trên đầu và cổ. Em vẫn đang cho cháu uống vitamin D và canxi milk. Không rõ cháu làm sao, có cách nào cho cháu hết ra mồ hôi không ạ. Em cảm ơn bác sỹ.

Tham khảo bài “trẻ ra nhiều mồ hôi đầu

Câu hỏi 102

Người hỏi: Cuc Nguyen – 5/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Đặng Ngọc Trân vs BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 7 tháng tuổi, mấy hôm trước đi khám bé bị cúm. Em cho bé uống thuốc thấy cũng đỡ, nhưng từ ngày hôm qua bé nhà em ho nhiều, ngạt mũi đi khám tư bác sĩ bảo bé nhà em bị viêm họng cấp, tối và đêm hôm qua bé sốt trên 39 độ. Em cho bé uống hạ sốt 2 lần thì đến sáng bé đỡ sốt hơn, nhưng chiều nay bé nhà em lại sốt 37.8 độ và rất nghẹt mũi. Bé thở bằng mồm ngủ không ngon và quấy khóc. Em có để ý thì bé thở bằng mồm nhịp nhanh hơn bình thường. Em thở 1 nhịp thì bé thở 2 nhịp. Em không biết phải làm sao bây giờ, bác sĩ cho em hỏi bé nhà em có cần đến bệnh viện theo dõi không ạ. Và bệnh này có nguy hiểm không ạ, bé nhà em đang được bác sỹ kê kháng sinh curam , uống 2 lần rồi vẫn thấy ho nhiều ạ. Mong bác sĩ có thể trả lời giúp em được không ạ, em đang rất lo tại bé cứ sốt cao ạ. Em cảm ơn.

Trả lời

 1. Trân

Bé nghẹt mũi, không thở bằng mũi được, nên phản xạ là em bé thở miệng. Em nên đưa bé đi khám, để bác sỹ kiểm tra xem mũi của bé có đọng nhiều dịch nhầy không, và có chảy dịch từ mũi xuống họng không, nếu dịch nhầy ở mũi nhiều, vệ sinh mũi cho bé, lấy sạch dịch là bé sẽ thở êm trở lại và bớt ho.

Trao đổi

Cám ơn bác sĩ. Nhưng bé nhà em lại sốt cao quá, vừa sốt 39,3 độ, có sao không bác sỹ?

 1. Nhân

Bé sốt cao liên tục 3 ngày khả năng nhiễm khuẩn cao, hiện dùng curam 3 ngày nếu không đỡ thì nên đổi qua zinnat (cefuroxim) để uống thêm 3 ngày xem sao. Vệ sinh mũi sạch sẽ giúp bé đỡ ngẹt mũi, giảm chảy dịch về thành sau họng sẽ đỡ ho do nước mũi. Dung dịch xịt mũi thì nhiều, mình hay kê cho bệnh nhân sterima bebe dùng khá tốt, mỗi ngày hai xịt sáng- tối, sau đó dùng giấy vệ sinh viên thành dây ngoáy mũi cho sạch nước mũi, nhỏ lại bằng nước muối sinh lí để giữ ấm mũi. Sốt thì chị dùng thuốc hạ sốt kèm giặt khăn ấm lau ướt bằng nước liên tục đến khi nhiệt độ dưới 38 độ thì ngừng. Lau hay bên nách, bẹn, chân tay. Tránh lau ở lưng, ngực. Chúc bé mau khoẻ.

Trao đổi

Em cám ơn bác sỹ, bé nhà em đến hôm nay bây giờ vẫn sốt hơn 39 độ. Bé mệt mà không ăn được mấy.

 1. Nhân

Bé của bạn bao nhiêu kilo? nếu bạn lo lắng bạn nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ, cần thiết có thể làm xet nghiệm máu để đánh giá về nhiễm khuẩn. Nếu chưa có điều kiện đi thì dùng tiếp kháng sinh thêm 3 ngày.

Câu hỏi 103

Người hỏi: Ray Lee – 6/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Cho mình hỏi các bác sỹ, thằng cháu nhà mình nó bị hăm đít làm sao hết, chắc do mang baby với lại nó đại tiện phân lỏng, trung tiện nhiều nữa …cái đít giờ đỏ chét nhìn giống trầy da rỉ máu quá .. cháu mới 2 tháng tuổi à. Cám ơn các bác sỹ nhiều…!

Trả lời

Hăm đít thường do phân có tính chất chua mới bị, thói quen dùng tã baby cho tiện của các bà mẹ sẽ càng làm trầm trọng hơn vấn đề này. Bé đi cầu phân lỏng nhiều hơn khoảng 30% số lần so với bình thường thì là tiêu chảy, bạn nên cho em uống thêm nhiều sữa để tránh mất nước do tiêu chảy, bạn có thể dùng thêm hydrasec 30mg/gói ngày 1 gói chia 2 để giảm mất nước, điện giải qua phân, dùng thêm nấm men để tái lập cân bằng hệ vi khuẩn ruột, các chế phẩm như probio, lacbio, enterogemina, normagut…. Trung tiện là dấu hiệu rối loạn tiêu hoá, bạn điều trị đỡ tiêu chảy là sẽ giảm trung tiện.

Quay lại vấn đề hăm đít, bạn có thể dùng bepanthen thành phần Dexpanthenol 5%, dùng bôi da ngày 2-3 lần sẽ giúp bé đỡ hăm. Dùng khoảng 5-7 ngày kèm với bạn hạn chế dùng tã baby cho bé sẽ giúp bé bạn đỡ hăm. Nếu bé bạn hay bị dị ứng bạn có thể bôi thử ở vùng da nhỏ trên mu tay để 12-24h rồi kiểm tra mẩn đó, nếu có thì ngưng sử dụng. Chúc bé bạn sớm khoẻ.

Câu hỏi 104

Người hỏi: Nhung Lê – 29/2/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Các bác ơi. Giúp em với ạ. Tình trạng táo bón của con em mấy tháng nay không đỡ ạ. Em muốn đưa ra Hà Nội khám nhưng gia đình không cho nói là ngoài bắc lạnh quá. Và muốn đưa vào Đà Nẵng hoặc Huế. Các bác chỉ giúp em ở bệnh viện nào thì chuyên điều trị táo bón cho trẻ nhỏ ạ. Con em 16 tháng. Táo bón từ 8 tháng tới giờ ạ. Mới dùng sữa công thức được 2 tháng thôi. Hàng ngày em vẫn cho uống nước mát, ăn nhiều rau và thức ăn nhuận tràng nhưng vẫn không thay đổi được gì ạ?

Ngày nào bé cũng đi ngoài thỉnh thoảng 2 ngày 1 lần. Nhưng lần nào phân cũng cứng, và chảy máu. Các bác giúp em với, em lo quá ạ.

Trả lời

Bạn có thể đến Bệnh viện Trung ương Huế để khám hoặc Bệnh viện Đại học  Y dược Huế, điện thoại xin được khám dịch vụ cho bé gặp PGS.Ts Bs Nguyễn Thị Cự, chuyên gia về dinh dưỡng trẻ em, giảng viên bộ môn nhi ĐH Y Dược Huế. Số điện thoại đặt lịch khám của Bệnh viện đại học Y dược huế 0543834836.

Câu hỏi 105

Người hỏi: Hoai Linh – 1/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Thưa bác sỹ cho em hỏi! Con em gần ba tháng tuổi, đã tiêm ngừa viêm gan B và mũi lao. Em có tìm hiểu trên mạng thì thấy mũi tiêm 5/1 ở phường có phòng bệnh Viêm gan B, nhưng cháu đã tiêm viêm gan B đơn rồi! Bây giờ tiêm như vậy có bị sao không ạ?

Trả lời

Bạn cứ cho bé tiêm như bình thường nhé.

Câu hỏi 106

Người hỏi: Cuong To – 4/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bác sĩ ơi con em được 14 tháng, gần cả tháng nay bị viêm hô hấp, 2 ngày trước có ăn cháo nấu rau dền đỏ, sau đó đi cầu ra phân đỏ, em nghĩ là do em bé ăn nên đi ra phân như vậy, bữa sau thì ăn rau xanh lại đi ra 1 ít phân đỏ và phân thường, hôm nay ăn rau xanh thì lại đi ra phân đỏ, em lo lắng quá, bác sĩ giúp dùm em với.

Trả lời

Chị úp hình phân lên xem sao, theo mẹ tả có khả năng đó là bình thường vì để thức ăn ra hết khỏi ruột thường 2-3 ngày, đó chỉ là đoán, có ảnh phân mới rõ được.

Câu hỏi 107

Người hỏi: Chan May – 6/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hoàng Thế Nhân

Câu hỏi

Bác sĩ cho mình hỏi, bé nhà mình 13 tháng, trên sóng mũi giữa 2 con mắt có đường gân xanh rất rõ, không biết là bé thiếu chất gì ạ? Cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời

Nếu được thì cho mình cái ảnh mới biết được, còn bình thường không có gân xanh, nếu có đường màu xanh thì là tĩnh mạch thôi. Mẹ đừng lo lắng quá.

Câu hỏi 108

Người hỏi: Nguyen Duyen – 4/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi, bé nhà em được hơn 3 tuổi, 2 hôm nay cháu kêu đau lưỡi, em kiểm tra lưỡi cháu thì thấy bề mặt lưỡi không bị trắng, còn 2 bên cạnh lưỡi chỗ tiếp xúc với răng hàm bị nứt thành những vệt nhỏ. Cháu kêu đau, chảy nhiều nước dãi, buổi tối đi ngủ thì kêu nghẹt mũi khó thở. Em đã mua kamistad gel để bôi cho bé đỡ đau. Bác sỹ cho em hỏi cháu như vậy là bị làm sao ạ, có cần đi khám bác sỹ không ạ.

Trả lời

Chào chị. Chị chụp hình lưỡi của cháu nếu được. Nếu hiện tại cháu còn đau thì chị nên cho cháu thăm khám bác sỹ.

Câu hỏi 109

Người hỏi: Nhung Cam – 31/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Em xin kính nhờ các bác sĩ tư vấn giùm em với ạ. Bé nhà em 3,5 tháng. Cách đây nửa tháng khi tiêm Dpp và uống Rota virus về thì không đi ngoài được mà đến 3 ngày sau đi rất nhiều, phân lỏng. Kể từ đó đến nay cháu 1,2 ngày mới đi một lần và phân lỏng như lúc trước. Nhưng trước khi uống vắc xin thì ngày nào cũng đi 3,4 lần nên không căng bụng, ít quấy khóc và bú tập trung hơn bây giờ. Liệu em có nên cho cháu dừng uống rota virus không ạ. Em cảm ơn các bác sĩ ạ

Trả lời

Chị nên tiếp tục cho cháu uống đủ 3 liều.

Trao đổi

Em xin lỗi làm phiền bác sĩ thêm chút nữa ạ. Đã 20 ngày rồi mà em bé của em mới đi ngoài có 5 lần, lần nào cũng đi lỏng ướt hết cả bỉm và lên gần hết lưng em bé. Mỗi lần đi là vặn vẹo và gồng mình đến đỏ mặt còn 2,3 ngày sau mà không đi được là lại căng bụng và khóc nhiều. Có phải ruột em bé bị tắc ở đâu đó mà nó không đẩy phân em bé đi được, phải để rất lâu và rất nhiều mới đẩy trong một lần vậy không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. Em rất mong nhận được phản hồi ạ

Trả lời

Chào chị. Bé vẫn đi cầu được chứng tỏ ruột vẫn thông không tắc. Cháu có triệu chứng rối loạn tiêu hóa nên chị có thể bổ sung men tiêu hóa enterogermina ngày 1 ống uống 1 lần. Cháu nếu trên 3 ngày mới đi, chị nên xoa bụng trong 5-10 phút rồi xi đi cầu.

Câu hỏi 110

Người hỏi: Kim Tran – 27/12/2015

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 9 tháng rồi cháu sinh 27/03/2015, nhưng chỉ mới 6.7kg thôi ạ giờ em nên làm thế nào có nên cho bé đi nhi đồng khám không ạ. Em cảm ơn bác sĩ

Tham khảo các bài viết sau:

https://yhoccongdong.com/thongtin/dinh-duong-tre-em-phan-1/,

https://yhoccongdong.com/thongtin/dinh-duong-tre-em-phan-2/

Câu hỏi 111

Người hỏi: Bảo Nhi – 30/12/2016

Tham gia tư vấn: TS. Trần Thanh Thỏa

Câu hỏi

Chào bác sĩ, cu nhà em được 11 tháng nhưng chỉ có 8.7kg, có cách nào cho bé tăng cân không ạ? Bé nhỏ quá em rất sốt ruột, bé đã ăn dặm 3 bữa chính 1 ngày.

Trả lời

Để trả lời cân nặng của bé, bạn nên nói rõ trẻ sinh bao nhiêu kg, có đau ốm không, tốc độ phát triển thế nào, có táo bón không? cghaus chơi ngoan không? các mẹ không nên quá nặng nề về cân nặng của bé nếu việc phát triển khác là bình thường vì không nên bỏ qua yếu tố di truyền của bé nữa.

Bạn tham khảo thêm các bài viết sau:

https://yhoccongdong.com/thongtin/dinh-duong-tre-em-phan-1/,

https://yhoccongdong.com/thongtin/dinh-duong-tre-em-phan-2/,

https://yhoccongdong.com/thongtin/be-bieng-an/

Câu hỏi 112

Người hỏi: Lien Le – 1/1/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào Nhi khoa, con gái em được 3 tháng tuổi, gần đây bé không chịu ti mẹ, kể cả ti bình vào ban ngày (lúc tỉnh táo, mặc dù rất đói), dùng muỗng đút cho bé cũng rất ít , bé chỉ chịu ti khi mê ngủ vào ban đêm thôi, lúc trước ban đêm bé đi tè nhiều, nước tiểu trong, bây giờ tè ít, nước tiểu vàng sậm. Em vệ sinh miệng bé hằng ngày, em ăn uống cũng bình thường.

Nhờ các bác ỹ tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

Trả lời

Bé tự bú, không cần ép được bao nhiêu bữa? Tổng cộng buổi sáng bé bú được bao nhiêu? Mẹ thử đổi tư thế cho bú, đổi sữa công thức loại khác xem sao. Nếu tình trạng vẫn không cải thiện, mẹ đem bé đi khám Bác sỹ tiêu hóa (ở các bệnh viện Nhi) và Bác sỹ tâm lý chu sinh ( Bệnh viện Hùng Vương) nhé.

Câu hỏi 113

Người hỏi: Huyen Vo – 29/12/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi? Bé nhà em 9 tháng tuổi em đang phân vân không biết nên cho bé chích sởi đơn lúc 9 tháng tuổi hay cho đủ 1 tuổi chích kép loại 3trong1. Xin nhờ bác tư vấn giúp em.

Trả lời

Chị nên cho cháu tiêm chủng mũi sởi đơn lúc 9th tuổi! Sau 3 tháng có thể chủng thêm sởi kép 3in1.

Tất cả các trẻ từ 1-14 tuổi đều là đối tượng cần tiêm vắc xin sởi-rubella, trừ những trường hợp mới tiêm vắc xin sởi hoặc mũi phối hợp sởi-rubella, sởi-quai bị-rubela trong vòng 1 tháng.

Việc tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch sẽ củng cố miễn dịch cho trẻ, đồng thời phòng bệnh sởi và bệnh rubella mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trao đổi

Bác cho em hỏi thêm câu này. Bé sốt trên 37 độ có dùng thuốc hạ sốt không hay để 38 độ mới uống thuốc hạ sốt vậy bác.

Trả lời

Sốt có nhiều nguyên nhân! Dùng hạ sốt khi nhiệt cơ thể lớn hơn hoặc bằng 38.5 độ C

Câu hỏi 114

Người hỏi: Tít Anh – 29/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Em chào các bác sỹ ạ, mọi người giúp em với. Con e hôm 25/12 đi tiêm mũi Hip3 về bị sốt 37,8-38 độ, 2 ngày đầu sốt vậy nhưng vẫn nằm ê a chơi và ngủ ngoan, đến ngày thứ 3 cho đến giờ là được 4 ngày mà vẫn sốt và quấy hơn, cứ bắt bế và ko chịu nằm giường, ti mẹ ít hơn, mẹ bế mà lúc một lại khóc ăn vạ. Giờ cháu được 5 tháng 4 ngày, nặng 7,5kg. Dạo này cháu hay ngiến ti mẹ và nước dãi chảy nhiều hơn. Liệu có phải cháu sốt mọc răng nữa không ạ? Nhưng em có xem lợi cháu không sưng ạ. Các bác sỹ tư vấn giúp em với ạ.

Trả lời

Thường dốt do tiêm chủng là sốt nhẹ và ít kéo dài. Nếu bé sốt kéo dài và kèm theo quấy khóc thì bạn nên đưa trẻ đi khám.

Trao đổi

Bác sỹ ơi, con em đến đêm qua là hạ sốt rồi ạ, hôm nay em đo là 36.4 độ, nhưng cháu vẫn quấy và vẫn hay buồn ngủ thế ạ. Giờ bé chịu đặt nằm ngủ rùi ạ, nhưng chỉ được tầm 1 tiếng là mắt vẫn nhắm nhưng khóc ăn vạ, phải bế đứng lên rồi dỗ mới nghe rồi ngủ tiếp, lúc cháu tỉnh thì nằm chơi ngoan, ê a, chỉ lúc ngủ mới bắt đầu quấy, mà thời gian ngủ lại nhiều. Từ sáng đến giờ dậy chơi có 1 lần thôi. Bé lười ăn, bé thi thoảng lại ho, và có đờm trong cổ, mấy hôm nay hay trớ sữa nữa.

Trả lời

Theo tôi bạn nên cho bé khám bác sỹ để yên tâm hơn.

Câu hỏi 115

Người hỏi: Nhung Le – 2/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Các bác sĩ ơi cho em hỏi với ạ. Cu nhà em 16 tháng mà bị táo bón trầm trọng. Chữa đủ mọi cách mà không thay đổi gì hết ạ.

Ăn khoai lang, chuối, sữa chua, uống nước rau sam đỏ, mè đen….và uống thêm thực phẩm chức năng Fonkan nhưng cũng không hết táo. Tuy bé đi một ngày một lần nhưng phân rất cứng và mỗi lần đi là cực hình. Vậy giờ em phải làm sao ạ! Cu nhà em đang uống sữa công thức Grow flus. Có nên đổi sữa cho con không ạ? Và sữa nào thì không bị táo bón không ạ? Các bác sĩ giúp em với ạ. Em stress nặng luôn rồi ạ.

Trả lời

Mẹ nên cho bé đi khám. Không loại trừ khả năng do sữa, mẹ thử đổi sữa xem sao.

Tham khảo thêm bài “Táo bón ở trẻ em”.

Câu hỏi 116

Người hỏi: Bảo Hân – 29/12/2015

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi tí ạ? Bé em 1 tháng 15 ngày bị sổ mũi và có đờm. Em dùng dụng cụ hút mũi và đờm được không ạ?

Tham khảo bài “Bé ho – sổ mũi – viêm phổi

Câu hỏi 117

Người hỏi: Bảo Hân – 15/12/2016

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em việc này với ạ! Bé nhà em được 1 tháng 2 ngày, trong lưỡi bé có đốm trắng và bé hay rặn. Người lớn trong nhà bảo bé bị đẹn và bảo bồng bé đi lễ đẹn. Em thấy lễ đẹn không đảm bảo vệ sinh cho trẻ nên em nhờ các bác sĩ tư vấn giúp là trường hợp của bé em như vậy có phải là đẹn không ạ và có cách gì để khỏi không ạ.

Trả lời

Mẹ phải đưa bé đi khám, bác sỹ phải nhìn thấy lưỡi bé mới biết được, có thể bé bị nấm miệng, rơ lưỡi là hết.

Câu hỏi 118

Người hỏi: Trâm Ngọc – 23/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi thăm. Con em được 2m4d, mới đây rốn của con em có bị chảy nước và bị đỏ. Hằng ngày em vệ sinh bằng dung dịch nước muối Nacl 0.9% nhưng vẫn ướt, vậy bác sĩ cho em hỏi như vậy có nguy hiểm gì không ạ (bé không bị sốt, không quấy khóc). Em cám ơn ạ.

Trả lời

Trường hợp này khả năng Polype rốn cần được khám tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế có uy tín!

Nếu chị ở HCM thì nên cho cháu đến khám ở Bệnh viện nhi đồng 1 hoặc 2!

Câu hỏi 119

Người hỏi: Anh Tran – 27/12/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi chút. Con em được 1 tháng. Lúc đầu cháu bị mảng bám trắng ở lưỡi. Sau khi em rửa lá ngót thì mảng trắng ở lưỡi bong ra. Nhưng bây giờ lan ở môi và hàm xung quanh những mảng trắng. Cháu vẫn bú nhưng ít hơn và quấy hơn chút xíu. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Khả năng cháu bị nấm miệng! Chị cho cháu thăm khám và điều trị ở khoa da liễu nhi!

Câu hỏi 120

Người hỏi: Rơm Vàng – 24/12/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Lần trước em có hỏi bác sĩ về tình trạng bé em bị nổi các mảng như cứt trâu ở tráng và 2 lông mày, bây giờ nó hết ở lông mày và trán lại lan sang trên đầu. Em đi khám bác sỹ bảo nên tắm và bóc từ từ nhẹ nhàng lớp vảy trên, cắt bớt tóc trên đầu. Bé bú mẹ hoàn toàn và Bác nói có thể trong sữa mẹ có thành phần gây ra dị ứng da cho bé. Em xin nhờ tư vấn ạ. Mai đến ngày đi tiêm 5in1 rồi, em lo ạ. Xin cảm ơn.

Trả lời

Chào chị.

Trẻ em mới sinh, trên da đầu nhất là vùng thóp có những tảng vẩy da dầy màu nâu xám ta thường gọi là “cứt trâu “. Đó là những chất do tuyến bã nhờn tiết ra đọng khô lại có nhiệm vụ bảo vệ vùng thóp còn phập phồng. Nếu cứt trâu thành lớp mỏng thì chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, không đáng ngại. Trẻ em càng lớn “cứt trâu” càng ít đi,đến 2-3 tuổi có thể hết hẳn. Nhưng cũng có trường hợp “cứt trâu” đóng thành từng tảng dày bết vào chân tóc, bóc lên thấy da đầu ở đó hơi đỏ ướt. “Cứt trâu” dày làm em bé ngứa ngáy phải gãi đầu có thể có những biến chứng nhiễm khuẩn nung mủ (chốc đầu), nổi đinh nhọt ở da đầu, vì cứt trâu là môi trường tốt cho vi khuẩn ngoài da (liên cầu, tụ cầu) phát triển. “Cứt trâu” nhiều có thể làm rụng tóc, thưa thớt hay từng đám vì chất nhờn tiết ra nhiều vít lỗ chân tóc gây rối loạn dinh dưỡng và làm rụng tóc.

Nếu “cứt trâu” ít, mỏng, không cần chữa. Chỉ cần gội đầu bình thường dần dần em bé lớn sẽ hết “cứt trâu”. Nếu cứt trâu thành từng tảng dầy như trường hợp của bé có thể áp dụng một trong các biện pháp sau:

 • Vài ngày một lần bôi ít dầu parafin lên da đầu để vài giờ cho cứt trâu bở ra, sau đó gội bằng nước chanh loãng. Làm như vậy 3-5 lần lớp cứt trâu sẽ mỏng dần.
 • Có thể bôi một số thuốc kem, mỡ như acid salicylic 2%, chlorocid 1%, erythromycin 1%, diprosalic, kết hợp gội đầu bằng nước chanh, bồ kết loãng, nước lá chè tươi. Khi gội hết sức nhẹ nhàng, tránh cào vò mạnh có thể làm da đầu bé sây sát sẽ biến chứng thành nung mủ, chốc lở, mụn nhọt
 • Nếu đã thành chốc đầu, đinh nhọt nhất thiết phải đi khám ở thầy thuốc chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị thích hợp.

Nguyên nhân hình thành “cứt trâu” có thể là do sự bài tiết quá mức các chất nhờn của nang tuyến, gây dính bết các tế bào da chết thành từng mảng gắn chặt vào da đầu.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự gia tăng bài tiết chất nhờn chính là: nội tiết tố của mẹ vẫn còn lưu hành trong máu của bé; hệ tiêu hóa chưa trưởng thành không có khả năng hấp thu đủ biotin; các vitamine thiết yếu và muối khoáng hiệu quả; gội đầu không thường xuyên làm tích tụ chất nhờn và gia tăng các vi khuẩn.

“Cứt trâu” cũng có thể gặp ở những trẻ bị bệnh viêm da cơ địa. Ngoài biểu hiện “cứt trâu”, trẻ còn có những vùng da khi sần, nhiều mụn nhỏ li ti, gặp nhiều ở má, trán… xuất hiện nhiều đợt dù được điều trị.

“Cứt trâu” là môi trường thuận lợi để cho nấm Pityrosporum ovale phát triển làm cho bé ngứa ngáy khó chịu. “Cứt trâu” là một hiện tượng bình thường và vô hại¸có thể xảy ra ở 50% trường hợp trẻ nhũ nhi. Trong một số hiếm trường hợp, “cứt trâu” có thể lan đến những vùng da khác của trẻ.

Chị cứ cho bé Bú mẹ tiếp tục và tiêm chủng theo hẹn!

Chúc cháu luôn khỏe!

Câu hỏi 121

Người hỏi: Cuc Nguyen – 24/12/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà e dạo này thường đi ngoài 3 lần 1 ngày nhưng phân của bé sệt sệt không lỏng, bé bị sổ mũi nhưng lúc khóc mới nhiều mũi còn bình thừơng thì không sao. Nhưng mai có thuốc pentaxin em muốn cho bé đi tiêm không biết có được không ạ. Mong được bác sỹ tư vấn, em cảm ơn bác sỹ nhiều.

Tham khảo bài “Lưu ý khi đưa trẻ đi chủng ngừa

Câu hỏi 122

Người hỏi: Hanh Nguyen – 14/12/2015

Tham gia tư vấn: TS. Trần Thanh Thỏa

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi thăm. Bé nhà em 8 tháng, ăn dặm được hơn 1 tháng, bé em bị bón hơn 3 tuần nay, 3 ngày mới đi 1 lần, trước đây mọi ngày bé đều đi. Mỗi lần như vậy bé rặn khóc nhiều. Bé em đã làm đủ cách như hướng dẫn, thay đổi chế độ ăn mà cũng không hiệu quả. Bác sỹ cho em hỏi em có nên cho bé sử dụng chất xơ hoà tan hay men vi sinh để hỗ trợ hay không. Nếu có bác sỹ có thể cho giúp em một nhãn hiệu tốt. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Tham khảo bài “Táo bón trẻ em

Trên bài nói khá đủ rồi, còn các loại men vi sinh bạn không nên Tuỳ tiện dùng. Nếu lo lắng cho hệ vi sinh thiếu cân bằng mẹ nó có thể cho ăn sữa chua nhé!

Câu hỏi 123

Người hỏi: Bùi Thị Kim Lý – 22/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Tchiu Bích Xuân

Câu hỏi

Xin hỏi bác sĩ, con em mới được 1 tháng 20 ngày tuổi, lúc mới sinh trên cổ xuất hiện mấy đốm trắng nhỏ xíu giờ càng lúc càng lan rộng ra gần hết cổ bé, nhìn giống như người lớn bị lang ben vậy, có người bảo xức kem 7 màu cho bé sẽ hết nhưng em chưa dám thử, xin bác sĩ giúp con em với ạ, em cảm ơn nhiều!

Trả lời

Bạn không nên tự thoa kem bảy màu cho bé vì thành phần thuốc có chứa corticoid sẽ gây ra các tác dụng phụ như teo da, và việc thoa thuốc sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm khi bác sĩ cần cạo tìm nấm. Bạn nên đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa Da liễu để bác sĩ thấy rõ sang thương của bé và có thể cho bé làm xét nghiệm tìm nấm.

Câu hỏi 124

Người hỏi: Katthy Nguyễn – 21/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Xin hỏi bác sĩ bé nhà mình được 2 tuổi mọi sinh hoạt bình thường, nhưng hôm qua và hôm nay bé đi đại tiện khi chùi cho cháu mình thấy có ít máu mình lo lắng không biết bé bị sao

Trả lời

Chào chị. Chị nên cho cháu đi kiểm tra nhé! Xuất huyết liên tục 2 ngày là có vấn đề cần được quan tâm rồi!

Chúc bé chóng khỏe!

Trao đổi

Cháu mỗi ngày đi vệ sinh 1 lần, cháu đi phân không được mềm lắm. Bác sỹ cho hỏi đó là triệu trứng gì.

Trả lời

Nếu phân cứng, cháu rặn đỏ mặt hoặc có biểu hiện bị đau khi ị thì có thể là do táo bón. Nhưng việc bị liên tục 2 ngày thì bạn nên cho bé đi khám!

Câu hỏi 125

Người hỏi: Linh Ngố – 21/12/2015

Câu hỏi

Cháu chào bác sĩ ! bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ. Em trai cháu đang học lớp 3 bị đái rắt từ rất lâu rồi ạ. Ban đầu em cháu bị hẹp bao quy đầu nhưng để lâu mới đi trích, về sau vẫn bị đi rắt, em cháu có đi khám ở viện nhi trung ương và các bác sĩ có cho thuốc uống nhưng không đỡ. Đến nay em cháu vẫn đi rắt như thế. Cháu nghĩ do bị hẹp bao quy đầu để lâu dẫn đến viêm nhiễm gì đó. Các bác sĩ tư vẫn giúp cháu với ạ.

Câu hỏi 126

Người hỏi: Minh Nguyen – 18/12/2016

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, tư vấn dùm em trường hợp này với! Cháu nhà em được 15 ngày tuổi, 2 ngày nay ho nhiều, từng cơn. Em không biết liệu có phải bé bị lạnh không? Vì thời tiết đang lạnh và phòng bé chưa được kín lắm. Kẹp nhiệt cho bé thì thấy bình thường. Cám ơn các bác sĩ.

Tham khảo bài “Bé ho, sổ mũi, viêm phổi

Câu hỏi 127

Người hỏi: Hoa cỏ mây – 18/12/2016

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào các bác sỹ, bé nhà em nay được 14m4d, mỗi lần bé ăn xong là bé đi tiểu rất nhiều, chưa đầy 5 phút là bé lại tiểu lại, như vậy là có bị bệnh gì không hả bác sỹ?

Trả lời

Chào chị. Chị nên cho cháu thăm khám bác sỹ nhé! Cháu có biểu hiện rối loại tiểu tiện, có thể do viêm đường tiết niệu!

Chị tham khảo thêm bài viết sau: https://yhoccongdong.com/thongtin/nhiem-trung-duong-tieu-o-tre-nho/

Chúc cháu chóng khỏe!

Câu hỏi 128

Người hỏi: Nguyen Thi Duyen – 13/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Lê Văn Điệp

Câu hỏi

Bé nhà mình gần 6 tuổi, mấy hôm trước bé bị sốt 1 ngày, kêu đau họng. Khỏi rồi, nay đang ăn cơm thì kêu hơi đau, lè ra thì thấy mấy hột li ti thế này trên lưỡi. Nhờ các bác sĩ xem dùm bé bị gì thế ạ? Bé không sốt và vẫn chơi bình thường, hơi cáu kỉnh hơn hàng ngày thôi. Cám ơn cả nhà nhiều!

PS: vết trắng bên trái lưỡi là cơm ạ, đang ăn thì mẹ lôi ra chụp nên chưa súc miệng sạch.

Trả lời

Khả năng là sau khi bị viêm nhiễm lưỡi bị mất gai, niêm mạc bị tổn thương. Vệ sinh răng miệng tốt thì khoảng 2 tuần sau sẽ hồi phục, không cần dùng thuốc. Cho bé đánh răng bình thường và súc miệng nước muối. Lưỡi không cần phải vệ sinh gì đặc biệt.

Câu hỏi 129

Người hỏi: Duong Bich Nhi – 13/12/2015

Câu hỏi

Thưa các bác sĩ nhi khoa các bác làm ơn tư vấn giúp em trường hợp trẻ hiếu động đến mức độ nào thì được gọi là tăng động và mất tập trung ạ? Con trai em 8,5 tháng rất hiếu động hầu như chỉ có lúc ngủ mới nằm yên. Cháu thích leo trèo, thích gặm đồ chơi, đã biết gọi ba và mẹ tuy nhiên do ham chơi quá nên khi gọi tên cháu khi thì cháu có phản ứng khi thì không, cháu chưa biết đi, đứng thì luôn đứng bằng mũi chân, mở chương trình cháu thích thì cháu ngồi yên xem đến mức không quan tâm đến xung quanh, cháu không chịu nằm yên để bú sữa (chỉ bú lúc ngủ) nhưng chịu nằm yên để bú nước, thấy cái gì cũng đòi lấy chơi. Các bác sĩ cho em hỏi trường hợp của con em có phải là tăng động và giảm tập trung không? Em muốn cho cháu đi khiểm tra thì em phải đến nơi nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Tham khảo 2 bài sau:

 1. https://yhoccongdong.com/thongtin/roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-o-tre-em/
 2. https://yhoccongdong.com/thongtin/cham-soc-tre-khoe-giai-doan-9-thang-tuoi/

Nghịch quá thì sợ bị rối loạn tăng động, còn chậm bò trườn đi thì bị lo là thiếu chất, chậm phát triển…..Anh viết bài nào hay hay dựa trên kinh nghiệm cá nhân cho mí mẹ đọc đi anh J

Câu hỏi 130

Người hỏi: Huong Hoang – 11/12/2015

Câu hỏi

Chào bác sỹ Nhi khoa. Cho em hỏi bé em nay đã hơn 10 tháng, nhưng vẫn chưa chích ngừa được 5 in 1, vậy giờ em mang bé đi chích 5 in 1 còn tác dụng không ạ? Cám ơn bác sỹ.

Tham khảo bài “Hỏi đáp vắc xin Quinvaxem

Câu hỏi 131

Ngưởi hỏi: Usd Dola – 9/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi, bạn nhà em con trai 7 tuổi bị như thế này đã 2 năm đi khám nhiều nơi cả viện da liễu và bác sĩ tư đều kết luận là viêm da cơ địa. Bôi thuốc là khỏi ngay nhưng dừng thuốc là lại bị, đầu tiên bị ở bẹn , xong kheo chân, rồi cổ, mặt. Hàng ngày em vẫn bôi kem giữ ẩm vitamin E cho con.

Em sợ cứ bôi thuốc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thận, bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cám ơn.

Trả lời

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

http://dalieu.vn/tabid/466832/articleType/ArticleView/articleId/23732/Benhviemdacodia.aspx

Câu hỏi 132

Người hỏi: Cuc Nguyen – 6/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Cho em hỏi chút được không ạ, bé nhà em được 6 tháng, từ bé đên bây giờ bé rất hay bị đi ngoài, có tháng bị tới 2 3 lần. Cách đây hơn 1 tuần bé nhà em lại bị bác sĩ có chẩn đoán là hội chứng lỵ, tại hay bị quá ạ. Mà bé nhà em lần này uống mấy loại kháng sinh mà không thấy khỏi ạ. Em lo quá. Bé quấy khóc mà ngày đi 5,7 lần. Lúc thì phân nhiều nước lúc thì lại đặc bình thường. Mỗi lúc chỉ 1 tí thôi ạ. Bé bị hăm hế quanh mông có cả vẩy đen nữa ạ. Em không biết phải làm thế nào. Bác sĩ có thể chỉ giúp em lên làm thế nào không ạ. Em cảm ơn.

Trả lời

Em nên đem bé đi khám lại tại Bệnh viện, có lẽ bé cần nhập viện để tìm nguyên nhân. Nếu sau khi khám vẫn không có nguyên nhân bệnh lý gì đặc biệt, có thể bé bị dị ứng sữa. Mẹ nên đổi sang loại sữa dành cho bé dị ứng sữa.

Câu hỏi 133

Người hỏi: Mẹ Canon – 7/12/2015

Câu hỏi

Các bác cho em hỏi trường hợp này với.

Bé nhà em hiện 2 tháng 10 ngày, cân nặng 5.8kg. Lúc mới sinh bé nặng 3.2kg. Trong tháng đầu bé đi đại tiện thỉnh thoảng 1 ngày 2 lần, còn lại là 1 ngày 1 lần hoặc 2, 3 ngày 1 lần. Hiện tại bé cũng đi tầm 2 đến 4 ngày một lần. Mỗi lần đi là khóc lóc, vặn mình, phân dẻo sệt nhu đất sét. Em ăn rau, trái cây và uống nước cũng khá nhiều. Cho em hỏi phải làm thế nào để cho bé đi đại tiện bình thường ạ? Em cám ơn các Bác nhiều.

Tham khảo bài “Phân trẻ bình thường hay bất thường

Câu hỏi 134

Người hỏi: Hô Hân – 5/12/2015

Câu hỏi

Chào các bác sỹ ạ! Nhờ anh chị tư vấn giúp em với ạ. Bé nhà em 4 tháng lúc nào cũng ra nước dãi rất nhiều như thế có làm sao không ạ? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này ạ? Em xin cảm ơn.

Tham khảo bài “Chăm sóc trẻ khỏe giai đoạn 4 tháng tuổi

Câu hỏi 135

Người hỏi: Thuy Ha Pham – 5/12/2015

Câu hỏi

Bé 6 tháng tuổi nặng 6kg, đến 9 tháng bé được 6,3 kg. Bé ăn dặm ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát cháo (gồm gạo, rau và thịt,cá…), nhưng bé uống sữa, nước ít khoảng 300ml/ngày vì bé không chịu bú bình, bón thìa thì bé phun ra ạ, bé đi tiêu ngày 1 lần, phân thường cứng. Bác sỹ tư vấn giúp vì sao bé không tăng cân được ạ? Nếu đi khám sức khỏe cho bé thì phải đến bệnh viện nào ạ?

Chị có thể chó bé thăm khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc các bệnh viện chuyên về Nhi ạ (nhi đồng 1, 2, victoria…).

Chị tham khảo thêm các bài viết sau:

https://yhoccongdong.com/thongtin/dinh-duong-tre-em-phan-1/,

https://yhoccongdong.com/thongtin/dinh-duong-tre-em-phan-2/,

https://yhoccongdong.com/thongtin/be-bieng-an/

https://yhoccongdong.com/thongtin/tao-bon-o-tre-em/

Câu hỏi 136

Người hỏi: Nha Tran – 3/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, các bác vui lòng tư vấn giúp trường hợp của bé nhà em. Bé 6,5 tháng. 6,3kg. Cao 64cm. Ngày ngủ 4-4,5 tiếng. Không đêm nào ngủ ngon giấc. Ngủ từ 6h30-7h tối đến 11h là bắt đầu loay hoay. Mắt nhắm tít mà cứ quay trái rồi quay phải. Mẹ có bế ru thì cũng ngủ lại được 1,2h rồi loay hoay tiếp. Em có quan sát nếu mẹ không bế thì loay hoay cả tiếng đồng hồ không ngủ lại được là dậy và khóc. Sáng nào cũng 4-5a.m là dậy luôn mặc dù còn rất buồn ngủ. Có cho thức muộn hơn tầm 8 pm thì vẫn dậy giờ đó. Em nhờ các bác tư vấn giúp làm sao để bé ngủ ngon. Và các bác có tài liệu chính thống về chứng rối loạn giấc ngủ và cách điều trị không ạ? Vì trên mạng nhiều thông tin lắm ạ. Cám ơn các bác.

Trả lời

Chị tham khảo các tài liệu sau:

 1. http://raisingchildren.net.au/verve/_resources/Baby_sleep_2-12_months_translation_-_Vietnamese.pdf
 2. https://www.huggies.com.vn/cham-soc-be/giac-ngu-cua-be/khi-be-khong-chiu-ngu/lam-sao-de-tre-ngu-ngon-giac/

Câu hỏi 137

Người hỏi: Linh Le – 3/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Các bác sĩ ơi- cho mẹ cháu nhờ tư vấn với ạ:

Bé nhà em 6 tuổi; 3 hôm trước cháu sốt nhẹ(<38 độ), đau bụng vùng quanh rốn – ăn gì cũng bị nôn; hôm qua cháu đi khám ở viện Y; siêu âm và xét nghiệm máu, tuy nhiên bác sĩ chỉ kê đơn thuốc : Nospa ngày 1 viên; biolye ngày 1 viên- rồi bảo về theo dõi – cháu về vẫn đau bụng- ăn vào nôn- nhiệt độ 37,3-37,5 độ. Cháu phải làm gì ạ- có uống gì để đỡ đau không ạ? Không uống kháng sinh ạ? Mong các bác sĩ tư vấn gấp do cháu đang đau quá.

Trả lời

Mẹ nên làm theo lời bác sĩ dặn trong sổ: đưa bé đi tái khám ngay nếu tiếp tục đau bụng, sốt.

Câu hỏi 138

Người hỏi: Phan Hai Yen – 3/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà em gần 3 tháng bị trắng lưỡi 1 lớp rất dày có ngã màu vàng (do mỗi lần rơ lưỡi cho bé đều khó chịu, khóc um xùm nên em rơ nhẹ, tháng thứ 2 rơ lưỡi không đều khoảng 2,3 hôm mới rơ nên lớp trắng đó dày lên thì phải). Em có sử dụng dung dịch rơ lưỡi y tế nhưng không hết, nghe người ta nói rơ bằng lá ngót em cũng dùng rồi nhưng không đáng kể, vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp em có biện pháp gì giúp bé sạch lưỡi không ạ, làm nhiều cách mà không hết em hoang mang quá.

Trả lời

Mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để có chẩn đoán và điều trị cụ thể. Có thể bé đã bị nấm lưỡi.

Câu hỏi 139

Người hỏi: Meo Min – 2/12/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 14 tháng nặng có 8.5kg .Bé rất biếng ăn hầu như không cần ăn uống gì, tối ngủ hay giật mình khóc đêm rồi lăn lộn. Bác sỹ cho hỏi giờ em phải làm sao ạ. Em đang tính bổ sung kẽm và canxi, bác sỹ cho em lời khuyên bổ sung thế nào cho hợp lý và dùng loại nào được ạ . Rất mong bác sỹ cho em lời khuyên em cảm ơn ạ.

Câu hỏi 140

Người hỏi: Le Tam – 26/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Anh Tuyen

Câu hỏi

Kính các bác sĩ của Group Nhi khoa!

Tôi thật vui mừng khi biết được Group Nhi khoa. Mong các bác sĩ giúp tôi một việc: con tôi 6 tuổi, từ nhỏ không dị ứng paracetamol nhưng đột nhiên bị dị ứng từ đầu năm 2015, mỗi khi cháu uống là bị nổi mề đay, bác sĩ cho ibrofen cũng bị dị ứng là sưng môi, vì vậy hiện nay mỗi lần con sốt là chỉ có cách lau mát nên tôi rất lo. Các bác sĩ có thể giúp tôi tìm hiểu có loại thuốc nào hạ sốt và con tôi có thể test như thế nào để biết có dị ứng hay không. Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời

Trường hợp dị ứng với paracetamol: chị xem lại loại paracetamol chị thường cho cháu uống có tên thương mại là gì ? Có trường hợp dị ứng với các thành phần phụ gia chứ không phải do chính Paracetamol; có người chỉ dị ứng loại dạng bột hoặc dạng sủi. Trường hợp dị ứng para thì có thể dùng Aspirin, nhưng phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Sốt xuất huyết không được dùng Aspirin.

Trao đổi

Cảm ơn Bác sĩ. Đợt vừa rồi tôi có cho con nhập viện khi cháu bị sốt cao. Các bác sĩ ở bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cũng giải thích giống bác sĩ, vì cháu dị ứng cả paracetamol và ibuprofen nên các bác sĩ giải thích có thể cháu dị ứng với thành phần phụ nào đó và các bác sĩ đã không cho cháu uống hoặc chích thuốc hạ sốt gì. Sau đó, cháu được chẩn đoán là bị tay chân miệng nên chuyển qua Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng thì các bác sĩ ở đây giải thích: theo những triệu chứng mẹ mô tả sau khi cháu uống paracetamol là nổi mề đay ngứa trên cả mặt thì có thể là đúng dị ứng, riêng sau khi uống ibuprofen thì cháu chỉ bị sưng môi nên chưa kết luận là cháu có phải dị ứng hay không, nếu cháu sốt lại thì các bác sĩ sẽ test thử để sử dụng thuốc cho cháu. Tuy nhiên, sau đó cháu không sốt nữa nên các bác sĩ không test. Bác sỉ bảo là sẽ test khi sốt thì ở khoa cấp cứu, sau đó cháu chuyển vào khoa nhiệt đới nên không hỏi bác sĩ về test dị ứng được. Vì vậy, tôi muốn tìm hiểu có cách nào test để biết cháu dị ứng thuốc hạ sốt nào và không dị ứng thuốc hạ sốt nào không để sử dụng khi cháu sốt (lúc nhỏ giờ trung bình 1 năm cháu sốt cao trên 38,5 phải 3,4 lần nên mẹ rất lo lắng). Rất mong các bác sĩ giúp đỡ.

Về tên thương mại của paracetamol thì cháu dị ứng mạnh với efferalgan (nổi mề đay rất nhiều trên mặt và ngứa cả người), mẹ có thử cho bé uống DOPAGAN của công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế DOMESCO thì chỉ nổi mề đày 2 vị trí rất nhỏ và không ngứa nhưng mẹ cũng không dám cho uống nữa do tìm hiểu thấy có những trường hợp dị ứng paracetamol rất nguy hiểm và bác sĩ cũng không cho thuốc hạ sốt khi khám cho bé.

Rất mong bác sĩ giúp đỡ, và các bác sĩ đông y có phương pháp gì hạ sốt thì giúp mẹ cháu với. Chân thành cám ơn các bác sĩ.

Trả lời

Hạ sốt ngay cho trẻ khi sốt cao là yêu cầu cấp bách. Vì vậy nếu cháu sốt >= 38 độ, chị nên cố gắng đưa cháu đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Nếu được, đem cháu đến Bệnh viện Hoàn Mỹ để xét nghiệm máu tìm dị nguyên dị ứng khác, gọi là test Rida Allergy Screen. Chị nên áp dụng các phương pháp hạ sốt an toàn tại nhà ngay khi cháu sốt: lau mát, xoa chanh tươi. Việc hạ sốt bằng para nên có sự theo dõi của bác sỹ.

Câu hỏi 141

Người hỏi: Linh Nguyen – 28/12/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Con em được chẩn đoán như trên nhưng em hơi băn khoăn là, bé nhà em gần 6m vậy sử dụng các loại thuốc trên có cần thiết không ạ, em thấy nhiều thuốc quá. Em có thể bỏ loại thuốc nào được không ạ?

Bé nhà em bị ho, sổ mũi, người hơi nóng nhưng không sốt. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời

Mẹ có thể không cho uống Prospan cũng được.

Trao đổi

Cho e hỏi vai trò cua pred với ạ?

Trả lời

Pred có tác dụng kháng viêm, giảm phù nề đường thở giúp bé dễ thở hơn. Dùng liều thấp và dưới 7 ngày là an toàn, không gây tác dụng phụ.

Câu hỏi 142

Người hỏi: Loan Dang – 26/11/2015

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi con trai em được 8,8kg thì dùng hạ sốt mấy mg là vừa ạ? Em cảm ơn. Cháu được 10 tháng ạ.

Câu hỏi 143

Người hỏi: Hoe Pham – 19/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Chào bác sỹ, con em được 7 tháng nặng 7.5kg cháu đi vệ sinh nặng ngày 3 đến 4 lần có hôm đến 5 lần, mà em cứ cho ăn gì là đi ra thứ đó, phân thì thành khuôn. Em đã cho con uống men tiêu hoá nhưng không thâý biến chuyển, hôm nay em lại thâý con đi có tí nhầy có máu, như vậy có phải con bị đường ruột không ạ. Cám ơn bác sỹ.

Trả lời

Nếu em bé đi ỉa phân có nhầy máu thì bạn nên cho cháu đi đến các cơ sở y tế để khám xem cháu có bị hội chứng lỵ không để có thể điều trị kịp thời. Con bạn 7 tháng việc em bé đi phân sệt là bình thường. Nếu trẻ đi khuôn có khi còn thành táo bón. Bạn nên tìm hiểu thêm thông tin về việc đại tiện của trẻ.

Trao đổi

Bác sỹ có thể tư vấn thêm cho em là con em ăn gì song đi ra thứ đó là con không hấp thụ được phải không ạ?

BS: Bạn có thể mô tả rõ hơn về phân của em bé được không? em bé tăng cân như thế nào? bạn cho em em bé ăn thức ăn gì.

Vâng phân của con có lúc thành khuôn có lúc sệt có lúc lại vón hòn và khi nào em cho con ăn rau xanh thì con đi ra đen, khi nào cho ăn cà rốt thì con đi ra màu như vậy và em cho con ăn rất nhiều. Buổi sáng 7h em cho con ăn bột dinh dưỡng, đến 9h con ăn chuối rồi đến 11.30 con uống sữa công thức, rồi đến 3h chiều và 8h tối em cho con ăn đồ em làm hôm thì rau ngót thịt hoặc bí đỏ bí xanh cà rốt khoai tây có cả thị bò cá và lươn tôm và thị gà nữa. Nói chung là em đổi bữa liên tục bác sỹ ạ và 5h chiều em lại cho con uống nước cam và 6h ăn 1/2 miếng phô mai nữa ạ.

Trả lời

Việc bạn cho thức ăn xơ nhiều khó tiêu như cà rốt và rau thì em bé đi phân ra là bình thường. Vấn đề đi phân của con bạn là bình thường. Bạn nên đọc thêm kiếm thức về 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho trẻ và chia bữa ăn hợp lý. Không nên ép bé ăn quá nhiều. Bạn không nên căng thẳng về vấn đề này.

Câu hỏi 144

Người hỏi: Ton Mai – 22/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Con mình gần 2 tháng thì bị viêm phổi, điều trị ở bệnh viện bằng kháng sinh ery và tiêm thuốc khoảng hơn 1 tuần, khi ở viện cháu bị đi cầu nên bác sỹ cho uống thuốc tiêu chảy kèm men tiêu hóa, thuốc tiêu chảy uống 2 ngày, về nhà uống thêm ery, men ống pháp 5 ngày nữa. 2 ngày cuối cháu đi cầu 1 lần, các ngày sau không đi, 4 ngày thì mình dùng ống bơm thì đi cầu được. Từ hôm bơm đén giờ là ngày thứ 4 vẫn chưa đi lại. Cháu bú mẹ gần như hoàn toàn, chỉ dặm thêm vài chục sữa ngoài friso thỉnh thoảng thôi. Vì bú mẹ nên cũng không biết là bú bao nhiêu. Tuy nhiên mẹ sữa cũng ít, không dồi dào. Bé vẫn tiểu nhiều lần, xoa bụng và xi thì chỉ đánh rắm, ngày đánh rắm vài lần và có mùi nữa. Không biết trường hợp của cháu là như thế nào và cách điều trị là như thế nào xin nhờ các bác sĩ tư vấn giúp.

Trả lời

Chị tham khảo các bài viết sau:

 1. https://yhoccongdong.com/thongtin/khai-niem-chung-ve-tao-bon-o-tre-em/
 2. https://yhoccongdong.com/thongtin/nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-tao-bon-o-tre-em/
 3. https://yhoccongdong.com/thongtin/tao-bon-o-tre-em/

Chúc cháu luôn khoẻ!

Câu hỏi 145

Người hỏi: Bảo Hân – 25/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sĩ ơi! Em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em việc này nữa ạ. Em đọc bài cách chăm sóc trẻ 2 tuần tuổi trong mục Nhi khoa, em thấy thông tin là nếu mẹ bị viêm gan B thì khi trẻ sinh ra sẽ được tiêm globulin miễn dịch kèm với vacxin viêm gan B. Thế nhưng con em chỉ được tiêm vacxin viêm gan B mà không được tiêm globulin trong khi em khai trong hồ sơ bệnh án là em bị viêm gan B. Con em được 12 ngày tuổi rồi ạ. Em có nên bồng con đi tiêm mũi globulin miễn dịch không ạ và tiêm ở đâu ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

Bé nên được chích Globulin trong 12 giờ đầu tiên sau sinh, muộn nhất cũng phải trong 7 ngày đầu. Bây giờ bé đã 12 ngày tuổi rồi, bác sỹ nghĩ bé vẫn nên chích cho dù có khả năng đã lây bệnh từ mẹ. Mẹ nên đưa bé đến các bệnh viện lớn để được tư vấn chích Globulin cho con vì loại này khá hiếm và đắt tiền. Nếu ở TP.HCM, mẹ có thể đến viện Pasteur, Bệnh viện Nhiệt Đới/Từ Dũ/Hùng Vương để chích.

Câu hỏi 146

Người hỏi: Bảo Hân – 25/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em được 12 ngày tuổi nhưng từ hôm bé được sinh ra đến nay bé cứ bị hắt hơi liên tục. Mấy ngày đầu thì ít nhưng 2 ngày lại đây bé hắt hơi liên tục và hay uốn mình nữa. Bác sĩ tư vấn giúp em với. Làm sao để bé không uốn mình và hắt hơi nữa ạ! Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ sớm nhất. Em cảm ơn.

Uốn mình là chuyện bình thường ở sơ sinh. Còn việc hắt hơi mẹ nên tìm nguyên nhân gây kích thích trẻ như thói quen dùng phấn thoa sau khi đã tắm, dùng khăn giấy ướt có mùi thơm, mùi khói thuốc lá, lông chó mèo…Tốt nhất mẹ nên đưa bé khám bác sỹ để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý khác nữa.

Câu hỏi 147

Người hỏi: Hanh Nguyen – 21/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs BS. Trần Thị Khánh Nga

Câu hỏi

Con em hiện nay 1 tháng 20 ngày, khi sinh ra bé đã có cái bớt ở chân, có u nổi lên trên da đỏ như máu, và 1 bớt trên trán trông giống như vết sẹo vậy ạ, bác sĩ tư vấn giúp em, đây là bớt gì ạ, và chữa như thế nào, vì là bé gái ạ.

Trả lời

 1. Đức

Trường hợp các u mạch cần được thăm khám xem có dị dạng khác kèm theo hay không và tìm thêm u máu ở các vị trí khác.

U máu đa phần lành tính và không cần điều trị đặc biệt, tự khắc chúng sẽ teo và biến mất. Nhưng cũng có những u máu không nhỏ đi mà tồn tại như một khối u thực sự. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh. Điều trị lúc này thực sự hữu ích.

Trong giai đoạn đầu, u máu sẽ nhỏ lại một cách đáng kể với các thuốc điều trị. Các thuốc có thể áp dụng là corticoid (có dạng uống, dạng bôi và dạng tiêm trực tiếp vào khối u), hóa chất chống ung thư, thuốc chẹn beta. Lưu ý điều trị theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa!

Khi việc dùng thuốc không có kết quả hoặc không thuyên giảm như kỳ vọng thì phẫu thuật được xem là một biện pháp triệt để. Có hai phương pháp cơ bản là phẫu thuật bằng lase và cắt bỏ. Áp dụng theo phương pháp nào là tùy vào chiến lược điều trị của từng người và tùy vào vị trí xuất hiện khối u máu. Thường thì lase ưu tiên sử dụng ở những trường hợp u máu ở nông, bề mặt và những vị trí thẩm mỹ nhạy cảm như mắt, môi, mũi, tai, mặt.

 1. Nga

Phần lớn u máu ở mu chân như thế này sẽ tự hết sau khỏang 5-6 năm đó bạn. nên bạn khoan can thiệp gì trước 6 tuổi nhé, cẩn thận ko để trầy xướt vùng da này như bạn Phan Thảo Thơ khuyên. Nếu bạn ở Tp Hcm thì bạn có thể khám ở trung tâm u máu ở bệnh viện đại học y duợc do Bs Hoàng Văn Minh phụ trách.

Câu hỏi 148

Người hỏi: Anh Tran – 25/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Quỳnh Anh

Câu hỏi

Chào bác sỹ. Con em 3 tuổi. Răng của cháu bị hỏng phần men răng rất nhiều. Mấy hôm nay cháu bị sốt và sưng ở môi khi kiểm tra trong nướu ở răng cửa thì thây có áp xe mủ. Tôi không biết phải chữa như thế nào. Và không biết sau này có mọc được răng vĩnh viễn không. Xin tư vấn giúp. Cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Triệu chứng anh mô tả thì bé bị áp xe nướu rồi. Răng cửa có thể phải chữa tủy hoặc tình huống xấu nhất có thể phải nhổ bỏ răng gây áp xe để tránh ảnh hưởng xấu cho mầm răng cửa vĩnh viễn bên dưới. Răng cửa vĩnh viễn sẽ mọc nhưng phải đến 6 tuổi đối với răng cửa hàm dưới, 7-8 tuổi đối với răng cửa hàm trên và nếu bị nhổ răng sữa sớm thì có thể sẽ bị mọc chậm hơn hoặc bị mọc lệch lạc. Bây giờ anh cần làm sạch chỗ răng bị áp xe đó bằng nước muối sinh lý. Cháu đõ sốt hơn thì Anh cần dẫn cháu đén phòng khám nha khoa để nha sĩ điều trị cho bé. Vì không có hình ảnh cụ thể nên mình chỉ tư vấn đc theo hướng mình phỏng đoán. Gởi anh bài chăm sóc răng miệng cho bé của 1 đồng nghiệp mình. Có khá đầy đủ thông tin. Chúc bé nhanh khỏe nhé.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=525988777554259&id=251109368375536&pnref=story

Trao đổi

Cám ơn bác sỹ. Nhưng nếu giờ cho bé uống kháng sinh để tiêu mủ thì có phải nhổ răng không ạ.

Trả lời

Uống kháng sinh thì chỉ chữa được triệu chứng thôi, hết thuốc bé có thể bị lại. Nên tốt nhất anh dẫn bé đi nha sĩ nhé.

Câu hỏi 149

Người hỏi: Tran Bich Diep – 21/11/2015

Câu hỏi

Các bác sỹ và các anh chị trong Group cho em hỏi ạ!

Con gái em tròn 1 tháng tuổi, từ khi sinh ra cháu chỉ ăn sữa mẹ. Cách đây 2 tuần, cháu đi nặng ngày 1 lần (kéo dài trong 1 tuần), phân vàng- sền sệt (dạng như sinh tố đặc). Sau đó là 2 ngày cháu mới đi 1 lần (kéo dài 4 ngày – tức là bị 2 lần), và hiện giờ thì đã là ngày thứ tư cháu chưa đi ị. Cháu ti ít hơn bình thường một chút, hay trung tiện.

Em có nên thụt cho bé và đưa bé đi khám không ạ? Em cần ăn loại thức ăn nào để giúp bé dễ đi ạ?

Em xin chân thành cám ơn!

Tham khảo bài “Phân trẻ bình thường hay bất thường

Câu hỏi 150

Người hỏi: Rơm Vàng – 19/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Con em hiện được 1th10 ngày. Từ khi sinh ra trên mặt cháu nổi các mảng đỏ có kèm các hạt li ti như hạt kê (đã hết dần sau khoảng 4 ngày). Bây giờ da cháu đôi lúc lại xuất hiện các mảng đỏ, lông mày có các mảng như là “cứt trâu”, trên thóp ở đầu thì lại không có. Cháu rất dễ hăm đỏ ở Bộ phận sinh dục (cháu hiện mặc tả cả ngày, tối cho mặc bỉm vải). Hiện tại cháu bú mẹ hoàn toàn, có dùng sữa mẹ bôi lên các chỗ mẫn đỏ (trên mặt, cổ, lưng) thấy có giảm chút ít ạ, không biết làm vậy có đúng không? Em có đọc tài liệu về viêm da cơ địa/chàm , đọc 3 phần tài liệu da liễu nhi của BS Nguyễn Hữu Châu Đức nhưng em vẫn không biết bé em có phải bị không? Em có nên đem bé em đi khám không ạ? Vì em có đọc thông tin bé bị chàm không được tiêm phòng (lúc mới sinh trước khi tiêm viêm gan B ở bệnh viện BS Nhi sơ sinh có thăm khám và nói bé em bị viêm da do dị ứng xà phòng nên vẫn tiêm được, hiện tại bé đã tiêm xong mũi viêm gan B-và Lao). Em xin chân thành cảm ơn ạ. Nhân đây em xin hỏi bé e tiêm viêm gan B quá 24h sau sinh có tác dụng như 1 mũi duy nhất không ạ? Hay vẫn phải tiêm thêm 2 mũi nữa (bé tiêm sau gần 48h). Mong các bác sỹ tư vấn giúp em ạ!

Trả lời

 1. Để bé không bị hăm da nữa, mẹ không nên cho bé mặc tả cả ngày. Hăm da là do bị ẩm ướt nhiều, do vậy mẹ cần để bé mặc thoáng hết mức có thể, nude 1 chút không sao. Lưu ý không dùng phấn baby thoa da sẽ làm bít lỗ chân lông thêm.
 2. Mẩn đỏ trên da như mẹ mô tả thường lành tính và tự hết. Nếu lo lắng mẹ có thể khám bác sỹ Da liễu để được hướng dẫn chăm sóc cho bé thêm, không cần bôi sữa mẹ lên đâu.
 3. Chích ngừa trong 24h đầu sau sinh là để phòng bệnh sớm nếu trong gia đình có người viêm gan B. Chích muộn hơn hiệu quả sẽ giảm xuống, nhưng không phải là mất tác dụng hoàn toàn.
 4. Bác sỹ chỉ biết nên cẩn thận khi chích ngừa thủy đậu cho các bé bị chàm da, chứ không thấy bằng chứng nói hoàn toàn không chích ngừa ở những bé này. Mẹ vẫn nên cho bé chích ngừa đầy đủ, theo dõi kỹ lưỡng sau các lần chích ngừa.

Câu hỏi 151

Người hỏi: Đắc Di – 16/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Xin các bác sỹ tư vấn giúp bé cứ ho oẹ suốt từ khi mới đẻ giờ hơn 3 tháng rồi vẫn không hết, bé không bị trớ mà thi thoảng toàn sặc lên mũi luôn. Em cho bé đi khám thì người ta yêu cầu siêu âm tuyến hung nghi tuyến hung to dẫn đến tình trạng này nhưng cho bé đi siêu âm về, kết quả kích thước 2 bên đều bình thường đồng nhất, không có vấn đề gì.

Đi khám nhiều lần rồi thì bác sỹ kêu là về theo dõi thêm. Từ khi đẻ đến giờ bé không ngày nào là không ho + oẹ khan , 1 ngày ho nhiều lần mỗi lần 1,2 tiếng cứ vỗ lưng là hết, nếu người ngoài không biết mà bế bé bé ho không vỗ kịp thì bé sẽ bị sặc lên mũi.

Em sợ bé cứ sặc lên mũi nhiều có hại. Thứ 1 là chẳng may không ai phát hiện thì nguy, thứ 2 là bé sặc nhiều dẫn đến viêm mũi, bé không trớ mà cứ sặc lên mũi luôn, thi thoảng mới bị thôi, bé vẫn bú đều và lên kg tốt ạ, khi sinh bé đc 2.9kg giờ 3 tháng 2 ngày bé được gần 9kg rồi. Em không rõ cần điều trị thế nào cho con nên xin nhờ các bác sỹ giúp cháu.

Trả lời

Trường hợp cháu ho nhiều kéo dài 1-2h thì cần được đánh giá và có lời khuyên cụ thể! Nếu chị ở HCM, Chị nên cho cháu đến khám tại BV Nhi Đồng 1 hoặc 2.

Trước mắt, sau khi cho cháu bú, chị bồng đứng hoặc vác vai, đồng thời vỗ lưng cho bé ợ hơi rồi mới cho nằm. Nếu cháu nôn thì cho bé nằm nghiêng một bên tránh sặc vào phổi. Chúc cháu chóng khoẻ!

Bé này nặng ghê anh nhỉ, sinh 2.9 mà mới có 3 tháng 2 ngày lên tới 9kg, có béo phì k biết ^_^

Câu hỏi 152

Người hỏi: Trang Huyen – 17/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em 8 tháng được 9,1kg. 2 tuần trở lại đây bé nhà em đi nặng nhiều. Có ngày 2 lần, có ngày 3,4 lần, lúc thì phân khuôn, lúc thì phân sền sệt. Mà cứ mỗi lần bé ăn được 1/2 chén ăn cơm bột thì bé lại đi. Bé nhà em như vậy có bị làm sao không ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em với.

Trả lời

Không sao hết mẹ nhé.

Câu hỏi 153

Người hỏi: Love Hana Ha Nam – 14/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi THị Hằng vs BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con cháu 10tháng. 8kg. Bé trai. Bị khò khè đờm lâu ngày, có ngày khò khè, ngày không, đêm ngủ không khò khè. không ho, không sốt, không sổ mũi. Ra phòng khám họ có cho thuốc này nexium 10mg về uống ngày 1 gói. Bác sĩ cho cháu hỏi bị như vậy là sao. Uống thuốc này có tác dụng gì. Hết khò khè không ạ.

Trả lời

 1. Hằng

Bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ kê đơn cho con bạn. Tôi không khám trực tiếp bé nên không rõ bé có bị trào ngược hay không. Nhưng nếu trẻ bị khò khè tái diễn do trào ngược dạ dày thực quản thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống tiết acid dịch vị. Tốt nhất cháu nên hỏi bác sĩ.

Trao đổi

Bác sỹ bảo cháu bị viêm phế quản. Cho kháng sinh mà cháu không hết khò khè. Mà cháu không ho không sốt, không sổ mũi. Chỉ khò khè thôi bác sĩ ạ. Còn thuốc kia cháu tự ra phòng khám mua. Thì cháu không biết thuốc kia phải kháng sinh không. Nguyên nhân khò khè con cháu như nào ạ. Con Cháu ăn uống bình thường, không hay nôn trớ bác sĩ ạ. Bác sĩ tư vấn hộ cháu với.

 1. Thanh

Khò khè có nhiều nguyên nhân: trào ngược dạ dày, viêm mũi họng, bất thường đường hô hấp….Phải khám trực tiếp thì mới chẩn đoán chính xác. Theo như mẹ bé kể thì bác sỹ đã nghi bé bị trào ngược dạ dày thực quản. Như vậy uống Nexium thôi thì chưa đủ, bé cần uống thêm Motilium. Mẹ nên lưu ý thêm cách điều trị không dùng thuốc như tư thế cho bú, chăm sóc sau bú….Trào ngược phải điều trị lâu dài. Tốt nhất mẹ nên cho bé khám bác sỹ Hô hấp để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Câu hỏi 154

Người hỏi: Huyen Van – 14/11/2015

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi vấn đề này ạ. Con em con trai 5 tuổi. Cân nặng 19kg. Như vậy có bé quá không ạ. Bé ăn được cơm. Thức ăn cũng ăn được. Sữa tươi ngày 3 hộp loại 180ml. Chưa kể uống sữa học đường ở trường. Vậy mà cả năm nay bé không lên kí. Bé ăn không hấp thu được phải không bác sĩ. Giờ em phải làm sao cho bé lên kí ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Tham khảo bài “Bảng phân loại tình trạng dinh dưỡng” và “Chăm sóc trẻ khỏe giai đoạn 5 tuổi”.

Câu hỏi 154

Người hỏi: Trang Nguyen – 9/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi tí ạ. Con em đã 7,5 tháng rồi. Từ hồi 6 tháng đã đi ị ngày 4,5 lần. Mọi người bảo tướt trườn, bò. Nhưng đến nay 7,5 tháng mà bé vẫn đi ị trung bình 1-4 lần tùy ngày. Sáng khi ngủ dậy, trưa sau khi ăn 1 tiếng, chiều sau khi ăn 1 tiếng!! Em cảm giác là ăn xong là ị, nên không hấp thụ được. Phân của bé vẫn vàng, có mùi thối nhưng nhìn thấy như thức ăn vẫn còn ví dụ như ăn cà rốt thấy ị có cà rốt…

Đến nay bé 7,5 tháng, bé vận động chậm so với mốc trung bình, mới bít trườn hồi 6,5 tháng nhưng trườn chậm. Tới giờ vẫn chưa tự ngồi, bò. Đặc biệt là bé không chịu chạng chân. Lâu lâu hứng mới chạng chân xuống nền.

Về cân nặng, từ hồi 5,5 tháng đã 8kg mà đến giờ vẫn 8kg.

Cho em hỏi có phải con em vì ăn xong ị nhiều nên không hấp thụ, nên yếu ớt, chậm chạp hơn phải không? Và hướng giải quyết hộ em. Trộm vía bé vẫn ăn và bú tốt.

Trả lời

Chào chị. Trẻ đang giai đoạn tập bò nên chị yên tâm cháu vẫn phát triển bình thường. Trường hợp 1,5 tháng sau trẻ vẫn chưa biết bò và chưa tập đi được thì chị cho cháu đi khám chuyên khoa nhi.

Tham khảo bài chăm sóc trẻ khỏe giai đoạn 6 thánggiai đoạn 9 tháng.

Câu hỏi 155

Người hỏi: Phuong Le – 15/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ ơi, cho mình hỏi với, bé nhà mình (4tuổi, 14,5kg) ba tuần nay bị nổi mảng (như hình) khi thì cả người, khi thì chỉ vài chỗ và rất ngứa, đi khám, có bác sỹ thì nói nổi mày đay, có bác sỹ nói là dị ứng nhưng không ai cho biết là nguyên nhân như thế nào cả và chỉ cho thuốc uống: Prednision 5mg (1,5v/2lần/ngày) và Clorpheniramin (1v/2lần/ngày). Khi uống thuốc thì các vết đó sẽ lặn nhưng ngưng thuốc thì lại xuất hiện. Cũng nói thêm, bé nhà mình gần ba tháng nay cứ bị viêm phế quản tái đi tái lại nhiều lần và amidan thì thường xuyên bị sưng (có lúc có mủ, có lúc không). Nhờ bác sỹ cho mình lời khuyên về tình trạng da, mình có thể nhìn vào đó để dự đoán là cháu bị dị ứng bởi cái gì không? Và làm sao để dứt các cơn ho cho bé. Cám ơn bác sỹ. Hi vọng có lời khuyên sớm từ bác sỹ.

Trả lời

Chào chị. Các sang thương trên da chứng tỏ cháu đang dị ứng với tác nhân chưa rõ là gì? Nếu có điều kiện chị có thể đến khoa miễn dịch để làm xét nghiệm tìm tác nhân gây dị ứng!

Trao đổi thêm giữa các bà mẹ

HÌnh này phóng to lên được mà. Bác sĩ kết luận là cháu ko bị nhiễm kí sinh trùng, còn nổi mẫn đỏ là dị ứng do cơ địa mà nguyên nhân là không xác định được và kêu là về tự tìm nguyên nhân để phòng tránh. Mình không hiểu lắm về điều này, bởi vì nếu yêu cầu mình tự tìm nguyên nhân thì xét nghiệm làm gì. Nên mình muốn nhờ các bác sĩ ở Nhi Khoa tư vấn thêm coi thử là cháu bị dị ứng bởi thức ăn, kháng sinh hay bụi?

Em cũng bị dị ứng cơ địa nè, do đồ ăn or thuốc. Chị thử nhớ lại xem cho bé ăn cái gì rồi tự để ý lại lần sau né ra chứ bác sỹ người ta không biết bé bị dị ứng đồ ăn và thuốc gì đâu do người ta đâu có theo sát con mình toàn thời gian đâu à.

Vấn đề ở chỗ, nếu làm đủ các xét nghiệm về kháng thể thì bác sỹ có biết được hay không?

Câu hỏi 156

Người hỏi: Hoe Pham – 30/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Lê Văn Điệp

Câu hỏi

Chào bác sỹ, cho em hỏi. Vịt nhà em được 6 tháng cháu bị sổ mũi, không bị sốt, không ho mà có ho thì cũng do ngạt mũi em có dùng nước muối 0.9% để rửa cho cháu nhưng không thấy biến chuyển gì, mà mũi thì sạch không có dịch. Thấy con ăn và bú rất vất vả vì bị ngạt mũi. Nhiều đêm ngạt mũi cháu không thở được nên đã dậy khóc trông rất tội. Bác sỹ giúp con với, em có nên cho con uống kháng sinh không ạ và nếu uống thì loại nào là tốt cho con ạ. Mong tin từ bác sỹ.

Trả lời

Em giữ ấm môi trường phòng, điều hoà để khoảng 27 độ, nhỏ mũi nước muối sinh lý 0.9% kết hợp hút sạch nhầy mũi cho cháu. Chưa dùng thuốc vội, theo dõi sau 1 tuần. Nhưng tốt nhất vẫn nên đưa cháu kiểm tra bác sỹ tai mũi họng có uy tín!

Câu hỏi 157

Người hỏi: Nguyễn Như Thanh Vân – 9/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Đặng Ngọc Trân

Câu hỏi

Bác sỹ cho mình hỏi: Bé 7 tuổi thời gian này bị Viêm mũi dị ứng kéo dài mãi không khỏi. Hôm nay bé có bị sốt nhẹ. Mình có cần cho bé đi khám không. Xin cảm ơn bác sỹ!

Trả lời

Bé bị sốt bao nhiêu độ? Dịch mũi hiện tại là dịch trong hay nhầy đục, bé có há miệng thở không? Viêm mũi dị ứng là bệnh mạn tính, nếu gặp phải tác nhân gây dị ứng hoặc môi trường sống có nhiều yếu tố gây dị ứng thì bé sẽ hắt hơi, chảy nước mũi trong, nếu bé bị kéo dài chị nên dẫn bé đi khám khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi đồng hoặc Bệnh viện Tai Mũi Họng để nội soi mũi xoang kiểm tra.

Trao đổi

Dạ, bé chỉ sốt nhẹ. Khụt khịt mũi, thở mũi nhưng khó chịu. Đã khám Tai Mũi Họng nhiều lần, có soi mũi, uống thuốc và nhỏ thuốc vẫn không lành. Chiều tối nào cũng hắt hơi khụt khịt à. Hôm nay bé đã hết sốt. Còn cái mũi thì vẫn thế tội lắm ạ.

Trả lời

Cho bé học một môn thể dục thể chất hoặc chơi một môn thể thao, tình trạng viêm mũi dị ứng sẽ giảm.

Câu hỏi 158

Người hỏi: Đắc Di – 11/10/2015

Câu hỏi

Cho em làm phiền các bác sĩ với tình trạng bé 1 tháng 12 ngày tuổi như sau: Bé không đáp lại khi mẹ gọi, nói chuyện chỉ nhìn 1 hướng, thường khóc nhiều nhưng chỉ 10-15p dỗ nín, không giống colic ở bé. Bé bú chỉ 5-10p là ngưng, ngủ không sâu thường dễ thức, ngủ ngắn. Xin hỏi cháu như thế là triệu chứng gì? Có cần đi khám không và có thì khám ở đâu ạ?

Tham khảo thêm “Chăm sóc trẻ khỏe 1 tháng tuổi”.

Câu hỏi 159

Người hỏi: Hồ Lê Thanh Thúy – 11/11/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ, bé của em 6 tháng, vừa tiêm mũi 5 in 1 của TCMR, nếu bé sốt cao thì em có cho bé uống hạ sốt không ạ, nếu uống thì uống thuốc nào ạ? Em chân thành cảm ơn bác sĩ.

Tham khảo bài “Những lưu ý khi đưa trẻ đi chủng ngừa

Câu hỏi 160

Người hỏi: Love Hana Hà Nam – 11/11/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ. Bác sĩ giúp cháu trường hợp này với gấp ạ. Do bố cháu bị đau mắt đỏ, nên con cháu cũng bị lây. Cháu 10 tháng, 8kg, bé trai bị lây đau mắt đỏ. Vậy cháu nhỏ thuốc gì cho bé được ạ, vệ sinh mắt như nào để bé nhanh khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp cháu với. Cảm ơn bác sĩ.

Tham khảo bài “Các vấn đề về mắt

Câu hỏi 161

Người hỏi: Bông Bông – 10/11/2015

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi sao con em mỗi lần ăn xong cứ la mắc ói có khi là ói luôn. Nhóc nhà em ăn được lắm, có phải do no quá hay bí gỉ không? Nhóc được 4 tuổi rồi ạ.

Câu hỏi 162

Người hỏi: Love Hana Hà Nam – 31/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Trang Nguyen

Câu hỏi

Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu bác sĩ xét nghiệm máu chuẩn đoán còi xương, thiếu máu. Máu bằng 1/2 so với tiêu chuẩn. Giờ cháu phải thay đổi chế độ ăn như nào cho con ạ. Và bổ sung canxi với sắt như nào cho bé. Từ nhỏ con cháu ngủ hay lăn lộn lắm, trằn trọc, khẽ động tí là tỉnh rồi. Bé nhà cháu 10tháng, 8kg, bé trai ạ. Bác sĩ giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn.

Trả lời

Trước khi bổ sung sắt cần làm toàn bộ xét nghiệm loại trừ các bệnh máu khác. Ngoài ra chú ý xem mức độ thiếu máu có cần truyền máu hay không. Cháu thiếu máu với chỉ số Hb là bao nhiêu có cần truyền máu không? Và nên đi khám chuyên khoa Nhi huyết học để loại trừ bệnh máu khác vì nếu thiếu máu tan máu thì không bổ sung sắt nhé.

Câu hỏi 163

Người hỏi: Lê Hồ Thanh Thúy – 31/10/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà mình đựơc 6 tháng tuổi, mình tiêm chủng cho bé ở Phòng khám Victoria, hiện bé vẫn chưa tiêm 6 in 1 hay 5 in 1. Những thông tin xấu về tình trạng cuả trẻ sau khi tiêm vacxin Quinvaxem trong TCMR thì mình rất lo ngại mà không tiêm thì sợ trẻ nhiễm bệnh. Xin bác sĩ tư vấn giúp mình nên cho trẻ tiêm Quinvaxem hay tiêm từng vacxin hay đợi thuốc ạ?

Câu hỏi 164

Người hỏi: Kim Anh – 7/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bé nhà em bị hầm hầm sốt. Viêm họng. Sổ mũi. Mấy hôm nay lau người nhưng bé ra mồ hôi nhiều quá. Có nên tắm bé không? Cảm ơn các bác.

Trả lời

Chị có thể tắm nước ấm hoặc lau nước ấm cho cháu!

Câu hỏi 165

Người hỏi: Tuyet Ngo – 5/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Thanh Bình

Câu hỏi

Chào các bác sỹ ạ, con em nó bị viêm tai giữa , giờ muốn điều trị. Các bác biết phòng khám nào ở Hà Nội chữa viêm tai tốt, giới thiệu em với ạ.

Trả lời

Bạn nên đưa cháu đến bệnh viện Tai Mũi họng trung ương (gần bệnh viện Bạch mai) để khám và điều trị nhé.

Câu hỏi 166

Người hỏi: Nguyễn Thị Thu Thủy – 5/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Quynh Anh Nguyen

Câu hỏi

Các bác sĩ ơi cháu bị làm sao đây ạ? Cháu mới 16 tháng thôi ạ. Sau một đợt sổ mũi kéo dài cháu bị sốt 38.5 độ, rồi cháu bị sưng đỏ lợi trùm gần hết các răng đã mọc và khẽ chạm vào là chảy máu. Mấy hôm sau thì thấy nhú lên hai chiếc răng hàm. Điều mẹ cháu vô cùng lo lắng là chỗ chân răng cửa hàm trên phía trước xuất hiện mảng thịt màu vàng nhạt có thể lật lên lật xuống theo sự di chuyển của môi trên. Xin các bác sĩ chỉ bảo cách xử trí với ạ. Cảm ơn các bác rất nhiều.

Trả lời

Hình bạn chụp mờ quá, nhòe nhoẹt không thấy gì cả. Bạn đã chải răng bằng kem cho bé chưa? Theo mình thấy vệt vàng ở nướu và răng là mảng bám răng do thức ăn còn dính trên răng chưa được chải sạch. Bạn có thể lấy tăm bẻ bớt đầu nhọn để lấy sạch mảng bám. Nướu bé viên đỏ cũng do mảng bám răng này, lấy sạch mảng bám răng sẽ bớt viêm. Mảng bám này nếu tồn tại lâu trên răng sẽ làm nướu bị viêm và răng bị sâu. Tốt nhất đi phòng khám nha khoa để bác sỹ làm sạch cho bé. Bạn phải chải răng cho bé bằng kem đánh răng, nếu bé chưa biết nhổ ra dùng kem này:

https://familydeal.vn/ho-chi-minh/kem-danh-rang-nuot-duoc-orajel-usa_262.html

Bé biết nhổ ra thì dùng kem như trong bài hướng dẫn này

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=525988777554259&id=251109368375536&pnref=story

Trao đổi

Cảm ơn bác sĩ. Theo lời chỉ dẫn, mình đã vệ sinh cho con và thấy cháu bị chảy rất nhiều máu. Đặc biệt là phần nướu bị sưng đỏ phồng lớn thành mảng trùm lên 4 răng cửa có thể lật lên lật xuống được. Mình nghi ngờ do con bị thắng môi trên thấp. Xin ý kiến của bác sĩ ạ. Trân trọng!

Trả lời

Bạn nên đưa bé đi phòng khám nha khoa để khám , bạn ở đâu nhỉ, để xem mình có thể giới thiệu Bác sỹ cho bạn. Khi nướu sưng quá thì nó bị phồng to, lỏng lẻo và chảy máu. Cái thắng môi phải khám mình mới biết được, nhìn hình mình không thể nói chính xác, với hình bạn chụp cũng không rõ lắm. Bạn đưa bé đi khám đi bạn nhé, bác sỹ nhìn và khám trực tiếp sẽ dễ chẩn đoán cho bé.

Trao đổi

Em ở Thường Tín – Hà Nội ạ. Chỗ em có nhiều phòng khám tư và bệnh viện huyện nhưng mang tính “thương mại” nhiều nên em ngại chưa dám cho con đến khám vì cháu quá nhỏ. Hơn nữa bà nội cháu cho khám Đông Y thì thầy lang bảo CAM TỲ cho thuốc bột về rắc vào chân răng và uống bồi bổ hàng ngày. Em cần ý kiến có trọng lượng của bác sĩ để thuyết phục gia đình cho cháu đến khoa RĂNG TRẺ EM bệnh viện Răng – HÀM – MẶT TRUNG ƯƠNG để khám chữa.

Trả lời

Nên Mỹ bé mọc răng đầu tiên là bé được đi khám răng rồi bạn à, (first year, first visit), bạn dùng các thuốc cam gì gì đó là không được, gây bội nhiễm cho bé. Cái mình muốn hỏi bạn, bạn vẫn chưa trả lời, từ lúc bé mọc răng đến giờ, bạn chải răng cho bé chưa, có chải kem đanh răng không, hay chỉ dùng gạc làm sạch. Có những cái khám trực tiếp, nhìn bằng mắt, sờ trực tiếp mới đưa ra kết luận chính xác bạn ạ.

Bạn đọc bài chăm răng của bé mình gởi đó, nếu được bạn cho bé đến phòng khám, Bác sỹ sẽ làm sạch cho bé thì nhanh khỏi hơn, hỏi ý kiên Bác sỹ về cái thắng môi của bé luôn, nhưng theo mình chắc không phải do thắng môi mà do lâu nay bé không được chải sạch răng dẫn đến nướu bị viêm, Tuy nhiên, bạn cứ dẫn bé đi khám cho yên tâm nhé. Chào bạn.

Câu hỏi 167

Người hỏi: Hạc Nguyễn – 6/11/2015

Câu hỏi

Các Bác sĩ cho em hỏi với ạ! Bé trai nhà em hôm nay gần tròn 6 tháng tuổi! Cháu biết lật lúc 3,5 tháng và cháu ngồi cũng hơi sớm (lúc 5,5 tháng). Cháu ngồi là do tự tập và ngồi được chứ Bố Mẹ không hỗ trợ gì cả! Em nghe người lớn trong gia đình nói cháu ngồi sớm quá sẽ dễ bị cong xương lưng gây khòm lưng, em có tìm hiểu thử trên mạng nhưng thông tin cũng không có rõ ràng lắm! Rất mong được các Bác sĩ giải thích giúp em với ạ!

Bé nhà em lúc sinh được 3,7kg, dài 51,5cm, hiện tại bé đã được 8kg. Bé chỉ bú sữa mẹ và em mới chỉ cho bé ăn dặm bằng bột ngọt được 2 ngày thôi ạ!

Em cám ơn các Bác sĩ ạ!

Câu hỏi 168

Người hỏi: Huệ Bùi – 4/11/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Quỳnh Anh

Câu hỏi

Chào các bác sĩ ạ. Các bác sỹ tư vấn giúp em với ạ.

Con em bị lên mụn li ti như đầu mũi kim trong miệng (phía trong môi dưới, phần tiếp xúc với lợi). Mụn không có đầu trắng. Bé nhà em vừa mọc răng hàm và răng nanh (bé nhà em được 11m20d), mấy hôm nay cháu hay ngậm khi ăn và lười ăn hơn. Em vẫn vệ sinh miệng cháu bằng nước muối sinh lý hàng ngày. Các bác sỹ cho em hỏi bé nhà em bị làm sao, có phải đến khoa răng hàm mặt khám không ạ? E cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn,hình bạn chụp tổn thương không được rõ lắm, mình không nhìn được trực tiếp, bạn không cho biết bé bị bao lâu… Theo mình có thể do bé đang mọc răng nên bị thế này. Bạn có thể mua Kamistad gel thoa cho bé, cho bé uống nước cam để tăng đề kháng, theo dõi 1 tuần nếu không đỡ thì đi bác sỹ nha khoa. Bé đã mọc khá nhiều răng, bạn vệ sinh răng miệng cho bé bằng nước muối sinh lý là không sạch. Mình gởi bạn bài chăm sóc răng cho bé của 1 đồng nghiệp mình khá đầy đủ,chi tiết. Chúc bé mau khỏe nhé.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1042411142458618&id=100000692258423&hc_location=ufi

Trao đổi

Dạ, bé nhà em mới bị được 1-2 hôm thôi bác sỹ ạ. Chị cho em hỏi men răng bé nhà em không được trắng, trên bề mặt răng có những mảng trắng đục và ố ngay từ những ngày đầu mới mọc. Làm như thế nào để bảo vệ răng con khỏi bị sâu ạ? Như thế có ảnh hưởng nhiều đến răng của con sau này không ạ.

Trao đổi

Do ngay từ khi bé mọc răng đầu tiên, em không chải răng cho bé mà chỉ làm sạch bằng nước muối sinh lý nên không sạch hết thức ăn trên răng, lâu dần nó tạo thành mảng bám răng. Những mảng trắng đục và ố trên men răng là dấu hiệu của mất khoáng men răng, sâu răng sớm. Em có thể dùng tăm bẻ bớt đầu nhọn, lấy sạch những mảng bám trên răng bé. Em muốn bé sau này có hàm răng vĩnh viễn đẹp thì phải giữ gìn bộ răng sữa của bé tốt, dưới mỗi răng sữa là 1 răng vĩnh viễn. Bé thay răng sữa đúng tuổi thì hàm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ đều và đẹp. Em đọc kỹ bài hướng dẫn chăm răng cho bé chị đã gởi nhé. Chúc bé sẽ có hàm răng trắng, sạch, đẹp nhé.

Câu hỏi 169

Người hỏi: Thủy Dầu Tràm – 3/11/2015

Câu hỏi

Hiện em đang đưa con đi khám tổng quát ở Huế, có bác sĩ nào ở Huế giới thiệu giúp em với ạ, các bác sỹ xem tay cho con em xem bị làm sao giúp em, cách đây 2 tuần cháu bị bỏng, vết bỏng lành rồi thì xuất hiện cái u này. Em lo quá.

Cám ơn bác sỹ ạ.

Em sang quốc tế xẻ rồi ạ, có 5p thôi. 450k nhanh gọn an toàn.

Câu hỏi 170

Người hỏi: Caphe Muối – 30/10/2015

Câu hỏi

Em chào bác sỹ Nhi khoa . Con em 15m15d .nặng 11,5kg . Cháu bắt đầu mọc răng lúc 8,5 m. Hiện tại được 6 chiếc. Hơn 3 tháng nay không thấy mọc thêm nữa. Như vậy có vấn đề gì không ạ. Mong được tư vấn. Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời

Tham khảo 2 bài sau:

 1. https://yhoccongdong.com/thongtin/tre-moc-rang/
 2. https://yhoccongdong.com/thongtin/rang-tre-em/

Câu hỏi 171

Người hỏi: Hat Tieu Nho – 29/10/2015

Câu hỏi

Chào gia đình nhi khoa, mong được gia đình tư vấn giúp em. Bé gái em 9 tháng nhưng chỉ 7kg3. Chưa biết bò và chưa mọc răng, từ tháng đầu bé đã khóc đêm và hay gắt ngủ nhưng vẫn lên kí đều. Tuy nhiên từ khi ăn dặm từ 5 tháng rưỡi bé hay rối loạn tiêu hoá. Cho đến bây giờ bé rất ít uống sữa công thức, sữa mẹ thì ít. Chủ yếu là ăn. Bé có bị còi xương vì thiếu canci và vitamin d không ạ? Bé ít phơi nắng vì trời sương mù, em có cần bổ sung cho bé không?

Câu hỏi 172

Người hỏi: Love Hana Hà Nam – 28/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sĩ tư vấn hộ cháu với. Con cháu 10 tháng, 8kg, bé trai. Bé ăn uống bình thường ạ. Bé đi ngoài ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần. Sao phân bé hay có màu tối sẫm hoặc đen. Cháu đã ngoại trừ thức ăn bé ăn. Phân hiếm khi vàng. Từ nhỏ bé rất ít khi xì xọet. Bé hay bị táo bón ạ. Có khi ị nửa đầu táo. Nửa sau loảng. Bác sỹ tư vấn cho cháu phân bé vậy có bình thường không ạ. Cháu phải làm sao ạ.

Trả lời

Phân như vậy vẫn xem là bình thường. Ba mẹ cần giải quyết vấn đề đi táo bón của bé thì có thể cải thiện màu phân. Mẹ có thể cho bé ăn dặm thêm rau/trái cây xay nhuyễn.

Câu hỏi 173

Người hỏi: Nhung Le – 31/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sỹ ơi. Bé cháu 15 tháng bị táo bón cháu mua Fonkan cho bé uống được không ạ? Hôm nào ị cũng chảy máu và khóc cả. Phân rất to và cứng.

Trả lời

Bé dùng Fonkan được mẹ nhé. 1 gói x 2 lần/ ngày. Mẹ cũng nên chú ý massage bụng khi bé đói để kích thích ruột hoạt động tốt hơn.

Câu hỏi 174

Người hỏi: Love Hana Hà Nam – 27/10/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ. Con cháu giờ được 10 tháng . Bé 8kg ạ, bé trai. Bé thỉnh thoảng cứ khừ khừ có đờm ở cổ từ lúc 5 tháng. Cách đây mấy hôm, bé bị sổ mũi và ngạt mũi 2 hôm sau đó sốt 4 hôm, cứ hết thuốc lại sốt. Bé thỉnh thoảng mới ho vì đờm thôi ạ. Đi khán bác sỹ họ kê cho thuốc này. Con cháu uống và vẫn khừ khừ đờm quá. Bác sỹ tư vấn cho cho cháu phải làm sao ạ. Cháu cảm ơn.

Câu hỏi 175

Người hỏi: Huy Hoàng – 29/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi với. Ku nhà em được 1 tuổi, hôm kia cháu sốt cao, sáng hôm sau nổi nhiều nốt, em cho uống hạ sốt , từ tối hôm qua không sốt nữa. Sáng nay chân tay cháu nổi nhiều nốt. Em có cho đi khám tư, thì bác sĩ bảo là cháu bị chân tay miệng. Nên cho thuốc bôi. Sáng nay các nốt nổi nhiều và dày hơn. Bác Sĩ cho em hỏi các nốt nổi dầy và nhiều thế này có sao không ạ. Và bệnh này nên chữa như thế nào ạ. Em mới chỉ bôi xanh methylen và thuốc bôi miệng.

Trả lời

Cái này phải khám trực tiếp mới chẩn đoán chính xác được. Tay chân miệng vẫn có thể nổi nhiều nốt như vậy. Nếu đã có bác sỹ khám và chẩn đoán tay chân miệng, mẹ nên theo dõi các dấu hiệu nặng của tay chân miệng, chuyện đó quan trọng hơn. Còn các nốt này mẹ chỉ cần tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ là được.

Trao đổi

Cám ơn bác sĩ. Em muốn hỏi thêm là mình vẫn tắm bình thường cho cháu đúng không ạ? Có được dùng sữa tắm như mọi ngày không ạ. Em thấy tay chân miệng thì các mụn mọc ở bàn tay, bàn chân, gối, mông, chứ hình như không thấy mọc ở cả chân như thế này. Có thể là sởi không ạ. Vì lúc khám thì chỉ mọc ít nốt, sáng nay mới mọc dày lên thế này ạ.

Trả lời

Sữa tắm chỉ được dùng trên vùng da bình thường, còn khi đã có vết thương hở (như bóng nước bị vỡ) thì mẹ chỉ nên tắm bằng nước sạch thôi và thoa Methylene sau đó.

Tay chân miệng vẫn có thể nổi toàn thân như vậy. Nếu là sởi thì bé phải có sổ mũi, viêm kết mạc kèm theo. Nếu là thủy đậu thì bóng nước nhiều hơn là dạng chấm như vậy. Nói chung, những bệnh này muốn biết chính xác thì bác sỹ phải khám trực tiếp mới được.

Câu hỏi 176

Người hỏi: Hai Hoang – 29/10/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em với ạ. Cháu nhà em được hơn 7 tháng, nặng hơn 9.2 kg. Bình thường cháu đi ngoài 1-2 lần 1 ngày. Phân rất bình thường ạ. Nhưng mấy hôm vừa rồi cháu có bị đi ngoài lúc sáng sớm thì phân sống đến trưa thì phân hơi nhão. Em cho cháu uống men tiêu hóa Hidrasec Bisepton uống 3 hôm thì đã đỡ đi ngoài. Nhưng tại sao phân của cháu vẫn bị hơi nhầy. Như vậy cháu có phải bị kiết lị không ạ. Hai hôm nay ngày cháu đi ngoài 2-3 lần. Phân vẫn có cả nước cả cái. Bác sỹ tư vấn cho em xem con nhà em đã khỏi đi ngoài chưa và có cần uống thuốc nữa không ạ.Cháu có hiện tượng mọc răng. Cháu vẫn ăn uống bình thường ạ.

Trả lời

Tham khảo bài “Phân trẻ bình thường hay bất thường

Câu hỏi 177

Người hỏi: Mỹ Yến – 27/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Sơn

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi tí ạ. Con em bị mẫn đỏ như vậy có phải là lác sữa không ạ. Và làm cách nào hết ạ

Trả lời

Trường hợp này có thể dùng nhiều loại thuốc ngoài da như corticoid, bepanthen, cetaphil…, nhưng tốt nhất và an toàn nhất là bôi chế phẩm HỒ NƯỚC của khoa Da Liễu BVTW Huế

Câu hỏi 178

Người hỏi: Trả Mây Về Trời – 26/10/2016

Tham gia tư vấn: BS. Tchiu Bích Xuân

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em từ hôm qua đến giờ xuất hiện nốt thế này ở đùi, vết lõm ở giữa ngày càng lan rộng và phồng rộp, em đang bôi xanhmethylen cho bé. Liệu có phải bé bị kiến ba khoang đốt không ạ vì hôm trước em có giết được 1 con kiến ba khoang. Em có nên bôi thuốc gì cho bé nữa không? Và nên làm gì ạ? Khi chạm vào nốt đó bé đau khó chịu. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Bé bị viêm da tiếp xúc, có xuất hiện thêm mủ, bóng nước và hồng ban lan rộng. Xanhmethylen không đủ để điều trị bệnh cho bé. Em đưa bé đi khám để bác sĩ có thể xem rõ sang thương và điều trị cho bé.

Câu hỏi 179

Người hỏi: Hoang Hong Hanh – 25/10/2015

Câu hỏi

Các anh chị cho em hỏi với ạ, bé nhà em 9 tháng, dạo gần đây bé hay gồng mình (gân mặt và tay lên) đặc biệt là khi bé không đồng ý việc gì,bé cũng đang mọc răng nữa (lần mọc răng trước thỉnh thoảng bé cũng vậy), liệu có phải do mọc răng cháu bị đau hay là thiếu chất gì không ạ (mọi người càng gần thì bé lại càng làm ạ).

Tham khảo bài “Chăm sóc trẻ khỏe 9 tháng tuổi

Câu hỏi 180

Người hỏi: Na Uyên – 24/10/2015

Câu hỏi

Chào bác sỹ, bé nhà mình được 8,5 tháng, bú mẹ hoàn toàn, khi mới sinh bé có dặm sữa meji, sau không dặm nữa, đến gần 8 tháng do thấy cháu nhỏ nên mình mua thêm sữa ngoài, bé bú vô nổi mẫn quanh miệng, quanh cổ, bú vô nổi liền, mình đã đổi 2 loại sữa vẫn bị tình trạng thế, mới đây mình đổi qua sữa khác, 3 tuần liên tiếp bé bú thấy bình thường, không nổi mẩn, phân rất đẹp, thế nhưng hôm nay tình trạng đó lại xuất hiện, các bác sỹ có thể giải thích và cho mình lời khuyên được không? Có cách nào tìn ra nguyên nhân và giảm tình trạng trên?

Bé mình mới điều trị xong 1 đợt kháng sinh 7 ngày do viêm phổi, nhưng bé vẫn còn đàm nhiều, nghe còn khò khè.

Tham khảo bài:

 1. Da liễu nhi phần 1
 2. Dị ứng sữa

Câu hỏi 181

Người hỏi: Nguyễn Như Thanh Vân – 21/10/2015

Câu hỏi

Bác sỹ cho tôi hỏi bé trai bị quai bị sang ngày thứ tư thì chuyển sang má kia. Bé sinh hoạt ăn uống bình thường. Bé có thể đi xa trong vài ngày được không ạ. Đi chuyển bằng tàu hỏa khoảng 3 tiếng. Xin cảm ơn bác sỹ.

Câu hỏi 182

Người hỏi: Huyen Vo – 15/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi con em được 7 tháng tuổi. từ lúc 6 tháng tuổi biết trườn mà có 1 chân ha. còn chân còn lại bé kéo lê. hiện tại bé được 7 tháng vẫn kéo lê chân vậy. chưa biết ngôi. mong bác chỉ cách khắc phục cho bé. xin cảm ơn bác.

Trả lời

Chào chị. Ông bà ta nói: Ba tháng lật, bảy tháng bò!

Nếu cháu 7 tháng vẫn chưa biết bò thì cần được thăm khám bởi bác sỹ Nhi khoa.

Trường hợp của cháu nếu vẫn đảm bảo phát triển như bài sau là tốt:

https://yhoccongdong.com/thongtin/cham-soc-tre-khoe-giai-doan-6-thang-tuoi/

Chị theo dõi thêm bài sau để có phương án thăm khám cháu:

https://yhoccongdong.com/thongtin/cham-soc-tre-khoe-giai-doan-9-thang-tuoi/

Câu hỏi 183

Người hỏi: Hoaxuyen Chi – 18//10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Con em được 8m5ngày cao 7.5cm nặng 9.5 kg. Từ tối qua ho cháu bị như ảnh chụp.cháu có biểu hiện biếng ăn, nhưng vẫn chơi. Xin hỏi bác sỹ cháu bị gì ạ. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Cháu bé có sốt không? Có ban xuất hiện ở nơi khác không? tổn thương mà tôi quan sát thấy thường do virus, làm bé bị đau miệng dẫn đến biếng ăn. bà mẹ nên chăm sóc trẻ vệ sinh răng miệng tốt, theo dõi các dấu hiệu như sốt, kém thức tỉnh… bạn có thể dùng một số chế phẩm có tác dụng giảm đau sát khuẩn nhẹ như Kamistab.

Trao đổi

Cháu không sốt vẫn dùng thuốc sát khuẩn hả chị?

Trả lời

Thuốc này có tác dụng sát khuẩn nhẹ tại chỗ không phải kháng sinh.

Câu hỏi 183

Người hỏi: Hoe Pham – 17/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sỹ cho em hỏi con nhà em được 5 tháng cháu ngủ hay rên mà trằn trọc khó ngủ. Như vậy có phải là cháu bị thiếu canxi không ạ.

Trả lời

Chào chị. Chị tham khảo các bài viết về thiếu canxi để có thêm thông tin chăm sóc cháu!

Câu hỏi 184

Người hỏi: Jasmine Nguyen – 15/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sỹ, em đang cho con bú sữa mẹ được 6 tháng, liệu em có thể uống thuốc sổ giun định kỳ được không ạ? Nếu có là loại nào, thuốc có ngấm vô sữa không ạ?

Trả lời

Chào chị. Thuốc xổ giun qua được sữa mẹ nên chống chỉ định khi mẹ cho con bú! Trường hợp chị có bằng chứng nhiễm giun cần xổ thì phải có chỉ định của bác sỹ nhé!

Câu hỏi 185

Người hỏi: Dao Ngoc Huyen Trang – 22/10/2015

Câu hỏi

Con em được hơn 1 tháng tuổi. Cháu bị ho tuy nhiên lại giống như có đờm trong cổ và có hơi nghẹt mũi. Em nhờ các bác tư vấn giúp em làm sao để lấy đờm trong cổ họng của bé ra ạ. Bé thở khò khè và khoa ngủ lắm ạ. Em cảm ơn bác.

Trả lời

Tham khảo bài: https://yhoccongdong.com/thongtin/be-ho-so-mui-viem-phoi/

Câu hỏi 186

Người hỏi: Cầu Vồng Trong Mưa – 19/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi với ạ. Con em 6m23d. Hôm thứ 7 cháu đi tiêm viêm gan B về bị sốt (cháu tiêm 5in1 pháp nên tiêm vgB ngoài). Hôm nay đã đỡ, loanh quanh 37.2 độ. Nhưng hiện giờ em để ý thấy thóp trước của cháu bị phồng lên (bình thường mềm và lõm xuống). Không biết cháu có vấn đề gì không? Cháu đã ăn dặm cháo ngày 1 bữa, bú sữa mẹ & thêm 1-2 bình sữa ngoài. Em xin ý kiến các bác sĩ với ạ.

Trao đổi

Chào chị. Nhờ chị mô tả rõ hơn các biểu hiện khác của bé ngoài chuyện thóp phồng. Bé hiện tại bú và chơi thế nào? có sốt? nôn ói?

Thưa bác sĩ. Bé nhà em hiện tại vẫn ăn ngủ bình thường. Mỗi ngày khoảng 700ml sữa. Có chơi nhưng ít, hay đòi bế, ngủ hay giật mình khóc, giấc ngủ ngày không sâu, khoảng 30ph là dậy khóc. Ngủ hay toát mồ hôi đầu. Không sốt. 37 độ. Tối cháu ti bình lúc 7h, 9h có bị trớ 2 lần. Lẫy là trớ, trớ ra nhiều nước, bình thg trớ ra sữa hoặc cặn sữa.

Trả lời

Nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường thì chị không cần lo lắng về tình trạng thóp phồng. Nếu thóp vẫn phồng sau 5-7 ngày hoặc nếu bé có biểu hiện bất thường gì khác (sốt, bú kém, giảm chơi, nôn ói,…) thì cho cho bé đến khám chuyên khoa Nhi.

Câu hỏi 187

Người hỏi: Cuc Nguyen – 14/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Cho em hỏi con nhà em được 4 tháng rưỡi cách đây nửa tháng em để ý khi bé ngủ bé thở nhanh và mạnh nghe rõ tiếng luôn ý ạ. Cho em hỏi bé nhà em bị thế có sao không ạ. Phải làm thế nào ạ. Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị nếu trẻ vẫn thở đều, ăn uống tốt, phát triển đủ chuẩn thì chị không nên lo lắng quá! Việc thở nhanh như chị mô tả nếu nhiều hơn 50 lần/ phút kèm ho thì cần nghĩ đến viêm phổi và cần được thăm khám bởi bác sỹ Nhi khoa!

Câu hỏi 188

Người hỏi: Tít Anh – 16/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Em chào bác sĩ, con em giờ được 2 tháng rưỡi, đi ngoài toàn ra bọt, mà mỗi lần lại đi được 1 ít, em xoa bụng thì mới đi được nhiều hơn nhưng vẫn toàn bọt ạ, mỗi lần đi xong là bé ngủ được, em sợ bé bị đi ngoài nên chỉ ăn cơm, rau ngót luộc và thịt rang, nhưng vẫn thế ạ. Bác sỹ có thể tư vấn cho em được không ạ? Trước đấy em có ăn đu đủ chín bị di ngoài, bé cũng bị luôn ạ, trướng bụng khóc ghê lắm, sau em cho đi khám thì bác sỹ có cho uống men tiêu hoá 5 ngày, bé không bị trướng bụng quấy khóc nữa. Nhưng từ lúc đấy đến giờ vẫn bị đi phân bọt ạ. Mỗi lần bé đi chỉ được 1 ít, em xoa bụng và xi 1 lúc thì sẽ đi được nhiều hơn thì bé sẽ ngủ ngoan hơn, nếu không ị được nhiều thì bé chỉ ngủ được lúc lại dậy ị tiếp. Bé ăn sữa mẹ hoàn toàn ạ.

Trả lời

Bé của mẹ bao nhiêu kg rồi, so với lúc mới sinh thì tăng được bao nhiêu kg? Mẹ nên xem lại cách cho con bú, bé có bú hết 1 bên ngực (khoảng 30ph) rồi mới chuyển sang bên kia không? Nếu không, bé chỉ uống được nước chứ không lấy được dinh dưỡng vốn nằm trong phần sữa gần cuối cùng.

Trao đổi

Bé được hơn 6kg rồi ạ , lúc sinh bé được 3kg.

Trả lời

Hiện tại mẹ có thể cho bé uống men vi sinh hay Simethicone. Mẹ nên thường xuyên Massage bụng bé khi cần kích thích việc đi cầu. Nếu đã làm hết biện pháp mà việc đi ngoài không cải thiện, mẹ nên cho bé khám bác sỹ khoa tiêu hóa để tìm các nguyên nhân khác.

Trao đổi

Cho em hỏi thường thì bé ti no rồi là đi ị, lúc đấy em xoa bụng có làm không ạ?

Trả lời

Bác sỹ chỉ sợ xoa bụng lúc no thì bé nôn nói thôi mẹ à. Mẹ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không nhất thiết phải ăn kiêng như vậy.

Câu hỏi 189

Người hỏi: Mỹ Yến – 16/10/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con em được 1tháng rưởi tuổi. 3 hôm nay bé bú ít. Bình thường em pha 90ml là bé bú hết mấy hôm nay bé bú chỉ phân nửa hoặc 2/3 là bé lè ra không bú tiếp nữa. Em thấy vậy pha 60ml thì tình trạng vẫn vậy. Cho em hỏi bé có phải ngán sữa không ạ. Vậy em có nên đổi sữa không ạ. Bé nhà em mê ngủ hơn là mê bú. Bé nhà em đang bú frisolac gold. Em định đổi qua dumexgold. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Tham khảo các bài viết sau:

 1. https://yhoccongdong.com/thongtin/dinh-duong-tre-em-phan-1/,
 2. https://yhoccongdong.com/thongtin/dinh-duong-tre-em-phan-2/
 3. https://yhoccongdong.com/thongtin/cham-soc-tre-khoe-giai-doan-1-thang-tuoi/

Câu hỏi 190

Người hỏi: Hằng Đặng – 16/10/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ! Bé nhà em bú sữa mẹ hoàn toàn. Thỉnh thoảng lắm mới ăn sữa ngoài. Bé nhà em được 2 tháng 11 ngày tuổi. Tháng đầu tiên: bé nhà em ăn khỏe, đi đại tiện trung bình ngày 2 đến 3 lần. Bắt đầu sang tháng thứ 2, bé nhà em 7 ngày mới đi 1lần, tính ra 1 tháng đi 4 lần. Tính đến nay là bé phải dùng 2 lần thuốc thụt Rectiofar, 1 lần thụt bằng mật ong 2 lần đi tự nhiên nhưng cũng 7 ngày mới đi ạ. Hiện em cho bé uống men vi sinh enterogermina nhưng không đều vì em sợ uống nhiều không tốt ạ, nhưng không có hiệu quả. Các lần bé đi phân vàng mềm hơi sệt, em ăn uống nhiều rau và nước canh. Mong bác sĩ và mọi người tư vấn giúp em.

Tham khảo bài: Táo bón trẻ em

Câu hỏi 191

Người hỏi: Bi Bo – 13/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Thế Lương

Câu hỏi

Dạ chào bác sĩ! Bé nhà em vừa tròn 1 tuổi, hôm nay là ngày thứ hai bao quy đầu của bé bị sưng đỏ, khi bé tiểu có vẻ rất đau rát bé khóc nhiều lắm ạ. Cho em hỏi bé bị làm sao? Có ảnh hưởng nghiêm trọng lắm không ạ? Và mình có biện pháp điều trị đơn giản nào ngay tại tỉnh lẻ không ạ bác sĩ? Em ở Bình Phước ạ. Mong sớm nhận hồi âm của bác sỹ ạ. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời

Với bé 1 tuổi thì vấn đề về sinh quan trọng hơn hết.

Voi be 1tuoi thi van de ve sinh quang trong hon het , nen be bi sung la do viem bao quy dau thoi , nen minh vs ket hop nong bao quy dau moi co hieu qua.

Câu hỏi 192

Người hỏi: Nhu Phung – 15/10/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ, con em được 11 tháng và đang bị sổ mũi. Em muốn rửa mũi cho bé bằng si lanh hút nước muối sinh lý vào rồi xịt nhẹ nhàng, nhưng bà nội và bố cháu không cho vì sợ cháu sặc. Bác sĩ giúp em có cách nào vệ sinh mũi bé an toàn, nếu rửa mũi thì rửa như thế nào ạ?

Tham khảo bài “bé ho sổ mũi viêm phổi”

Câu hỏi 193

Người hỏi: Mỹ Kim – 14/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Chào các bác sĩ. Bé trai nhà em năm nay 4 tuổi. Trên mặt nổi 2 mụt màu đỏ, bác sỹ khám nói là mụt ghẻ nên kêu xức thuốc tím sẽ hết. Nhưng đã 3 ngày nay mụt có dấu hiệu to hơn.

Khoảng 2 tháng trước bé cũng nổi 1 mụt tương tự ngay sống mũi, bác sỹ cho uống thuốc kháng sinh oxacillin, 3v / ngày, uống 1 tuần thì mụt xẹp.

Các bác sĩ YHCĐ cho em hỏi có nên cho bé uống thuốc oxacillin nữa không ?

Mong tin từ các bác sĩ. Em xin cám ơn.

Chào các Bác sĩ. Em vừa đưa bé đi khám ở bệnh viện Nhi Đồng, bác sĩ nói bé bị Nhọt Da, có thể nhiễm trùng vô não, và kê cho toa thuốc sau:

 • Kaderox 250mg x 2v/ngày
 • Panadon x 2v/ngày
 • Foban xứt 2 lần/ngày

Uống sau 4 ngày tái khám.

Các bác sĩ cho em hỏi bệnh này nguyên nhân do đâu ạ? Vì bé em bị nổi 2 lần trong 2 tháng nay, em muốn biết để phòng tránh cho bé. Mong tin từ các bác sĩ. Em xin cám ơn nhiều ạ.

Trả lời

Chào chị. Do vùng mặt có nhiều nang lông, tuyến mỡ, tuyến mồ hôi và cũng là vùng tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với môi trường ngoài nên dễ bị viêm cục bộ. Nhọt vùng mặt, nhất là ở vùng tam giác từ gốc mũi đến 2 mép môi có thể theo tĩnh mạch hồi lưu đuôi mắt và mắt đến não. Do đó bác sĩ đã giải thích với chị như trên. Chị cứ cho bé khám và tái khám theo lời dặn của bác sĩ. Để phòng tránh, chị có thể chú ý giữ vệ sinh vùng mặt cho bé, đừng để bé tay dơ gãi mụn vùng mặt chẳng hạn. Chúc bé chóng khỏe.

Câu hỏi 194

Người hỏi: Vũ Bùi Quang Anh – 30/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Quỳnh Anh

Câu hỏi

Con cháu mới được 1 tháng tuổi và bị khe hở vòm miệng như hình. Bác sỹ cho cháu hỏi nếu phẫu thuật chỉnh hình sớm nhất thì con cháu phải được bao nhiêu tháng tuổi?

Bé ăn không bị sặc sữa nhưng khi ngủ hoặc vặn mình bé hay bị trào sữa lên mũi mặc dù ăn 1h trước đó. Vậy cháu phải làm gì để hạn chế tình trạng trào sữa?

Cháu xin chân thành cảm ơn ạ!
Trả lời

Những case như thế này để có kết quả hoàn hảo cần điều trị rất lâu dài, từ lúc bé mới sinh cho đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu bé chỉ hở hàm ếch, không bị sứt môi, không ảnh hưởng sống hàm thì điều trị sẽ ít phức tạp hơn . Ở nước ngoài, bé mới sinh được vài ngày, sẽ được Bác sỹ Răng hàm mặt lấy dấu hàm dưới sự hỗ trợ của bác sỹ gây mê để làm miếng nhựa che vòm miệng (hình thứ 2 bên P, từ trên xuống) giúp bé không bị trào ngược khi ăn uống.

Anh có thể liên hệ tổ chức này .Tiếc là đợt phẫu thuật vừa rồi là tại Bệnh viện Chỉnh hình Đà nẵng từ ngày 12-25/9/2015, không biết có còn nhận thêm không:

https://www.facebook.com/nguyen.t.hang.94695/media_set?set=a.10153197530037858.1073741829.695347857&type=3&pnref=story&hc_location=ufi

Mình mới hỏi 1 bác sỹ trong hội này, họ nói 1 tháng tuổi thì không làm được, vì Việt Nam mình không đủ điều kiện. Nếu bé chỉ bị hàm ếch, thì sẽ mổ khoảng 1 tuổi, bị môi thì sớm hơn tầm 6 tháng.Trong thời gian này, để hạn chế trào ngược, chỉ có cách chia nhỏ bữa ăn, cho bé ăn từng ít một. Hội này tháng 3 và tháng 9 sẽ sang Việt Nam, nên anh theo dõi để có thể tháng 9 sang năm mổ cho bé nhé.

 1. Trang Nguyen

Điều kiện mổ vòm tại Bệnh viện nhi đồng 1 là bé đủ 2 điều kiện sau: đủ 12 tháng và cân nặng lớn hơn hoặc bằng 10kg. Qui trình điều trị gồm nhiều bước, sau khi phẫu thuật cần tái khám để chuyển ngữ âm trị liệu, tai mũi họng …vv. Bạn nên đưa bé đến Bệnh viện sớm để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhé. Trẻ ít tháng như con bạn cần được hướng dẫn cách ăn uống nữa. Khí cụ hướng dẫn tiền phẫu thuật NAMs Bệnh viện nhi đồng 1 triển khai làm rồi nhé.

Câu hỏi 195

Người hỏi: ThuyHa Pham – 9/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Con em được 8 tháng tuổi, mắt bé hay bị đổ ghèn, gần như lúc nào cũng có, cho em hỏi tình trạng này là như thế nào? Có gì nghiêm trọng không? Và cách chữa trị như thế nào ạ? Bé bị ghèn từ 1 tháng tuổi đến nay thưa bác sỹ. Bé hay bị chảy nước mắt sống, mỗi sáng em vệ sinh mắt cho bé bằng nước muối sinh lý. Em cảm ơn!

Trao đổi

Nếu bé bị chảy nước mắt sống liên tục trong ngày thì có khả năng bé bị hẹp hoặc tắc lệ đạo. Chị cho bé đến khám chuyên khoa Nhi để có xử trí phù hợp nhé.

Câu hỏi 196

Người hỏi: Huy Hoang – 10/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào bác sỹ, em muốn hỏi một chút. Bé nhà em giờ được 11,5 tháng, em đang định cho bé đi tiêm mũi Sởi-Quai bị-Rubella, nhưng em đọc thấy nhiều thông tin trái chiều về vắc xin này trên mạng. Em muốn hỏi là tiêm mũi này bé có bị sao không ạ. Em cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Bé của mẹ cần chích nhắc mũi vaccine sởi khi được 12 tháng tuổi (nếu bé đã chích sởi lúc 9 tháng). Mẹ hoàn toàn có thể cho bé đi chích Sởi – Quai bị – Rubella (MMR), trừ khi có chống chỉ định. Các trường hợp không được chích MMR gồm: Bé đang bị nhiễm trùng (sốt); uống corticoid…Vaccine nào cũng có nguy cơ tai biến, tốt nhất mẹ nên đến những nơi uy tín như Pasteur, Bệnh viện Nhi đồng 1 hay 2…để đảm bảo chất lượng vaccine và xử lý kịp thời các tai biến xảy ra.

Câu hỏi 197

Người hỏi: Tran Mai Hong – 13/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi con trai em được 6 tháng tuổi. 3 hôm nay cháu bị ho, sổ mũi, sốt 38,5 độ. Chủ yếu tối mới bị sốt, nhờ bác sỹ tư vấn dùm em với ạ.

Trả lời

Chào chị. Cháu sốt 38.5C thì cần được bác sỹ đánh giá tìm nguyên nhân gây sốt.

Chúc cháu chóng khoẻ

Câu hỏi 198

Người hỏi: Usd Dola – 11/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em 3 tuần tuổi, mắt vẫn chưa hết vàng (không vàng hơn so với lúc mới sinh). Đêm bé ít bú, ngày khoảng 2-3 tiếng bú một lần (bú mẹ), đi vệ sinh 4-5 lần/ ngày, không táo bón – 1 lần đi không nhiều, đi tiểu bình thường.

4 ngày tuổi cháu đã đi khám lại, bác sỹ kết luận bình thường. Vậy giờ em có cần cho bé đi kiểm tra lại vàng mắt không ạ?  Em cám ơn.

Trả lời

Chào chị, bé sinh đủ tháng hay thiếu tháng? Ở trẻ sinh thiếu tháng tình trạng vàng da có thể kéo dài đến 3 tuần do chức năng gan chưa hoàn chỉnh.

Trường hợp của cháu là vàng da kéo dài, cần được thăm khám xác định nguyên nhân vàng da! Chúc cháu chóng khoẻ.

Câu hỏi 199

Người hỏi: Nguyễn Văn Tuấn – 11/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Nhờ các Bác sĩ xem hộ em đây có phải là Tay chân miệng không ạ. Có mọc cả ở tay, có ngứa, sốt nhẹ.

Trả lời

Ban Tay Chân Miệng không ngứa không đau, có hình bầu dục.

Câu hỏi 200

Người hỏi: Hat Tieu Nho – 9/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ giúp dùm em với ạ! Bé gái nhà em 8 tháng hôm nay đi phân lúc đầu mềm hơi xanh, khoảng 2tieng sau đi bọt có tia máu rồi gần cuối rặn ráng chỉ ra nhầy thấy có bợn máu. Có phải tước không ạ? Em tính cho bé uống men entero được không bác sỹ?
Trả lời

Chào chị. Trẻ có hội chứng lỵ! Chị nên cho cháu đi khám để được điều trị cụ thể. Lưu ý phần vệ sinh sau khi bé đi cầu.

Trao đổi

Bác sỹ cho em hỏi thêm có cần xét nghiệm phân không ạ. Vì mai là thứ 7 – chủ nhật em muốn để thứ 2 đi bác sĩ có nguy hiểm gì không bác sỹ? Những ngày này em có nên kiêng kem cho bé gì không bác?

Trả lời

Bác sỹ của chị sau khi thăm khám và xem xét tính chất phân có thể đưa ra quyết định điều trị cho trẻ. Cháu có thể điều trị và theo dõi tại nhà hay bệnh viện tùy thuộc vào đánh giá của bác sỹ do vậy chị nên cho cháu đi khám để được điều trị sớm. Về kiêng khem thì không nên vì giai đoạn này trẻ cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng. Chúc cháu chóng khỏe.

Câu hỏi 201

Người hỏi: Trâm Pham – 10/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Thế Lương

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi hôm nay em có đưa be đi khám và có nong da qui đầu nhưng toa thuốc ghi thừa da qui đầu và nhiều từ phía sau nửa em không hiểu là ngoài da qui đầu bé còn gặp rắt rối gì về tinh hoàng và dương vật.

Trả lời

Bé bị hẹp bao quy đầu và dương vật vùi.

Tham khảo thêm thông tin tại đây: http://benhhocnam.com/Dieu-tri-vui-duong-vat–Lun-duong-vat-.html

Câu hỏi 202

Người hỏi: Duyên Kim Lê – 9/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sĩ tư vấn bé em với ạ. Bé em được 6m8d, cân nặng 7kg7, cao 70cm. Bé mới ăn dặm được hơn 1 tuần. Bé ăn cũng ít, ăn đơn chất từng loại, mỗi lần ăn tầm 30ml. Và em chỉ mới cho bé ăn rau củ (cà rốt, bí đỏ, cải bó xôi), cháo (gạo trắng, gạo lức). Đi phân đặc bình thường, có hôm cũng đi phân sống nhưng qua hôm sau lại hết. Ba hôm nay không biết sao bé lại đi phân lỏng như nước luôn, màu vàng, có hạt lợn cợn màu đen. Ngày bé đi 2 lần như vậy. Hôm nay bé đi đợt 1 thì phân đặc hơn, mà đợt 2 cũng lỏng như nước. Bé vẫn ăn, chơi, ngủ như mọi ngày bình thường. Bác sĩ tư vấn giùm em với ạ,

Trả lời

Mẹ có thể cho bé uống thêm men vi sinh như Probio. Ngoài ra mẹ nên tăng lượng sữa bé bú để tránh mất nước cho bé. Nếu bé vẫn không hết tiêu lỏng mẹ nên cho bé đi khám bác sỹ.

Câu hỏi 203

Người hỏi: Trâm Pham – 7/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi bé trai nhà em 8 tuổi, khi nhỏ đi khám ở Bệnh viện nhi đồng 2 nói hẹp da quy đầu có đi nong . Nhưng từ đó tới nay tinh hoàn và dương vật không phát triển mà nhỏ như vậy hoài. Cho em hỏi muốn đưa bé đi khám ở đâu vậy? Bé nhà em nặng 34 kg.

Trả lời

Chào chị, chị có thể đăng ký cho bé khám khoa nội tiết bệnh viện Nhi Đồng 2. Khi đi khám phiền chị cầm theo tất cả giấy tờ khám bệnh, sổ sức khỏe của bé mà chị còn giữ.

Câu hỏi 204

Người hỏi: Nhu Phung – 8/10/2015

Câu hỏi

Bác sĩ cho tôi hỏi: Con tôi 11 tháng nặng 9kg. Cháu ăn 3 bữa cháo, 5 cữ sữa/ngày, gần miệng bát cháo/bữa, 90ml sữa/cữ. Tuy nhiên cháu hay nôn ói, cháo tôi phải hầm nhừ rồi rây qua rây và nấu thật loãng, thịt, cá, tôm thì bằm thật nhuyễn. Giờ cháu mới mọc được 3 cây răng. Tôi đã đưa cháu đi khám nhiều nơi nhưng tình trạng không mấy cải thiện. Lúc cháu được khoảng 5 tháng tuổi thì bị viêm tai giữa chảy mủ, khi 10 tháng thì bị viêm tai giữa cấp xung huyết. Tôi cần phải làm gì để bé hết viêm lại.

Tham khảo bài “Nôn trớ trẻ em

Câu hỏi 205

Người hỏi: Hanh Nguyen – 5/10/2015

Câu hỏi     

Chào bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ vui lòng cho em hỏi thăm Thông tin này một chút. Bé gái em sinh mổ, 3kg3. Hiện tại bé 6 tháng, nặng 6kg5. Tháng thứ 1 tăng 8 lạng, 2 tăng 7 lạng, 3 tăng 6 lạng. 3 tháng sau mỗi tháng tăng trung bình 3 lạng. Bác sĩ cho em hỏi em có nên cho bé đi xét nghiệm kiểm tra có thiếu chất gì như sắt hay canxi không. Bé em ăn ngủ bình thường, đêm ngủ 10 đến 11 tiếng, đã bò được, bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Ăn dặm dược 3 ngày. Em cảm ơn.

Câu hỏi 206

Người hỏi: Đàm Bảo Vy – 5/10/2015

Câu hỏi

Chào các bác sỹ. Các bác sỹ cho em hỏi con em 14 tháng, chân bị vòng kiềng. Em muốn khám và chữa cho cháu thì khám được ở đâu và phương pháp chữa sẽ như thế nào ạ.

Tham khảo bài “Chân vòng kiềng”.

Câu hỏi 207

Người hỏi: Cuc Nguyen – 4/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi trước em có đăng 1 bài bé nhà em đi tiêm 5in1 về bé bị mẩn đỏ thế này ạ. Hôm ý em cho bé đi khám khoa da liễu ở viện nhi Bbác sĩ ở đấy bảo dị ứng  thuốc tiêm nhẹ không sao về tự hết. Thế sau em về là hết thật ạ, nhưng hôm nay bé nhà em lại bị mẩn nhiều nữa ạ. Bé nhà em bị viêm phế quản 2 hôm nay rồi ạ, không biết có làm sao không? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào chị. Ngoài phát ban như hình chụp ở mặt như trên bé còn gì lạ khác không? (chảy nước mắt, nước mũi? tiêu lỏng nhiều? ói?). Ban của bé nhiều điểm giống ban siêu vi, ban này sẽ tự hết. Nhưng ở cổ bé lại có vết hăm da, chị đừng choàng khăn cổ cho bé nữa, tắm rửa cho bé bình thường, cố gắng giữ cho da bé khô ráo và thoáng mát, mặt đồ thoáng, uống nước đầy đủ. Chúc bé chóng khỏe!

Trao đổi

Bé vẫn bình thường thưa bác sĩ. Nhưng mà cả ngày hôm nay bé chưa đi ngoài ạ. Cháu bị viêm phế quản nên vẫn khụt khịt có mũi ạ. Hiện tại nốt đỡ dần rồi ạ. Bị thế này có phải cho bé đi khám không ạ? Có nguy hiểm gì không ạ. Em cám ơn.

Trả lời

Chị cho bé tái khám viêm phế quản theo hẹn của bác sĩ nhé. Phát ban thì chị có thể chăm sóc bé như phần tôi hướng dẫn ở trên.

Câu hỏi 208

Người hỏi: Bee bee – 4/10/2015

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em 19 tháng hôm trước cháu đi phân ra nước nhờn nhờn ngày đi 5,6 lần. Em cho uống thuốc thì bây giờ lúc cháu đi có khuôn lúc thì nát. Nhưng em thấy vẫn nhầy nhầy, mà ngày đi 3 lần ạ….

Câu hỏi 209

Người hỏi: Linh Nguyen – 29/9/2015

Tham gia tư vấn: TS. Trần Thanh Thỏa

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi, bé trai nhà 3m22d, 3 ngày nay (sau khi tiêm mũi 5in1 mũi 2) bé hay ị, mỗi lần 1 ít, màu vàng hơi xanh có sủi bọt, hơi nhiều nước, vẫn có nhiều lợn cợn sữa vón đông, bình thường cứ 4 ngày bé ị, phân vàng tươi. Hai tuần nay bé không tăng cân. Bé sinh được 3.1kg, hiện nay là 5.8kg. Em băn khoăn bé đi ngoài bất thường vậy có sao không ạ. Có phải bé hơi nhẹ cân. Bé bú mẹ là thỉnh thoảng uống sữa công thức. Cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Tham khảo bài “Những lưu ý khi đưa trẻ đi chủng ngừa”.

Bạn đọc kĩ link trên nhé. Việc trẻ có chút rối loạn tiêu hoá sau tiêm ngừa là chuyện không quá nghiêm trọng. Bạn nói là cháu hay ị nhưng hay như thế nào mình không rõ. Việc trẻ tạm không tăng cân 1 vài tuần là chuyện bình thường . Thay vì xem trọng lượng của trẻ mẹ hãy quan tân đến phản ứng của trẻ bạn nhé!

Câu hỏi 210

Người hỏi: Gam Hoang – 30/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Bác sĩ cho e hỏi, cháu nhà em mới sinh được 12days, trên mặt cháu và trên đầu có nổi mụn nhỏ có đầu trắng, trên đầu thì to hơn ở mặt. Em có bôi hồ nước và bepanthen nhưng chưa đỡ. Bác sĩ tư vấn giúp em nên bôi thuốc gì và có cần cho cháu đi khám da liễu không ạ.

Trả lời

Chào chị. Mô tả của chị phù hợp với “hạt kê” ở bé sơ sinh, nếu bé vẫn bú giỏi và tăng cân đều, không kèm bất thường gì khác thì chị không cần thăm khám gì thêm. Những hạt này bản chất là chất bã, thường sẽ tự mất sau vài tuần, chị không nên cố tình làm vỡ các hạt này. Cứ tắm rửa cho bé bình thường và cố gắng giữ cho da bé khô ráo và thoáng mát. Chúc mẹ và bé luôn khỏe!

Câu hỏi 211

Người hỏi: Phương Thảo – 1/10/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, con em 9 tháng, cháu được 10kg. Cháu có nổi hạch ở nách, hạch to bằng đầu ngón tay cái nhưng không sưng đỏ, không đau. Em cho cháu đi khám ở Bệnh viện Nhi đồng 2 thì bác sĩ chỉ định mổ cắt hạch, bác sĩ  bảo phải gây mê cho bé. Em đang rất lo lắng vì bé nhỏ quá mà gây mê em sợ ảnh hưởng về sau. Em có hỏi 1 bác sĩ ở bệnh viện Nhi đồng 1 thì bác nói thường cắt hạch này chỉ gây tê thôi, như vậy mổ cắt hạch do tiêm ngừa lao này có nhất thiết gây mê hay không ạ? Nhờ các bác sĩ tư vấn sớm giúp em, ngày mai cháu mổ rồi ạ. Em cảm ơn!

Trả lời

Nổi hạch nách trái thông thường là 1 phản ứng của cơ thể sau tiêm phòng lao. Nếu hạch nhỏ < 2cm thì thông thường không cần xử trí gì, hạch có thể tự nhỏ bớt. Một số trường hợp hạch có sưng đỏ, nhất là khi bé bị 1 đợt viêm hô hấp trên hay nhiễm siêu vi. Lúc này, hạch phát triển to lên, sưng , đau, đỏ, sờ vào có thể đau. Lúc đó, bác sĩ có thể chỉ định rạch và nạo hạch tại chổ cho bé mà không cần phải mổ dưới gây mê. Tuy nhiên, những hạch to và nằm sâu trong hố nách thì không thể dùng biện pháp này được mà đòi hỏi phải gây mê bé để bác sĩ có thể mổ lấy toàn bộ hạch. Con chị có thể là nằm trong diện này.

Hiện nay với tiến bộ vượt bậc của gây mê, các bác sĩ hoàn toàn có thể gây mê để phẫu thuật cho cả bé sơ sinh mới đẻ ra. Con chị đã 9 tháng và cân nặng 10kg nên khả năng gây mê và hồi tỉnh là trong tầm tay. Chị nên yên tâm và nhập viện mổ theo hẹn.

Trao đổi

Em cảm ơn bác sĩ, nếu không can thiệp thì có nguy hiểm không bác? Vì hiện giờ hạch không sưng tấy, không đau gì cả. Có thể chờ đến lúc hạch sưng lên mới can thiệp được không ạ?

Trả lời

Chào chị. Vì không khám trực tiếp nên không thể đánh giá chính xác để tư vấn được. Chị nên thực hiện theo lịch tái khám và quyết định của bác sỹ của chị nhé!

Câu hỏi 212

Người hỏi: Mỹ Yến – 24/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng – BS. Trang Nguyen

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em lời khuyên dùm ạ.

Con em nay được 24 ngày tuổi. Tuần đầu bé không có dấu hiệu trớ ra ít sữa. Bắt đầu tuần thứ 2 mỗi lần uống sữa (bé bú bình và ti mẹ kèm thêm) thì lần nào ti xong em đều ẵm cho ợ khoảng 5-10p. Nếu bé ngủ sâu trên tay em em đặt bé xuống thì tình trạng trớ sữa không có. Còn nếu đặt bé xuống mà bé thức giấc luôn bé chơi bé đạp tay đạp chân thì 1 hồi trớ ra ít sữa. Mấy hôm nay thì bé có thêm tình trạng là ngậm nước miếng trong miệng. Nhiều lúc uống sữa xong bé ngủ khoảng 1 tiếng rồi bé giật mình bé thức bé đạp tay đạp chân là trớ ra ít sữa kèm theo nước miếng bé nữa. Các bác sĩ cho em lời khuyên tình trạng bé nhà em như vậy có làm sao không ạ. Cám ơn các bác sĩ nhiều ạ.

Trả lời

Qua bạn kể thì thấy con bạn chủ yếu bị trớ sữa khi trẻ vận động nhiều vặn mình mà hiện tượng này thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi trẻ vận động như vậy thì sẽ làm tăng áp lức ổ bụng của trẻ tác động lên dạ dày cộng với tư thế nằm ngang của dạ dày ở trẻ nhỏ và cơ thắt tâm vị chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ dễ bị nôn trớ. Để khắc phục hiện tượng này bằng cách chia nhỏ bữa ăn và cho trẻ bú tư thế bế và sau khi bú thì bế trẻ lên và vỗ lưng cho bé ợ hơi. Vì bạn nói là nếu bé ngủ sâu thì không có hiện tượng này nên mình ít nghĩ là bé bị dị ứng protein sữa bò. Bạn cần đánh thức trẻ khi cho trẻ bú để tránh hiện tượng ngậm sữa. Bạn theo dõi cân nặng và tình trạng trớ sữa nếu bé không tăng cân, trớ nhiều thì nên cho trẻ đi khám. Chúc con bạn khỏe mạnh.

 1. Trang Nguyen

Thoải mái tí đi mẹ ơi, tuổi này nó vặn trẹo trẹo rồi nó trớ sữa miết à, sau 2 tháng bạn sẽ thấy đỡ hẳn.  Nói vậy thôi chứ cẩn thận như bạn vẫn hay, tại lứa tuổi này còn cái chứng trào ngược dạ dày thực quản nữa, cái này bàn sau, bàn quá mẹ hoảng loạn.

Bé 24 ngày mẹ bé vẫn đang trong giai đoạn dễ xúc động dễ lo lắng, dễ trầm cảm sau sinh nên có gì 1 xí là lo lắm.

Câu hỏi 214

Người hỏi: Gia Huy – 30/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Chào Bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi em muốn cho cháu gần 8 tháng đi xét nghiệm dị ứng thực phẩm thì nên đến Bệnh viện Nhi Trung ương hay Viện Dinh dưỡng ạ? Cám ơn Bác sĩ!

Trả lời

Em nên đến trung tâm miễn dịch dị ứng bệnh viện Bạch Mai ở đó có khá đủ các test. Nếu muốn kiểm tra thêm các bệnh lý khác thì bạn đến bệnh viện nhi trung ương nhé.

Trao đổi

Dạ vâng, em cám ơn chi ạ. Em cũng muốn cho cháu đi làm xét nghiệm dị ứng thực phẩm và kiểm tra toàn diện nữa, vậy đến bệnh viện nhi TW có làm được xét nghiệm dị ứng không chị ơi?

Trả lời

Có em ạ.

Câu hỏi 215

Người hỏi: Hoang Hong Hanh – 29/9/2015

Câu hỏi

Các anh chị cho em hỏi bé nhà em 8,5 tháng, bé đang mọc 2 răng trên nhưng gần đây bé hay nắm 2 tay vào gồng lên cùng với nghiến răng, tình trạng này có phải do bé mọc răng hay do thiếu canxi ạ, và bé nhà em nếu bổ sung canxi thì dùng loại nào ạ, em cảm ơn các anh chị.

Trả lời

Tham khảo bài “Hiểu đúng về thiếu canxi và vitamin d” và “chăm sóc trẻ khỏe 9 tháng tuổi”.

Câu hỏi 216

Người hỏi: Lien Pham – 28/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Cháu bé của em được 2 tháng tuổi. Sáng và trưa nay cháu bị ọe 2 lần toàn là nước, ít thôi nhưng người nhà thấy lo. Xin Bác sĩ tư vấn giúp bé bị vậy là triệu chứng gì và có sao không?

Trả lời

Chị tham khảo bài sau: Nôn trớ ở trẻ em

Nếu trẻ tiếp tục nôn hay có dấu hiệu bệnh khác thì cần được thăm khám bởi bs Nhi khoa!

Câu hỏi 217

Người hỏi: Đắc Di – 28/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Cho em xin hỏi bác sĩ chuyên ngành dinh dưỡng giúp đỡ tình trạng hơi khẩn cấp như sau: Bị sống phân

Bé bị Loạn khuẩn từ khoảng 4.5m,nhưng mẹ bé chưa có kinh nghiệm nên không biết, tới 7m mới cho đi khám vì cháu đứng cân thì nhận kết quả xét nghiệm như sau: cháu bị thiếu máu – Do thiếu sắt, Thiếu kẽm, Sống phân, Loạn khuẩn. Đã điều trị 2 tháng hơn. Nay bé 10 tháng 9 ngày tình trạng có ổn hơn nhưng bé vẫn không tăng nổi kg chỉ hơn 8kg và vẫn hay bệnh. Xin được tư vấn dinh dưỡng từ bác sĩ chuyên ngành và tư vấn thêm thuốc dùng cho bé. Em cảm ơn!

Trả lời

Chào chị. Chị tham khảo bài sau: Chăm sóc trẻ khỏe giai đoạn 9 tháng tuổi

Chị tham khảo thêm dự án chăm sóc bé và dinh dưỡng để có thêm thông tin

https://yhoccongdong.com/thongtin/thieu-mau-o-tre-em/

Việc bổ sung sắt cần có sự theo dõi và đánh giá của bác sỹ.

Câu hỏi 218

Người hỏi: Đắc Di – 23/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Các bác sĩ xin cho lời khuyên về tình hình bé 4 tháng tuổi như sau ạ:

Bé rụng tóc vành khăn, đổ mồ hôi trộm, lười ti, gắt ngủ, có nôn trớ, nấc liên tục. Đã khám lâm sàng xác định còi xương được bác sĩ chỉ định uống lycanci liều 100ml trong 10 ngày .Bé không thấy thuyên giảm,tái khám bác sỹ cho thêm vitamin t D ngày 2 giọt (cháu hàng ngày vẫn có bổ sung D3) đã báo bác sỹ nhưng bác sỹ nói từ từ đỡ, không cho gì thêm. Hiện bé còi, có dấu hiệu bỏ ăn, ít ngủ hơn nữa. Không biết nên tiếp tục cho bổ sung canxi và D3 như thế nào,cần khám và xét nghiệm hay không ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời

Chị có thể đổi sang calcium corbiere 5ml uống buổi sáng.

Câu hỏi 219

Người hỏi: Cuc Nguyen – 20/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em 3 thang rưỡi được 7 cân. Bé nhà em hôm nay đi tiêm 5 in 1 về, nếu bé sốt 38 độ. Em nên cho bé dùng thuốc hạ sốt đút đít hay là uống ạ.

Trả lời

Loại nào cũng được! Khi sốt trên 38,5 độ C thì uống hay nhét 80mg/ 1 lần, cách nhau 6h uống lại nếu có sốt trên 38.5 độ C.

Câu hỏi 220

Người hỏi: Cuc Nguyen – 21/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi, bé nhà em hôm qua đi tiêm 5 in 1 từ sáng. Tối về có sốt 38 độ, em có chườm hạ nhiệt cho bé. Sáng nay bé còn hơn 37 độ thôi ạ, nhưng bây giờ lại bị mẩn thế này. Bác sĩ cho em hỏi bé có làm sao không ạ và phải làm thế nào. Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị. Cháu có biểu hiện dị ứng chưa rõ nguyên nhân do gì? Chị theo dõi nếu cháu bú tốt không nôn, tay chân ấm, vui vẻ linh hoạt thì biểu hiện của bệnh nhẹ. Chị nên cho cháu đi khám để được tư vấn và điều trị cụ thể.

Câu hỏi 221

Người hỏi: Tuyen Dao – 23/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào Bác sỹ. Cho cháu hỏi con nhà cháu hôm nay cháu bị di ngoài (đi đái là ra phân mà phân cháu là màu xanh ạ). Cho cháu hỏi con nhà cháu có bị sao không ạ, mà nên mua thuốc gì ạ.

Trả lời

Phân của cháu có nhầy nhớt gì không? Có sốt không? Nếu có 1 trong 2 triệu chứng trên, mẹ nên cho cháu khám bác sỹ. Hiện tại mẹ có thể cho con uống men vi sinh như Probio 1 gói x 2 lần/ngày. Mẹ cũng nên xem lại việc vệ sinh ăn uống của cháu, có vệ sinh không, có mới đổi thức ăn mới không….

Câu hỏi 222

Người hỏi: Chun chun – 21/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Bé nhà em được 7m. Từ hồi mới sinh, khớp đầu gối của bé cứ hay kêu khục khục mỗi lần đung đưa. Các bác sĩ cho em hỏi như thế có sao không ạ. Nếu muốn đi khám thì khám ở đâu và quy trình ra sao ạ? Em khám ở bệnh viện tỉnh em được không ạ?

Trả lời

Chào chị, chị có thể cho bé khám tổng quát tại khoa Nhi bệnh viện tỉnh trước.

Trao đổi

Vậy con nhà em như thế có biểu hiện làm sao không ạ?

Trả lời

Chào chị. Tiếng động ở khớp gối của bé như chị mô tả đa phần là bình thường nếu bé không có biểu hiện đau kèm theo, tuy nhiên chị vẫn nên cho bé khám tổng quát một lần để bác sĩ có thể khám và đánh giá chính xác hơn vì ở đây tôi chỉ mới nghe chị mô tả mà không khám trực tiếp nên khó lòng đánh giá toàn diện được.

Câu hỏi 223

Người hỏi: Mã  Yến  Loan – 16/9/2015

Tham gia tư vấn: TS. Trần Thanh Thỏa

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, con em hiện được 5 tháng tuổi, cân nặng lúc 4.5m là 6.9kg. Bú bình hoàn toàn. Xưa nay vẫn 3h canh cho bé bú đêm, bú 2 cử đêm. Từ tháng thứ 4 đến giờ bé bỏ bú đêm (khóc khi đút bình sữa vào, đặt xuống giường là ngủ tiếp). Bé chỉ chịu bú lúc khoảng 5h sáng. Bé đang bú 120ml nước + 4 muỗng sữa ~ 135ml/lần x7 or 8 cử/ngày (mỗi cử bú cách nhau 2.5 tiếng). Những ngày bé bú 7 cử thì theo cân nặng của bé là không đủ sữa. Nên em định tăng lượng sữa của bé lên 150ml nước + 5 muỗng sữa ~ 165ml/lần bú của bé, cách 3 tiếng bú thì có được không ạ? Em có tăng thử cho bé thì thấy bé bú nổi 165ml/lần, nhưng lúc ợ hơi thì có trớ 1 ít sữa (ít lắm ạ). Vì em có đọc được 1 tư liệu nói rằng “bé dưới 6 tháng không nên bú quá 150ml/lần” nên không biết nếu tăng như thế bao tử bé có ảnh hưởng không? Xin các bác tư vấn giúp! Cám ơn nhiều ạ!

Trả lời

Chào bạn! Thứ nhất việc trẻ từ 5 tháng tuổi và bắt đầu tự bỏ bú đêm là rất tốt. Việc ngủ nguyên giấc khiến việc tiết hormon tăng trưởng ổn định hơn, mẹ và bé đỡ vất vả hơn. Và trong việc nuôi con thì “lắng nghe nhu cầu của trẻ” là rất quan trọng.

Thứ 2, nếu bé chưa ăn dặm thì lượng sữa bé cần trong một ngày tầm 150ml/kg cân nặng. Bạn có lẽ là người mẹ rất chu đáo đi tính toán tỉ mỉ cho con từng cữ như vậy. Nhưng để quyết định từ 135 và lên 150 là không quá quan trọng. Ở tuổi của bé đã có biểu hiện tự “lượng sức mình” nên hãy quan sát biểu hiện của trẻ. Khi trẻ bú xong có trớ ra thì mẹ nó không cần tăng lượng làm gì. Nhưng trớ tý sữa cũng không có gì nghiêm trọng.

Trao đổi

Nếu theo nhu cầu của trẻ thì lượng sữa 1 ngày không đủ theo cân nặng thì sao hả chị? Nên theo sức của trẻ hay cho uống đúng lượng sữa đây ạ?

Trả lời

Em cân bằng theo nhu cầu của bé. 6 tháng tuổi thì lượng sữa tầm 600ml.

Câu hỏi 224

Người hỏi: Nguyễn Thị Hồng Vân – 19/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Ku nhà em hơn 5 tháng ạ. Bé mới đi khám bác sỹ nói bị viêm họng và kê thuốc cho uống (có cả kháng sinh). Bé uống thuốc xong trong ngày hôm đó bé bị nổi mẩn đỏ đầy mặt, cổ, bụng và hôm sau lên cả ở chân với lòng bàn chân. Bé cũng bị cả đi ngoài ngày 3 lần. Liệu như vậy có phải ku nhà em bị dị ứng thuốc không? Hay người bé mẩn là do nóng và đi ngoài là đi tướt ạ? Bác sỹ giúp em với.

Trả lời

Chào chị. Chị cung cấp thêm một số thông tin nữa nhé. Hiện tại bé bú và chơi thế nào chị? Tiêu phân lỏng hôm nay ra sao? Bé có ho, sổ mũi, chảy nước mắt và nếu có thì mức độ thế nào?

Trao đổi

Bé nhà e vẫn bú và chơi bình thường ạ. Phân đi lỏng ngày 2- 3 lần. Bé thỉnh thoảng mới ho và không sổ mũi ạ. Em thấy bé nhà em trước cũng đã hay chảy nước mắt rồi

Trả lời

Chào chị. Bé của chị có triệu chứng phù hợp với nhiễm siêu vi, phát ban của bé phù hợp ban siêu vi vốn thường xuất hiện trong giai đoạn lui bệnh. Chị cần chú ý cung cấp đủ nước và vệ sinh mũi cho bé. Tình trạng sổ mũi và tiêu lỏng sẽ dần tự hết. Chúc bé chóng khỏe!

Câu hỏi 225

Người hỏi: Lê Ngoan – 19/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Tchiu Bích Xuân

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ. Bé nhà em 8 tháng, cháu hay lên như thế này ở mặt, bị 2 bên má luôn, để lâu là đỏ, em thường bôi thuốc này,c ứ bôi là thấy hết. Xin hỏi cháu nhà em bị sao vậy ạ? Loại thuốc em hay bôi cho cháu liệu có được không, bôi nhiều có ảnh hưởng gì không ạ. Cảm ơn bác sỹ.

Trả lời

Bé bị chàm thể tạng. Đây là bệnh da viêm mạn tính, hay tái phát và gây ngứa nhiều. Bệnh được làm 3 giai đoạn: giai đoạn từ lúc sinh ra cho đến 2 tuổi, giai đoạn từ 2-12 tuổi, giai đoạn từ 12 tuổi trở đi. Khoảng 40-60% trẻ sẽ khỏi bệnh sau 5 tuổi và khoảng 20% trẻ khỏi bệnh khi đến tuổi thanh thiếu niên, còn lại sẽ thành chàm thể tạng ở người lớn.

Thuốc mà mẹ dùng thoa cho bé chứa 3 thành phần: kháng sinh, kháng nấm và corticoid trung bình – mạnh. Tuy nhiên, không nên dùng corticoid trung bình – mạnh thoa trên da mặt của trẻ (nhất là trong thời gian dài) vì các tác dụng phụ tại chỗ (như teo da) và tác dụng phụ toàn thân.

Bé cần được đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có điều trị thích hợp với giai đoạn của bệnh và để được tư vấn về lối sống phù hợp cho bé.

Câu hỏi 226

Người hỏi: Cuc Nguyen – 19/9/2015

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi bé nhà e bị ho, nhưng ho ít. Thỉnh thoảng ngày 1-2 lần thôi ạ. Đi khám chụp phổi, siêu âm thì bình thương hết ạ. Nhưng bác sĩ là viêm đường hô hấp trên, mai bé nhà em lại đến lịch đi tiêm 5 in 1. Cho em hỏi bé nhà em đi tiêm được không ạ. Bé không sốt, vẫn ăn bình thường. Thỉnh thoảng vẫn trớ do bị trào ngược thôi ạ. Em cảm ơn.

Tham khảo bài: “Những lưu ý khi đưa trẻ đi chủng ngừa

Câu hỏi 227

Người hỏi: Lê Nga – 14/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Chào các bác sĩ. Con em 5,5 tháng, 1 tuần nay cháu có biểu hiện đi ngoài phân xanh và nhầy. Cháu còn bị ho và hơi sốt, có cần phải đi khám không, các bác sĩ, trộm vía vẫn bú và chơi ngoan không quấy ạ.

Trả lời

Mẹ phải đưa bé đi khám bác sĩ rồi, có thể bé đã bị nhiễm trùng tiêu hóa.

Trao đổi

Bác sĩ ơi, em đã cho bé đi khám. Đường tiêu hóa của bé trộm vía không sao. Nhưng khò khè với ho có đờm. Uống thuốc 3 hôm chữa khỏi ạ. Bác sĩ khám còn bảo phổi van rít nhẹ. Có phải đổi thuóc khác không thưa bác sĩ.

Trả lời

Có thể phải thêm thuốc khác đấy mẹ bé. Mẹ nên quay lại tái khám để bác sĩ chỉnh thuốc.

Câu hỏi 228

Người hỏi: Hương Hoàng – 19/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng vs BS. Trang Nguyen

Câu hỏi

Chào Bác sĩ. Con em được 3 tuổi 4 tháng, bé gái, bé xổ giun nay đã được 2 tháng, nhưng khoảng 1 tuần nay bé ngứa hậu môn lúc bé chuẩn bị đi ngủ, hầu như đêm nào cũng vậy . Em dùng đèn pin soi vào hậu môn bé thì thấy có gium kim, khoảng 1-2 con. Bác sĩ tư vấn giúp em có cách nào xổ giun cho bé không ạ? Bé mới xổ giun 2 tháng thì có uống thuốc xồ giun được nữa không. Em sổ cho bé bằng thuốc fugacar ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Bạn có thể đi khám làm thêm xét nghiệm chẩn đoán như soi phân. Nếu con bạn thật sự bị giun có thể dùng thuốc Pyrantel để tẩy cho em bé, thuốc có dạng hỗn dịch và viên nén. Con bạn đã tẩy một loại thuốc giun rồi nên bạn nên cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

 1. Trang Nguyen

Quan trọng là phải xổ giun cả nhà, giặt rửa toàn bộ chăn chiếu và đồ chơi của bé, vì trứng giun có thể còn rơi vãi trong nhà.

Câu hỏi 229

Người hỏi: Rulet Ka – 18/9/2015

Câu hỏi

Con em được 7 tháng rưỡi. Cứ thời tiết có mưa cái là bị sổ mũi, sau đó ho. Mũi đặc, trong, thỉnh thoảng màu xanh vàng. Em có đọc bài về cảm lạnh. Nhưng em phân vân là như thế nào cho con đủ ấm ạ. Em không bật quạt họăc mặc quần dài áo dài thì đầu con đổ mồi hôi ưót, nhưng chân tay lại lạnh. Ủ ấm thì đầu con lau không kịp mồ hôi. Nhờ các bác sĩ tư vấn cho em với ạ. Em cám ơn nhiều.

Tham khảo bài “Trẻ ra nhiều mồ hôi đầu

Câu hỏi 230

Người hỏi: Hong Nhung – 15/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Thảo Trâm

Câu hỏi

Chào các bác sĩ em muốn hỏi một trường hợp. Bạn em 22 tuần siêu âm phát hiện bệnh ARSA ( aberrant right subclavian artery). Bác sĩ nói sau này bé sẽ có vấn đề đường thở. Có khả năng bị down không ạ? Trước đó các xét nghiệm kết quả đều tốt ạ.

Các bác sĩ có thông tin về bệnh trên cho em biết thêm với ạ. Em có tìm hiểu trên mạng nhưng không có mấy thông tin ạ.

Hình 1: là tim bé giống với bé nhà bạn em hiện tại ( ảnh tìm hiểu trên mạng ạ)

Hình 2: là tim của bé bình thường

Trả lời

Mình cung cấp một số thông tin chính về bệnh arsa như sau

 1. Tỷ lệ mắc: 0.5-2%
 2. Thường không có triệu chứng hoặc có khó nuốt
 3. Các thể: đm dưới đòn chạy ra sau thực quản (80%), chạy giữa thực quản và khí quản (15%), chạy trước khí quản (5%)
 4. Có thể kết hợp:(1) túi phình đm dưới đòn. (2) hẹp, tắc đm dưới đòn. (3) bất thường dây thần kinh vùng hầu họng. (4). Bất thường nhiễm sắc thể 18, 21.

Do đó, khả năng bị down chưa loại trừ được trong trường hợp của bạn chị. Nên đến bác sỹ sản khoa để được tư vấn kỹ hơn. Chúc bạn chị an lành.

Câu hỏi 231

Người hỏi: Vu Minh Thu – 17/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Xin bác sỹ tư vấn giúp. Con em được 1 tuổi, mấy ngày hôm nay bị thò lò mũi. Em nhỏ natriclord0,9 % nhưng không khỏi. Có người mách em cho uống Clorpheninramin. Mà em đọc thì thấy thuốc này chống chỉ định đối với trẻ nhỏ. Vậy thì nên thế nào ạ. Cám ơn bác sỹ.

Trả lời

Chào chị, nếu bé chỉ bị chảy nước mũi, vẫn chơi đùa, ăn uống bình thường thì chị cứ tiếp tục vệ sinh mũi cho bé với Natri clorid 0,9%, việc vệ sinh mũi này nhằm làm mũi bé thông thoáng. Tình trạng chảy nước mũi sẽ dần tự khỏi mà không cần phải điều trị gì thêm. Chúc bé chóng khỏe!

Câu hỏi 232

Người hỏi: Ha Pham – 16/9/2015

Câu hỏi

Chào các bác sỹ! Cháu nhà em được 17 tháng nhưng chỉ nặng 8kg, cháu đã từng đi Viện dinh dưỡng khám và được kê đơn, cháu dùng thuốc nhưng không thấy tăng cân ( thực phẩm chức năng và men tiêu hóa), cháu không ăn gì cả, mỗi ngày chỉ ép cháu uống được khoảng 500ml sữa, cháu uống ngày nào cũng bị nôn ít nhất một lần, em rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sỹ.

Trả lời

Tham khảo các bài Chuyên mục dinh dưỡng

Câu hỏi 223

Người hỏi: Nhan Vu Huong – 13/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, với bệnh sốt xuất huyết, bao lâu sau khi bị muỗi mang mầm bệnh cắn thì phát bệnh ạ? Em đi thăm bệnh (em không biết bé kia bị sốt xuất huyết) và có đưa cháu (12.5 tháng) đi theo, cháu có bị muỗi đốt tại nhà bệnh nhi. Đến nay, bệnh nhi kia đã là ngày thứ 9 sau khi phát bệnh, và bé nhà em bắt đầu sốt 37.6 độ không đi kèm bất kỳ triệu chứng sổ mũi, ho nào khác. Vậy bé nhà em có phải bị sốt xuất huyết không ạ? Em xin cám ơn.

Trả lời

Chào chị. Sốt xuất huyết dengue có những triệu chứng giống như cúm, kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Thời gian ủ bệnh từ 4 đến 10 ngày sau khi bị muỗi mang mầm bệnh đốt.

Sốt cao (40°C/ 104°F) thường kèm theo ít nhất là hai trong những triệu chứng sau:

 • Đau đầu
 • Nhức sau hốc mắt
 • Buồn nôn, nôn
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau mỏi cơ, xương hay khớp
 • Phát ban

Ở Việt Nam,Sốt xuất huyết dengue là bệnh lưu hành quanh năm nhưng thường tăng cao từ tháng 6 đến tháng 11.

Nếu nghi ngờ bị sốt xuất huyết dengue, cần đến cơ sở y tế để khám ngay. Để chẩn đoán sốt xuất huyết dengue, bác sĩ sẽ phải:

 • Đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng;
 • Làm xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm virus dengue;

Xem xét tiền sử bệnh tật và tiền sử đi/đến vùng lưu hành dịch. Những người mới ghé qua những vùng có lưu hành bệnh sốt dengue trong vòng 2 tuần trước đó cần phải thông báo cho bác sĩ biết.

Câu hỏi 224

Người hỏi: Kim Phuong – 10/9/2015

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi, con em được 7 tháng 20 ngày, bé được 7.5kg, hiện bé có nhiều mụn li ti bằng đầu tăm màu trắng sữa ở trên bề mặt lợi. Bé bé bị như vậy từ hồi 4 tháng, bé ăn bột bình thường nhưng hơi lười uống sữa. Vậy bác sĩ cho em hỏi bé bị như vậy có ảnh hưởng gì không và nó có tự hết được không ạ? Bé vẫn chưa mọc răng ạ.

Câu hỏi 225

Người hỏi: Hanh Nguyen – 9/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Bé bị viêm phổi uống kháng sinh, có nên bổ sung thêm men tiêu hóa để ngừa bị viêm dạ dày không ạ. Bé 14 tháng, cân nặng là 13 kg. Em cảm ơn.

Trả lời

 1. Đức

Trẻ đang điều trị viêm phổi với kháng sinh, chị cần hỏi ý kiến chuyên môn bác sỹ đang điều trị để xác định cháu cần bổ sung men tiêu hoá hay không. Men tiêu hoá bổ sung khi trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn thì ta có thể dùng men tiêu hóa. Hoặc những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh. Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ ngoài vào. Không tự ý cho trẻ dùng men tiêu hóa khi chưa có chỉ định của thầy thuốc. Vì thế chỉ dùng khi thực sự cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ.

Cần phân biệt men tiêu hoá và men vi sinh:

 • Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau một đợt trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

 • Men tiêu hóa ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ.

Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.

Dù với loại nào thì chúng đều có chung một đặc tính là: trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức tự mình tiêu hóa thức ăn.

Trao đổi

Em xin hỏi bác sỹ một vấn đề nữa. Nếu sau khi bé em bú mẹ hoàn toàn 6 tháng. Khi bắt đầu ăn dặm em có thể bổ sung men vi sinh cho bé đúng không ạ.

Trả lời

Nếu bé không tiêu chảy thì không cần uống men vi sinh đâu, kể cả khi bé đang uống kháng sinh hay khi ăn dặm.

Câu hỏi 226

Người hỏi: Kiem Tim – 9/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Các bác ơi xem giúp em bệnh nhi 9 tháng tuổi bóng tim có vấn đề gì không ạ chụp nằm ạ.

Trả lời

Chào chị. Do phim chụp tia cứng nên khó đánh giá chính xác phần nhu mô phổi. Về bóng tim: Chỉ số Tim-Ngực khoảng 50-55%, cần đánh giá lại xem lúc chụp trẻ đã hít sâu chưa? Và lứa tuổi 9th thì dưới 55% là bình thường.

Lưu ý phim XQ chỉ có giá trị tham khảo nhất định, do vậy chị phải hỏi trực tiếp bác sỹ khám cháu để biết thêm thông tin!

Câu hỏi 227

Người hỏi: Hai Yen – 11/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn An Nghĩa

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, cho em hỏi cháu trai nhà em 10,5m nặng 9,5kg, có bị ho, sổ mũi và sốt đi khám bác sĩ bảo bị viêm tiểu phế quản và kê thuốc kháng sinh có thành phần cefixime, trong đơn bác sĩ viết ngày 5ml chia 2 lần, nhưng do đọc không kỹ tưởng ngày 2 lần mỗi lần 5ml, mẹ đoảng quá các bác sĩ ạ. Xin các bác sĩ cho em hỏi trẻ uống quá liều như vậy có bị sao không? Cháu uống được 2,5 ngày rồi thì em phát hiện ra và giờ giảm lại cho uống mỗi lần 2,5ml rồi, tình trạng cháu uống quá liều trong những ngày qua cũng bình thường, vẫn chơi. Xin các bác sĩ tư vấn giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều.

Trả lời

Chào chị, chị không nêu rõ tên thị trường của thuốc nên tôi không xác định rõ được có bao nhiêu mg thuốc trong 5 ml, tuy nhiên nhiều khả năng dạng thuốc bé đang dùng có chứa 100mg/5ml (chị có thể xác nhận lại trên chai thuốc hoặc vỏ hộp). Nếu đúng là loại 100mg/5ml thì lượng thuốc bé dùng cao hơn chỉ định khá nhiều. Hiện tại chị cần cho bé ngưng ngay thuốc cefixim, lý tưởng nhất là chị cho bé tới khám ngay tại bệnh viện để kiểm tra cho bé. Nếu vì lý do nào đó mà chị chưa thể cho bé kiểm tra ngay trong đêm nay thì cần theo dõi sát một số biểu hiện thường gặp của quá liều cefixim: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, co giật. Bé có thể cần làm một số xét nghiệm kiểm tra, tùy theo đánh giá của bác sĩ trực tiếp khám bé. Chúc bé chóng khỏe!

Trao đổi

Dạ thành phần thuốc đây ạ. Em đã giảm liều còn 2,5 ml. Biểu hiện cháu bình thường có vấn đề gì hết vậy có đưa cháu đi xét nghiệm nữa không bác sỹ?

Trả lời

Chào chị, như tôi đã nói ở trên, lý tưởng nhất vẫn là chị cần cho bé đến kiểm tra tại cơ sở y tế. Chuyện xét nghiệm hay không sẽ do bác sĩ sau khi khám và đánh giá con chị mới đưa ra quyết định. Vì đây chỉ là tư vấn gián tiếp và tôi cũng không khám trực tiếp cho bé nên không thể quyết định có cần kiểm tra xét nghiệm gì cho bé hay không.

Câu hỏi 228

Người hỏi: Hong Vang – 9/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs Tom Thu

Câu hỏi

Xin chào Nhi Khoa! Con gái em được 13 tháng tuổi, nặng 10.9 kg, cao 78 cm. Lúc sinh ra cháu có một cái u nhỏ, cứng, bây giờ bằng hạt đậu đen, lệch xuống dưới xương quai xanh khoảng 1.5 cm. Khi cháu ngồi thì u nhú lên khỏi ra, khi nằm thì u lõm xuống. Em muốn mang cháu đi khám, nhưng thấy cháu còn nhỏ quá, sợ rằng tiểu phẫu khi còn bé sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của cháu. Nếu đi khám thì nên đi khảm ở Bệnh viện nào ở Hà Nội ạ, có nên tiểu phẫu không ạ.

Trả lời

Chị gửi hình ảnh nhé! Bổ sung thêm : U di động hay không? có to thêm hay nhở lại không? có kèm các triệu chứng khác?

Trao đổi

Bác sĩ, u không di động, sờ vào bé không đau và có sự gia tăng kích thước ạ. Cho em hỏi sự khác nhau giữa u di động và không di động, tăng kích thước và không gia tăng kích thước. Cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

Chị cho cháu đi khám để xác định loại u và có hướng điều trị!

 1. Tom

Cai này có thể siêu âm xem nó có ăn sâu xuống bên dưới không. Nếu không thì cắt đơn giản làm giải phẫu bệnh xem.

Câu hỏi 229

Người hỏi: Sang Nguyen – 9/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh vs BS. Lý Kiềm Diễm

Câu hỏi

Em chào các bác sĩ ạ! Mong các bác sĩ tư vấn giúp em. Bé nhà em 15 tháng, thời gian gần đây bụng của bé có hiện tượng đầy hơi, hay xì hơi, ăn lượng ít hơn so với bình thường mà bụng đã căng to. Tuy nhiên phân đi ngoài vẫn thành khuôn bình thường, không có mùi khó chịu. Em có cho bé uống men nước được 7 ngày rồi. Các bác sĩ tư vấn giúp em nên cho bé dùng thuốc gì để hết đầy hơi. Cách đây nửa tháng bé có bị trướng bụng đầy hơi, khó tiêu. Có đi bác sĩ, nhưng giờ bé vẫn còn đầy hơi ạ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ

Trả lời

 1. Thanh

Tinh trang nay khong nguy hiem neu be khong bieng an, khong non oi, khong tao bon, van len can tot, choi gion binh thuong. Nguoc lai, neu co 1 trong cac dau hieu tren, me nen dua be den benh vien kham chuyen khoa Tieu hoa. Hien tai me co the cho be uong siro simethicone/neopeptine de lam giam day hoi theo lieu luong cua nha san xuat.

 1. Diễm

Nếu bé ăn chế độ ăn nhiều tinh bột quá thì sẽ có hiện tượng như vậy. Mẹ coi giảm lại nha

Câu hỏi 230

Người hỏi: Minh Chau – 10/9/2015

Câu hỏi

Con em 24m, bị tiêu chảy và ói từ 7/9, không sốt, ho nhưng không thấy chảy mũi, hiện em đang theo dõi và không dùng thuốc gì (đã đi bác sỹ và bác sỹ không cho thuốc gì, chẩn đoán bị nhiễm siêu vi), chỉ cho bé uống nhiều nước. Đến hôm nay thì bé đã hết ói nhưng ăn uống thì vẫn ít và hay bị nhợn, tiêu chảy thì đỡ hơn, phân đã sệt nhưng vẫn hơi lỏng. Tuy nhiên ngày 8/9 thì bé bắt đầu nổi mề đay khắp người, có lúc thì nổi dề dề , có lúc như nốt muỗi chích, có lúc lại mẫn đỏ rải rác khắp người luôn. Các bác sỹ cho em hỏi như vậy có phải do bé bị nhiễm siêu vi mà gây nổi mề đay hay do nguyên nhân nào khác? Em có cần cho bé tái khám lại không?Xin cảm ơn.

Câu hỏi 231

Người hỏi: Vy Kim – 9/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Dạ bác sỹ cho em hỏi, con em được 6 tháng 5 ngày, nếu cho bé đi chích cúm có cần cho bé ăn trứng gà để kiểm tra có dị ứng hay không rồi mới đi chích không ạ? Em cám ơn các bác sỹ.

Chị tham khảo bài viết sau: Dị ứng trứng và Vaccine cúm

Câu hỏi 232

Người hỏi: Lê Nguyệt – 4/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Thị Thanh Phương

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi, bé nhà em 4 tháng ạ, bị lúc 3 tháng. Bé bú mẹ hoàn toàn, bé bị như thế này lúc lặn lúc nổi lên và bé chỉ bị 1 bên má thôi ạ. Bây giờ em nên chăm sóc và điều trị như thế nào ạ. Em cảm ơn

Trả lời

Chị bôi loại dưỡng ẩm trẻ em để hạn chế tái phát nhé, cái này bị theo đợt, da bé càng khô càng tái phát nhiều nên nhớ bôi dưỡng ẩm thương xuyên cho em.

Câu hỏi 233

Người hỏi: Hanh Nguyen – 24/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ nhi khoa vui lòng cho em hỏi thăm. Con em được 4 tháng 5, cân nặng 6kg3. 4 ngày gần đây con em cứ hay ấm người khoảng 37.7 hoặc 37.8( đã cộng 0.5) bé vẫn chơi và bú bình thường, khi bé bú toát mồ hôi thì lại mát lạnh như bình thường. Bé em như thế có bình thường không ạ. Vấn đề thứ 2 em muốn hỏi bé em đang bú đột nhiên tay bé run lên như co giật, khoảng 5 giây, em rút vú ra bé hết run. Chuyện này này xảy ra 2 lần rồi, bác sỹ cho em hỏi con em đang gặp vấn đề gì. Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị. Bé đang sốt nên có hiện tượng toát mồ hôi giúp giảm nhiệt.

Vấn đề tay trẻ run lên như co giật khoảng 5 giây và hết khi thay đỏi tư thế cũng là hiện tượng sinh lý. Chị tham khảo thêm bài: Hiện tượng co giật ở trẻ em.

Chúc cháu luôn khỏe.

Trao đổi

cảm ơn bác sĩ. trường hợp cháu của em sốt nhẹ nhưng kéo dài ngày như thế có nguy hiểm không ạ. có cần đưa đi bệnh viện kiểm tra hay khi có hiện tượng gì thêm mới đi khám (bé không quấy khóc bất thường, không ho, không sổ mũi, da có vài nốt đỏ vì kiến cắn). Em cảm ơn.

Trả lời

Sốt kéo dài trên 3-5 ngày không giảm thì nên đi khám ở bác sỹ nhi khoa.

Câu hỏi 234

Người hỏi: Hai Yen – 7/9/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Cho em hỏi cháu nhà em được 10,5 months. Cháu bị sổ mũi và ho. Trước giờ chưa uống thuốc gì cả và giờ cũng không muốn cho uống kháng sinh. Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách điều trị với ạ. Cảm ơn các bác sĩ.

Câu hỏi 235

Người hỏi: HR Dinh – 8/9/2015

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi chút ạ, con em 2.5m, vừa mới chích mũi 1 quivaxim, vậy các mũi chích sắp tới em cho bé chuyển sang chích 5.1 dịch vụ được không ạ, hay phải tiêm MR Quivaxim luôn ạ. Em cảm ơn.

Trả lời

Nếu chị biết thành phần 5.1 dịch vụ giống như thành phần của Quivaxim và được cán bộ y tế tiêm chủng thì chị an tâm là có thể chủng cho cháu được! Trường hợp thành phần khác nhau thì cần bổ sung thêm cho đủ các thành phần trong lịch tiêm chủng mở rộng!

Câu hỏi 236

Người hỏi: Hue Bui – 7/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Thế Lương

Câu hỏi

Chào các bác sĩ ạ. Các bác sĩ giúp em với ạ. Bé nhà em được gần 10th, thời gian gần đây ở bộ phận sinh dục bé nhà em có biểu hiện 1 bên to, 1 bên bé (bên phải to hơn), bìu bên phải còn nổi màu xanh nhìn rõ.

Các bác sĩ cho em hỏi cháu nhà em bị sao vậy, có nguy hiểm không. Em định đưa con đi khám nhưng nhà ít người nên chưa đi được. Mong các bác sỹ giúp em ạ. Em cảm ơn!

Đây là hình ảnh bộ phận sinh dục của cháu nhà em ạ.

Trả lời

Trường hợp này sẽ không nghĩ tới hội chứng bìu cấp

Hội chứng bìu cấp là biểu hiện cấp là tình trạng sưng, đỏ, đau vùng bìu, có thể kèm theo dấu hiệu toàn thân.

Các nguyên nhân thường gặp gây hội chứng bìu cấp: xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn, viêm mào tinh-tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn. Trong đó xoắn tinh hoàn đe dọa gây tổn thương tinh hoàn không hồi phục nên phải được theo dõi cấp cứu cho đến khi loại trừ.

Thường xuất hiện cơn đau đột ngột, dữ dội và tăng dần, đặc biệt khởi phát từ ban đêm cần nghĩ đến nguyên nhân xoắn tinh hoàn. Nếu có sốt, nhiễm trùng tiểu gợi ý viêm mào tinh hoàn.

Sờ thấy tinh hoàn sưng to, nằm cao và trục xoay ngang, kéo tinh hoàn xuống thấp gây đau nhiều hơn. Tinh hoàn ẩn xoắn bệnh nhân đau vùng ống bẹn, khối phồng ở vùng này, ấn đau và bìu cùng bên không sờ thấy tinh hoàn. Mất phản xạ da bìu là dấu hiệu có giá trị cao trong xoắn tinh hoàn. Đau giới hạn ở vị trí cực trên tinh hoàn gợi ý xoắn phần phụ tinh hoàn, thăm khám có thể tìm thấy một đốm xanh sậm màu xuyên qua da bìu.

Còn bình thường thì không bao giờ bìu đều cả hai bên cả luôn có bên cao bên thấp.

Câu hỏi 237

Người hỏi: Lien Pham – 7/9/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Cháu em được 7 tháng tuổi, bé bị sốt 3 ngày, trên người có nổi niều mụn nước. Gia đình đưa bé đi khám và chẩn đoán bé bị tay chân miệng. Xin Bác sĩ vui lòng hướng dẫn cách chăm sóc bé tại nhà bao gồm những thao tác nào….Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ! Trân trọng kính chào!

Tham khảo bài “Tay chân miệng”.

Câu hỏi 238

Người hỏi: Thu Giang – 5/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ ơi cho em hỏi: con em 4th, em đang cho bé bú mẹ hoan toàn. Em muốn uống nước detox bằng cách cắt lát 1 quả chanh nguyên vỏ thả vào binh nướcc uống thay nước lọc. Vẫn ăn uống bình thường và uống bổ sung thuốc bổ ạ. Làm thế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Chị có thể áp dụng cho mình mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Câu hỏi 239

Người hỏi: Hoa Xuyen Chi – 5/9/2015

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi, con em sốt 3 ngày đi khám thì họ bảo sốt do virut cho thuốc về uống giờ hết sốt lại nổi mẩn đỏ ở mặt vào khắp người. Cho em hỏi có phải con em sốt phát ban giờ nổi mẩn đỏ không? Bé 6m 20 ngày cao 74cm nặng 9kg.

Tham khảo bài “Bé với phát ban”.

Câu hỏi 240

Nguyen Dang Hiep – 1/9/2015

 1. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Con em 15 ngày tuổi, bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, tay cháu chỉ nắm được thôi, không nhấc lên và gập khủy tay được, em cho đi bệnh viện nhi khám thì bảo trường hợp này chỉ ở bên nước ngoài mới làm được, em lo lắm, cần một lời tư vấn ạ.

Trả lời

Bạn phải cung cấp thêm các yếu tố khác:

 • Cháu sinh thường hay sinh can thiệp?
 • Đánh giá phản xạ Moro của bác sỹ chuyên khoa Nhi là cân xứng hay không cân xứng?

Nếu liệt hoàn toàn thì tay bé bất động và khép sát người. Nếu chỉ bị tổn thương một phần thì tùy vào dây thần kinh nào bị liệt mà tay bé sẽ có những tư thế khác nhau và căn cứ vào đặc điểm những cơ bị liệt bác sĩ có thể định khu được được vị trí tổn thương. Bạn cung cấp hình ảnh, tốt nhất là quay video.

Nếu bạn thấy tay bé giảm vận động thì ngoài liệt đám rối thần kinh cánh tay còn có thể là do bị gãy xương đòn (những ngày đầu sau sinh bé ít vận động tay do đau). Cũng có thể gặp cả hai bệnh lý trên vì cả hai đều là những chấn thương sản khoa do đẻ khó. Để chẩn đoán gãy xương đòn bác sĩ sẽ cho chụp XQ.

Ngoài ra bé có thể bị những tổn thương khác kèm theo như ngoẹo cổ, liệt dây thần kinh hoành.

Liệt đám rối thần kinh cánh tay đa số sẽ phục hồi. Thời gian hồi phục thường chủ yếu xảy ra ở những tuần đầu sau sinh. Có thể phục hồi tốt ở những trường hợp nhẹ (chỉ tổn thương myelin, sợi thần kinh nhỏ). Với những trường hợp nặng có thể để lại di chứng như yếu tay, teo cơ hoặc liệt thực sự. Việc theo dõi và đánh giá mức độ liệt và sự hồi phục vận động ở trẻ sơ sinh rất khó nên bé cần được đánh giá bởi các bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng. Bạn cũng có thể đánh giá sơ bộ sự phục hồi vận động bằng cách theo dõi khả năng dang tay, gấp duỗi tay của bé.

Điều trị phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là biện pháp điều trị chủ yếu hiện nay. Liệt đám rối thần kinh cánh tay thường không đồng đều có cơ bị liệt có cơ vẫn bình thường. Hiện tượng co cứng có thể xảy ra ở những cơ không bị liệt. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn những thao tác vận động tay cho bé để làm giảm co cứng cơ. Những ngày đầu sau sinh do bé bị đau bạn nên cố định tay bé vào người để giảm đau.

 

Khi trẻ lớn lên cần khuyến khích trẻ tham gia những trò chơi có sự phối hợp cả hai tay như bơi để duy trì chức năng tốt cho tay bị tổn thương.

Ngoài ra còn có một số biện pháp điều trị khác như kích thích điện qua da, châm cứu.

Phẫu thuật

Biện pháp phẫu thuật điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay đã được áp dụng tại một số nước phát triển như Mỹ, Châu Âu. Thời gian tiến hành phẫu thuật hiện vẫn chưa thống nhất một số tác giả đề xuất phẫu thuật sau sinh 3 – 4 tháng nếu như không thấy có dấu hiệu hồi phục ở tay bị liệt. Tại Việt Nam kỹ thuật này hiện vẫn chưa phát triển. Cái này nhờ anh Tom Thu bổ sung thêm Biểu tượng cảm xúc smile

Tiên lượng

Đa số sẽ tự phục hồi một số có thể vẫn bị yếu tay, hạn chế vận động. Với trường hợp nặng (dây thần kinh bị đứt rời) nếu không được phẫu thuật sẽ không thể tự hồi phục được.

Trường hợp này cần theo dỏi sau 4-6 tháng khg có dấu hiệu hồi phục sẽ mổ chuyển thần kinh sớm tránh để quá muộn như qđiểm củ.

Câu hỏi 241

Người hỏi: Bubu Pipi – 29/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs BS. Tchiu Bích Xuân

Câu hỏi

Bác sỹ ơi cho em hỏi bé nhà em từ lúc sinh ra đã có vết này, mọi người bảo vết chàm không sao. Nhưng gần đây chỗ da này bị lên vẩy hết lần này đến lần khác. Theo bác sỹ thì bé bị sao ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời

 1. Bích Xuân

Bé mấy tháng tuổi? Bé bị ở những vị trí nào? Có bị đối xứng 2 bên không? Bé đã được thoa hay đắp thuốc gì lên chưa?

Trao đổi

Bé nhà em 3 tháng. Bé chỉ bị ở khuỷu tay trái thôi ạ. Bé vẫn chưa thoa hay đắp thuốc gì lên cả, ban đầu da bé không bị lột vảy mà chỉ đỏ nên nhà em tưởng là vết chàm thôi. Em cũng không dám bôi thuốc tùy tiện.

Trả lời

Hiện tại nghĩ nhiều bé bị chàm. Em nên đưa bé đi khám chuyên khoa Da liễu để bác sĩ trực tiếp thấy được sang thương trên da và điều trị cho bé.

 1. Đức

YHCĐ có bài viết về Chàm trẻ em, chị tham khảo thêm! Lưu ý dù thuốc không cần kê toa nhưng trước khi sử dụng chị cũng cần tham khảo ý kiến bác sỹ!

https://yhoccongdong.com/thongtin/benh-cham-viem-da-di-ung/

Câu hỏi 242

Người hỏi: Hoe Pham – 3/9/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào bác sỹ cho em hỏi vịt nhà em được 4 tháng dạo này con hay bị ợ mà thỉnh thoảng ợ lại bị chớ, như vậy có phải cháu bi đường ruột không ạ.

Trả lời

Chị tham khảo bài “Nôn trớ ở trẻ em”.

Trao đổi

Mà bác sĩ cho em hỏi một vấn đề nữa ạ. Con trai lớn nhà em năm nay 7 tuổi, cách đây một tuần con cứ hay ngứa nổi mẩn khắp người nhìn con gãi khổ thân quá  Em có mua TIÊU BAN THUỶ về cho con uống nhưng không thâý đỡ em thâý mọi ngươì nói là do gan không biết có phải không ạ, mong bác giải đáp giúp rất cảm ơn bác sỹ ạ.

Trả lời

Ngứa và nỗi mẩn khắp người, có thể do dị ứng.

Tham khảo bài viết sau: Dị ứng ở trẻ em

Chị nói tình trạng cháu không thấy đỡ, tức là tình trạng ngứa và nổi mẫn đã kéo dài trên 7 ngày??? Chị nên cho cháu đi khám để tìm nguyên nhân rõ ràng!

Câu hỏi 243

Người hỏi: Chau Vo – 30/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Vương Ngọc Thiên Thanh

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi chút với ạ, con nhà em gần 3 tuổi cháu ho nhiều quá, hôm qua đến viện khám bác sĩ cho cháu nội soi Tai mũi họng, sau đó kê đơn thuốc như sau:

 • mekocitin 0,5 mg, 10v ngày 2v chia 2
 • Flemmil uống ngày 2l mỗi lần 5ml
 • claystin uống 2l ngày mỗi lần 3ml
 • và thuốc xylometazolin nhỏ mủi

Hôm qua và hôm nay cháu ho nhiều quá em có cần cho cháu uống kháng sinh không ạ, cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

Ca này cần nhiều thông tin về bệnh sử & phải thăm khám cụ thể hơn. Mẹ nên đưa cháu di khám thêm bác sỹ Nhi hô hấp.

260.

Mebini Nguyen – 30/9/2015

Bs cho em hỏi: con em 15 ngày tuổi bị ho có đờm, bây giờ đã đỡ ho ban ngày, nhưng ban đêm vẫn còn ho. Mỗi lần ho có cảm giác cháu bị đờm chắn ở cổ ko ho được, vậy có cách nào tiêu đờm cho cháu được ko? Cám ơn bác sĩ.

Tham khảo bài “Bé ho – sổ mũi – viêm phổi”

Câu hỏi 244

Người hỏi: Thuy Dtb – 30/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Các bác sỹ tư vấn cho em với ạ. Em có nên cho bé tiêm Vắcxin cúm không ạ? Vì em được biết Vắcxin cúm chỉ ngừa đc 1 vài chủng, đã tiêm phòng thì năm nào cũng phải tiêm mà chỉ là nhắc lại thôi đúng không ạ? Em cám ơn các bác sỹ ạ.

Trả lời

 1. Đức

Vắc xin cúm là gì?

Vắc xin cúm có 2 loại, vắc xin sống giảm độc lực và vắc xin cúm bất hoạt. Loại vắc xin cúm đang được sử dụng tại Việt Nam là loại vắc xin bất hoạt. Các vắc xin cúm bất hoạt chứa các kháng nguyên của 2 chủng cúm A (H1N1,H3N2) và 1chủng cúm B theo khuyến cáo hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới. Vắc xin dạng dung dịch, đóng sẵn trong bơm tiêm với liều lượng 0,5ml hoặc 0,25ml. Vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C. Không được để đông băng vắc xin. Nên lắc kỹ vắc xin trước khi sử dụng.

 

Ai nên tiêm vắc xin cúm?

Vắc xin cúm được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng:

 • Trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi. – Người lớn trên 60 tuổi.
 • Người có bệnh mạn tính hô hấp hoặc tim mạch, bị bệnh rối loạn chuyển hoá, rối loạn chức năng thận hoặc bị suy giảm miễn dịch(do thuốc hoặc do nhiễm HIV).
 • Phụ nữ dự định mang thai.

Vắc xin cúm được tiêm bắp hoặc dưới da.

Người lớn và trẻ em trên 3 tuổi tiêm 1 liều 0,5ml.

Trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi tiêm liều 0,25ml. Nên tiêm mũi thứ 2 sau ít nhất 4 tuần cho những trẻ chưa từng tiêm vắc xin trước đó.

Tất cả các đối tượng trên nên tiêm nhắc lại vắc xin cúm hàng năm.

Nên tiêm vắc xin cúm ngay từ khi bắt đầu có vắc xin cho mùa dịch cúm mới. Ở Việt Nam, tốt nhất nên tiêm vắc xin cúm vào khoảng tháng 10 và 11 hàng năm.

Tuy nhiên, vắc xin cúm vẫn có thể tiêm vào bất cứ lúc nào trong mùa cúm thông thường từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Các phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin?

Một số ít có sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ và mệt mỏi. Hiếm gặp đau dây thần kinh, rối loạn cảm giác, co giật, giảm tiểu cầu thoáng qua. Rất hiếm gặp viêm mạch máu, ảnh hưởng đến thận. Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng chống cúm, một căn bệnh nghiêm trọng và đôi khi làm chết người, nhất là trong đại dịch. Khi bạn tiêm phòng cũng là giúp bảo vệ những người khác.

Ai không nên tiêm vắc xin?

 • Hoãn tiêm đối với những hợp trường đang sốt hoặc bị các bệnh lý cấp tính.
 • Không tiêm cho các đối tượng bị phản ứng quá mẫn với vắc xin ở liều tiêm trước và mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc xin.

Đối với vaccin sởi có các thông tin sau:

Vắc xin sởi là chế phẩm đông khô virus sởi sống giảm độc lực. Chế phẩm hiện có chứa dòng virus sởi Ender giảm độc lực hơn tách từ chủng Edmonston giảm độc lực bằng cách cấy truyền nhiều lần trên nuôi cấy tế bào phôi gà ở nhiệt độ thấp. Mỗi liều 0,5 ml vaccin sau khi đã pha chứa không dưới một đương lượng 1000 TCID50 (liều gây nhiễm mô cấy 50%).

 

Các thành phần khác: Khoảng 25 microgam neomycin; dung dịch để pha. Vaccin không chứa các chất bảo quản, các chất sát khuẩn và chất tẩy rửa.

Do đó, tuỳ vào loại Vắc xin cúm sử dụng mà được tiêm chủng với Vắc xin sởi hay không. Tuy nhiên ở Việt Nam thường hay sử dụng vắc xin là Fluarix hay Vaxigrip, là vắc xin cúm bất hoạt chứa kháng nguyên thôi nên trên nguyên tắc có thể tiêm 2 loại vaccin cúm (ở trên) và sởi đồng thời được.

Thân mến. TS.BS. Vũ Tề Đăng. BV Từ Dũ

Tham khảo thêm bài: Tiêm chủng cúm tại YHCĐ

 1. Hằng

Bạn thân mếm. Vắc xin cúm đúng là chỉ phòng được một số loại virus cúm. Tuy nhiên, mỗi mùa cúm thông thường chỉ có một số loại virus gây bệnh thường gặp và người ta sản xuất vaccine để phòng những loại virus cúm đó. Nếu bạn có điều kiện kinh tế thì bạn vẫn nên tiêm để giúp bạn tránh bị cúm hoặc nếu có bị thì sẽ bị rất nhẹ thôi. Chúc bạn khỏe mạnh.

Câu hỏi 245

Người hỏi: Na Uyen – 23/8/2015

Câu hỏi

Cho em hhỏi bé như vậy có phải nổi sảy không? Vì nó lan dần, mọc ở cổ rùi đỡ rùi lan xuống cánh tay và lưng, mọc dày đặc, bé rất khó chịu, em có tắm vài giọt chanh có đỡ nhưng cứ lan rộng, bây giờ làm sao cho bé đỡ ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Tham khảo bài: Ban nóng – Rôm sảy.

Câu hỏi 246

Người hỏi: Ban Mai Xanh – 28/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi là con em bị sốt từ chiều hôm qua, có lúc lên tới 39,8, mà em cứ cho uống thuốc hạ sốt hoặc lau mát thì hạ được một chút sau đó lại tăng lên, bé đi ngoài Lỏng và Phân kiểu như chưa được tiêu hóa.

Trả lời

Chị tham khảo các bài viết sau: Sốt ở trẻ em, Sơ cứu sốt

Trẻ sốt cao, chị nên cho cháu đi khám.

Câu hỏi 247

Người hỏi: Voi coi – 27/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Đặng Ngọc Trân

Câu hỏi

Em chào các bác sỹ! Bác sỹ cho em hỏi chút ạ. Bé nhà em 6 tháng tuổi, gần đây tai bé có biểu hiện dịch như ráy tai chảy ra ngoài, màu nâu và có mùi hôi. Em tìm hiểu thì được biết đây là biểu hiện của bệnh viêm tai giữa. Cháu ăn ngủ bình thường, không quấy khóc. Các bác sỹ tư vấn cho em với ạ. Em cám ơn các bác sỹ nhiều ạ.

Trả lời

Chị tham khảo các bài viết sau: Các vấn đề về tai, Đau tai và viêm tai giữa, Viêm tai giữa.

Dịch chảy ra từ tai bé : dịch trong như nước coca ( ráy tai ướt ), hay là dịch nhầy như nước mũi có màu nâu nghĩ nhiều là mủ, viêm tai giữa tiết dịch thường là mủ màu vàng xanh hoặc trắng, nếu viêm tai có mủ màu nâu, có thể mủ có lẫn ráy tai. Chị nên dẫn bé đến bác sỹ Tai mũi họng để khám, phải quan sát trực tiếp ống tai, màng nhĩ thì mới kết luận được là bé bị gì. Lưu ý: viêm tai giữa mà xuất tiết dịch, thường không đau nên bé sẽ không thấy khó chịu như là quấy khóc hay bỏ bú, mà ảnh hưởng chủ yếu đến sức nghe, bé sẽ không quay đầu về phía có phát ra tiếng động, hoặc không chăm chú nhìn vào người đang nói chuyện.

Câu hỏi 248

Người hỏi: Taitai Nguyen – 16/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Trần Thị Khánh Nga vs BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào các bác sỹ, em có điều muốn hỏi. Cháu gái của em 36 tháng tuổi, có xuất hiện mụt nước 2mm ngứa ít, không đau, không sốt. Sau 2 ngày có nuớc vở ra lan rộng như hình. Hiện cháu vẫn chơi bình thường. Xin quý bác sỹ cho tôi xin tư vấn.

Trả lời

 1. Nga

Theo lời của bạn thì mụn nước vỡ ra sau hai ngày, nhưng trong hình ảnh thì thấy cả bóng nước vỡ ở tay và bóng nước ở chân. Bạn không nói rõ hai tổn thương này cái nào có trước, cái này có sau, và trên người có còn bóng nước nào khác không. Trường hợp bệnh da có bóng nước này bạn nên dẫn bé đi khám bệnh viện da liễu gần nhà để khám trực tiếp toàn diện và theo dõi cho bé nhé. Chúc bé mau lành bệnh.

 1. Đức

Tham khảo thêm: https://yhoccongdong.com/thongtin/da-lieu-nhi-phan-2/

Câu hỏi 249

Người hỏi: Thủy Dầu Tràm – 25/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Các bác sỹ xem giúp em ạ. Bé bị từ tối hôm qua mấy nốt nhỏ, và hiện tại là như hình ạ.

Bé không quấy khóc, không sốt, ăn ngủ bình thường, bú mẹ hoàn toàn ạ. Bé 5m, 10.5kg cao 75cm. Em cám ơn nhiều ạ.

Trả lời

Chị tham khảo bài sau: Dị ứng ở trẻ em

Câu hỏi 250

Người hỏi: Mùa Đông Lạnh – 24/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Em chào các bác sỹ! Các bác sỹ cho em hỏi, con em hiện đã được 3 tuổi nhưng cháu hay bị đi đại tiện bị xón ra quần. Cháu không bị táo khoảng 2 -3 ngày đi 1 lần nhưng ngày cuối hay bị xón xon rồi mới đi nhiều. Các bác sỹ cho em có cách nào khắc phục được tình trạng này không ạ? Em xin chân thành cảm ơn các bác sỹ ạ.

Trả lời

Chào chị. Chị tham khảo trong yhoccongdong.com sẽ có đầy đủ các thông tin chị cần: Tiêu són và tình trạng táo bón ở trẻ em.

Câu hỏi 251

Người hỏi: Phạm Thúy Hòa – 24/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bé gái nhà em được 9m20d nặng 8,2 ký. 1 tuần nay bé bị đi ngoài phân sống, em cho bé đi xét nghiệm phân thì thấy bình thường, không bị nấm, không bị ký sinh trùng, mà uống thuốc không thấy đỡ. Bé vẫn chịu ăn ngày 3 chén cháo mỗi chén khoảng 200ml. Nhờ các anh chị tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn!

Trả lời

Chào chị. Tiếp tục cho bé bú mẹ vì sữa mẹ cung cấp các chất xơ hòa tan trong sữa mẹ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, đồng thời làm tăng sức miễn dịch giúp trẻ phòng bệnh. Trẻ 9 tháng chị có thể bổ sung chất xơ trong chế độ ăn cho trẻ. Tham khảo thêm các bài về dinh dưỡng cho trẻ: Dinh dưỡng trẻ em

Câu hỏi 250

Người hỏi: Nguyen Thi Thu Hien – 4/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Chào các bác sĩ. Các bác sĩ cho em hỏi là mang bầu 26w1d mà đột nhiên 1 buổi tối thôi bị ngứa da vùng bụng kinh khủng, và sau thì mẩn đỏ cả vùng – là triệu chứng gì ạ?  Em lo quá mà hỏi thì thấy hàng thuốc cho thuốc bôi chống ngứa ạ

Em bôi 2 ngày thấy đỡ ngứa, nhưng rất rát da và vùng đó càng ngày càng đỏ. Em chưa đi khám được nên đành phải hỏi trước cho bớt lo ạ Có phải bà bầu đều thế không ạ?

Trả lời

Em tham khảo bài viết: Những thay đổi ngoài da ở phụ nữ có thai.

Trường hợp của em cần đi khám bác sỹ để có tư vấn dùng thuốc không nên ra drug store mua vì ở đó không có khám. Trong thai kỳ có thể nổi mề đay, mẩn ngứa do các tác nhân gây dị ứng như thời tiết thay đổi, thức ăn, nhiễm khuẩn, căng thẳng…

Các nốt mẩn ngứa xuất hiện trên da do phản ứng miễn dịch của cơ thể. Khi tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng, lập tức cơ thể sẽ xảy ra phản ứng miễn dịch qua tế bào trung gian. Các chuỗi phản ứng này sẽ giải phóng histamine trong da khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy. Nổi mẩn ngứa trong trường hợp này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tình trạng nổi mẩn, ngứa ở phụ nữ mang thai có nhiều nguyên nhân, rất khó xác định đúng bệnh nếu chỉ thông qua triệu chứng bên ngoài mà không đến khám tại chuyên khoa da liễu. Có những bệnh không ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi nhưng có trường hợp gây nguy hiểm.

Việc sử dụng kem steroide và kháng histamin phải có ý kiến của bác sĩ. Một số loại kháng histamin chỉ sử dụng được trong một thời gian nhất định của thai kỳ, nếu dùng không đúng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Câu hỏi 251

Người hỏi: Nguyễn Thị Thu Thủy – 16/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs BS. Đoàn Văn Minh

Câu hỏi

Thưa các bác sĩ, cháu đã tròn bảy tuổi và bắt đầu sang lớp hai rồi ạ! nhưng không hiểu sao bàn tay của cháu thường xuyên ra mồ hôi khiến cháu rất khó khăn trong khi viết bài. Sắp vào năm học mới rồi cháu lo lắng quá. Kính mong các bác sĩ chỉ bảo giúp hướng giải quyết ạ. Mẹ con cháu xin chân thành cảm tạ.

Trả lời

 1. Đức

Chào chị. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mồ hôi tay, chân (tăng tiết mồ hôi) như: bệnh về thần kinh giao cảm, cảm xúc, do vị giác,… Ngoài ra, yếu tố môi trường, thời tiết khí hậu nhiệt đới là điều kiện thuận lợi cho tăng tiết mồ hôi trầm trọng hơn.

Cháu bị ra mồ hôi tay chân, gây phiền phức tới việc học tập, chị nên cho cháu đi khám bác sĩ da liễu hoặc nội tiết, tìm nguyên nhân gây ra mồ hôi tay chân và có hướng điều trị phù hợp cho lứa tuổi cháu.

Hiện nay, y học có rất nhiều phương pháp điều trị tăng tiết ra mồ hôi tay chân, chị có thể tham khảo các phương pháp điều trị dưới đây.

 • Điều trị tại chỗ, bôi aluminum chloride 20% vào các buổi tối, tác dụng rất tốt.
 • Điện chuyển ion: đưa các hạt điện tích của thuốc qua da vào sâu dưới da.
 • Tiêm botox vào mỗi bàn chân, tay hoặc nách tác dụng giảm tiết mồ hôi rất tốt. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc là gây yếu cơ khi cầm nắm, nên khuyên bệnh nhân khi làm việc phải thận trọng. Phương pháp này có tác dụng trong 5 tháng sau khi tiêm nhưng giá thành cao. Ở điều kiện nước ta, chỉ cần tiêm một lần vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè.
 • Liệu pháp uống thuốc kháng cholinergic như pro-banthine hoặc glycopyrrolate có tác dụng giảm tiết mồ hôi toàn thân, trong 4-6 giờ sau uống thuốc.
 • Phẫu thuật: khi tất cả các phương pháp trên thất bại thì phương pháp phẫu thuật được áp dụng: cắt bỏ hạch giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi bàn tay. Phương pháp diệt hạch giao cảm có tác dụng nhanh, ngừng tiết mồ hôi hoàn toàn 2 bàn tay, nhưng da có thể trở nên khô ráp, rất khó chịu.
 • Tiêm huyết thanh nóng để diệt hạch giao cảm ngực thay cho phẫu thuật cũng đạt hiệu quả cao.
 • Sử dụng lá lốt để trị chứng đổ mồ hôi tay, chân. Dùng thân, lá và rễ lá lốt rang vàng, hạ thổ, sắc uống trong 7 ngày liền, nghỉ 4-5 ngày sau đó tiếp tục sử dụng bài thuốc thêm 1 tuần. Nếu không uống được nước lá lốt thì nấu nước lá lốt, cho thêm chút muối tinh, ngâm tay trong nước ấm, áp dụng ít nhất 1 lần/ngày hoặc chế biến lá lốt thành những món ăn như chả lá lốt, thịt rang lá lốt, ăn thơm ngon, vừa miệng và có tác dụng chữa bệnh.
 1. Minh

Chào chị, chứng ra mồ hôi chân tay là một chứng rối loạn tiết mồ hôi ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Về phương diện đông y cơ chế gây bệnh do 2 nguyên nhân chính là bên ngoài và bên trong. Bên ngoài là do ảnh hưởng của môi trường (liên quan đến thức ăn kích thích, khí hậu nóng, ẩm) và khả năng điều tiết đóng mở tuyến mồ hôi. Bên trong là do rối loạn của các tạng Phế, Tỳ, Tâm. Như vậy khi điệu trị chứng này cần thăm khám cụ thể để biết bệnh nhân thiên về yếu tố nguyên nhân nào. Với các cây thuốc dân gian thường hay sử dụng như: Lá lốt (BS. Đức đã giới thiệu) có thể dùng lá chè xanh để ngâm rửa, lá dâu tằm dùng tươi để xát vào lòng bàn tay hoặc sắc uống. Các loại thức ăn nên dùng như hạt sen, củ sen, đậu xanh, mộc nhĩ, cháo trai, gạo nếp…Trường hợp triệu chứng tăng tiết mồ hôi quá nhiều kèm theo các triệu chứng khác của toàn thân thì nên đến cơ sở Y học cổ truyền để khám và sử dụng các bài thuốc phù hợp cho các thể bệnh và kết hợp với châm cứu. Điều quan trọng nữa là tránh các kích thích từ thức ăn cay nóng, luôn giữ cơ thể thoáng mát vệ sinh, tránh căng thẳng về mặt tinh thần… . Nếu bạn đang ở Huế thì đến bệnh viện YHCT Tỉnh, nơi đây đang thực hiện nghiên cứu điều trị ra mồ hôi tay bằng bài thuốc YHCT. Bạn có thể tham khảo thêm: Điều trị ra mồ hôi tay chân bằng đông y.

Câu hỏi 252

Người hỏi: Võ Thị Tố Trang – 22/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ ơi con em mới được 15 ngày tuổi nhưng bị nấm lưỡi nên bú mẹ được chừng nào thì bé nôn trớ hết. Em có cho con đi khám bác sĩ có kê đơn thuốc rơ miệng Dastarin oral gel nhưng thuốc này không dùng được cho trẻ dưới 4 tháng tuổi thì em phải làm sao ạ.

Trả lời

Dastarin vẫn dùng được cho trẻ sơ sinh.

Chị tham khảo thêm các bài viết về nấm miệng:

https://yhoccongdong.com/thongtin/tua-mieng–den-mieng/

https://yhoccongdong.com/thongtin/mieng-va-luoi-be-cau-hoi-thuong-gap/

Lá Ngót hay Lá Hẹ hay dùng để vệ sinh miệng lưỡi cho trẻ rất tốt nhưng nếu trẻ nhiễm nấm miệng (thường gặp do candida) thì chị phải dùng kháng nấm như Daktarin.

Câu hỏi 253

Người hỏi: Mai Phạm – 14/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Tom Thu vs Trang Nguyen

Câu hỏi

Thưa bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em được 2 tháng tuổi. Rốn bé đã rụng vào 21 ngày tuổi. Rốn lồi nhưng lõi rốn không khô, có dịch vàng chảy ra, có mùi hôi tới bê mặt rốn rồi khô lại. Khi vẩy khô đó bong ra thì lai một lớp dịch vàng chảy ra. Tuy nhiên hôm nay em nhìn kĩ sâu trong rốn có 2 hột thịt bằng 1/3 hạt gạo, 1 hột màu đỏ?, 1 hột màu nâu nhạt.

Bác sĩ cho em hỏi rốn bé như thế nào và chữa thế nào ạ?

Trả lời

 1. Tom

Coi chừng tồn tại ống niệu rốn. Em đi siêu âm là biết liền.

 1. Trang
 • Siêu âm để xem có tổn tại ống niệu rốn hay rốn tràng không.
 • Nếu u hạt rốn có thể đốt được
 • Kháng sinh nếu có tình trang viêm (sưng đỏ chảy mủ)
 • Rốn lồi (thoát vị rốn) thường không can thiệp gì ở trẻ dưới 2 tuổi vì đa phần tự lành. Băng rốn giúp giải quyết vấn đề tâm lý cho người nhà chứ không có ý nghĩa điều trị.

 

Các lời tư vấn trên không có giá trị chẩn đoán, cần khám bác sỹ chuyên khoa gần nhất.

Câu hỏi 254

Người hỏi: Usd Dola: 11/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs BS. Võ Việt Hiền

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi 2 bé nhà em 1 bé 11 tuổi đã cận thị đang đeo kính, 1 bé 7 tuổi chớm cận bác sĩ chưa yêu cầu đeo kính. Ngoài chế độ ăn uống em muốn bổ sung thêm thuốc bổ mắt, tăng cường thị lực, tốt nhất là loại chiết xuất tự nhiên, không tác dụng phụ. Có loại nào không ạ ? Em cám ơn

Trả lời

Chào chị. Một số phương cách giúp bảo vệ mắt cho cháu mà không cần dùng thuốc bổ mắt:

 • Thư giãn mắt: Khi mắt tập trung làm việc khoảng 20 phút, nên đưa mắt nhìn xa 1-2 phút hoặc nhắm lại 30-60 giây. Giữa các tiết học, học sinh nên ra sân vui chơi và tập thể dục, tránh đọc truyện và chơi game trong giờ giải lao.
 • Bố trí ánh sáng hợp lý: Phòng học nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc hệ thống đèn chiếu sáng nhiều góc độ.
 • Điều chỉnh tư thế học: Khi học, nên ngồi thẳng lưng, giữ khoảng cách từ sách tới mắt là 25-40cm.
 • Chế độ dinh dưỡng: Bữa ăn hàng ngày của trẻ nên được bổ sung vitamin A, E, C và khoáng chất có trong nhiều loại rau củ, trái cây tươi, thịt, cá, trứng… Đây là các dưỡng chất giúp duy trì môi trường trong suốt của mắt, hỗ trợ tăng khả năng điều tiết, chống thoái hoá võng mạc.
 • Tăng cường vận động: Ngoài các bài tập nhìn xa cho mắt, các hoạt động thể thao ngoài trời cũng giúp mắt khỏe mạnh và linh hoạt.
 • Khám mắt định kỳ: Trẻ nên được thăm khám bác sĩ nhãn khoa hàng năm để xác định tật khúc xạ và nhận tư vấn khi gặp các vấn đề về mắt.

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc bổ mắt với những lời giới thiệu rất hấp dẫn. Xem kỹ thì các thuốc bổ mắt chứa các vitamin như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B…, hoặc chứa các carotenoid ảnh hưởng tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin…, hoặc chứa thêm chondroitin (từ sụn vi cá mập) cũng được xem là tốt cho mắt. Thực chất, các loại thuốc bổ mắt chỉ là những chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ không có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh. Bệnh viện Mắt TP.HCM thông báo: rất nhiều bậc cha mẹ khi đưa con đến bệnh viện này để khám đều thừa nhận trước đó đã cho trẻ uống nhiều loại thuốc bổ mắt để phòng bệnh cận thị. Thật ra, không có loại thuốc bổ mắt nào có thể ngăn ngừa được bệnh cận thị và ngay cả những người đã bị cận rồi mà uống thuốc bổ mắt cũng không thể làm mắt sáng hơn được.

 1. Hiền

Cẩn thận khi khám mắt cho bé nhé. Các bé ít khi bị cận thị mà thường là viễn thị sinh lý. Bé được chẩn đoán cận thị sau khi đã được liệt điều tiết và soi bóng đồng tử nhé. Mẹ nên cho bé được khám ở các bệnh viện chuyên khoa mắt hoặc bác sỹ mắt có kinh nghiệm nhé.

Câu hỏi 255

Người hỏi: Thỏ May – 22/8/2015

Câu hỏi

Bác sỹ cho mình hỏi là con mình được hơn 6 tháng rồi mà 2 tuần trở lại đây cháu ăn ít hẳn và thường hay nôn trớ ra đờm, con mình uống sữa ngoài hoàn toàn, uống Nan Nga, lúc dưới 6 tháng uống trung bình 2 tuần/3 hộp 800g nhưng giờ 1 hộp hơn tuần rưỡi rồi chưa hết. Cộng với 1 tuần lại đây cháu bị đi ngoài phân lỏng, dạng nước màu vàng hoặc phân nát. Bác sỹ ở đây cho uống thuốc tiêu chảy cấp vì 2-3 ngày đầu đi ngày 4-5 lần, sau đó đỡ hơn ngày đi 2-3 lần nhưng phân vẫn nát và thường lỏng về đêm, đến bây giờ là gần 2 tuần rồi mà chưa thấy phân bình thường. Mình muốn hỏi là cháu đi ngoài như vậy là do mình đổi lên sữa số 2 hay là do mình đang cho cháu uống Rota Mỹ liều 2 (20/7 và 20/8) hay do lý do nào khác ạ??? Xin ý kiến bác sỹ ạ.

Câu hỏi 256

Người hỏi: Tram Pham – 21/8/2015

Câu hỏi

Bs cho em hỏi be nhà em được 7 tháng nặng 8 ký 5 ngày trước be bi ho sổ mũi . Cho be nhi đông 2 khám bs nói be bij viêm phế quản cho uống khang sinh k khỏi tái khám 1 ngày. Nhưng về bé cứ nóng hầm hâm . Sáng nay lại đổi kháng sinh nửa ,thư máu và chup xQ mà bệnh bé khỏi xin bs tư vấn dùm

Tham khảo: https://yhoccongdong.com/thongtin/viem-phe-quan-cap-cac-benh-nhi-khoa/

Câu hỏi 257

Người hỏi: Loan Dang – 21/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, con em được 7 tháng. Hôm em mang cháu đi Trung tâm sức khỏe có Xét nghiệm CTM thì chỉ số hemôglôbin chỉ đc 97g/l thôi. Bác sĩ có cho uống thuốc bổ gồm các yếu tố vi chất B1B6B12,Fe……, uống liều tấn công 7,5 ml/ngày trong 3tháng, nhưng em lo lắng quá, em nhờ các bác tư vấn giúp em, nguyên nhân là vì đâu ạ.

Up thiếu hình rồi L

Trả lời

Xét nghiệm cho thấy cháu đang thiếu máu nhược sắt hồng cầu nhỏ. Hai nguyên nhân hàng đầu là Thalassemia và Thiếu sắt. Với lứa tuổi của cháu (dưới 2 tuổi), và chỉ số Mentzer (MCV/RBC): 17 nghĩ nhiều do thiếu sắt. Chị có thể xét nghiệm thêm Fe và Ferritin để xác định trước khi bổ sung sắt.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn sau 6 tháng cần bổ sung sắt cho trẻ đến ít nhất 1 tuổi. Việc bổ sung sắt do thiếu sắt cần được bs chỉ định và theo dõi tránh trường hợp thừa sắt.

Chị tham khảo thêm bài viết về thiếu máu sau: Thiếu máu ở trẻ em.

Mức độ này là thiếu máu nhẹ.

Câu hỏi 258

Người hỏi: Kim Anh – 18/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em còn 1 mũi phế cầu nữa 25/8 này là đúng 2 tháng. 24/8 này em đi tiêm thuốc 5 in 1 có thể tiêm luôn phế cầu và VGB luôn được không ạ? Nếu bây giờ em cho bé tiêm phế cầu xong 24/8 tiêm 5 in 1 được không? Em cảm ơn.

Trả lời

Chị có thể cho bé tiêm cùng lúc 2 mũi PC và 5in1.

Trao đổi

Có tiêm luôn VGB được không bác.

Trả lời

Vẫn được chị nhé! Chị tham khảo thêm bài “Những thắc mắc và thực tế về tiêm chủng”

Câu hỏi 259

Người hỏi: Nguyễn Ngọc Phương – 10/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi, bé em tiêm đợt 1 liều 5 in 1 ở phường, đợt 2 em muốn chuyển cho cháu tiêm 6 in 1 ở dịch vụ có được không ạ, mũi 5 in 1 sốt cao 2 ngày. Em cám ơn.

Trả lời

Tiêm chủng được!

Xem thêm phần Hỏi đáp về Tiêm chủng trong bài Tổng hợp được ghim trên group.

Câu hỏi 260

Người hỏi: Mã Yến Loan – 18/8/2015

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 4 tháng. Đang đăng kí chích 5 in 1 trong trạm y tế. Hẹn 22/8/15 chích mà bé đang bị ho thì có chích được không ạ? Bé ho cả tuần nay, đi bác sỹ thì bảo viêm tiểu phế quản, uống thuốc thấy bớt ho nhưng chưa hết. Bé có đang mọc răng nữa ạ, chỉ hanh hanh 36 độ mấy chứ không sốt ạ. Mong câu trả lời, cám ơn các bác sĩ.

Tham khảo bài:  Tiêm chủng

Câu hỏi 261

Người hỏi: Loan Nguyen – 17/8/2015

Câu hỏi

Chào các bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi trường hợp cần phải bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ bú sữa công thức hoàn toàn ạ. Bé nhà em 2.8kg lúc mới sinh, em không có sữa nên bú ngoài hoàn toàn, nay bé được 3.5m(6.2kg) rồi mà em chưa cho bé bổ sung vitamin gì cả sợ bé bị còi xương. Em xin nói thêm là bé rất ngoan đi ngoài tốt đều đặn mỗi ngày 1 lần, ít quấy khóc, có tắm nắng. Em nghe nói phải bổ sung vitamin D từ lúc mới sinh nhưng không biết bổ sung loại nào mới tốt và liều lượng ra sao? Bé nhà em đang uống sữa Friso ạ. Em xin cảm ơn các bác sỹ tư vấn cho em!

Tham khảo bài: Hiểu đúng về thiếu Canxi và D

Câu hỏi 262

Người hỏi: Huy Hoang – 20/8/2015

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi với. Bé nhà em hiện nay được hơn 9 tháng, hôm kia cháu bị sốt, hôm nay bắt đầu thấy nổi những nốt nhỏ đỏ trên người. Không rõ có phải lên sởi không. Em cảm ơn bác sỹ.

Tham khảo bài “Phân biệt sởi và Sốt phát ban

Câu hỏi 263

Người hỏi: Lam Nguyen – 17/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng vs BS. Lê Văn Điệp

Câu hỏi

Chào các Bác sĩ ạ. Các bác sĩ làm ơn tư vấn giúp em: Con gái em 28 tháng tuổi, cháu thường xuyên bị viêm phế quản, tái đi tái lại nhiều lần, thường khoảng 3 tuần đến 1 tháng là cháu lại bị. Mỗi lần bệnh, em đều cho cháu đi bac sỹ khám, và được bác sỹ điều trị kháng sinh 5-7 ngày. Kháng sinh thường được cho uống là Cefixim 75mg – 1 ngày 2 lần. Cho em hỏi có phải bệnh viêm phế quản của cháu đã được điều trị không dứt điểm cho nên mới thường xuyên bị tái lại trong thời gian ngắn vậy không ạ ? Và có cách nào cải thiện được trường hợp của cháu không ạ? ( Em đã rất cố gắng giữ ấm cho cháu và cho cháu tăng cường hoa quả trái cây, các loại thức ăn tăng sức đề kháng rồi mà tình trạng vẫn không cải thiện). Em xin cảm ơn ạ !

Trả lời

Bạn cần cho mình biết là chẩn đoán chính xác của bác sỹ là gì và nếu con bận thực sự bị khò khè tái diễn thì cần khám xem bé có bị hen phế quản hay không? Do vậy khi bé bị bệnh cần đưa bé đến khám bác sỹ chuyên khoa nhi.

Trao đổi

Thưa bác sĩ, bé thường bị sổ mũi, sau đó ho và kèm theo có nhiều đàm. Nhất là cháu ho nhiều vào buổi tối khi đi ngủ và buổi sáng khi ngủ dậy, không sốt cao, chỉ hơi sốt nhẹ. Cho cháu đi bác sỹ nhi khám, bác sĩ chẩn đoán cháu bị khò khè, viêm phế quản và cho điều trị kháng sinh kèm theo kháng viêm, và viêm mũi dị ứng. Cháu điêu trị khoảng 1 tuần thì bớt sau đó khỏe dần lên. Nhưng tình trạng này lại tái diễn sau đó khoảng 3 tuần, cháu bị rất thường xuyên. Em đã cho cháu đi khám bác sỹ chuyên khoa nhi, và bác sỹ này cũng thường điều trị cho cháu nhưng không thấy bác sỹ đề cập đến vấn đề cháu bị hen phế quản. Xin bác sĩ tư vấn, giờ em cho cháu đi khám như thế nào để có thể phát hiện ra bệnh chính xác cho cháu. Cháu điều trị kháng sinh quá thường xuyên làm em cảm thấy thực sự rất không yên tâm. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ !

 1. Điệp

Rất khó để tư vấn với những thông tin qua kể lại thế này. Xin tư vấn chung! Trẻ dưới 5 tuổi rất hay bị bệnh lý Tai Mũi Họng, giai đoạn này gọi là giai đoạn bệnh thích ứng, tạo miễn dịch cho trẻ. Hay gặp nhất là bệnh lý do VA gây ra, đó là chảy mũi tái phát và khó điều trị nội, nếu không đáp ứng điều trị nội tích cực thì nên nạo Va cho trẻ. Như trường hợp cháu nhà bạn đây theo tôi là do bệnh lý VA. Chị nên đưa cháu đến phòng khám Tai mũi họng ở bệnh viện có uy tín gần nơi chị ở để khám và điều trị. Chị có thể mua sterimax baby xịt mũi cho trẻ.

Thường những bệnh nhi có khò khè khi thở hay được chẩn đoán viêm phế quản hay hen. Nên hay được kê toa dùng kháng sinh, như thế sẽ không tốt. Nên ưu tiên điều trị không thuốc bằng rữa mũi, làm thông thoáng mũi.

Câu hỏi 264

Người hỏi: Trần Duy – 18/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Anh chị và các Bác cho em hỏi tí ạ. Cháu em hôm nay được 25 ngày tuổi và cháu nổi các đốm đỏ như hình ở mặt và đầu rất nhiều nhưng lưng không nổi. Anh chị và các bác có lời khuyên hay chẩn đoán giúp em ạ. Em chân thành cảm ơn ạ.

Cung cấp thêm thông tin:

Cháu sinh thường hay can thiệp? Mấy cân? Hiện có sốt, bú kém?

Dạ cháu sinh can thiệp ạ, hiện giờ 3.1kg ạ. Bé không sốt, bú nhiều, sữa công thức bú được 80 ạ, sữa mẹ bú dặm thêm vì mẹ không nhiều sữa ạ.

Trả lời

Các sang thương cho thấy bé đang có mụn kê và 1 vài mụn có dấu hiệu nhiễm trùng. Với tình trạng của bé vẫn bú tốt, không sốt, linh hoạt… thì em có thể chờ đợi chưa cần uống kháng sinh mà chỉ cần vệ sinh:

 • Sử dụng dung dịch làm dịu da để tắm cho bé như cetaphil, Physiogel, Oilatum.
 • Cho bé mặc những loại trang phục mỏng, nhẹ, hút mồ hôi tốt.
 • Bản thân các mẹ nên tránh loại vải thô, cứng, có thể kích thích lên da bé trong quá trình bế bé.
 • Khi tắm lưu ý không làm vỡ mụn kê. Không nên bôi bất kì loại kem hay thuốc gì lên mụn; cũng không nên chạm tay hay chà xát lên các đốm mụn, như thế rất mất vệ sinh và càng làm cho tình trạng trở nên xấu hơn.
 • Có thể bôi dung dịch Milian ngày 2 lần

Theo dõi nếu vùng da quanh mụn tấy đỏ, trẻ bú kém, sốt hay có dấu hiệu khác lạ thì cần đi khám bs chuyên khoa sơ sinh. Chúc cháu chóng khoẻ!

Trao đổi

Cho em hỏi thêm là cháu bé hay nấc cục, ngủ hay vặn mình, bé hay rặn đến đỏ mặt. Bé đi tiêu lúc đầu đặc lúc sau lỏng. Một ngày đi khoảng 3,4 lần ạ. Vậy bé có bị sao không anh.

Trả lời

Bé rặn đỏ mặt và đi phân rắn là do táo bón. Tăng cường bú mẹ hơn và chế độ ăn của mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ và nước. Xoa bụng bé khi cháu rặn. Có thể bổ sung vitamin D 400UI/ ngày cho bé!

Câu hỏi 265

Người hỏi: Trả Mây Về Trời – 18/8/2015

Câu hỏi

Xin hỏi các bác sỹ, bé nhà em 5 tháng tuổi, 3 hôm nay bé có dấu hiệu của cảm cúm, có hắt hơi nhiều, sổ mũi, hôm đầu tiên có sốt. Hai hôm nay cháu không sốt nữa nhưng vẫn hắt hơi nhiều, sụt sịt. Em muốn hỏi là tình trạng bé như vậy thì có nên tiêm chủng mở rộng không ạ hay chờ đến đợt tiêm sau. (Bé nhà em còn 1 mũi 5.1 cuối). Em xin cảm ơn

Tham khảo bài “Những lưu ý khi đưa trẻ đi chủng ngừa”.

Câu hỏi 266

Người hỏi: Nguyễn Như Thanh Vân – 17/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Các bác sỹ cho tôi hỏi: Bé hai tuổi bị cảm sốt nhẹ, viêm mũi họng. Tôi cho uống si rô ho, thuốc cảm Haphacol. Tôi cần làm gì để tình trạng bé tốt hơn ạ. Cảm ơn Bác sỹ.

Trả lời

Chị tham khảo bài: Bé ho, sổ mũi, viêm phổi.

Uống nhiều nước; nhỏ, rửa, hút mũi giúp cháu thông thoáng đường thở.

Nếu cháu sốt cao, thở nhanh, nôn tất cả mọi thứ hay có dấu hiệu bất thường thì cần đi khám bác sỹ. Có thể chưng Hẹ cho cháu uống.

Câu hỏi 267

Người hỏi: Marc Le Vy – 14/8/2015

Tham gia tư vấn: Ts. Trần Thanh Thỏa

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, và xin chân thành cảm ơn sự tận tình của các bác sĩ đã thành lập group Nhi Khoa này. Con trai em 12 tháng tuổi, nặng 9.3 ký, đạt các mốc vận động, vui vẻ, hòa đồng. Tuy nhiên có một số vấn đề sau nhờ các bác sĩ tư vấn ạ :

 • Về dinh dưỡng : cháu bú mẹ hoàn toàn đến 10 tháng tuổi thì mẹ ít sữa , nên phải bổ sung thêm sữa ngoài. tuy nhiên, cháu hoàn toàn không chịu bú bình, hoặc đút thìa, nên phải áp dụng biện pháp bơm. Giờ cháu có vẻ thích bơm. Như vậy có ảnh hưởng gì không ạ, và có biện pháp gì khắc phục không ạ (em đã áp dụng mọi cách để tập bé bú bình, nhưng đều không thành công). Cháu vẫn bú mẹ sáng, trưa, chiều và tối.
 • Về giấc ngủ : đến hiện tại cháu vẫn dậy bú mẹ ít nhất 3 cữ mỗi đêm. Thỉnh thoảng có đêm cháu lăn qua lăn lại trằn trọc không ngủ được, mà theo em cảm nhận hình như là do những đêm đó mẹ không ra sữa. Như vậy bé ngủ không sâu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chiều cao của bé đúng không ạ ? có cách nào khắc phục không ạ ?

Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ

Trả lời

Chào chị Marc Levy về dinh dưỡng chị tham khảo bài viết sau: Chăm sóc tốt cho bé 12 tháng tuổi

Còn về giấc ngủ thì chị đọc bài sau: Giấc ngủ của bé.

Về giấc ngủ thì đúng là hơi có vấn đề. Trẻ từ sau 6 tháng tuổi đáng ra đã ngủ nguyên đêm, cái này do mẹ tập cho cháu hình thành thói quen. Khi ngủ hoc mon tăng trưởng mới được tiết ra và hỗ trợ tăng chiều cao cho bé. Bây giờ bạn xem lại: môi trường mà bé ngủ có thông thoáng không, đủ tối không, có yên tĩnh không, bé có được sạch sẽ không, mẹ cho ngủ đúng lịch hàng ngày và trước đó kể chuyện hoặc cho bé nghe nhạc không? Sau khi các yếu tố đó ok thì mẹ nó tính đến thể chất của cháu.

Câu hỏi 268

Người hỏi: Nguyen Le Trang – 15/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Lâm Đại Phong vs Trang Nguyen

Câu hỏi

Em chào bác sỹ, nhờ bác sỹ tư vấn giúp em ạ. Cháu em 8M, sữa mẹ hoàn toàn, đi khám ở viện Nhi Trung ương bảo dính thắng lưỡi độ 3 phải làm phẫu thuật và nằm viện 2 ngày. Em gửi ảnh chụp nhờ Bác sỹ xem giúp em có phải cháu dính độ 3 không? Và hướng xử lý như thế nào ạ? Em xin cảm ơn bác sỹ ạ.

Trả lời

 1. Phong

Chào chị! Hình cũng hơi mờ, và cũng không đo được độ dài của thắng qua hình này. Tuy nhiên, qua hình ước lượng độ dài của thắng lưỡi tầm độ khoảng 3-5 mm, tương ứng với độ 3, và có chỉ định phẫu thuật để làm dài thắng lưỡi để giúp bé có thể bú, cũng như phát âm tốt hơn… Mình nghĩ, nên tin vào việc khám trực tiếp của bác sỹ trên lâm sàng, việc chẩn đoán gián tiếp qua hình ảnh như thế này chỉ có giá trị tham khảo.

Trao đổi

Bác sỹ cho em hỏi Phẫu thuật này thời gian bé lành bệnh có lâu không ạ? Liệu sau phẫu thuật bao lâu bé bú được ạ.

Trả lời

 1. Phong

Đây là một thủ thuật đơn giản, có thể gây tê để thực hiện, sau khi phẫu thuật có thể cho bé về chăm sóc tại nhà và bú bình thường.

 1. Trang

Độ 3 có chỉ định cắt, có 2 hình thức gây tê và gây mê. Theo chị mô tả bác sỹ đã chọn gây mê. Sẽ làm bộxét nghiệm máu nước tiểu, mê nội khí quản. Thời gian lành 7 – 10 ngày. Như 1 lần đứt tay, sau khi cắt bé có thể bú được liền.

Câu hỏi 269

Người hỏi: Ngân Hà – 13/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Cho em hỏi, con em 7,5 tháng, cháu ho bữa giờ 1 tuần em chỉ cho uống siro ho Muhi của Nhật. Do em không muốn cho bé dùng kháng sinh liền nên đã chọn muhi, thấy quảng cáo thuốc an toàn, nhưng em muốn hỏi bác sỹ là có đúng là tốt và làm hoàn toàn từ thảo dược không?

Trả lời

Siro Muhi dùng cho các bé ho do dị ứng! Trường hợp cháu của chị đã ho hơn 1 tuần thì cần tìm hiểu nguyên nhân gây ho không nên uống thuốc mách nhau.

Chị tham khảo thêm các câu hỏi về Ho ở trẻ để có thêm thông tin chăm sóc Ho cho bé!

Câu hỏi 270

Người hỏi: Na Ben – 13/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Các bác sỹ cho em hỏi bé nhà em hơn 3 months, dùng loại này với liều 2 giọt / ngày có ổn không ạ? Loại này có tác dụng phụ gây biếng ăn không? Dùng liên tục trong thời gian dài có được không?

STEROGYL

Thành Phần: ERGOCALCIFEROL                           2,000,000UI

Trả lời

Bạn dùng sản phẩm này nếu con bạn không được cung cấp đầy đủ vitamin D. Đây là chế phẩm D2 để có tác dụng nó sẽ chuyển sang D3. Nhu cầu trẻ khoảng 400 đến 800 UI/ ngày. Chế phẩm này là 400ui/giọt. Bạn cho dùng liều như trên thì không dùng kèm thuốc chứa Vitamin D khác. Chú ý bảo quản thuốc đúng cách.

Câu hỏi 271

Người hỏi: Hai Yen – 12/8/2015

Câu hỏi

Chào các bác sĩ. Cho em hỏi cháu em 9,5 tháng nặng 9kg. Cháu bị sốt 3 ngày vừa mọc răng vừa bị như thế này là bị sởi hay sốt phát ban hay bị gì đây ạ? Cảm ơn các bác sĩ nhiều.

Tham khảo bài: bé với phát ban

Câu hỏi 272

Người hỏi: Hà mít – 8/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Tchiu Bích Xuân

Câu hỏi

Cháu chào bác sỹ, bé nhà cháu được 3 tháng, nhưng từ lúc đầy tháng ra thì phát hiện thấy ở cổ và đằng sau gáy có những mảng da không đều màu như ảnh cháu gửi kèm ạ. Bác sỹ cho cháu hỏi bé nhà cháu có phải bị lang ben hay chỉ là hiện tượng thay đổi sắc tố da bình thường ở trẻ sơ sinh thôi ạ? Có cách nào chữa khỏi được không ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều.

Trả lời

Ngoài vùng cổ, bé còn bị vùng nào khác nữa không? Bé có thoa gì lên sang thương chưa?

Trao đổi

Dạ không ạ, bé chỉ bị mỗi vùng cổ thôi ạ. Mẹ cháu cũng chưa bôi gì cho cháu ạ

Trả lời

Bạn đưa cháu đến bệnh viện Da liễu để bé được làm xét nghiệm tìm nấm. Giữ cho da bé khô thoáng.

Câu hỏi 273

Người hỏi: Hoang Hong Hanh – 5/8/2015

Câu hỏi

Bé nhà em gần 7 tháng nhưng gần đây bé không chịu ăn sữa, cho ăn kiểu gì cũng không, bé chỉ thích ăn bột mặn, trộn thêm sữa là không ăn, em không ép bé được nhưng sợ bé thiếu nước, chỉ ty mẹ khi mẹ về và đêm thôi chị ạ, em cho bé ăn 3 bữa bột có sớm quá không ạ và có cách nào để bé hợp tác với sữa không các anh chị, vì sữa quan trọng mà.

Câu hỏi 274

Người hỏi: Nguyễn Hương – 12/8/2015

Câu hỏi

Chào các bác sỹ ạ, cho em hỏi xíu, bé nhà em được 3 tháng rồi, không hiểu sao 1 tháng nay bé bị táo bón không đi cầu được, bụng bé không chướng, 4-5 ngày em phải thụt cho bé đi cầu. Em đã mát xa bụng, tập thể dục cho cháu, cho cháu uống thêm nước rau khoai, cháu bú sữa mẹ, có bú thêm ít sữa ngoài. Từ khi cháu táo bón em đã đổi sữa + uống thêm thuốc Golden Lab nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Mong các bác tư vấn và giúp em với ạ.

Tham khảo bài “Táo bón

Câu hỏi 275

Người hỏi: Nguyễn Thanh Thảo – 12/8/2015

Câu hỏi

Bé mình 5 tháng, 7,8kg, 63cm. Đêm qua bé bắt đầu ho (nghe tiếng giống có đàm), ho theo từng cơn rồi ngưng, nghe tiếng thở khò khè, bé ko sốt, nhiệt độ 37.1 – 37.4. Bsi cho hỏi giờ phải chăm sóc bé như thế nào? Tks

Tham khảo bài Ho sổ mũi viêm phổi.

Câu hỏi 276

Người hỏi: Lê Nguyệt – 12/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Dạ em chào các bác sỹ ạ. Em xin nhờ các bác sỹ tư vấn hộ em với ạ. Bé nhà em được 3 tuổi, bé bị té ngoài đường (chỗ hơi bẩn) có vết thương gây chảy máu, em đã rửa sạch và sát khuẩn. Vậy giờ em có nên cho bé tiêm SAT không ạ? Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời

Chào chị. Chị đã xử trí ban đầu vết thương cho trẻ rất tốt!

Cháu đã được chủng BH-HG-UV đủ 3 mũi trước 1 tuổi hay chưa? Nếu đã được chủng đầy đủ thì vắc- xin có giá trị thời gian bảo vệ trong 5 năm. Không cần tiêm SAT. Trường hợp vết thương sâu chị cần cho cháu đi khám tại Trung tâm Y tế để được xử trí hợp lý.

Câu hỏi 277

Người hỏi: Tong Thi To Loan – 11/8/2015

Tham gia tư vấn: Chị Đào Thị Mỹ Lương

Câu hỏi

Các bác sỹ cho mình hỏi với. Mình sinh em bé đc gần 5 tháng, sau 1 lần bị cảm sốt và uống thuốc Cảm Xuyên Hương ( khoảng 12 viên) thì mình bị ngứa, nổi sần như vết muỗi cắn, càng gãi thì vết sần càng lan rộng, y chang người bị mề đay, thường nổi ở bụng, đùi, cánh tay; mặt thì lâu lâu bị sưng biến dạng, miệng sưng vêu lên. Sau khoảng 1-2 tiếng thì lặn hết, ko để lại dấu vết gì trên da. Mình có đi khám da liễu nhưng hồi đó đang cho con bú bsỹ chỉ cho thuốc chống ngứa và thuốc bôi, hết thuốc lại ngứa. Mình lại đến Đông y khám, sắc thuốc uống, cũng đỡ ngứa, kiêng đồ ăn, chỉ ăn đc thịt heo, bò, trứng; tḥậm chí mình uống sữa tươi cũng bị ngứa; vậy nên sữa mình thì ngày càng ít đi, ko còn sữa cho con bú lúc 8tháng. Mình hiện vẫn đang uống thuốc Đông y do tình cờ đọc được một bài viết của 1 bạn trên mạng bị y chang mình uống thuốc mua ở Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc thì khỏi. Mình uống đc 1 tháng rồi, cũng có giảm ngứa nhưng vẫn không thực sự yên tâm do bsy nói toàn thuốc bổ nhưng tại sao lại bị mất sữa. Mong các bsỹ tư vấn giúp mình. Cảm ơn.

Trả lời

Theo mình bạn bị mất sữa là do tâm lý bạn bất an, lo lắng về tình trạng bệnh ngứa+ sự mệt mỏi khi nuôi con mọn. Bạn thử chuyển sang chế độ ăn chay xem sao. Ăn cháo gạo lức, rau củ quả hữu cơ, thay thế thịt bằng đậu phụ đậu tương, uống nhiều nước…kết hợp với việc ngồi thả lỏng toàn thân, đầu óc không suy nghĩ gì, hít vào thật sâu, ngưng lại 1 giây, thở ra thật nhẹ và hết. 1 ngày làm 2 lần vào buổi sáng & trước khi ngủ, mỗi lần khoảng 5-10 phút. Khi bạn hít thở sâu, máu bạn sẽ giàu ô-xy (máu đỏ, máu tốt,máu sạch, máu giàu dinh dưỡng) sẽ mang dinh dưỡng đến toàn bộ tế bào trong cơ thể & lau chùi tất cả cặn bã do tế bào thải ra trong quá trình trao đổi chất. Làm cho vùng bị bệnh nhanh hồi phục hơn nên hít thở sâu là điều rất tốt. Bạn thử giã lá khế, lấy nước lá khế lau lên những vùng bị ngứa xem có đỡ ngứa không nhé! Đừng quá lo lắng. Hãy coi đây là 1 cơ hội để bạn chăm sóc cho bản thân mình. Chúc bạn mau lành bệnh.

Câu hỏi 278

Người hỏi: Na Uyên – 10/8/2015

Câu hỏi

Các bác sĩ cho mình hỏi với, cu nhà mình hơn 6 tháng, nhưng cân nặng vẫn duy trì từ khi hơn 3 tháng đến giờ, bé vẫn bú mẹ hoàn toàn, đã ăn dặm ngày 1 bữa, gần đây bé rất nhác bú mẹ, trước đó có 2 đợt bé đau phải uống kháng sinh, liệu có phải vì thế bé không lên cân không ạ? Có cách nào giúp bé tăng cân không? Em cảm ơn.

Trả lời

Tham khảo bài “Chăm sóc trẻ khỏe giai đoạn 6 tháng tuổi”.

Câu hỏi 279

Người hỏi: Cuc Nguyen – 10/8/2015

Tham gia tư vấn: Chị Đào Thị Mỹ Lương

Câu hỏi

Chào các bác sĩ, các bác cho em hỏi bé nhà em 2 tháng tuổi, mấy hôm nay bé luôn ngủ qua đêm không đòi ăn và cũng không đi tiểu đêm luôn ạ. Nhiều hôm từ 11h tối đến 9h sáng bé mới tiểu 1 lần. Thế cháu có bị làm sao không ạ. Em cảm ơn.

Trả lời

Em theo dõi xem bé có biểu hiện gì lạ không? Ví dụ: ban ngày quấy khóc, mắt & biểu hiện trên khuôn mặt lờ đờ không hoạt bát, biếng ăn…Nếu bé vẫn ngoan, các phản ứng & biểu hiện trên mặt nhanh nhẹn, ăn ngủ ngoan thì không sao đâu. Bé ngủ thẳng giấc tới sáng tức là bé đã quen với nhịp sống bên ngoài cơ thể mẹ rồi đấy (con nhà chị 3 tháng mới quen với môi trường bên ngoài, có đêm bú có đêm không, rất ít đi tiểu vào ban đêm). Trẻ thường thức giấc khi bị ướt mông, nhớp nháp khó chịu, nóng quá hay lạnh quá… vì chưa thể nói nên có những biểu hiện như ngọ ngoạy, khóc … báo cho mẹ biết là bé đang trong tình trạng khó chịu, nhờ mẹ giải quyết hộ. Nếu ở trong tình trạng thoải mái, bé sẽ ngủ đến sáng. Vấn đề ăn cũng đơn giản thôi. Bé không đòi ăn, tức là bé ăn đã đủ. Bác sĩ nhi khoa chăm sóc cho 2 nhóc nhà chị đã nói: Trẻ lớn trong giấc ngủ (thức ăn chỉ là 1 yếu tố). Nên cho trẻ ngủ đủ giờ & ngủ trước 12g đêm, khi ngủ cơ thể tiết ra hooc-môn sinh trưởng ( tăng cân, tăng chiều cao…) & hệ thần kinh được nghỉ. Sau 12g là thời điểm bắt đầu 1 ngày mới, theo quy luật tự nhiên, cơ thể từ trạng thái nghỉ chuyển sang trạng thái hoạt động. Nếu trẻ ngủ sau 12g đêm, cơ thể sẽ không thể tiết ra hooc-môn sinh trưởng được.

Trả lời

Bé nhà em dạo này cứ đòi ăn, đến lúc cho bình ty vào mõm là lại khóc gào lên, sau mãi mới ăn ạ. Còn bé vẫn ăn như bình thường, ngủ như bình thường. Mỗi tối hay rụng tóc, giật mình khi chưa ngủ sâu giấc.

Trả lời

Bé khóc khi bú bình==> đơn giản là bé không thích cái bình sữa nhân tạo ấy, cái núm vú nhân tạo vừa thô, vừa cứng, vừa lạnh, vừa không có mùi thân quen (mùi cơ thể mẹ), không cần mút vẫn chảy ra … nên bé bất mãn bé khóc bày tỏ thái độ khó chịu của mình. Sau khi kêu khóc chán mà tình hình vẫn không thay đổi, đành phải “dùng” để duy trì sự sống. Rụng tóc, ít tóc, nhiều tóc…là căn địa mỗi người. Tóc máu hay còn gọi là tóc tơ sẽ rụng, tóc mới cứng hơn sẽ thay thế chúng. Quá trình thay thế này kéo dài đến hết tuổi thọ của con người cơ mà. Do trẻ ít tóc hơn ng lớn nên chúng ta dễ nhìn thấy hiện tượng tóc thay thế. Hai đứa nhà c lúc nhỏ ít tóc lắm, bây giờ tóc đầy đầu. Trẻ giật mình là hiện tượng tự nhiên thôi, không phải bệnh lý. Mới làm quen với môi trường bên ngoài, mọi thứ đều mới mẻ. Âm thanh, màu sắc, ánh sáng…kích thích mạnh mẽ đến hệ thần kinh của bé, bé đã bị tách khỏi cơ thể mẹ, k còn được nghe những âm thanh quen thuộc như nhịp tim, nhịp mạch, hơi thở, tiếng nói…của mẹ nên bé có cảm giác bất an, giật mình khi chưa ngủ sâu giấc.

Câu hỏi 280

Người hỏi: Trả Mây Về Trời – 4/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức vs BS. Tchiu Bích Xuân

Câu hỏi

Cháo các bác sĩ. Em muốn hỏi về trường hợp bé nhà em ạ. Bé nhà em 4,5 tháng tuổi.

Khoảng 3 tuần nay ở lưng bé nổi những nốt kích thước 1*1,5cm. Ban đầu chúng có màu đỏ, rồi da chỗ đó sần sần, nhăn nhăn. Sau đó chúng chuyển màu trắng dần từ giữa như hình ạ. Càng ngày e thấy càng nhiều.

Mong các bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

 1. Đức

Em bổ sung thêm trẻ có ngứa khó chịu? Vùng da đổi màu có thấy vảy không? Các dấu hiệu bất thường khác?

Trao đổi

Dạ, bé không khó chịu, vẫn chơi ngoan, mới đầu sần sần có chút vẩy cám, về sau chúng chuyển mầu trắng dần từ giữa những nốt đó, trắng mịn, những chỗ bắt đầu hình thành thì sần sần thô ráp ạ.

Trả lời

Biểu hiện da của bé giống với Extensive pityriasis alba nhưng với độ tuổi nhỏ lại ít gặp! Bệnh này lành tính và tự giới hạn!  Trong khi chờ các bs chuyên khoa Da liễu trao đổi ý kiến, chị không nên bôi gì cho trẻ, giữ da trẻ khô ráo và không mặc áo quần bó.

 1. Xuân

Sang thương của bé nghĩ nhiều đến bệnh vảy phấn trắng (pityriasis alba). Các dát màu trắng thường sẽ tự mờ dần khi bé lớn. Chị có thể thoa dưỡng ẩm và tránh tắm nước quá nóng cho bé. Tuy nhiên chưa loại trừ bé bị lang ben nên chị đưa bé đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để bé có thể được cạo tìm nấm.

Câu hỏi 281

Người hỏi: Phương Anh – 11/8/2015

Câu hỏi

Các bác sỹ cho em hỏi là bé nhà em đã được hơn 1 tuổi. ( 12,5 tháng)

Bé không uống sữa bột đóng hộp vậy em cho bé uống sữa tươi đã được chưa ạ? E cảm ơn ạ!

Trả lời

Tham khảo bài: Khi nào và làm thế nào làm quen với sữa bò?

Câu hỏi 282

Người hỏi: Hoe Pham – 11/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ ơi, cho em hỏi bé nhà em được 3 tháng, hai hôm nay con đi ị ra toàn nước thôi ngày đi 3-4 lần, như vậy có phải đường ruột của cháu bị sao không ạ, mong bác sỹ trả lời giúp cảm ơn bác sỹ

Trả lời

Chào chị, cháu đang gặp tiêu chảy cấp. Chị tham khảo bài viết: Tiêu chảy và sự mất nước.

Chị cần cho cháu đi khám ở bs Nhi nếu:

 • Nôn tất cả mọi thứ
 • Li bì
 • Trẻ sốt cao
 • Đi cầu phân nhầy máu
 • các dấu bất thường khác

Chúc cháu chóng khoẻ

Câu hỏi 283

Người hỏi: Nguyễn Hường – 1/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em ho dai dẳng gần 2 tháng nay, không ho nhiều chỉ ho 2-3 lần/ ngày và ho vào ban ngày thôi ạ. Em cho đi khám lấy thuốc uống chỉ đỡ chứ không khỏi hẳn. Nhưng ho có kèm theo khò khè khó thở nữa. Bác sỹ chẩn đoán viêm phế quản uống thuốc gần 20 ngày sau đó chẩn đoán viêm tiểu phế quản. Hôm qua em cho đi khám lại bác sỹ lại bảo viêm phế quản. Bác sỹ cho em hỏi chụp Xquang thì phát hiện rõ nhất viêm phế quản hay viêm tiểu phế quản đúng không ạ. Mà em thấy thuốc bác sỹ kê có cả dự phòng hen thì nguy cơ bé nhà sẽ bị hen không ạ? Bây giờ em phải làm thế nào ạ.

Trả lời

Bạn có thể cho mình xem phim Xquang của con bạn được không. Bạn đi khám ở đâu?

Cháu có sốt không? Cháu có tăng cân không? Cháu bao nhiêu tháng tuổi

Trao đổi

Cháu 11,5 tháng không sốt. Cháu vẫn tăng cân bình thường ạ.

Quên up film X quang rồi L

Trả lời

Bạn ơi việc khám hô hấp qua lời kể của bạn là một thách thức khá lớn đối với tụi mình vì mình cần nghe phổi đếm nhịp thở. Mình nhìn trên film Xquang thì không thấy có gì nghiêm trọng cả. Nếu trẻ không sốt, không thở nhanh chỉ ho ít và vẫ tăng cân, tình trạng kéo dài mà không ảnh hưởng đến bé thì theo mình bạn nên chăm sóc vệ sinh hô hấp làm thông thoáng đường thở cho trẻ. theo dõi sát tình trạng của bé như nhịp thở, nhiệt độ.

Trao đổi

Nhưng bé nhà em ho mãi không khỏi. Liệu bé nhà em có bị hen không? Mà bé nhà em xem trên film X-quang là viêm phổi hay viêm tiểu phế quản ạ? Nhưng bé nhà em mà không dùng thuốc 1-2 hôm là thở mệt, khó thở, khò khè ạ. Em sợ để lâu nó thành mạn tính.

Trả lời

Việc chẩn đoán hen ở con bạn thì cần phải theo dõi thêm. Nếu trẻ chỉ ho một vài lần trong ngày thì không sao, còn dấu hiệu khò khè là một dấu hiệu rất khó xác định liệu là khò khè thật sự trong viêm tiểu phế quản hoặc là chỉ là của đường hô hấp trên. Bạn có thể dùng thêm các thuốc ho dân gian như cúc mốc hấp với mật ong hoặc lá hẹ mật ong.

Mình không đưa ra bình luận về chẩn đoán của bác sỹ viện Nhi trung ương vì tụi mình không khám trực tiếp trẻ. Bạn nên tin tưởng các bác sỹ. Có lẽ lúc trước con bạn bị viêm tiểu phế quản. Trong một số trường hợp trẻ sẽ bị khò khè kéo dài sau viêm tiểu phế quản trường hợp này có thể dùng thêm singuilair bạn nên tìm đọc thêm về bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em. chúc con bạn chóng khỏe.

Câu hỏi 284

Người hỏi: Hoàng Xuân Luận – 1/8/2015

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em lúc sinh được 2.5 kg, nhưng sinh lúc 34 tuần này bé được 4 tháng bé được 7kg, cao gần 70cm. Vậy bé phát triển có bình thường không ạ. Cho em hỏi thêm nữa là gần đây bé 4 ngày mới đi tiêu 1 lần , có làm sao không ạ.

Câu hỏi 285

Người hỏi: Dương Trà Mi – 4/8/2015

Câu hỏi

Các bác sỹ cho em hỏi bé nhà em 7,5 tuổi mấy hôm nay bé nói hay bị đau đầu lúc nằm thì không bị mà ngồi thì lại bị đau và có cảm giác buồn ngủ, mọi biểu hiện bé đều bình thường không có gì đặc biệt hay khác lạ, kính nhờ các bác sỹ tư vấn giúp em, có nên cho bé đi khám và nếu khám thì khám ở khoa nào ạ? Em xin cám ơn ạ!!

Câu hỏi 286

Người hỏi: Cuc Nguyen – 3/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi 1 chút được không ạ. Bé nhà em 2 tháng tuổi. 6 ngày gần đây bé đi ngoài toàn bọt và nước mà vàng thôi. Thế là bé bị làm sao ạ, và giờ em phải làm thế nào ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Tham khảo bài “Vấn đề đại tiện ở trẻ”.

Trao đổi

Bác sĩ cho em hỏi thêm được không ạ. Bé nhà em cũng ra rất nhiều mồ hôi đầu, và bé nhà em bị trào ngược dạ dày thực quản hay bị trớ ra cả mũi đi siêu âm bác sĩ bảo thế ạ. Và bảo lúc nào lớn mới tự khỏi, nhưng hôm em đi khám lại gặp bác sĩ khác, bác bảo siêu âm không biết chuẩn được. Bảo đi chụp chuẩn đoán hình ảnh, bác cho em hỏi chụp thế có ảnh hưởng gì không ạ. Em có nên cho bé chụp không ạ. Em khám ở bệnh viện nhi trung ương.

Trả lời

Vấn đề mồ hôi đầu: chị tham khảo bài viết: Trẻ ra nhiều mồ hôi đầu

Nôn trớ ở trẻ chị tham khảo bài “Nôn trớ ở trẻ em”, “Ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Một số thông tin về trào ngược dạ dày – thực quản chị tham khảo bài “Luồng trào ngược dạ dày thực quản”.

Đối với tình trạng của cháu 2 tháng tuổi thì cần làm rõ các nguyên nhân gây trào ngược là sinh lý hay bệnh lý? Cái này chị cần cho cháu đi khám để loại trừ. Về xét nghiệm để tìm luồng trào ngược ở trẻ nhỏ cũng tuỳ vào nguyên nhân cụ thể để đề nghị các xét nghiệm cần thiết. Khi làm xét nghiệm các bác sỹ sẽ cân nhắc lợi và hại của từng xét nghiệm, nên chị có thể hỏi trực tiếp bác sỹ: tại sao sử dụng xét nghiệm này? Ảnh hưởng không mong muốn của xét nghiệm? Có thể sử dụng xét nghiệm không xâm lấn và hạn chế tác dụng không mong muốn?

 1. Lý Kiều Diễm

Trào ngược dạ dày thực quản lớn lên hoặc khi bé ăn được thức ăn đặc (cháo, cơm..) lớn lên từ từ bé sẽ ổn.

Siêu âm có thể thấy được trào ngược, có thể không.

Điều trị: tư thế sau bú quan trọng nhất. Nên mua 1 loại gối chống trào ngược cho bé nằm

Con bạn nên đi khám lại. À, nhớ chụp hình phân của con bạn lại đem tới cho bác sỹ coi vì mô tả thì bác sỹ không nhìn rõ tính chất phân.

Câu hỏi 287

Người hỏi: Cuc Nguyen – 5/8/2015

Câu hỏi

Thưa bác sĩ bé nhà em dạo này hay bị rụng tóc cả ở trên cả ở gáy. Hay ra mồ hôi đầu nhiều ạ. Đây có phải là thiếu canxi không ạ. Em phải làm sao để bổ sung cho cháu, cháu được 2 tháng rồi ạ. Em cảm ơn ạ.

Câu hỏi 288

Người hỏi: Nguyen Le Trang – 5/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Em chào các bác sỹ, nhờ bác sỹ tư vấn giúp em khi nào nên cho cháu đi làm phẫu thuật dị tật thừa ngón tay này, nên phẫu thuật mùa nào trong năm để con không bị ngứa và có nguy cơ gì gặp phải khi trẻ bị gây mê không ạ? Con em 7M, sữa mẹ hoàn toàn ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời

Chào chị. Phẫu thuật dị tật thừa ngón là điều cần thiết để tạo ra một ngón tay duy nhất có chức năng bình thường. Thời điểm phẫu thuật thích hợp nhất là khi trẻ khoảng từ 12 – 18 tháng tuổi, trước khi da phát triển và các chức năng cử động hoàn chỉnh. Chị lựa chọn thời điểm thích hợp có thể bố trí công việc hợp lý là được.

Chị nên đưa con đến các trung tâm ngoại nhi, các bác sỹ chuyên khoa ngoại sẽ xem xét tình trạng của bé (họ sẽ dựa vào tốc độ phát triển, tính chất bệnh lý, kinh nghiệm…). Đặc biệt, các chuyên gia về gây mê hồi sức có thể khám và cho lời khuyên về các nguy cơ về gây mê cho trường hợp con chị một cách cụ thể, vì bản thân mỗi cháu có đặc điểm sức khoẻ khác nhau.

Câu hỏi 289

Người hỏi: Chau Nguyen – 5/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Cho em hỏi, 1 bé trai, con so đủ tháng, NB 3200gr. Hiện nay được 3 tháng tuổi và 10 đầu chi trên đều có hiện tượng tăng sắc tố da như vậy, bé bú ngủ sinh hoạt bình thường, thì nghĩ nhiều đến bệnh gì ạ? Em cảm ơn.

Trả lời

Em bổ sung thêm: hiện tượng xuất hiện đậm màu 10 ngón tay có từ khi nào? Có tăng lên hay giảm? Trẻ có bất thường gì khác: bớt, nốt ruồi, mắt bất thường…? Có yếu tố gia đình không.

Trao đổi

Dạ, hiện tượng này xuất hiện từ sau sinh, càng lúc càng đậm. Trên da không có bớt, nốt ruồi hay bất thường gì khác. Gia đình cũng không có ai có hiện tượng như vậy cả ạ.

Trả lời

Em theo dõi thêm xem sao. Hiện tại mình chưa nghĩ đến chẩn đoán gì phù hợp. Mình đã từng gặp 1 trường hợp này và lớn lên khoảng 2 tuổi da bé sẽ bình thường.

Câu hỏi 290

Người hỏi: Nguyễn Ngọc Phương – 8/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bác sỹ cho mình hỏi. Bé nhà mình chích 5in1 đợt 1 vào ngày 28/7/2015. Theo lịch ở Y tế phường thông báo chích 5in1 đợt 2 vào ngày 25/8/2015 là có được không? Xin cám ơn bác sỹ.

Trả lời

Vẫn tiêm được nhé.

Câu hỏi 291

Người hỏi: Tho May – 9/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Câu hỏi

Bé nhà mình sau khi sinh khoảng 1 tuần thì xuất hiện 1 nốt đỏ như nốt muỗi chích sau đó cứ càng ngày càng to dần lên như thế này, bây giờ đã như quả dâu mọng nước, lúc thì màu đỏ chót, lúc thì màu đỏ sẫm, mỗi ngày 1 lan ra và nhô cao. Bây giờ con mình đã được 6 tháng. Xin hỏi ý kiến các bác sĩ ạ.

Trả lời

Chào chị. Chị cần cho cháu đến bệnh viện khám để làm các xét nghiệm liên quan: CTM (chú ý Tiểu Cầu), siêu âm…,giúp xác định là u mạch máu hay có dị dạng mạch máu. U mạch máu có thể tự giới hạn không cần can thiệp nhưng cần được tư vấn theo dõi cụ thể cho cháu.

Còn các dị dạng mạch máu là những bất thường về cấu trúc hình thể của các mạch máu chứ không phải là khối u thực sự (không có sự tăng sản tế bào), thường xuất hiện từ lúc sinh, lớn lên tỉ lệ thuận với sự tăng trưởng của trẻ và không tự thoái lui. Loại này cần can thiệp điều trị.

Câu hỏi 292

Người hỏi: Ngọc Ánh – 9/8/2015

Tham gia tư vấn: BS. Bùi Thị Hằng

Câu hỏi

Bé nhà mình khi sinh ra thì dây rốn ngắn và nước ối của mình bẩn. 20 ngày rốn mới rụng nhưng xuất hiện cục mà đỏ. Bọn mình đã đưa bé đến viện nhi Trung ương. Siêu âm vùng rốn thấy có khối giảm âm không liên tục với bàng quang. Bác sỹ kê thuốc Betadine và cadicefdin 125. Bé uống 10 ngày rồi mà không thấy bớt đỏ. Hiện tại bé được 3 tháng 25 ngày rồi. Bác sỹ giúp mình với nhé ! Mình cảm ơn bác sỹ nhiều!

Trả lời

Rốn của em bé có bị chảy nước không? bạn có thể chụp hình ảnh của rốn em bé. và cho mình biết phần kết luận của kết quả siêu âm không?

Trao đổi

Rốn bé có nước bac sỹ ạ. Hình ảnh em gửi rồi đó ạ. Em đi khám khoa ngoại viện nhi Trung ương. Kết quả siêu âm vùng rốn có khối giảm âm không liên tục với bàng quang. Bác sỹ khoa ngoại kê đơn thuốc cadicefdin 125, ngày nửa gói, Nutriwell kid ngày 1 ống và betadine.

Lần đầu bác sỹ bảo bị nang rốn. Hẹn tháng sau ra cắt. Hôm sau bọn mình đi ra cắt thì bác sỹ khác lại bảo bị plic rốn. Mình không rõ ngôn ngữ y học lắm.

Trả lời

Cả hai chẩn đoán: nang niệu rốn, hoặc polyp rốn đều cần làm phẫu thuật ngoại nhi. đơn giản thôi. Theo mình bạn nên quay lại để khám ngoại nhi. có lẽ bác sỹ muốn chờ con bạn lớn hơn một chút. Điều trị nội chỉ để chờ.