Thứ Năm , 11 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Người cao tuổi Chăm sóc người già Tổng quan bảng đánh giá dinh dưỡng giản lược (MNA)

Tổng quan bảng đánh giá dinh dưỡng giản lược (MNA)

Bài viết thứ 7 trong 9 bài thuộc chủ đề Đánh giá dinh dưỡng ở người già
 

Bảng đánh giá dinh dưỡng giản lược (MNA) là gì?

Bảng Đánh giá dinh dưỡng giản lược (Mini Nutrition Assessment – MNA) là công cụ sàng lọc và đánh giá dinh dưỡng đã được kiểm chứng, nhằm xác định tình trạng suy dinh dưỡng hoặc nguy cơ suy dinh dưỡng ở các bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên.

MNA được phát triển cách đây gần 20 năm và được coi là công cụ tầm soát/sàng lọc dinh dưỡng hữu hiệu nhất dành cho người cao tuổi. Được xây dựng ban đầu với 18 câu hỏi, MNA ngày nay bao gồm 6 câu hỏi và đã tinh giản hoá quá trình sàng lọc. MNA ngày nay vẫn giữ nguyên được tính hiệu quả và chính xác của MNA nguyên bản trong việc xác định người cao tuổi bị suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng. Bảng MNA giản lược/rút gọn đã được chỉnh sửa giúp cho quá trình điều trị trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn và hiện đã trở thành bảng MNA được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng.

 

Tổng quan bảng đánh giá dinh dưỡng giản lược MNACơ sở dữ liệu học thuật MNA

Cơ sở dữ liệu học thuật là nơi chứa những thông tin vô giá về các công trình nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng MNA trên lâm sàng. Hiện nay, cơ sở dữ liệu có hơn 1100 bài nghiên cứu được xuất bản có dẫn chiếu MNA. Cơ sở dữ liệu này cho phép người dùng tìm kiếm và truy cập tới phần tóm tắt của tất cả các bài viết hay tài liệu về MNA được trích dẫn trên website MNA.

Những thông tin mới nhất về MNA

MNA và Chăm sóc vết thương

Dựa trên nhiều bằng chứng chứng minh rằng MNA có khả năng dự đoán sự phát triển của loét điểm tì hơn so với thang Braden (Bảng đánh giá nguy cơ loét do tỳ đè) và các công cụ đo lường khác, The US Wound Registry (Hiệp hội vết thương Hoa Kỳ) đã thiết lập phương pháp đo lường chất lượng CSM để sàng lọc các nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng của các bệnh nhân điều trị vết thương và cung cấp phương pháp điều trị kịp thời.

Các phiên bản của bảng MNA giản lược hiện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng

Bao gồm: Tiếng Bengali, tiếng Trung, tiếng Séc, Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Farsi, tiếng Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hindi, tiếng Indonesia, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Lithuania, Na Uy, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Rumani, Sinhala, Slovakia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và Urdu. Các ngôn ngữ khác cũng sắp được ra mắt.

Các phiên bản tương tác của bảng MNA đầy đủ hiện đã có bằng tiếng Anh, Na Uy và Hà Lan.

Dành cho người cao tuổi – Bảng MNA tự đánh giá

Bảng MNA tự đánh giá là một công cụ đơn giản được thiết kế nhằm giúp cho người cao tuổi xem họ có nhận được dinh dưỡng cần thiết không. Công cụ mới này đã được chứng minh khoa học là có hiệu quả đối với cộng đồng những người cao tuổi trong một nghiên cứu mới đây. Người cao tuổi có thể sử dụng bảng MNA tự đánh giá từ trong MNA Forms Page, hoàn tất trả lời 6 câu hỏi và chia sẻ kết quả với bác sĩ của họ. Kết quả này sẽ được dùng trong cuộc thảo luận về dinh dưỡng của bệnh nhân và bác sĩ.

Bảng MNA tự đánh giá hiện có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Bulgari, tiếng Đan Mạch, Thuỵ Điển, Đức, Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, vàThuỵ Sĩ.

Bảng MNA tự đánh gia bằng tiếng Việt

Bang-danh-gia-dinh-duong-MNA
Bảng đánh giá dinh dưỡng MNA

MNA và y bạ điện tử

MNA có thể được tích hợp với y bạ điện tử được cung cấp bởi người dùng và tuân thủ theo các yêu cầu về bản quyền và thương hiệu.

Tài liệu tham khảo

http://www.mna-elderly.com/default.html