Thứ Tư , 28 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Trà xanh phòng ngừa ung thư?

Trà xanh phòng ngừa ung thư?

Bài viết thứ 68 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Ngày nay, khía cạnh dinh dưỡng thường có những tuyên bố khẳng định tác dụng trong điều trị hoặc phòng ngừa ung thư, vì vậy, một số bác sĩ đang nỗ lực tiến hành điều tra một cách khoa học các tuyên bố này nhằm đẩy lùi các tin tức giả mang lại lầm tưởng cho bệnh nhân.

“Chỉ có một cách để kiểm chứng là đưa những hợp chất này vào các nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt”, Giáo sư Thomas Seufferlein, bệnh viện Đại học Ulm, Đức, hôm qua đã đưa ra kết quả của thí nghiệm MIRACLE so sánh tác dụng của chiết xuất trà xanh với giả dược đối với sự tái phát và phòng ngừa của ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng (CAs). (LBA 1890)

Mặc dù nghiên cứu thử nghiệm mù đôi, thuần tập này cho thấy ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng giảm không đáng kể ở những bệnh nhân sử dụng chiết xuất trà xanh chứa 300 mg Epigallocatechingallate (EGCG) hàng ngày, nhưng nó đã làm sáng tỏ loại thuốc dinh dưỡng nào phù hợp nhất cho nghiên cứu khoa học và những thách thức cần phải khắc phục.

“Chúng ta cần bắt đầu với các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về các hợp chất đã được xác định rõ để hiểu về dược lý và, nếu có bằng chứng, hãy chuyển sang các nghiên cứu lâm sàng nhỏ rồi lớn hơn, tùy thuộc vào dữ liệu. Có thể ngạc nhiên rằng vẫn có một số hợp chất có hiệu quả, một số khác thì không, nhưng nếu không thực hiện các nghiên cứu đó, chúng ta không có thể kiểm chứng các tuyên bố đó một cách khoa học.”

Seufferlein và nhóm của ông đã quyết định thử nghiệm chiết xuất trà xanh có chứa một lượng xác định EGCG, vì trái ngược với nhiều thực phẩm và các chất bổ sung khác đang được bán trên thị trường để phòng ngừa ung thư, EGCG đã có những bằng chứng lâm sàng và tiền lâm sàng hỗ trợ sự an toàn và tác dụng chống ung thư ở ruột già từ các thử nghiệm ở châu Á (2-4). Để đảm bảo tính khoa học, một nghiên cứu dinh dưỡng sơ bộ đã được thực hiện để đánh giá sự thay đổi về dược động học giữa các cá nhân.(5)

Kết quả từ thí nghiệm MIRACLE cho thấy không có ý nghĩa thống kê nào về sự tái phát CA ở 51,1% những người dùng ECGP, so với 55,7% người dùng giả dược (p = 0,077) trong tổng số 1001 bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Tuy vậy, cần tiến hành thêm các nghiên cứu trong tương lai để điều tra xem liệu việc tăng liều hàng ngày chiết xuất trà xanh có thể cải thiện hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ. Mục đích của Seufferlein và các đồng nghiệp là giúp bệnh nhân hiểu được hiệu quả và độc tính thực sự của các sản phẩm mà họ tin là đang bảo vệ hoặc cải thiện sức khỏe của họ – dù sao họ cũng sẽ dùng, cho dù có bằng chứng về hiệu quả của nó hay không.

“Trong nghiên cứu, chúng tôi đã quan sát các bệnh nhân được khuyến khích uống 2 viên nang trong 3 năm và các nhà nghiên cứu cần quan tâm nhiều hơn về vấn đề này khi mà sự phổ biến của dinh dưỡng ngày càng tăng”, theo ông Seufferlein. Ông nhấn mạnh những lợi thế khi các bác sĩ lâm sàng tham gia với các đồng nghiệp dược sĩ để tối ưu hóa sự hiểu biết về dược động học của các chất dinh dưỡng mà bệnh nhân đang sử dụng. “Nếu muốn nâng cao hiểu biết về những thực phẩm và các chất bổ sung khác trong phòng chống ung thư, chúng ta cần phải biết những gì chúng ta đã xử lý trước khi bắt đầu. Cũng cần phải làm mọi thứ có thể để kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến tác dụng của các hợp chất này và tất nhiên, cũng cần phải đảm bảo cung cấp các chất có độc tính tối thiểu cho những bệnh nhân khỏe mạnh, đặc biệt là trong việc phòng chống ung thư”.

Tài liệu tham khảo

http://dailyreporter.esmo.org/the-case-of-green-tea-extract-discussed-at-esmo-2019/fbclid=IwAR17pGf2gC7_t93HBewbaDlWs9z5a6Xp8dOvUl2BqrMBlmM9FlUZ42iIL2M