Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Trẻ không tăng ký có thực sự đáng lo?

Trẻ không tăng ký có thực sự đáng lo?

Bài viết thứ 54 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Câu hỏi

“Bác sĩ ơi, em rầu quá! Em có một đứa con đầu lòng, bây giờ nó 8 tháng rồi ạ, nhưng mà mấy tháng nay nó không tăng kí bác sĩ ơi. Hồi lúc mới sinh ra, nó được 3 kí rưỡi. Em cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, trộm vía tới hai tháng đã được gần 6 kí, 4 tháng nó đã gần 8 kí, cả nhà cưng gần chết. Vậy mà từ 4 tháng tới nay, là đã 4 tháng rồi, nó chỉ được có 8.5 kí thôi chị ạ, có nghĩa là mỗi tháng nó chỉ tăng được cỡ trăm gram hơn thôi chị ơi. Mà con nó đâu có bệnh biết gì đâu ạ. Nhưng mà rõ ràng nó bú ít hẳn bác sĩ ạ, bây giờ nó bú em chắc chỉ bằng khoảng phân nửa hồi xưa thôi, em dụ đủ cách, đút muỗng nè, đút bình nè, nó cũng nhất quyết không chịu bú thêm. Ăn dặm thì em bắt đầu cho con em lúc 6 tháng tuổi, nhưng mà nó cũng ăn có chút chút à, em làm cách nào nó cũng không ăn thêm được! Em khủng hoảng quá, lo quá chị ơi! Em phải làm sao, phải làm sao, phải làm sao?”

Trả lời

Em yêu dấu, chị nói thật một điều, em hỏi bao nhiêu câu “phải làm sao”, thì chị cũng không giúp được cho em làm con tăng kí nhanh được đâu em ạ, vì thật ra con nó không cần tăng kí! 8 tháng tuổi mà đã 8.5 kg rồi, em còn muốn gì nữa em iu? Trẻ trung bình khỏe mạnh cân nặng lúc 1 tuổi chỉ là 9kg cho bé gái, và 9.5kg cho bé trai mà thôi em ạ, mà thật sự 1 tuổi mà cân nặng chỉ 8 kí mấy, gần 9 kí thôi, cũng là trong ngưỡng bình thường, khỏe mạnh. Con em mà nó cứ tăng tằng tằng như tốc độ những tháng đầu tiên, đến thôi nôi mà lên 11-12kg, thì chỉ có em và ông bà mừng thôi, còn chị thì hơi buồn, vì phải gắn mác theo dõi thừa cân, béo phì cho cháu nó.

Hiện tượng tăng kí rất nhanh chóng trong 6 tháng đầu tiên, đặc biệt là 4 tháng đầu đời, và sau đó chững lại chậm như rùa bò sau thời điểm bắt đầu ăn dặm, là một hiện tượng không hiếm gặp. Đây là những trẻ thông minh, vì cơ thể biết tự điều tiết tốc độ tăng trưởng của bản thân, để có thể không bị tăng quá mức. Nếu so sánh, giống như con thỏ chạy đua, chạy nhanh quá trong đoạn đầu, thì đoạn sau cần phải lười ra, ung dung đi về đích, chứ không biết tự phanh lại, thì cháy luôn cái đích đua, hỏng kiểu!

Đồng ý những bé tròn tròn nhìn khá vui mắt, nhưng chuẩn này hơi bị lạc hậu rồi em ạ. Mốt đúng khoa học phải là những em bé roi roi. Mà em để ý nhé, bé nào tròn quá, nặng quá, đa số sẽ rất ì trong các mốc phát triển mà các bạn roi roi cứ lanh lẹ vượt qua. Bụng bự quá nên 6 tháng không ngồi được, trong khi các bạn bụng thon thon thì tập ngồi ngon ngọn. Người nặng quá nên khó vịn đứng, vì đâu đủ sức mà kéo cả mười mấy kí đi lên. Cũng vì cân nặng nhiều, nên trọng lực trái đất nhiều, nhất chân bước từng bước mà nhìn như chân có gắn nam châm, hít chặt vào mặt đất, rất nặng nề. Trong khi các bạn roi roi thì cứ y như những con sóc con, vịn đứng cái ót, đi đứng nhanh nhẹ, gọn ơ! Em nghĩ em sẽ thích cái nào?

Một điều chị lưu ý em nữa, là em không nên ép con uống sữa bằng đút muỗng nữa, vì em làm vậy, em mệt, con nó cũng mệt. Em mệt 1 con nó mệt 1, nhưng nó chán 10. Vì vậy, có thể sẽ ảnh hưởng đến sự hứng thú sữa và thức ăn cho con nó khi được cho ăn. Như đã nói ở trên, cân nặng con theo tháng tuổi như thế này là rất ổn, em nên tự bỏ các kiểu cho ăn không cần thiết đi em nhé. Cứ tập cho con ăn dặm bình thường, lưu ý tuổi này nên bắt đầu cho ăn lợn cợn, tập ăn thô, nhai thô dần, để sao cho đến 9 – 10 tháng tuổi, con có thể ăn các loại thức ăn dạng ngón tay, nhai thô tốt, là em thành công em nhé.

Xem thêm bài viết Ăn dặm tự chỉ huy

Thành công trong chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi, thật sự không phải đo bằng kí lô cân nặng của con, mà đo bằng những kĩ năng mà con đạt được trong giai đoạn này, em ạ!

Đừng cân con trong 2 – 3 tháng nữa, em nhé. Cứ vui vẻ tự tin cho con ăn uống theo nhu cầu, chuyện còn lại, cứ để con lo!

Còn nếu em vẫn còn lo, hãy cho bé đi khám bác sĩ, để được đánh giá và tư vấn thêm, em nhé!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/315323725521356