Thứ Năm , 1 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Trẻ sau khi điều trị Kawasaki có chích ngừa các vaccine sống được hay không?

Trẻ sau khi điều trị Kawasaki có chích ngừa các vaccine sống được hay không?

Bài viết thứ 71 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Các vaccine sống giảm độc lực hiện tại trên thị trường có:

Đối với trẻ điều trị Kawasaki bằng IVIG

Trẻ điều trị Kawasaki bằng IVIG (một loại globulin miễn dịch chích đường tĩnh mạch) thì trì hoãn chích các vaccine virus sống giảm độc lực (sởi, MMR, thủy đậu) ít nhất 11 tháng sau khi sử dụng IVIG. Vì các kháng thể thụ động này có thể gây cản trở việc sinh kháng thể của các vaccine này.

Tuy nhiên vẫn có thể chích các vaccine này nếu có dịch sởi bùng phát hoặc sau khi tiếp xúc với nguồn thủy đậu, với điều kiện phải nhắc lại 1 lần nữa sau 11 tháng kể từ khi được truyền IVIG (trừ khi có bằng chứng xét nghiệm chứng tỏ trong máu có đủ kháng thể chống lại các bệnh này)

Trẻ bị Kawasaki nhưng không được điều trị bằng IVIG

Nếu trẻ bị kawasaki nhưng không được điều trị bằng IVIG thì vẫn chích ngừa như lịch bình thường

Đối với vaccin cúm

Khuyến cáo chích ngừa cúm cho tất cả trẻ trên 6 tháng đặc biệt là trẻ điều trị Kawasaki với aspirin liều cao kéo dài. Vì nếu để trẻ bị cúm có nguy cơ tiến triển thành hội chứng RYE.

Trẻ được điều trị aspirin kéo dài ở giai đoạn sau của Kawasaki

Nếu trẻ được điều trị bằng aspirin kéo dài ở giai đoạn sau của KAWASAKI (dù là liều thấp) cũng nên chích 1 liều vaccin thủy đậu để tránh hội chứng Rye lỡ không may trẻ mắc thủy đậu. Nếu trẻ có dùng IVIG thì nhớ nhắc lại 1 liều thủy đậu nữa sau 11 tháng kể từ ngày truyền IGIV (trừ khi có bằng chứng xét nghiệm chứng tỏ trong máu có đủ kháng thể chống lại các bệnh này)

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/824916771039178