Thứ Ba , 5 Tháng Ba 2024
Trang chủ Chuyên mục Tiếp cận triệu chứng Triệu chứng các vấn đề về tai

Triệu chứng các vấn đề về tai

Bài viết thứ 12 trong 45 bài thuộc chủ đề Tiếp cận triệu chứng
 

Các vấn đề về tai

Các bệnh về tai thường được gây ra bởi sự nhiễm trùng. Tuy nhiên các nguyên nhân khác cũng có thể gây đau nhức hoặc khó chịu ở tai. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về các vấn đề thường gặp ở tai.

CÁC TRIỆU CHỨNG

CHẨN ĐOÁN

CÁCH TỰ CHĂM SÓC

Bắt đầu tại đây

Mũi tên xuống

1. Bạn có bị sốt không? Mũi tên phải

Không

Đi đến câu hỏi số 5*

Mũi tên xuống

2. Bạn có đang bị đau sâu bên trong tai hoặc/và chảy dịch tai không? Mũi tên phải

Có thể bạn đã bị VIÊM TAI GIỮA (nhiễm trùng ở tai giữa) Mũi tên phải Hãy đến gặp bác sĩ. Nhiều trường hợp viêm tai có thể tự tự khỏi nhưng một số trường hợp cần điều trị bằng kháng sinh.

Không

Mũi tên xuống

3.Tai ngoài của bạn (vành tai và ống tai ngoài) và phần da xung quanh có bị đỏ tấy và sưng phồng lên không? Mũi tên phải

Ống tai, tai ngoài và phần da xung quanh tai của bạn có thể đang bị nhiễm trùng nặng. Mũi tên phải KHẨN CẤP

ĐẾN GẶP BÁC SĨ CỦA BẠN NGAY LẬP TỨC.

Không

Mũi tên xuống

4. Bạn có bị đau đầu, đau và đỏ tấy vùng sau tai hoặc cảm giác đau khi bạn chạm vào vùng xương phía sau tai? Mũi tên phải

Nguyên nhân của sự đau này là do VIÊM XƯƠNG CHŨM, (viêm vùng xương phía sau tai) hoặc do VIÊM HẠCH BẠCH HUYẾT. Mũi tên phải KHẨN CẤP

ĐẾN GẶP BÁC SĨ CỦA BẠN NGAY LẬP TỨC.

Không

Mũi tên xuống

*5. Bạn có thấy tai mình chảy mủ đặc hoặc chảy máu từ trong ống tai sau một cơn đau nhói đột ngột không? Mũi tên phải

Có thể bạn đã bị THỦNG MÀNG NHĨ Mũi tên phải Đến gặp bác sĩ ngay. Giữ cho tai bạn khô thoáng khi vết thương đang lành để tránh nhiễm trùng.

Không

Mũi tên xuống

6. Tai bạn có bị sưng hoặc ngứa, đau khi bạn làm động tác giật vành tai hay dái tai không? Mũi tên phải

Bạn bị đau tai do VIÊM TAI NGOÀI (nhiễm trùng ống tai) hay bệnh tai của người đi bơi. Mũi tên phải Đến gặp bác sĩ. Giữ cho tai bạn khô thoáng khi vết thương đang lành để tránh nhiễm trùng. Bạn cũng có thể đặt một cục bông ấm để làm dịu cơn đau.

Bạn có thể phòng ngừa viêm tai ngoài cấp tính bằng cách nhỏ 3 đến 5 giọt dung dịch gồm một nửa rượu và một nửa giấm trắng vào tai trước và sau khi bơi hoặc tắm vòi hoa sen.

Không

Mũi tên xuống

7. Khớp xương hàm của bạn có kêu răng rắc khi bạn nhai hay mở miệng không, hoặc bạn có cảm thấy đau nhức ở hàm không? Mũi tên phải

Có thể bạn đã bị HỘI CHỨNG RỐI LOẠN KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM, sự rối loạn này ảnh hưởng loạn ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, gây đau xương hàm, đau khớp, và đau lan đến tai Mũi tên phải Sử dụng thuốc chống viêm. Thử xoa bóp các cơ bị đau xung quanh hàm của bạn. Khăn lạnh hoặc khăn ẩm nóng cũng có thể giúp làm dịu cơn đau.

Trong trường hợp cơn đau không thuyên giảm trong vòng 1 đến 2 tuần, bạn hãy đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ. Nếu bạn đang bị đau rất nhiều hay bạn không thể há miệng được thì hãy đến bác sĩ ngay.

Không

Mũi tên xuống

8. Bạn có cảm thấy chất lỏng chảy trong tai bạn hoặc cảm thấy tai nặng /bị bít lại/ù tai/đau tai mà không thể nào làm mất đi cảm giác này mỗi khi ho, ngáp hoặc nuốt và bạn bị cảm hoặc có triệu chứng cúm không? Mũi tên phải

NGHẼN VÒI NHĨ có thể là gây ra nguyên nhân sự khó chịu này ở tai. Cảm lạnh và cúm thường gây ra tình trạng này . Mũi tên phải Thử dùng thuốc thông mũi (không cần theo toa bác sĩ) trong vài ngày. Bạn cũng có thể đặt một cục bông ấm vào tai để làm giảm cơn đau.

Nếu những triệu chứng này ngày càng nặng hoặc không tự biến mất sau 1 hoặc 2 ngày thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Không

Mũi tên xuống

9. Bạn có bị đau răng ở cùng bên tai đau khi bạn cắn răng không? Mũi tên phải

Các vấn đề về răng rất có thể gây đau tai ở cùng bên. Mũi tên phải Bạn có thể tạm thời dùng thuốc giảm đau nhẹ ở tiệm thuốc và đến gặp nha sĩ của bạn.

Không

Mũi tên xuống

10. Cơn đau tai của bạn bắt đầu khi bạn đang đi máy bay hoặc ngay sau khi bạn kết thúc chuyến bay không? Mũi tên phải

Có thể bạn đã bị CHẤN THƯƠNG KHÍ ÁP ở tai, cũng có thể gọi là tổn thương tai do đi máy bay khi có sự thay đổi về độ cao (so với mặt biển) và áp suất không khí Mũi tên phải Nếu các triệu chứng của bạn không giảm đi trong vài giờ hoặc cơn đau trở nên nặng hơn, bạn nên tìm đến bác sĩ.

Không

Mũi tên xuống

11. Bạn có nhìn thấy hoặc cảm thấy có một nốt nhọt trong ống tai không? Mũi tên phải

Yes

Nguyên nhân của nốt nhọt này có thể là một sự nhiễm trùng nhẹ. Mũi tên phải Sự nhiễm trùng này có thể sẽ tự biến mất trong 2 đến 5 ngày. Thuốc giảm đau loại nhẹ hoặc bông gạc ấm có thể giúp giảm nhẹ cơn đau.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hoặc bên trong tai bạn sưng tấy và nóng lên.

Không

Mũi tên xuống

12. Một ai đó, đặc biệt là trẻ em, có thể không bị đau tai, không sưng đỏ ở tai, nhưng nên để ý có vấn đề gì về khả năng nghe không( gọi to mà người đó không có phản ứng, hoặc lơ đễnh)?. Mũi tên phải

Nguyên nhân của trường hợp này có thể là do sự bít tắc ống tai do ráy tai hoặc có nhiều dịch trong tai (viêm tai thanh dịch – dịch tiết bình thường ở tai không được dẫn lưu xuống họng thông qua ống vòi tai). Mũi tên phải Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Không

Mũi tên xuống

Trình bày vấn đề của bạn với bác sĩ để biết thêm thông tin. Nếu bạn thấy tình tình ngày càng nghiêm trọng, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Công cụ này đã được các bác sĩ xem duyệt và chỉ dùng cho mục đích tuyên truyền giáo dục chung. Nó không phải là một công cụ thay thế cho các tư vấn y tế. Bạn không nên dựa vào thông tin trong những bàng này để tự quyết định tình hình sức khỏe của bạn. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình bằng những thắc mắc về tình trạng sức khỏe của riêng bạn. Nguồn: Bác sĩ gia đình từ Viện hàn lâm Mỹ. Sức khỏe gia đình và Hướng dẫn y tế, xuất bản ở Dallas năm 1996.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/health-tools/search-by-symptom/ear-problems.html