Chủ Nhật , 21 Tháng Tư 2024
Trang chủ sản phụ khoa Sức khỏe phụ nữ Ngừa thai Các thuốc gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc ngừa thai

Các thuốc gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc ngừa thai

Bài viết thứ 15 trong 17 bài thuộc chủ đề Ngừa thai
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Thu Thắm

Hiệu đính: BSNT. Trương Ngọc Phương Thanh

Một câu hỏi mà bạn nghe bác sĩ hỏi mỗi khi họ kê đơn thuốc: Bạn có dùng những loại thuốc nào khác không? Không phải là họ tò mò. Một số loại thuốc không hoạt động tốt nếu bạn dùng chúng cùng nhau. Điều tương tự cũng đúng với biện pháp tránh thai có chứa hormone. Nếu bạn muốn nó hoạt động tốt, bạn cần phải tránh một số loại thuốc.

Thuốc viên – và một số biện pháp ngừa thai khác như miếng dán, vòng hoặc thuốc tiêm – thường chứa các hormone sinh dục nữ estrogen và progestin. Chúng ngăn không cho trứng phóng thích khỏi buồng trứng, vì vậy bạn sẽ không mang thai. Nhưng một số loại thuốc sẽ làm cho hormone không hoạt động hiệu quả. Nếu bạn sử dụng các thuốc cùng lúc với biện pháp tránh thai, bạn có thể không được bảo vệ như bạn nghĩ.

Thuốc tránh thai hằng ngày

Ảnh: Thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc kháng sinh

Phần lớn, bạn không phải lo lắng khi dùng chung những loại thuốc này. Các bác sĩ kê đơn thuốc để điều trị tất cả các loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, như viêm phổi, mụn trứng cá và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). Thuốc kháng sinh thông thường bao gồm penicillin và amoxicillin.

Cho đến nay, loại thuốc kháng sinh duy nhất mà các nghiên cứu cho thấy tác động đến biện pháp tránh thai là rifampin (Rifadin), một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh lao.
Rifampin gây ra kinh nguyệt không đều. Nó làm tăng nguy cơ mang thai ngay cả khi bạn sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách.
Ngoài rifampin, bạn có thể an toàn khi uống thuốc tránh thai cùng lúc với thuốc kháng sinh mà không cần sử dụng phương pháp dự phòng.

Thuốc chống HIV  

Một số loại thuốc điều trị HIV có thể ảnh hưởng đến thuốc ngừa thai. Chúng bao gồm:

 • Darunavir(Prezista)
 • Efavirenz(Sustiva)
 • Lopinavir/ritonavir(Kaletra)
 • Nevirapine (Viramune)

Các loại thuốc điều trị HIV khác có thể sử dụng cùng lúc với thuốc tránh thai. Nói chuyện với bác sĩ về loại thuốc tốt nhất bạn có thể dùng được.

Thuốc kháng nấm

Hai chất chính cần chú ý là Griseofulvin (Gris-PEG) và Ketoconazole (Extina, Nizoral, Xolegel).

Griseofulvin được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da như nấm da bàn chân và nấm bẹn. Ketoconazole chủ yếu được sử dụng khi các loại thuốc chống nấm khác không có sẵn hoặc không có tác dụng.

Các nhà khoa học tin rằng nguy cơ thuốc chống nấm ảnh hưởng đến thuốc tránh thai của bạn khá thấp, vì vậy hãy kiểm tra với bác sĩ.

Thuốc chống co giật

Một số loại thuốc này làm tăng sự phân hủy hormone trong thuốc tránh thai. Điều đó có thể làm cho tác dụng tránh thai kém hiệu quả hơn. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Carbamazepine (Carbatrol, Epitol, Equetro, Tegretol)
 • Felbamate (Felbatol)
 • Oxcarbazepine (Trileptal)
 • Phenobarbital (Luminal)
 • Phenytoin (Dilantin, Phenytek)
 • Primidone (Mysoline)
 • Topiramate (Topamax)

Cần sử dụng phối hợp một biện pháp ngừa thai khác (như vòng tránh thai, màng ngăn hoặc bao cao su) nếu bạn dùng thuốc chống co giật.                                                    
Thuốc ngừa thai sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc chống động co giật.

Modafinil (Provigil)

Đây là một chất kích thích thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ như chứng ngủ rũ và ngưng thở khi ngủ. Các nghiên cứu cho thấy nó làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai. Sử dụng một biện pháp tránh thai khác khi bạn đang sử dụng modafinil (Provigil) và trong một tháng sau khi bạn ngừng sử dụng.

Các loại thuốc thảo dược

Một số loại thảo dược không nên kết hợp với thuốc tránh thai. Một số điều bạn nên tránh:

St. John’s wort (Cây Ban Âu) Một số người sử dụng để điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình và rối loạn giấc ngủ. Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ uống thuốc tránh thai và St. John’s wort đồng thời có tỷ lệ chảy máu đột ngột cao hơn và gia tăng sự phân hủy estrogen trong cơ thể của họ, các dấu hiệu cho thấy các biện pháp tránh thai có thể không hoạt động tốt như mong đợi.

Các biện pháp thảo dược khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc tránh thai:

 • Saw palmetto: một số người đã thử nó vì tình trạng rụng tóc
 • Cỏ linh lăng: được sử dụng cho các vấn đề về thận, bàng quang và tuyến tiền liệt
 • Thuốc tỏi: một số người dùng thuốc này để điều trị huyết áp cao, cholesterol cao, và các bệnh tim và máu khác
 • Hạt lanh: được sử dụng cho các vấn đề tiêu hóa như táo bón nặng và hội chứng ruột kích thích

Tài liệu tham khảo

www.webmd.com/sex/birth-control/medicines-interfere-birth-control-pills