Thứ Năm , 13 Tháng Năm 2021
Trang chủ 2019-nCoV Tuyên bố chung của CDC và FDA về tạm dừng sử dụng vaccine COVID-19 Johnson & Johnson

Tuyên bố chung của CDC và FDA về tạm dừng sử dụng vaccine COVID-19 Johnson & Johnson

Bài viết thứ 14 trong 16 bài thuộc chủ đề Vaccine COVID-19
 

Tính đến ngày 12/ 04/ 2021, hơn 6,8 triệu liều vaccine Johnson & Johnson (Janssen) đã được sử dụng tại Mỹ.

Hiện tại, Trung tâm kiểm soát & phòng ngăn bệnh tật (CDC) và Cục quản lý thực phẩm & dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ đang điều tra tình trạng hình thành cục máu đông “hiếm gặp” sau khi tiêm vaccine J&J. Loại cục máu đông này gọi là huyết khối xoang não (cerebral sinus thrombosis-CVST) có liên quan đến tình trạng nồng độ tiểu cầu thấp trong máu. Sáu người phụ nữ từ 18-48 tuổi xuất hiện triệu chứng trong vòng 6-13 ngày sau khi tiêm vaccine. Thông thường, heparin (thuốc chống đông máu) được sử dụng để điều trị cục máu đông nhưng trong trường hợp này, dùng heparin rất nguy hiểm và cần một phương pháp thay thế.

CDC đã triệu tập một cuộc họp với Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (Immunization Practices Advisory Committee-ACIP) để đánh giá những trường hợp này cũng như các nguy cơ tiềm tàng. Bên cạnh đó, FDA cũng đã tiến hành điều tra về vụ việc. CDC và FDA đều khuyến cáo nên tạm dừng sử dụng vaccine Janssen cho tới khi hai tổ chức này có kết quả chính thức về cuộc điều tra. Điều này rất quan trọng để đảm bảo các cơ sở tiêm chủng nhận biết được các tác dụng không mong muốn và có thể lên kế hoạch để xử lý tình trạng cục máu đông sau khi tiêm.

Hiện tại, những tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vaccine COVID-19 cực kỳ hiếm gặp. An toàn về vaccine COVID-19 luôn được chính phủ đặt lên hàng đầu. Tất cả các báo cáo nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine đều được ghi nhận. Những người sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson nếu xuất hiện nhức đầu, đau bụng, đau chân hoặc khó thở trong vòng 3 tuần nên liên hệ với bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

CDC và FDA sẽ liên tục cập nhật các thông tin mới nhất.

Tài liệu tham khảo

https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/joint-cdc-and-fda-statement-johnson-johnson-covid-19-vaccine (ngày 13/ 04/ 2021)

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.