Chủ Nhật , 25 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư người lớn U biểu mô đường tiêu hóa (GIST) – Các nghiên cứu mới nhất

U biểu mô đường tiêu hóa (GIST) – Các nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 9 trong 13 bài thuộc chủ đề U mô đệm đường tiêu hóa - GIST
 

Biên dịch: Phùng Ngọc Dung; Phan Thị Thu Hiền; Dương Thị Bích Ngọc

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Thị Hợi – Khoa Nội soi Thăm dò chức năng Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục tìm cách điều trị GIST tốt nhất và cung cấp cách chăm sóc, điều trị tốt nhất cho những người được chẩn đoán GIST. Phạm vi tiếp theo của nghiên cứu có thể bao gồm lựa chọn mới cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Người bệnh nên trao đổi thường xuyên với bác sĩ  về những chẩn đoán và lựa chọn điều trị tốt nhất đối với họ.

  • Các thuốc mới. Các nghiên cứu tiếp tục tìm ra các thuốc mới để điều trị GIST, đặc biệt là các phương pháp điều trị đích mới. Một vài loại thuốc nhắm tới protein hỗ trợ các tế bào khối u tồn tại đã và đang được nghiên cứu. Các thuốc tác động vào các mạch máu khối u cũng đang được nghiên cứu. Việc điều trị thông qua hệ thống miễn dịch, được gọi là liệu pháp miễn dịch, cũng đang được quan tâm trong GIST
  • Thời gian điều trị sau phẫu thuật. Thời gian tiếp tục dùng imatinib sau phẫu thuật dựa trên nguy cơ tái phát. Những người có nguy cơ tái phát cao được cân nhắc chỉ định dùng imatinib trong 3 năm sau phẫu thuật nếu khối u có đột biến đặc hiệu với imatinib. Hiện tại các bác sĩ vẫn đang đánh giá thời gian điều trị tốt nhất.
  • Chăm sóc giảm nhẹ. Các thử nghiệm lâm sàng đang tìm kiếm cách tốt hơn để giảm nhẹ các triệu chứng và tác dụng phụ của việc điều trị GIST giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tìm kiếm thêm các nghiên cứu gần đây nhất?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về GIST qua các nghiên cứu mới nhất, có thể tham khảo các tin tức liên quan theo hướng dẫn dưới đây:

  • Để tìm các thử nghiệm lâm sàng phù hợp với chẩn đoán của bạn, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn hoặc tìm kiếm trên mạng qua đường link search online clinical trial databases now.
  • Để tìm kiếm cách trợ giúp các nghiên cứu ung thư, truy cập website của Conquer Cancer, the ASCO Foundation , link này sẽ đưa bạn đến một Website khác.

Tài liệu tham khảo

www.cancer.net/cancer-types/gastrointestinal-stromal-tumor-gist