Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U lympho Hodgkin ở trẻ em: Câu hỏi thường gặp

U lympho Hodgkin ở trẻ em: Câu hỏi thường gặp

Bài viết thứ 5 trong 10 bài thuộc chủ đề U lympho Hodgkin ở trẻ em
 

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chung cho các câu hỏi phổ biến. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của trẻ để họ có thể điều chỉnh câu trả lời thêm dựa trên nhu cầu cá nhân và tình trạng y tế của trẻ. Bạn có thể lựa chọn danh mục bên cạnh để xem các bài viết khác.

Có phải con tôi đang được điều trị bằng một kế hoạch điều trị (liệu trình) được thiết kế dành cho nhóm tuổi này chứ không phải cho người lớn?

Liệu trình điều trị nhi khoa được thiết kế để làm giảm tác dụng phụ lâu dài của việc điều trị. Cụ thể, các liệu trình hiện tại cho trẻ em không sử dụng doxorubicin quá 4 chu kỳ, tương đương với 4 tháng, hoặc liều xạ trị cao hơn 25,5 Gy trừ khi bệnh tái phát. Gy là một phép đo lượng bức xạ mà đứa trẻ nhận được. Trong hầu hết các trường hợp đều sử dụng xạ trị ít. Tốt nhất, thanh thiếu niên và trẻ em mắc bệnh u lympho Hodgkin nên được điều trị bởi bác sĩ ung thư nhi để đảm bảo rằng việc điều trị được chỉ định sẽ làm giảm nguy cơ tác dụng phụ lâu dài nhất có thể.

Các tác dụng phụ trước mắt và lâu dài của kế hoạch điều trị là gì? Có liệu trình nào khác có thể có hiệu quả với các rủi ro khác hay không?

Thật không may, tất cả các liệu trình đều có tác dụng phụ tiềm tàng. Một số bệnh nhân hoặc gia đình có khả năng chịu đựng được rủi ro tốt hơn so với một số khác. Nhiều thử nghiệm lâm sàng mới sử dụng một số thuốc với tốc độ nhanh hơn, vì điều này có thể mang lại hiệu quả hơn. Việc này cũng có thể mang lại nhiều tác dụng phụ sớm hơn, nhưng bù lại trẻ có thể cần ít điều trị hơn, điều này làm giảm các tác dụng lâu dài. Hãy trao đổi với bác sĩ của con bạn để hiểu sự cân bằng giữa tác dụng phụ sớm và tác dụng phụ lâu dài. Ví dụ, xạ trị liều cao mà không cần hóa trị thường dễ dàng và nhanh chóng hơn hóa trị, nhưng tác dụng phụ lâu dài đối với trẻ là rất đáng kể. Đó là lý do tại sao phương pháp này không được khuyến nghị cho hầu hết trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

Trong hoàn cảnh nào thì nên xem xét lưu trữ tinh trùng?

Những cậu bé sẽ được điều trị bằng các thuốc alkylating nên thử lưu trữ tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị, vì những loại thuốc này có thể gây vô sinh. Các thuốc alkylating được sử dụng phổ biến nhất trong u lympho Hodgkin là cyclophosphamide, ifosfamide, mechlorethamine và procarbazine. Bác sĩ của con bạn có thể tư vấn cho bạn xem liều điều trị có khả năng gây ra rủi ro đáng kể hay không. Đối với những cậu bé còn quá nhỏ để lưu trữ tinh trùng, nên sử dụng liệu trình không bao gồm procarbazine hoặc mechlorethamine khi có thể. Tìm hiểu rõ hơn về sức khỏe sinh sản và tình dục.

Xem thêm bài: Bảo vệ khả năng sinh sản của trẻ nam mắc ung thư

Nếu một bé gái được xạ trị vùng chậu, liệu có thể duy trì khả năng sinh sản được hay không?

Buồng trứng có thể được di chuyển ra khỏi vùng chiếu xạ để cố gắng duy trì khả năng sinh sản. Hiện tại đang có các phương án bảo tồn khả năng sinh sản dành cho thanh thiếu niên lớn tuổi và phụ nữ trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản thông qua đông lạnh mô buồng trứng hoặc noãn trước khi điều trị ở các bé gái nhỏ tuổi. Tìm hiểu rõ hơn về sức khỏe sinh sản và tình dục.

Xem thêm bài: Bảo vệ khả năng sinh sản ở bệnh nhi nữ mắc ung thư

Chúng tôi cần chú ý đến điều gì trong việc chăm sóc sức khỏe lâu dài của trẻ?

Khi kết thúc điều trị, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của con bạn về những xét nghiệm sàng lọc cần thực hiện trong những tháng, năm và thập kỷ tiếp theo. Khi đứa trẻ trưởng thành, chúng nên được biết về những thông tin này, nhờ vậy chúng sẽ hiểu được các rủi ro sức khỏe có thể xảy ra đối với sức khỏe của bản thân. Chi tiết về các loại thuốc và điều trị phóng xạ đã thực hiện nên được viết ra kèm theo khuyến cáo về cách chăm sóc theo dõi suốt đời. Tìm hiểu rõ hơn về việc giữ hồ sơ bệnh án cá nhân.

Phần tiếp theo cung cấp Những điều cần hỏi nhân viên y tế để giúp bắt đầu cuộc trò chuyện với nhóm chăm sóc ung thư của con bạn. Bạn có thể sử dụng menu để chọn một phần khác để đọc trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/lymphoma-hodgkin-childhood/frequently-asked-questions