Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U lympho Hodgkin ở trẻ em: Giai đoạn và phân nhóm

U lympho Hodgkin ở trẻ em: Giai đoạn và phân nhóm

Bài viết thứ 6 trong 10 bài thuộc chủ đề U lympho Hodgkin ở trẻ em
 

Biên dịch: Trần Lê Khánh Nhung

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về cách bác sĩ mô tả sự tăng trưởng và lan rộng của ung thư, hay còn gọi là giai đoạn bệnh. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Định giai đoạn bệnh là cách mô tả vị trí của ung thư, khối u đã di căn và liệu khối u có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm để chẩn đoán giai đoạn của ung thư, quá trình sẽ hoàn thành khi các xét nghiệm được thực hiện xong. Biết được bệnh nhân đang ở giai đoạn nào sẽ giúp bác sĩ có thể đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất đối với từng bệnh nhân, và dự đoán tiên lượng, từ đó nâng cao khả năng phục hồi. Các loại ung thư khác nhau sẽ có các mô tả khác nhau. Đối với trẻ em mắc u lympho Hodgkin, các bác sĩ thường sử dụng hệ thống phân loại Ann Arbor.

Sau khi có kết quả xét nghiệm chẩn đoán, chi tiết hơn ở mục Chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn ung thư của bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị. U lympho Hodgkin gồm có 4 giai đoạn từ I đến IV.

Ngoài ra, bệnh này  được  chia thành 2 loại A và B, dựa trên việc người đó có các triệu chứng sau hay không: sốt không rõ nguyên nhân (ít nhất 100,4 độ F hoặc 38 độ C trong 3 ngày liên tiếp), đêm đổ mồ hôi nhiều, hoặc sút cân từ 10% cân nặng trở lên trong 6 tháng trước khi chẩn đoán. Nếu bệnh nhân không có những triệu chứng này thì được xếp vào loại A, bệnh nhân có ít nhất 1 trong số các triệu chứng trên được xếp vào loại B.

Bệnh có một thể khác là “E”, khi ung thư đã lan từ hệ thống hạch đến các mô hoặc cơ quan lân cận.

Giai đoạn I: Chỉ tổn thương 1 vùng ở hạch bạch huyết.

Giai đoạn IE: Tổn thương 1 khu vực hoặc cơ quan bên cạnh các hạch bạch huyết, mà không có tổn thương ở hạch bạch huyết.

Giai đoạn II: Tổn thương 2 hoặc nhiều vùng hạch bạch huyết nằm cùng một phía so với cơ hoành.

Giai đoạn IIE: Tổn thương 1 khu vực hạch bạch huyết và 1 khu vực hoặc cơ quan gần đó, có hoặc không có tổn thương ở các hạch bạch huyết nằm cùng một bên so với cơ hoành.

Giai đoạn III: Tổn thương tại các khu vực hạch bạch huyết trên và dưới cơ hoành. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết phía trên cơ hoành, thì có thể đã tổn thương ở lách.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra bên ngoài hệ thống hạch bạch huyết đến phổi, gan, xương, tủy xương hoặc các cơ quan khác.

Tái phát: Ung thư tái phát là ung thư quay trở lại sau khi đã điều trị. Nếu ung thư tái diễn, cần làm đủ các xét nghiệm để tìm hiểu về mức độ tái phát. Các xét nghiệm này thường tương tự với những thử nghiệm chẩn đoán ban đầu.

Phân nhóm nguy cơ

Kế hoạch điều trị của từng đối tượng có thể được lựa chọn dựa vào nguy cơ của bệnh là thấp, trung bình hay cao. Sự phân loại này dựa trên một số yếu tố như giai đoạn ung thư, kích thước khối u hay không và bệnh nhân có gặp các triệu chứng cụ thể hay không, thuộc loại “A” hay “B” như đã giải thích ở trên.

  • Ở nhóm trẻ em mắc ung thư hạch Hodgkin với nguy cơ thấp, bệnh thường ở giai đoạn IA hoặc giai đoạn IIA mà không có khối u lớn.
  • Ở nhóm có nguy cơ cao, ung thư thường ở giai đoạn muộn hơn hoặc có các triệu chứng loại B như sốt, đổ mồ hôi đêm hoặc sút cân. Nghĩa là bệnh có thể ở các giai đoạn IIIB và IVB.
  • Những trường hợp còn lại được xếp vào nhóm có nguy cơ trung bình.

Thông tin về các giai đoạn ung thư sẽ giúp bác sĩ đưa ra một kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Phương pháp điều trị. Bạn có thể chọn đọc một phần khác trong menu.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/lymphoma-hodgkin-childhood/stages-and-groups