Thứ Bảy , 1 Tháng Mười 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U lympho Hodgkin ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

U lympho Hodgkin ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 4 trong 10 bài thuộc chủ đề U lympho Hodgkin ở trẻ em
 

Biên dịch: Phan Thị Thanh Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này cung cấp thông tin về các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh u lympho Hodgkin ở trẻ em. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm tăng khả năng phát triển ung thư của một người. Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự tiến triển của ung thư, nhưng phần lớn các yếu tố này không trực tiếp gây ra ung thư. Một số trẻ có yếu tố nguy cơ nhưng không tiến triển thành ung thư, trong khi những trẻ khác mắc ung thư lại không tìm thấy các yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân của u lympho Hodgkin vẫn chưa rõ. Mặc dù virus Epstein-Barr (EBV) đóng vai trò trong sự triển triển ung thư ở khoảng 30% trẻ em và thanh thiếu niên. Đây là loại virus gây bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (“mono”). Những người có vấn đề về hệ thống miễn dịch cũng có nguy cơ cao hơn mắc u lympho Hodgkin. Nhóm này bao gồm:

  • Trẻ sinh ra với bệnh bẩm sinh thất điều – giãn mạch (ataxia telangiectasia), bệnh gây ra các vấn đề về hệ thống miễn dịch
  • Trẻ bị nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), đây là vi rút gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải hay còn gọi là AIDS
  • Trẻ em đang dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch sau ghép tạng

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Triệu chứng và Dấu hiệu, giúp giải thích những thay đổi của cơ thể hoặc các vấn đề sức khỏe gây ra bởi căn bệnh này. Bạn có thể sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/lymphoma-hodgkin-childhood/risk-factors