Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U lympho không Hodgkin ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

U lympho không Hodgkin ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

Bài viết thứ 4 trong 9 bài thuộc chủ đề U lympho không Hodgkin ở trẻ em
 

Biên dịch: Đoàn Phước Hiếu

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Văn Tuy, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về những thay đổi của cơ thể hay những dấu hiệu khác báo hiệu một tình trạng cần được chăm sóc y tế. Sử dụng mục lục để xem các bài viết khác.

Trẻ mắc bệnh u lympho không Hodgkin có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây: Đôi khi, trẻ không có bất kỳ sự thay đổi nào. Hoặc nguyên nhân của triệu chứng có thể là do một bệnh lý khác chứ không phải do ung thư. Các triệu chứng của u lympho không Hodgkin có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí bắt đầu của ung thư và (các) cơ quan bị tổn thương trong cơ thể.

Các triệu chứng chung có thể bao gồm:

  • Sưng hoặc nổi cục u trong các hạch bạch huyết nằm ở cổ, nách, bụng hoặc háng. Các hạch bạch huyết bị sưng có thể kết hợp với nhau để tạo thành một khối hoặc khối u.
  • Sốt không rõ nguyên nhân.
  • Sút cân không rõ nguyên nhân.
  • Ớn lạnh dữ dội và đổ mồ hôi về đêm, thường ướt đẫm cả người.
  • Cảm thấy rất mệt mỏi.

Các triệu chứng liên quan đến vị trí khối u có thể bao gồm:

  • Bụng phình to do khối u lớn ở trong bụng.
  • Tiểu tiện và đại tiện đau, gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng và khối u xung quanh thận và ruột.
  • Khó thở do khối u ở ngực (trung thất) ở gần khí quản.

Một triệu chứng nghiêm trọng của u lympho không Hodgkin là hội chứng tĩnh mạch chủ trên (SVCS). Trong SVCS, một khối u ở ngực, phía sau xương ức sẽ ngăn không cho tĩnh mạch dẫn máu từ đầu và cánh tay về tim. Điều này khiến cho đầu và cánh tay bị phù. SVCS đe dọa đến tính mạng nghiêm trọng của bệnh nhân nên cần phải cấp cứu khẩn cấp.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào kể trên, hãy trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi về thời gian và tần suất xuất hiện các triệu chứng, cùng nhiều câu hỏi khác nhằm tìm ra nguyên nhân của vấn đề, đây được gọi là chẩn đoán.

Sau khi được chẩn đoán ung thư, làm giảm các triệu chứng là một phần quan trọng của chăm sóc và điều trị ung thư. Việc này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ. Hãy trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe về các triệu chứng của trẻ, bao gồm cả triệu chứng mới xuất hiện hay những thay đổi của các triệu chứng hiện có.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chẩn đoán. Phần này giải thích về những xét nghiệm cần thực hiện để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng. Sử dụng mục lục để chọn đọc các phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Lymphoma – Non-Hodgkin – Childhood: Symptoms and Signs