Thứ Ba , 16 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U lympho không Hodgkin ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

U lympho không Hodgkin ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 5 trong 9 bài thuộc chủ đề U lympho không Hodgkin ở trẻ em
 

Biên dịch: Đoàn Ngọc Minh Thảo

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này cung cấp thông tin về các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh u lympho không Hodgkin ở trẻ em. Hãy sử dụng menu để xem các trang liên quan khác.

Yếu tố nguy cơ là tất cả các yếu tố có thể tác động làm tăng khả năng mắc bệnh của mỗi bệnh nhân. Mặc dù các yếu tố này thường ảnh hưởng đến sự hình thành bệnh ung thư, phần lớn chúng không trực tiếp gây ra bệnh. Bằng chứng là một số người dù có những yếu tố nguy cơ đặc trưng nhưng không mắc bệnh ung thư, trong khi một số khác lại mắc bệnh dù chưa phát hiện ra yếu tố nguy cơ liên quan nào.

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây u lympho không Hodgkin vẫn chưa rõ, nhưng nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn một chút đối với những trẻ:

  • Đã mắc một bệnh liên quan đến virus Epstein-Barr, loại virus gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn (còn được gọi là mono hay “bệnh nụ hôn”)
  • Mắc hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS)
  • Đã được ghép tạng
  • Suy giảm miễn dịch bẩm sinh
  • Đã được điều trị bằng một số loại thuốc điều trị ung thư
  • Đã dùng phenytoin (Dilantin), một loại thuốc dùng để kiểm soát cơn động kinh (rất hiếm xảy ra)

Phần tiếp theo là Triệu chứng và Dấu hiệu. Phần này giải thích những tác động trên cơ thể hoặc các vấn đề y khoa mà bệnh U lympho không Hodgkin ở trẻ em có thể gây ra. Bạn có thể sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Tài liệu tham khảo

Lymphoma – Non-Hodgkin – Childhood: Risk Factors