Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U màng não thất ở trẻ em: Giới thiệu

U màng não thất ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề U màng não thất ở trẻ em
 

Người dịch: Hoàng Mạnh Cường

Hiệu đính: Ths. BS. Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về bệnh u màng não thất và ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong Hướng dẫn của Cancer.Net về bệnh u màng não thất ở trẻ em. Sử dụng Menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

Tổng quan chung

U màng não thất ở trẻ em là một loại u não. Khối u bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh biến đổi và phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào này sẽ kết hợp tạo thành một khối u, ác tính hoặc lành tính. U ác tính có thể phát triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, u lành tính thường phát triển chậm và không thể di căn xa. U màng não thất là một u não ác tính hiếm gặp.

U màng não thất xuất phát từ các tế bào thần kinh đệm (một loại tế bào trong não bộ). Khối u có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong não hay cột sống, nhưng vị trí thường gặp nhất là tiểu não. Tiểu não là một phần của não bộ giúp phối hợp các động tác của cơ thể. U màng não thất có tỷ lệ cao gây nghẽn dòng chảy bình thường của dịch não tủy, dẫn đến tình trạng não úng thủy. Trẻ mắc não úng thủy thường xuất hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, mờ mắt và đi lại khó khăn.

Phần này nói về u màng não thất ở trẻ em. Tìm hiểu thêm về khối u não ở người lớn.

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hơn

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết sẽ dẫn đến những phần khác trên Cancer.Net:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê, giải thích về số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc u màng não thất và tỷ lệ sống sót. Sử dụng menu để chọn xem phần khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo:

Ependymoma – Childhood: Introduction