Thứ Hai , 18 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) – Các yếu tố nguy cơ

U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) – Các yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 3 trong 13 bài thuộc chủ đề U mô đệm đường tiêu hóa - GIST
 

Biên dịch: Phùng Ngọc Dung; Phan Thị Thu Hiền; Dương Thị Bích Ngọc 

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Thị Hợi – Khoa Nội soi Thăm dò chức năng Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Yếu tố nguy cơ là bất kì yếu tố nào làm tăng khả năng phát triển khối u trên mỗi cá thể. Mặc dù các yếu tố nguy cơ này thường ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u, nhưng hầu hết không phải là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh. Một số người có vài yếu tố nguy cơ nhưng không bao giờ phát triển thành khối u, trong khi những người khác không thấy yếu tố nguy cơ nào thì lại mắc bệnh. Biết được những yếu tố nguy cơ của bản thân và nói cho bác sĩ biết có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn về lối sống và chăm sóc y tế hơn.

Phần lớn GIST phát triển một các ngẫu nhiên không biết được nguyên nhân. Ngoài các hội chứng di truyền sẽ được đề cập  dưới đây thì hiếm khi các bác sĩ có thể tìm ra một yếu tố nguy cơ cụ thể cho bệnh nhân mắc GIST. Tuy nhiên, những yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ phát triển GIST:

  • Tuổi: Hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán GIST ở độ tuổi lớn hơn 50. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào, nhưng hiếm thấy ở độ tuổi nhỏ hơn 40.
  • Giới: GIST thường gặp nhiều ở nam hơn nữ.
  • Tiền sử gia đình: GIST hiếm khi di truyền và khi có 1 thành viên trong gia đình mắc GIST thường không tăng nguy cơ mắc GIST của các thành viên còn lại. Tuy nhiên các hội chứng di truyền như u sợi thần kinh typ 1 (NF1) và hội chứng Carney-Stratakis dyad có thể làm tăng nguy cơ mắc GIST. Hội chứng Carney triad không di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc GIST.

Vì các yếu tố nguy cơ không thể phòng ngừa và không di truyền nên không có cách nào hữu hiệu để phòng GIST.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/gastrointestinal-stromal-tumor-gist