Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư người lớn U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) – Thống kê

U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) – Thống kê

Bài viết thứ 2 trong 13 bài thuộc chủ đề U mô đệm đường tiêu hóa - GIST
 

Biên dịch: Phùng Ngọc Dung; Phan Thị Thu Hiền; Dương Thị Bích Ngọc 

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Thị Hợi – Khoa Nội soi Thăm dò chức năng Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) khá hiếm, chiếm dưới 1% các khối u đường tiêu hoá. Mỗi năm có khoảng 4,000 đến 6,000 người trưởng thành ở Mỹ được chẩn đoán GIST. Khoảng 60% GIST phát triển ở dạ dày, khoảng 35% phát triển tại ruột non.  Phần còn lại thường xuất hiện ở trực tràng, đại tràng và thực quản.

Tỷ lệ sống 5 năm sau khi phát hiện khối u của những người mắc GIST là khoảng 83%. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: đặc tính sinh học đặc trưng của khối u, phương thức điều trị, và nguy cơ tái phát sau điều trị.

Nếu được chẩn đoán khi khối u chưa có di căn, tỉ lệ sống 5 năm là 94%. Nếu ung thư đã lan tới mô và cơ quan lân cận, tỉ lệ sống 5 năm là 82%. Nếu đã có di căn xa thì tỉ lệ sống thêm (5 năm) là 52%.

Điều quan trọng cần nhớ là những thống kê về tỷ lệ sống 5 năm của những người mắc GIST đều chỉ là ước tính. Việc ước tính này dựa trên dữ liệu  về số người bị GIST ở Mỹ mỗi năm, nhưng  dữ liệu này 5 năm mới được thống kê và phân tích 1 lần. Vì vậy những thống kê ước tínhkhông thể cho thấy kết quả của những phương pháp chẩn đoán và điều trị mới và ưu việt được thực hiện gần đây ( dưới 5 năm). Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu như có bất kì thắc mắc gì về thông tin này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/gastrointestinal-stromal-tumor-gist