Thứ Tư , 17 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Giới thiệu

U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào phổi màng phổi ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về u nguyên bào phổi – màng phổi và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong hướng dẫn của Cancer.Net về bệnh u nguyên bào phổi – màng phổi ở trẻ em. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

U nguyên bào phổi – màng phổi là một loại u phổi hiếm gặp ở trẻ em, xuất phát ở ngực: có thể ở trong phổi (trong chính nhu mô phổi hoặc mô bao phủ xung quanh phổi) và bên trong màng phổi hay còn được gọi là khoang ngực.

Ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành khối u. Có thể gặp khối u ác tính hoặc lành tính. Khối u ác tính (ung thư) là khối u có thể phát triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Khối u lành tính là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không di căn.

Có 4 type u nguyên bào phổi – màng phổi:

  • Type I là dạng nang chứa các túi khí có bằng chứng sớm cho thấy bản chất ác tính của khối u. Tuy nhiên, rất khó phát hiện và chẩn đoán sớm type này. Type I xảy ra ở trẻ nhỏ trung bình 10 tháng tuổi. Cơ hội điều trị type I thành công cao hơn type II và III.
  • Type Ir tương tự như type I, nhưng nó không có tế bào ác tính và xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi hơn. Chữ “r” là viết tắt của regressing (thoái triển).
  • Type II và III thường xảy ra ở trẻ em từ 3 đến 4 tuổi. Dạng II và III là u ác cần phải hóa trị liệu tích cực.

Nhiều bệnh nhân bị u nguyên bào phổi – màng phổi có đột biến gen DICER1 RNase-IIIb. Chi tiết về các loại u nguyên bào phổi – màng phổi được giải thích trong các bài viết khác, các thông tin về yếu tố di truyền cũng được trình bày trong mục Yếu tố nguy cơ.

Tìm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Để có nhiều thông tin hơn, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết sẽ dẫn đến những phần khác trên Cancer.Net:

  • Video giáo dục bệnh nhân của Cancer.Net: Được trình bày bởi chuyên gia về ung thư trẻ em của ASCO (Hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ) cung cấp thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê. Phần này giúp giải thích về số lượng người mắc u nguyên bào phổi – màng phổi và tỷ lệ sống sót chung. Sử dụng menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/pleuropulmonary-blastoma-childhood/introduction