Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào thần kinh ở trẻ em: Chiến thắng bệnh

U nguyên bào thần kinh ở trẻ em: Chiến thắng bệnh

Bài viết thứ 13 trong 13 bài thuộc chủ đề U nguyên bào thần kinh ở trẻ em
 

TRÊN TRANG NÀY: Bạn sẽ tìm hiểu cách đối phó với những thách thức trong cuộc sống hằng ngày từ khi con bạn bị chẩn đoán ung thư. Sử dụng menu ở bên để xem các trang khác.

Thế nào là “Chiến thắng bệnh ung thư”

Cụm từ “chiến thắng bệnh ung thư” (survivorship) mang ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người, nhưng thường miêu tả việc sống chung với bệnh ung thư, vượt qua và thoát khỏi nó. Trong một vài trường hợp, “chiến thắng bệnh ung thư” là một trong những khía cạnh phức tạp nhất của trải nghiệm với ung thư bởi vì mỗi bệnh nhân và gia đình của họ đều có những hoàn cảnh khác nhau.

Sau khi kết thúc quá trình điều trị tích cực, trẻ nhỏ và gia đình có thể trải qua nhiều trạng thái cảm xúc mạnh mẽ như vui mừng, lo lắng, nhẹ nhõm, và sợ hãi. Một số người cảm thấy trân quý cuộc sống nhiều hơn sau khi phát hiện ung thư. Một số gia đình khác vẫn lo lắng về sức khỏe của trẻ và trở nên hoang mang không biết phải đối diện với cuộc sống hằng ngày như thế nào.

Một nguyên nhân khác gây nên tình trạng căng thẳng là do không còn thường xuyên liên lạc với đội ngũ chăm sóc y tế sau khi kết thúc điều trị. Thường thì mối liên hệ với đội ngũ điều trị ung thư sẽ mang lại cảm giác an tâm trong suốt quá trình điều trị, nên trẻ nhỏ và gia đình cảm thấy thiếu vắng khi không còn sự hỗ trợ đó nữa. Sau thời gian điều trị, trẻ nhỏ và cả bố mẹ phải đối mặt với nhiều lo lắng và thách thức mới, ví dụ như tác dụng phụ muộn của điều trị, vấn đề giáo dục, cảm xúc, sự phát triển về giới tính và khả năng sinh sản sau này cũng như vấn đề về tài chính gia đình.

Mỗi gia đình đều đối mặt với những nỗi lo lắng và thách thức khác nhau. Bước đầu tiên, tốt nhất là nên nhận ra từng vấn đề và ứng phó chúng theo những bước sau :

  • Hiểu rõ về những thách thức mà gia đình đang đối mặt
  • Suy nghĩ về các giải pháp
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ và nhận sự hỗ trợ từ người khác, và
  • Cảm thấy thoải mái về lựa chọn của gia đình.

Tham gia các nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến của những người đã chiến thắng bệnh ung thư thời thơ ấu có thể hữu ích. Bên cạnh đó cũng có các nhóm hỗ trợ cho cha mẹ của trẻ mắc ung thư. Việc này giúp bạn chia sẻ được với những người cùng cảnh ngộ. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách nói chuyện với bạn bè hay thành viên trong đội ngũ chăm sóc sức khỏe của trẻ, tư vấn tâm lý cá nhân hoặc những trung tâm tư vấn tại nơi con bạn đang được điều trị.

Thay đổi vai trò của người chăm sóc

Việc điều trị ung thư có thể kéo dài trong vài tháng hoặc nhiều hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc của bố mẹ, bạn bè và những người thân trong gia đình đối với trẻ nhỏ mắc bệnh ung thư. Do đó, những người hỗ trợ chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp đỡ trẻ về những hoạt động thể chất, chia sẻ cảm xúc và đưa ra những bài tập hằng ngày cũng như các nhu cầu cơ bản khác.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành điều trị, vai trò của người hỗ trợ thường thay đổi. Sự chăm sóc của họ trở nên ít cần thiết hơn và sẽ kết thúc khi trẻ lớn dần lên. Nhân viên tư vấn gia đình tại các trung tâm ung thư bệnh nhi có thể giúp đỡ bạn trong giai đoạn chuyển đổi này. Bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn về việc thích nghi với cuộc sống sau khi không còn là người hỗ trợ nữa.

Sống khỏe sau ung thư

Những đứa trẻ vượt qua căn bệnh ung thư thường là nguồn động lực lớn lao để thay đổi lối sống tích cực cho toàn bộ gia đình.

Trẻ em đã từng mắc bệnh ung thư thường đạt được chất lượng cuộc sống tốt hơn trong tương lai vì chúng luôn làm theo những hướng dẫn y tế để giữ được một sức khỏe tốt như là không hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống đầy đủ, kiểm soát tốt những áp lực và tham gia hoạt động thể chất hàng ngày. Cách tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ để đưa ra kế hoạch phát triển cần thiết đối với trẻ nhỏ. Tìm kiếm nhiều thông tin hơn tại lựa chọn lối sống lành mạnh.

Trẻ nhỏ được khuyến cáo nên có những bài kiểm tra y tế, điều này đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của chúng (xem ở mục Chăm sóc theo dõi). Việc phục hồi chức năng sau quá trình điều trị ung thư có thể được đề nghị, bao gồm các dịch vụ vật lý trị liệu, tư vấn cá nhân và gia đình, lập chế độ dinh dưỡng hay hỗ trợ về giáo dục. Mục tiêu của phục hồi chức năng là giúp những đứa trẻ đã điều trị thành công ung thư và gia đình của chúng có thể quay lại nhịp sống bình thường một cách độc lập và hiệu quả nhất.

Lựa chọn tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ để đưa ra kế hoạch chăm sóc cần thiết cho trẻ nhỏ.

Tìm thêm thông tin, tài liệu về chiến thắng bệnh ung thư

Để tìm kiếm nhiều thông tin hơn về những bệnh nhi đã chiến thắng bệnh ung thư, hãy tham khảo những mục liên quan dưới đây, Xin lưu ý những liên kết này sẽ dẫn bạn đến những mục khác của Cancer.net :

  • Dữ liệu chiến thắng bệnh ung thư: Cancer.Net cung cấp nhiều thông tin và dữ liệu để giúp những người chiến thắng bệnh ung thư có thể ứng phó, gồm những phần cụ thể dành cho trẻ em, thanh thiếu niênthanh niên. Ngoài ra còn có một phần chính về chiến thắng bệnh ung thư cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
  • Hiệp hội ung thư lâm sang Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn chiến thắng bệnh Ung thư: Nhận tập sách 44 trang này giúp hỗ trợ cho sự chuyển tiếp sang cuộc sống sau điều trị. Sách bao gồm bản tóm tắt điều trị và mẫu kế hoạch chăm sóc sau chiến thắng bệnh ung thư. Cuốn sách này có sẵn ở dạng PDF để dễ dàng in ra.
  • Video giáo dục bệnh nhân Cancer.Net: Xem đoạn video ngắn do một chuyên gia ASCO cung cấp thông tin về chiến thắng bệnh ung thư thời thơ ấu.

Phần tiếp theo cung cấp Các câu hỏi để hỏi Đội ngũ chăm sóc y tế để bắt đầu cuộc trò chuyện với đội ngũ điều trị ung thư của con bạn. Bạn có thể sử dụng menu để chọn và đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/neuroblastoma-childhood/survivorship