Thứ Tư , 17 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào thần kinh ở trẻ em: Thử nghiệm lâm sàng

U nguyên bào thần kinh ở trẻ em: Thử nghiệm lâm sàng

Bài viết thứ 9 trong 13 bài thuộc chủ đề U nguyên bào thần kinh ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Thế Đạt

Hiệu đính: Ths.Bs Đỗ Hồ Tĩnh Tâm, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu một số thông tin về các thử nghiệm lâm sàng, vốn là phương pháp chính thử nghiệm các loại thuốc mới. Sử dụng menu để xem các trang khác.

Thử nghiệm lâm sàng là gì?

Bác sĩ và các nhà khoa học luôn tìm kiếm thêm nhiều phương pháp tốt hơn để chăm sóc trẻ bị bệnh u nguyên bào thần kinh. Để có được các tiến bộ khoa học đó, bác sĩ phải tiến hành nghiên cứu trên các tình nguyện viên, được gọi là thử nghiệm lâm sàng. Trên thực tế, mọi loại thuốc được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kì (FDA) phê duyệt đều đã được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng.

Đa số các thử nghiệm lâm sàng tập trung vào phương pháp điều trị mới. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu phương pháp điều trị mới có an toàn, hiệu quả và có thể tốt hơn phương pháp điều trị đang được sử dụng hay không. Loại hình nghiên cứu này đánh giá các loại thuốc mới, cách phối hợp các phương thức điều trị hiện có, hướng tiếp cận mới đối với xạ trị hoặc phẫu thuật, và các phương thức điều trị mới. Tại Tổ chức Ung thư Trẻ em, các thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lần đầu và bệnh nhân được chẩn đoán bệnh đề kháng hoặc tái phát đang được tiến hành.

Những trẻ tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng có thể là những người đầu tiên được tiếp cận phương pháp điều trị trước khi nó được sử dụng rộng rãi. Tuy vậy, cũng có một số rủi ro với các thử nghiệm này, bao gồm các tác dụng phụ có thể xảy ra và phương pháp điều trị mới không có hiệu quả. Bố mẹ nên trao đổi với đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc trẻ về cả ưu điểm và khuyết điểm của viecj tham gia một nghiên cứu cụ thể.

Một số thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu những biện pháp mới nhằm giảm nhẹ các triệu chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Một số khác lại nghiên cứu các phương pháp để kiểm soát các tác dụng phụ xuất hiện muộn có thể xảy ra một thời gian dài sau khi kết thúc điều trị. Hãy trao đổi với bác sĩ về các thử nghiệm lâm sàng khi bạn có các triệu chứng và tác dụng phụ này. Ngoài ra cũng có các thử nghiệm nghiên cứu các phương pháp để ngăn ngừa ung thư.

Quyết định tham gia thử nghiệm lâm sàng

Mỗi người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng với nhiều lí do khác nhau. Với một số người, đây là phương pháp điều trị tốt nhất hiện có. Bởi vì các phương pháp điều trị thông thường trước đây có thể chưa hoàn hảo, người bệnh thường sẵn sàng đối mặt với các rủi ro từ các thử nghiệm lâm sàng với hi vọng thu được kết quả khả quan hơn. Một số khác tình nguyện tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng bởi họ biết rằng những nghiên cứu này sẽ đóng góp vào sự tiến bộ trong điều trị u nguyên bào thần kinh.

Phạm vi chi trả của bảo hiểm của các thử nghiệm lâm sàng là khác nhau với mỗi nơi và với từng nghiên cứu. Ở một số dự án, một phần chi phí trong việc tham gia vào các thử nghiệm này sẽ được hoàn trả lại, với một số khác thì không. Hãy trao đổi trước với đội ngũ nghiên cứu và công ty bảo hiểm để biết bạn được bảo hiểm chi trả như thế nào trong quá trình điều trị thử nghiệm. Tìm hiểu thêm về bảo hiểm y tế trong các thử nghiệm lâm sàng.

Các phụ huynh thường lo ngại rằng con của họ sẽ không được điều trị thật vì phải sử dụng giả dược hay “viên đường” trong các thử nghiệm lâm sàng. Tuy vậy, việc sử dụng giả dược trong các thử nghiệm lâm sàng với bệnh ung thư thường khá hiếm và ít được sử dụng trong các nghiên cứu về ung thư ở trẻ em. Tìm hiểu thêm về các giả dược trong các thử nghiệm lâm sàng ung thư.

Sự an toàn của bệnh nhân và sự đồng ý có hiểu biết

Để tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng, phụ huynh và trẻ nhỏ phải tham gia vào một thủ tục được gọi là đồng ý có hiểu biết. Tại đây, bác sĩ nên:

  • Mô tả tất cả các chọn lựa điều trị để người bệnh có thể hiểu được sự khác biệt của phương pháp điều trị mới và các phương pháp thông thường.
  • Liệt kê tất các rủi ro của phương pháp điều trị mới, có thể giống hoặc khác với các rủi ro của phương pháp điều trị thông thường.
  • Giải thích những yêu cầu bắt buộc với mỗi người khi tham gia vào thử nghiệm lâm sàng, gồm số lượng các cuộc thăm khám, các xét nghiệm và lịch trình điều trị.

Các thử nghiệm lâm sàng có một số quy tắc được gọi là “tiêu chuẩn lựa chọn”, sử dụng làm nền tảng cho nghiên cứu và giúp cho người tham gia được an toàn. Bạn và đội ngũ nghiên cứu sẽ cùng nhau xem xét lại thật cẩn thận các tiêu chuẩn này trước khi tham gia vào các thử nghiệm.

Những người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng có thể quyết định dừng lại bất cứ lúc nào vì mọi lí do cá nhân hay sức khỏe. Điều này có thể bắt nguồn từ việc phương pháp điều trị mới không có hiệu quả hoặc do gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó phụ huynh của các trẻ tham gia vào thử nghiệm lâm sàng nên trao đổi với bác sĩ và nhà nghiên cứu về việc ai sẽ điều trị cho con của họ trong và sau một thử nghiệm lâm sàng, hoặc nếu họ rời bỏ thử nghiệm đó trước khi nó kết thúc.

Tìm kiếm một thử nghiệm lâm sàng

Các nghiên cứu dựa trên các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành với tất cả các bệnh ung thư. Nếu bạn quan tâm đến các nghiên cứu riêng cho bệnh u nguyên bào thần kinh, tìm hiểu thêm tại mục Các nghiên cứu mới nhất.

Cancer.net cung cấp rất nhiều thông tin về các thử nghiệm lâm sàng ung thư trong các mục khác của trang web, bao gồm phần hoàn chỉnh về thử nghiệm lâm sàngđịa điểm tìm kiếm các thử nghiệm lâm sàng cho một bệnh ung thư cụ thể.

Ngoài ra, trang web cũng cung cấp quyền truy cập miễn phí đến một chương trình giáo dục dựa trên video về các thử nghiệm lâm sàng với ung thư, nằm ở ngoài phần hướng dẫn này.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Các nghiên cứu mới nhất. Phần này giải thích các lĩnh vực nghiên cứu khoa học đang được tiến hành cho bệnh u nguyên bào thần kinh ở trẻ em. Sử dụng menu để đọc một mục khác trong hướng dẫn này. 

Tài liệu tham khảo

Neuroblastoma – Childhood: About Clinical Trials