Thứ Ba , 30 Tháng Năm 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào tuỷ ở trẻ em: Giới thiệu

U nguyên bào tuỷ ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào tủy ở trẻ em
 

Biên dịch: Hoàng Mạnh Cường

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về bệnh u nguyên bào tuỷ và ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong Hướng dẫn của Cancer.Net về bệnh U nguyên bào tuỷ ở trẻ em. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

Hệ thống thần kinh trung ương và các khối u não

Não và cột sống tạo nên hệ thống thần kinh trung ương (CNS), là nơi kiểm soát tất cả các chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm suy nghĩ, lời nói và vận động.

Một khối u não xuất hiện khi các tế bào khỏe mạnh trong não bộ bị biến đổi và phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào này sẽ kết hợp tạo thành một khối u, ác tính hoặc lành tính. U ác tính có thể phát triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể; u lành tính có thể phát triển nhưng không thể di căn xa.

U nguyên bào tuỷ

U nguyên bào tuỷ là một loại u não. Nó bắt đầu từ các tế bào khác nhau trong tiểu não (phần nằm ở phía sau bán cầu não). Tiểu não kiểm soát chuyển động và phối hợp các hoạt động của cơ thể.

U nguyên bào tuỷ thường xuất hiện nhiều nhất ở trẻ em, và phần này viết về U nguyên bào tuỷ (Medulloblastoma) ở trẻ em. Tìm hiểu thêm về các loại U thần kinh trung ương ở trẻ em và U não ở người lớn.

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hơn về ung thư ở trẻ em

Để có thêm nhiều thông tin giới thiệu về ung thư ở trẻ em, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết sẽ dẫn đến những phần khác trên Cancer.Net:

  • Các câu trả lời của ASCO: giới thiệu một số thể ung thư ở trẻ em. File có sẵn dưới dạng PDF và có thể in ra.
  • Video giáo dục bệnh nhân của Cancer.Net, được trình bày bởi chuyên gia ASCO về ung thư trẻ emcác khối u não, cung cấp thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê, giải thích về số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc u nguyên bào tuỷ và tỷ lệ sống sót. Sử dụng menu để chọn đọc phần khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/medulloblastoma-childhood/introduction