Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào tủy ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

U nguyên bào tủy ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 4 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào tủy ở trẻ em
 

Biên dịch: Phan Thị Thanh Hương

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về những nghiên cứu khoa học đang được thực hiện để tìm hiểu thêm về bệnh u nguyên tuỷ bào và cách điều trị bệnh. Hãy sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm về u nguyên tuỷ bào, cách phòng ngừa, phương pháp điều trị và chăm sóc tốt nhất cho trẻ em mắc bệnh này. Các lĩnh vực nghiên cứu dưới đây mang lại nhiều lựa chọn mới cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hãy trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho trẻ để có lựa chọn chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

 • Hệ thống phân loại giai đoạn mới. Ngoài các tiêu chuẩn về giai đoạn hiện đang sử dụng (xem Các giai đoạn), các yếu tố mới hơn đang được kiểm tra để phân loại giai đoạn của u nguyên tuỷ bào và giúp lựa chọn điều trị. Ví dụ, các khối u được coi là khối u có nguy cơ cao trong một số thử nghiệm lâm sàng, bao gồm các đặc trưng được gọi là không biệt hóa và biến đổi một số gen nhất định, chẳng hạn như MYC và MYCN.
 • Xét nghiệm phân tử khối u. Các nhà nghiên cứu đang xem xét các xét nghiệm lấy mẫu từ khối u để xác định các gen, protein và một yếu tố khác đối với u nguyên tuỷ bào trong phòng thí nghiệm. U nguyên tuỷ bào được chia thành 4 nhóm:
  • WNT
  • SHH
  • Nhóm 3
  • Nhóm 4

Kết quả từ những nghiên cứu này giúp phát triển các phương pháp điều trị đặc hiệu cho từng loại u nguyên tuỷ bào. Bao gồm các loại thuốc điều trị đích tác động vào các yếu tố giúp u nguyên tuỷ bào phát triển và xâm lấn. Những loại thuốc như vậy đang được thử nghiệm cho những bệnh nhân có khối u tái phát sau khi điều trị ban đầu kết thúc. Những đặc điểm phân tử này cũng đang được xem xét để dự đoán hoạt động điều trị tốt như thế nào. Các nghiên cứu trong tương lai có khả năng điều trị dựa trên các đặc điểm phân tử đặc hiệu của từng khối u. Tìm hiểu thêm về phương pháp này, được gọi là liệu pháp điều trị đích.

 • Cải tiến các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật. Các kỹ thuật hình ảnh phát triển giúp bác sĩ phẫu thuật xác định vị trí của khối u. Sử dụng các kỹ thuật này giúp làm giảm hoặc tránh làm tổn thương các phần khỏe mạnh của não trong quá trình điều trị.

Chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) là một kỹ thuật hình ảnh xác định các phần của bộ não chi phối lời nói, thính giác, thị giác, xúc giác và vận động. Vị trí cụ thể của các chức năng này khác nhau ở mỗi người, vì vậy fMRI cho phép bác sĩ phẫu thuật lên kế hoạch phẫu thuật quanh các khu vực này.

Hướng dẫn bằng hình ảnh lập thể cho phép bác sĩ phẫu thuật hình dung và mổ khối u qua phác thảo 3 chiều của não và khối u. Cùng với phần mềm chuyên dụng, những hình ảnh này giúp hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật đến khối u. Một số khối u trước đây không thể mổ được bây giờ có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng kỹ thuật này.

 • Cải thiện phương pháp điều trị bằng tia xạ.  Liệu pháp xạ hình theo không gian là cách chiếu tia xạ liều cao trực tiếp hơn đến khối u và tránh các mô khỏe mạnh. Kỹ thuật này tạo ra các bản đồ 3 chiều chi tiết về não và khối u, vì vậy các bác sĩ biết chính xác nơi cần thực hiện xạ trị.
 • Kết hợp các liệu pháp. Các lĩnh vực nghiên cứu khác bao gồm các nghiên cứu kiểm tra sự an toàn của việc giảm liều xạ trị cho trẻ với khối u có nguy cơ trung bình bằng cách sử dụng các phương pháp mới để hóa trị. Các nghiên cứu khác ở trẻ nhũ nhi và trẻ lớn với khối u có nguy cơ cao tập trung vào các loại thuốc mới, kết hợp xạ trị và hóa trị liệu để làm chậm hoặc ngừng phát triển khối u.
 • Chăm sóc giảm nhẹ. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra cách tốt hơn nhằm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị u nguyên tuỷ bào hiện tại để mang lại sự thoải mái và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tìm kiếm thêm về các nghiên cứu mới nhất?

Để biết thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến khối u nguyên tuỷ bào ở trẻ em, hãy tìm hiểu những mục liên quan sau:

 • Truy cập trang web của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ASCO) Tổ chức Conquer Cancer để tìm hiểu cách giúp hỗ trợ nghiên cứu ung thư. Lưu ý rằng liên kết này sẽ đưa bạn đến một trang web ASCO riêng.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Đối phó với điều trị, cung cấp một số hướng dẫn về cách đối phó với những thay đổi thể chất, cảm xúc và xã hội gây nên bởi việc điều trị. Bạn có thể sử dụng menu và chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này. 

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/medulloblastoma-childhood/latest-research