Thứ Bảy , 24 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Chăm sóc và theo dõi

U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Chăm sóc và theo dõi

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào võng mạc ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Tấn Sơn

Hiệu đính: Ths. Bs Nguyễn Văn Tuy, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu cách chăm sóc y tế cho trẻ sau khi kết thúc điều trị ung thư và tầm quan trọng của việc chăm sóc này. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Tổng quan

Việc chăm sóc cho một trẻ em mắc ung thư không dừng lại khi quá trình điều trị ban đầu hoàn tất. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe cho trẻ sẽ tiếp tục kiểm tra để đảm bảo ung thư không tái phát, điều trị bất kỳ tác dụng phụ nào và theo dõi sức khỏe toàn diện của trẻ. Điều này được gọi là chăm sóc theo dõi sau điều trị. Tất cả trẻ em đã điều trị ung thư, bao gồm cả u nguyên bào võng mạc, cần được chăm sóc theo dõi sau điều trị suốt đời.

Chăm sóc theo dõi trẻ có thể gồm khám lâm sàng thường xuyên, làm các xét nghiệm hoặc cả hai. Các bác sĩ sẽ theo dõi sự hồi phục của trẻ trong nhiều tháng và nhiều năm tiếp theo. Khi một đứa trẻ không còn bị u nguyên bào võng mạc trong 2 đến 4 năm sau khi điều trị và được coi là chữa khỏi, lúc này mục tiêu quan trọng nhất trong các lần khám tiếp theo sẽ thay đổi. Bác sĩ ung thư nhi sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng sống cho trẻ, bao gồm giải quyết các mối vấn đề về phát triển và cảm xúc.

Nếu đã khoét nhãn cầu, hầu hết trẻ nhỏ vẫn thích nghi tốt với việc mất đi một mắt. Người ta hiếm khi cắt bỏ cả hai mắt để cứu sống trẻ. Khi đó, hệ thống giáo dục địa phương được sẽ cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho trẻ. Phụ huynh nên tìm kiếm các dịch vụ này ở trường học và trở thành người đại diện cho con mình. Nhân viên phục hồi chức năng cũng có thể giúp trẻ đối phó với việc mất thị lực.

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc chăm sóc theo dõi ở đây.

Theo dõi tái phát

Một trong những mục tiêu của chăm sóc theo dõi sau điều trị là đánh giá tái phát. Ung thư tái phát vì có những vùng nhỏ của tế bào ung thư trong cơ thể có thể vẫn chưa bị phát hiện. Theo thời gian, các tế bào này có thể gia tăng số lượng cho đến khi chúng biểu hiện trên kết quả xét nghiệm hoặc gây ra các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng.

Trong quá trình chăm sóc theo dõi, một bác sĩ nắm rõ bệnh sử của con bạn có thể đưa ra cho bạn những thông tin cá nhân về nguy cơ tái phát. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi cụ thể về tình trạng sức khỏe của trẻ. Một số trẻ có thể được xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh như là một phần của việc chăm sóc theo dõi thường xuyên, nhưng lựa chọn xét nghiệm nào phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm phân loại và giai đoạn của ung thư được chẩn đoán lúc đầu và các loại điều trị đã được thực hiện.

Việc phỏng đoán trước khi làm xét nghiệm theo dõi hoặc chờ kết quả xét nghiệm có thể gây thêm căng thẳng cho bạn hoặc thành viên gia đình.

Kiểm soát tác dụng phụ dài hạn và muộn của ung thư ở trẻ em

Đôi khi, tác dụng phụ có thể kéo dài sau giai đoạn điều trị ban đầu. Chúng được gọi là tác dụng phụ dài hạn. Các tác dụng phụ khác được gọi là tác dụng muộn có thể phát sinh sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau điều trị. Các tác dụng phụ muộn có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trong cơ thể và bao gồm các vấn đề về thể chất, như các vấn đề về tim phổi và ung thư thứ phát, và các vấn đề về cảm xúc và nhận thức (trí nhớ, suy nghĩ và chú ý), cũng như lo lắng, trầm cảm và khó khăn trong học tập.

Dựa trên loại điều trị con bạn nhận được và liệu đứa trẻ có mắc u nguyên bào võng mạc dạng di truyền hay không, bác sĩ sẽ xác định những đánh giá cần thiết để kiểm tra tác dụng dài hạn. Có thể bao gồm các xét nghiệm hình ảnh (chụp CT hoặc MRI) và xét nghiệm máu. Những lời khuyên cũng sẽ được cung cấp cho những trẻ gia tăng nguy cơ có thêm khối u về sau, chẳng hạn như những trẻ mắc u nguyên bào võng mạc ở cả hai mắt và những trẻ mắc u nguyên bào võng mạc ở 1 mắt nhưng có người trong gia đình mắc bệnh. Việc đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư và nhãn khoa hằng năm là cần thiết để theo dõi đầy đủ sự hồi phục của trẻ và tìm ra các bệnh ung thư thứ phát trong giai đoạn sớm nhất. Chăm sóc theo dõi cũng nên giải quyết những vấn đề về phát triển hoặc tâm lý khi bị ung thư và về việc điều trị căn bệnh này.

Theo dõi chăm sóc nên giải quyết chất lượng sống cho trẻ, bao gồm mọi vấn đề về phát triển hoặc cảm xúc.

Nhóm Ung thư trẻ em (COG) đã nghiên cứu các tác động về thể chất và tâm lý mà những người sống sót sau ung thư từ bé phải đối mặt. Từ đó, COG đã khuyến nghị chăm sóc theo dõi lâu dài cho những người sống sót sau khi mắc ung thư ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên, có thể tìm đọc ở trang web riêng của COG: www.survivocateguferences.org.

Lưu giữ hồ sơ sức khỏe cá nhân của trẻ

Bạn được khuyến khích nên sắp xếp và lưu giữ hồ sơ y tế cá nhân cho con. Bác sĩ sẽ giúp bạn việc này. Nhờ vậy, khi bước vào tuổi trưởng thành, trẻ sẽ có một văn bản rõ ràng về lịch sử chẩn đoán, phương pháp điều trị được đưa ra và lời khuyên của bác sĩ về kế hoạch chăm sóc theo dõi. ASCO (Hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ) hỗ trợ tạo ra một bản tóm tắt điều trị để theo dõi quá trình điều trị ung thư của trẻ và xây dựng kế hoạch chăm sóc người sống sót khi điều trị kết thúc.

Một số trẻ tiếp tục gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư, trong khi những trẻ khác sẽ được theo dõi bởi bác sĩ gia đình hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Quyết định này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, tác dụng phụ, luật bảo hiểm y tế và nguyện vọng gia đình. Hãy tham khảo ý kiến của đội ngũ y tế về sức khỏe của trẻ và việc tiếp tục chăm sóc theo dõi sau điều trị trong tương lai.

Nếu một bác sĩ không liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc ung thư của con bạn chịu trách nhiệm chăm sóc theo dõi sau điều trị, hãy nhớ chia sẻ bản tóm tắt điều trị ung thư và kế hoạch chăm sóc với bác sĩ và với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong tương lai. Chi tiết về phương pháp điều trị ung thư cụ thể được áp dụng rất có giá trị đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người sẽ chăm sóc con bạn trong suốt cuộc đời.

Các phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Sự vượt qua bệnh tật. Phần này mô tả cách đối phó với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày sau khi được chẩn đoán ung thư. Sử dụng menu để chọn đọc một bài viết khác trong hướng dẫn về căn bệnh này.

Tài liệu tham khảo

Retinoblastoma – Childhood: Follow-Up Care