Thứ Bảy , 13 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

Bài viết thứ 6 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào võng mạc ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu một số thay đổi bất thường trong cơ thể của trẻ và những dấu hiệu khác báo hiệu rằng có thể trẻ cần được chăm sóc y tế. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

Trong đa số các trường hợp, trẻ em mắc u nguyên bào võng mạc thường có các triệu chứng hoặc dấu hiệu được liệt kê dưới đây. Nhưng đôi khi, có những đứa trẻ không có bất kỳ biểu hiện nào. Ngoài ra, bệnh nhi có triệu chứng nhưng nguyên nhân lại do một bệnh khác không phải là ung thư gây nên. Các bác sĩ có thể phát hiện u nguyên bào võng mạc một cách tình cờ trong những lần khám sức khỏe định kì cho trẻ (trong 2 năm đầu đời). Tuy nhiên, cha mẹ thường vẫn là người đầu tiên nhận ra các triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường này ở trẻ, đó là:

  • Con ngươi có ánh trắng hoặc đỏ, nó không đen như bình thường
  • Mắt lác (hay mắt lé), nghĩa là mắt của trẻ không nhìn thẳng mà bị lệch ra ngoài – nhìn về phía tai hoặc lệch vào trong – nhìn về phía mũi
  • Thị lực kém, nhìn mờ
  • Mắt đỏ và đau nhức
  • Con ngươi giãn to
  • Dị sắc mống mắt (màu sắc tròng đen hai mắt khác nhau)

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về những thay đổi mà con bạn gặp phải, hãy trao đổi với bác sĩ để biết thêm thông tin cần thiết. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những triệu chứng này đã kéo dài trong bao lâu và xảy ra có thường xuyên không, ngoài ra còn có thêm một vài câu hỏi khác nữa. Từ đó, các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Nếu kết quả chẩn đoán là ung thư thì chăm sóc giảm nhẹ hay chăm sóc hỗ trợ nhằm làm giảm các triệu chứng là một phần rất quan trọng trong quá trình chăm sóc và điều trị ung thư. Hãy thông báo với bác sĩ về các triệu chứng mà con bạn gặp phải, kể cả những triệu chứng mới xuất hiện hoặc những thay đổi của triệu chứng hiện có.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chẩn đoán. Phần này đưa ra các thông tin về những xét nghiệm cần được tiến hành để xác định chính xác nguyên nhân của các triệu chứng. Sử dụng menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

Retinoblastoma – Childhood: Symptoms and Signs