Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Giới thiệu

U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào võng mạc ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về bệnh u nguyên bào võng mạc và ảnh hưởng của nó lên các phần khác của cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong Hướng dẫn về Ung thư võng mạc ở trẻ em của Cancer.Net. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Tổng quan bệnh

Ung thư xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành khối u. Có thể gặp khối u ác tính hoặc lành tính. Khối u ác tính (ung thư) là khối u có thể phát triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Khối u lành tính là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không di căn.

U nguyên bào võng mạc là một loại ung thư hiếm gặp, bắt đầu ở một phần của mắt gọi là võng mạc. Võng mạc là một lớp mô thần kinh mỏng bao phủ phía mặt sau của mắt và giúp mắt chúng ta có thể nhìn thấy. Thông thường, u nguyên bào võng mạc là một bên (unilateral), có nghĩa là nó xảy ra chỉ ở 1 mắt. Tuy nhiên, khối u có thể phát triển ở cả hai mắt, được gọi là u nguyên bào võng mạc hai bên (bilateral). Nếu u nguyên bào võng mạc di căn, nó có thể di căn đến các hạch bạch huyết, xương hoặc tủy xương (mô mềm, xốp nằm bên trong các xương lớn). Nó hiếm khi gây tổn thương hệ thần kinh trung ương (CNS – bao gồm não và tủy sống).

Trẻ em có thể mắc u nguyên bào võng mạc ngay từ khi mới sinh, nhưng bệnh hiếm khi được chẩn đoán khi sinh. Hầu hết trẻ mắc bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị từ trước khi u nguyên bào võng mạc di căn ra ngoài mắt. Một trong những mục tiêu quan trọng của điều trị ở trẻ em mắc u nguyên bào võng mạc là bảo tồn thị lực.

Tìm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Để có thêm nhiều thông tin hơn về phần giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết này sẽ dẫn đến những phần khác trên Cancer.Net:

Xem video ngắn về điều trị ung thư ở trẻ em và sự sống sót sau ung thư ở trẻ em.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kêPhần này giải thích về số lượng người được chẩn đoán mắc u nguyên bào võng mạc và tỷ lệ sống sót chung. Sử dụng menu để chọn đọc các bài viết khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

Retinoblastoma – Childhood: Introduction