Thứ Bảy , 24 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Thống kê

U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 2 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào võng mạc ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu về số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc u nguyên bào võng mạc mỗi năm và thông tin chung về khả năng sống sót khi mắc bệnh. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ sống sót của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và con số chỉ là nhằm mục đích tham khảo. Sử dụng menu để xem các bài viết liên quan.

U nguyên bào võng mạc chiếm 2% trong số tất cả các bệnh ung thư được chẩn đoán ở trẻ em dưới 15 tuổi. Đây là bệnh ung thư mắt thường được chẩn đoán nhất ở trẻ em. Ở Hoa Kỳ, hàng năm ước tính có khoảng 200 đến 300 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh này. Bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi (trung bình 2 tuổi) với tỉ lệ bé trai bằng bé gái (1:1). Trung bình cứ 4 trẻ mắc bệnh thì 3 trẻ sẽ có biểu hiện ở 1 mắt, 1 trẻ còn lại sẽ ở cả hai mắt.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là số phần trăm trẻ em sống ít nhất 5 năm kể từ khi phát hiện (phần trăm có nghĩa là có bao nhiêu trẻ sống sót trong số 100 trẻ mắc bệnh). Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với trẻ mắc u nguyên bào võng mạc là 95%. Tuy nhiên, tỷ lệ này phụ thuộc vào một số yếu tố như mức độ di căn của u (lan rộng từ mắt sang các bộ phận khác của cơ thể).

Hãy nhớ rằng tỷ lệ sống sót của trẻ em mắc u nguyên bào võng mạc được thống kê chỉ là ước tính. Ước tính này được thống kê dựa trên dữ liệu trẻ em mắc ung thư hàng năm ở Hoa Kỳ. Từ đó, các chuyên gia tính ra tỷ lệ sống sót sau 5 năm. Vì thế số liệu thống kê trên không thể hiện được kết quả sự tiến bộ trong chẩn đoán hoặc điều trị trong khoảng thời gian ít hơn 5 năm. Hãy trao đổi thêm với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thông tin này.

Tham khảo thêm bài viết Hiểu về số liệu thống kê.

Số liệu thống kê được trích từ ấn phẩm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), Thông tin và số liệu về ung thư 2019 và trang web ACS (tháng 1 năm 2019).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Hình ảnh minh họa – cung cấp hình ảnh các bộ phận cơ thể trẻ thường bị ảnh hưởng bởi u nguyên bào võng mạc. Sử dụng menu để xem các bài viết khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Retinoblastoma – Childhood: Statistics