Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

U nguyên bào võng mạc ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 9 trong 9 bài thuộc chủ đề U nguyên bào võng mạc ở trẻ em
 

Biên dịch: Võ Học Thức

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh u nguyên bào võng mạc. Hãy sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư là bất kì tác nhân nào làm tăng khả năng mắc ung thư của một người. Các yếu tố này thường ảnh hưởng đến quá trình khởi phát và tiến triển của bệnh, tuy nhiên hầu hết chúng không trực tiếp gây ung thư. Một số người có các yếu tố nguy cơ nhưng không bị ung thư, trong khi những người khác lại bị ung thư mà không có bất kì yếu tố nguy cơ nào được biết đến.

Hiện nay, nguyên nhân duy nhất được biết đến của u nguyên bào võng mạc là do đột biến gen di truyền, chiếm khoảng 40% các trường hợp và luôn xảy ra ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ một tuổi hoặc nhỏ hơn. Mặc dù vậy, chỉ có 10% đến 15% trẻ em mắc u nguyên bào võng mạc có tiền sử gia đình mắc bệnh. Nếu bệnh ảnh hưởng đến cả hai mắt, hầu như luôn luôn do nguyên nhân di truyền. Hiếm khi bệnh do nguyên nhân di truyền xảy ra chỉ trong một mắt.

Trẻ em mắc bệnh u nguyên bào võng mạc ở cả hai mắt hoặc u nguyên bào võng mạc ở một mắt do nguyên nhân di truyền có nguy cơ mắc các loại ung thư khác đi kèm. Nguy cơ này cao hơn đối với những trẻ em đã được xạ trị vùng hốc mắt để bảo tồn thị lực hoặc xạ trị các vùng khác của cơ thể nơi khối u đã lan rộng. Nếu một trẻ sơ sinh có tiền sử gia đình mắc u nguyên bào võng mạc, đứa trẻ cần được kiểm tra ngay sau khi sinh bởi các bác sĩ nhãn khoa (bác sĩ chuyên về chăm sóc mắt) có kinh nghiệm trong điều trị ung thư mắt.

Khoảng 60% trẻ em mắc u nguyên bào võng mạc không do nguyên nhân di truyền. Bệnh nhân chỉ có một khối u duy nhất trong một mắt và không có nguy cơ xuất hiện thêm khối u mới sau này.

Bài viết tiếp theo là Triệu chứng và Dấu hiệu. Bài viết giải thích về những thay đổi của cơ thể hoặc các triệu chứng khác mà u nguyên bào võng mạc có thể gây ra. Sử dụng menu để chọn đọc các bài viết khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Retinoblastoma – Childhood: Risk Factors