Thứ Tư , 10 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U sao bào ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

U sao bào ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

Bài viết thứ 5 trong 9 bài thuộc chủ đề U sao bào ở trẻ em
 

Biên dịch: Hoàng Mạnh Cường

Hiệu đính: Ths.Bs Lê Thỵ Phương Anh, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về những thay đổi trong cơ thể và những dấu hiệu khác báo hiệu trẻ cần được chăm sóc y tế. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Trẻ em mắc U sao bào có thể gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng dưới đây. Đôi khi, một số trẻ không có bất kỳ thay đổi nào. Hoặc các triệu chứng trên có thể gây ra bởi những nguyên nhân khác chứ không phải do khối u.

  • Đau đầu
  • Cảm giác mệt mỏi và thiếu sức sống
  • Động kinh không liên quan tới sốt cao
  • Những vấn đề về thị lực (ví dụ như chứng song thị,…)
  • Những biến đổi về sự tăng trưởng hoặc phát triển của trẻ

Ở trẻ nhỏ, đầu phát triển quá nhanh có thể là triệu chứng duy nhất. Hộp sọ của trẻ nhỏ có thể giãn rộng để chứa khối u đang phát triển. Do vậy, một trẻ mắc U sao bào có thể có đầu lớn hơn bình thường.

Nếu bạn lo lắng về những thay đổi ở con, hãy trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về tần suất, thời gian xuất hiện các triệu chứng trên và một số vấn đề khác. Việc trao đổi này giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng đó, hay còn được gọi là chẩn đoán bệnh.

Nếu được chẩn đoán là có khối u, một phần quan trọng của chăm sóc và điều trị là làm giảm các triệu chứng, còn được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hay chăm sóc hỗ trợ. Việc chăm sóc này thường bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán và tiếp tục trong suốt quá trình điều trị. Hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về các triệu chứng mà con bạn gặp phải, bao gồm các triệu chứng mới xuất hiện hay thay đổi của các triệu chứng hiện có.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chẩn đoán, giải thích về những xét nghiệm cần tiến hành để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Sử dụng menu để đọc một bài viết khác trong Hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Astrocytoma – Childhood: Symptoms and Signs