Thứ Ba , 9 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U sao bào ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

U sao bào ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 9 trong 9 bài thuộc chủ đề U sao bào ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu về những nghiên cứu khoa học đang được thực hiện để tìm hiểu về u sao bào và cách điều trị bệnh. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Tổng quan

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về u sao bào, bao gồm các phương pháp điều trị và cách chăm sóc tốt nhất cho những trẻ được chẩn đoán mắc u sao bào. Các lĩnh vực nghiên cứu sau đây có thể mang lại nhiều lựa chọn mới cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hãy luôn trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho con bạn về các lựa chọn chẩn đoán và phương thức điều trị tốt nhất cho con.

  • Cải thiện các phương pháp hình ảnh và phẫu thuật. Các kỹ thuật hình ảnh đang được phát triển và hoàn thiện giúp bác sĩ phẫu thuật xác định chính xác vị trí của khối u. Những kỹ thuật này giúp giảm hoặc ngăn ngừa tổn hại đến những vùng khỏe mạnh của hệ thần kinh trung ương (CNS) trong quá trình điều trị.
  • Cộng hưởng từ chức năng (functional MRI – fMRI) xác định những vùng não kiểm soát lời nói, thính giác, thị giác, xúc giác và chuyển động. Vị trí cụ thể của các vùng trên có phần hơi khác biệt ở mỗi người. Cộng hưởng từ chức năng giúp bác sĩ phẫu thuật lên kế hoạch phẫu thuật xung quanh những vùng não này.
  • Hệ thống định vị dưới hướng dẫn hình ảnh (Image-guided stereotaxis) cho phép bác sĩ phẫu thuật hình dung và thực hiện phẫu thuật trên não bằng cách sử dụng khung định vị tọa độ cho não và khối u theo 3 chiều trong không gian. Cùng với phần mềm chuyên dụng, những hình ảnh này giúp định hướng cho bác sĩ phẫu thuật tiếp cận khối u. Các khối u từng được coi là không thể phẫu thuật nay thường được cắt bỏ nhờ kỹ thuật này.
  • Cải thiện phương pháp xạ trị. Liệu pháp xạ trị theo hình dạng khối u giúp đưa bức xạ liều cao trực tiếp đến khối u mà không ảnh hưởng đến mô khỏe mạnh. Kỹ thuật này tạo ra các bản đồ theo 3 chiều không gian mô tả chi tiết não bộ và khối u, giúp bác sĩ biết chính xác vùng cần được xạ trị.
  • Phương pháp điều trị dựa trên đặc điểm phân tử của khối u. Các nhà khoa học đang nghiên cứu sử dụng liệu pháp nhắm đích để điều trị u sao bào với các biến đổi di truyền nhất định. Cụ thể, họ đang nghiên cứu các loại thuốc mới nhắm vào những biến đổi ở gen BRAF.
  • Liệu pháp miễn dịch.Các nhà khoa học đang nghiên cứu tác dụng của các loại thuốc và độ an toàn khi sử dụng cho trẻ mắc u sao bào có độ biệt hóa cao và thấp.
  • Chăm sóc giảm nhẹ/ chăm sóc hỗ trợ. Các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện để tìm ra những phương án tốt hơn nhằm giảm nhẹ triệu chứng và tác dụng phụ khi điều trị u sao bào hiện nay. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.

Tìm kiếm thêm về các nghiên cứu mới nhất?

Để biết thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến bệnh ung thư ở trẻ em, hãy đọc thêm những thông tin liên quan sau:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Đối phó với điều trị, cung cấp một số hướng dẫn để vượt qua được những thay đổi về thể chất, tinh thần, xã hội và vấn đề về tài chính khi mắc u sao bào và khi áp dụng các phương pháp điều trị. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Astrocytoma – Childhood: Latest Research