Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U sao bào ở trẻ em: Theo dõi sau điều trị

U sao bào ở trẻ em: Theo dõi sau điều trị

Bài viết thứ 7 trong 9 bài thuộc chủ đề U sao bào ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về cách chăm sóc y tế và theo dõi cho trẻ sau khi kết thúc điều trị u sao bào và tầm quan trọng của việc này. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Tổng quan

Việc chăm sóc cho trẻ mắc u sao bào không dừng lại khi kết thúc điều trị tích cực mà phải được tiếp tục kiểm tra nhằm đảm bảo ung thư không tái phát, điều trị mọi tác dụng phụ có thể xảy ra và theo dõi sức khỏe toàn diện cho trẻ. Những công việc đó được gọi là theo dõi sau điều trị. Tất cả trẻ đã được điều trị ung thư, bao gồm cả u sao bào đều cần được theo dõi sau điều trị trong suốt cuộc đời.

Theo dõi sau điều trị cho trẻ gồm khám lâm sàng định kỳ và/hoặc thực hiện các xét nghiệm. Các bác sĩ muốn theo dõi sự phục hồi của trẻ trong nhiều tháng và nhiều năm tới.

Kế hoạch theo dõi sau điều trị cụ thể cho trẻ dựa vào nhiều yếu tố, bao gồm phân loại và vị trí của ung thư, tuổi của trẻ và phương pháp điều trị được chỉ định.

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc theo dõi sau điều trị.

Theo dõi tái phát

Một trong những mục tiêu của theo dõi sau điều trị là đánh giá khả năng tái phát ung thư. Ung thư tái phát vì có những vùng nhỏ các tế bào ung thư trong cơ thể chưa được phát hiện. Theo thời gian, các tế bào này có thể tăng số lượng cho đến khi chúng được phát hiện trên kết quả xét nghiệm hoặc gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng.

Trong suốt quá trình theo dõi sau điều trị, người bác sĩ nắm rõ bệnh sử của con bạn có thể cung cấp cho bạn những thông tin về nguy cơ tái phát. Bác sĩ sẽ đặt những câu hỏi cụ thể về tình trạng sức khỏe của trẻ. Một số trẻ có thể được làm xét nghiệm máu hoặc các chẩn đoán hình ảnh, là một phần của chăm sóc theo dõi thường xuyên. Tuy nhiên lựa chọn xét nghiệm nào sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm phân loại, giai đoạn và phân độ của ung thư ban đầu và các phương pháp điều trị được chỉ định trước đó.

Việc chờ đợi và tự suy đoán từ các kết quả xét nghiệm có thể gây thêm căng thẳng cho bạn hoặc các thành viên trong gia đình. Điều này được gọi là “chứng sợ kiểm tra”.

Tìm hiểu thêm về cách đối phó với tình trạng căng thẳng này.

Kiểm soát tác dụng phụ dài hạn và tác dụng muộn của u sao bào

Đôi khi, tác dụng phụ có thể kéo dài sau giai đoạn điều trị tích cực, được gọi là tác dụng phụ dài hạn. Ngoài ra, các tác dụng phụ khác được gọi là tác dụng muộn có thể phát sinh sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau điều trị. Các tác dụng muộn có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trong cơ thể, bao gồm các vấn đề về thể chất, như của tim phổi và ung thư thứ hai. Ngoài ra còn có các vấn đề về tinh thần và nhận thức (trí nhớ, suy nghĩ và sự chú ý), như lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về trí nhớ, suy nghĩ, chú ý và khó khăn trong học tập.

Dựa trên phương pháp điều trị cho trẻ, bác sĩ sẽ khám và chỉ định các xét nghiệm để kiểm tra các tác dụng muộn.

  • Phẫu thuật. Các nguy cơ và tác dụng phụ đa dạng, tùy vào vị trí và đặc điểm của khối u.
  • Hóa trị. Các nguy cơ và khả năng mắc ung thư thứ phát tùy theo loại thuốc điều trị và liều lượng cụ thể.
  • Xạ trị. Xạ trị vùng đầu và cột sống có thể gây ra các triệu chứng về nhận thức và nội tiết sau này. Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ này tùy vào liều xạ trị và tuổi của trẻ.

Theo dõi sau điều trị nên được thực hiện để nâng cao chất lượng cuộc sống, bao gồm giải quyết mọi vấn đề cảm xúc hay phát triển của trẻ.

Nhóm Ung thư trẻ em (COG) đã nghiên cứu các tác động về thể chất và tâm lý mà những người sống sót sau ung thư thời thơ ấu phải đối mặt. Dựa trên những nghiên cứu này, COG đưa ra các khuyến cáo về theo dõi sau điều trị lâu dài cho trẻ em và thanh thiếu niên sống sót sau ung thư.

Thông tin có thể tìm thấy trên trang web riêng: www.survivocateguferences.org.

Lưu giữ hồ sơ sức khỏe cá nhân của trẻ

Bác sĩ khuyến khích và sẽ giúp đỡ bạn sắp xếp và lưu giữ hồ sơ y tế cá nhân của trẻ. Nhờ vậy khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ có tiền sử bệnh rõ ràng, các giấy tờ ghi chép về chẩn đoán, phương pháp điều trị được chỉ định và lời khuyên của bác sĩ về kế hoạch chăm sóc theo dõi. Hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) cung cấp các biểu mẫu để theo dõi quá trình điều trị ung thư của con bạn và xây dựng kế hoạch chăm sóc theo dõi khi kết thúc điều trị.

Một số trẻ tiếp tục gặp bác sĩ ung thư, trong khi những trẻ khác được chuyển về chăm sóc bởi bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Quyết định này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm phân loại, giai đoạn và phân độ ung thư, tác dụng phụ, quy định của bảo hiểm y tế và nguyện vọng của gia đình. Hãy trao đổi với đội ngũ y tế về việc chăm sóc sức khỏe sau này cho trẻ và bất kỳ mối bận tâm nào về sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Nếu sau điều trị, con bạn được chăm sóc theo dõi bởi một bác sĩ mới chưa từng tham gia vào việc điều trị u sao bào cho con bạn, hãy nhớ chia sẻ bản tóm tắt điều trị ung thư và kế hoạch chăm sóc cho họ. Và cũng chia sẻ với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong tương lai. Chi tiết về phương pháp điều trị được chỉ định trước đó sẽ hữu ích cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người sẽ chăm sóc con bạn trong suốt cuộc đời.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Sống sót sau ung thư, mô tả cách đối phó với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày sau khi được chẩn đoán u sao bào. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Astrocytoma – Childhood: Follow-Up Care