Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022

U sao bào ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 4 trong 9 bài thuộc chủ đề U sao bào ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu về số lượng trẻ em được chẩn đoán u sao bào mỗi năm và thông tin chung về khả năng sống sót khi mắc bệnh. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ sống sót phụ thuộc vào nhiều yếu tố và con số chỉ nhằm mục đích tham khảo. Sử dụng mục lục để xem các bài viết khác.

Tại Hoa Kỳ, ước tính trong năm nay có 1.200 trường hợp trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi được chẩn đoán u sao bào. Khoảng 35% u não ở trẻ em là u sao bào.

Phân độ của u sao bào ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho biết phần trăm trẻ em sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Tỷ lệ phần trăm có nghĩa là có bao nhiêu trường hợp trong tổng số 100. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của trẻ em và thanh niên dưới 19 tuổi đối với u sao bào hình lông gần 97%. Đối với u sao bào lan tỏa và u sao bào biệt hóa kém, tỷ lệ này lần lượt là khoảng 84% và 27%. Phần trăm khối u đã được loại bỏ sau phẫu thuật cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót. U sao bào ở những trẻ không có khả năng lây lan, được gọi là u sao bào không xâm lấn, thường có tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót ở trẻ em được chẩn đoán u sao bào chỉ mang tính ước đoán. Sự ước đoán này dựa trên dữ liệu hàng năm về số trẻ em mắc bệnh này ở Hoa Kỳ. Và cũng như dựa vào số liệu thống kê tỷ lệ sống sót mỗi 5 năm của các chuyên gia. Vì vậy, ước tính có thể không biểu thị kết quả về chẩn đoán hoặc điều trị nào là tốt hơn trong khoảng thời gian ít hơn 5 năm. Nếu có thắc mắc về thông tin này, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tìm hiểu thêm ở mục hiểu về số liệu thống kê.

Số liệu thống kê được trích từ ấn phẩm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), Thông tin và số liệu về ung thư 2014: Phần đặc biệt – Ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên, Báo cáo thống kê về đăng ký u não tại Hoa Kỳ: Chẩn đoán u não nguyên phát và các khối u hệ thần kinh trung ương khác tại Hoa Kỳ năm 2011-2015 (Tháng 1 năm 2019).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là minh họa y tế, cung cấp hình ảnh của các bộ phận cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi u sao bào. Sử dụng menu để chọn đọc các phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Astrocytoma – Childhood: Statistics