Thứ Sáu , 12 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U sọ hầu ở trẻ em: Giới thiệu

U sọ hầu ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề U sọ hầu ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Khởi Quân

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về bệnh u sọ hầu và ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong hướng dẫn của Cancer.Net về bệnh u sọ hầu ở trẻ em. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

U sọ hầu là một loại u hệ thần kinh trung ương (CNS). Một khối u hệ thần kinh trung ương có thể ác tính hoặc lành tính. Khối u ác tính (hay ung thư) thường phát triển nhanh và có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Khối u lành tính thường phát triển chậm hơn và không di căn. U sọ hầu thuộc dạng khối u lành tính thường phát triển chậm, rất hiếm khi di căn.

Hệ thần kinh trung ương

Hệ thần kinh trung ương là nơi tất cả các chức năng quan trọng của cơ thể được kiểm soát, cấu tạo gồm não và tuỷ sống. Bộ não là trung tâm của suy nghĩ, trí nhớ và cảm xúc. Nó kiểm soát 5 giác quan: khứu giác, xúc giác, vị giác, thính giác và thị giác. Nó cũng kiểm soát vận động và các chức năng cơ bản khác, bao gồm ý thức, nhịp tim, tuần hoàn và hô hấp. Tủy sống được tạo thành từ các dây thần kinh mang thông tin từ cơ thể đến não và theo cả chiều ngược lại.

U sọ hầu thường nằm chèn ở vùng não bộ ngay trên hố yên (hố chứa tuyến yên). Tuyến yên là một tuyến quan trọng trong não và thường được gọi là ”nhạc trưởng của dàn hợp xướng nội tiết” vì nó sản sinh ra nhiều hormone khác nhau chi phối các hoạt động chức năng của cơ thể. Ngay phía trên khu vực này là các dây thần kinh thị giác và vùng dưới đồi – một tuyến kiểm soát cơn đói, nhiệt độ cơ thể, sự khát nước, giấc ngủ, sự mệt mỏi và các hành vi khác.

Bệnh u sọ hầu

U sọ hầu là một khối u phát triển chậm, có thể trong nhiều năm trước khi được chẩn đoán. Khối u có thể ở dạng rắn và/ hoặc dạng nang. U dạng nang bản chất như một cái túi chứa chất lỏng được tạo ra bởi chính khối u. Phần rắn của khối u thường là các vùng chứa canxi có thể dễ dàng nhìn thấy khi chụp CT. Phần nang của khối u thường chứa lượng protein rất cao.

Tìm kiếm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Để có thêm nhiều thông tin hơn về phần giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết sẽ đưa bạn đến những phần khác trên Cancer.Net:

  • Tờ thông tin của ASCO (Hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ): Giới thiệu về khối u hệ thần kinh trung ương ở trẻ em có sẵn dưới dạng PDF nên rất thuận tiện để in ra.
  • Video giáo dục bệnh nhân của Cancer.Net:được trình bày bởi các chuyên gia ASCO về ung thư trẻ em và u não, cung cấp thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê. Phần này giải thích về số lượng trẻ được chẩn đoán mắc u sọ hầu và tỷ lệ sống sót chung. Sử dụng menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/craniopharyngioma-childhood/introduction