Thứ Ba , 16 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U sọ hầu ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

U sọ hầu ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 9 trong 9 bài thuộc chủ đề U sọ hầu ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Đình Thắng

Hiệu đính: Ths.Bs Phạm Võ Phương Thảo, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này giới thiệu về những nghiên cứu khoa học đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về bệnh u sọ hầu ở trẻ em và các phương pháp điều trị. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Liệu pháp xạ trị và phẫu thuật u sọ hầu nhìn chung đem lại kết quả tốt nên các nghiên cứu tập trung vào các phương pháp điều trị cho khối u tái phát hoặc khối u không thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Ngoài ra, nguyên nhân gây ra u sọ hầu vẫn còn được tiếp tục nghiên cứu. Hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn chẩn đoánphương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ.

  • Điều trị u nang. Đôi khi, bản thân khối u không phát triển quá mạnh mẽ, song thành phần nang của khối u lại phát triển và gây ra các triệu chứng. Những u nang này có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc thuốc. Các loại thuốc này bao gồm P-32 phóng xạ, interferon (Roferon-A, Infergen, Intron A, Alferon) và bleomycin (Blenoxane).
  • Liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch, còn được gọi là liệu pháp sinh học, giúp tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại khối u. Các chất được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm được sử dụng để cải thiện chức năng miễn dịch tự nhiên. Interferon có tác dụng điều hòa hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể và hữu ích trong điều trị một số u sọ hầu trẻ em. Interferon có thể được tiêm dưới da hằng tuần hoặc tiêm trực tiếp vào u nang (đã được đề cập ở trên).
  • Phương pháp xạ trị cải tiến. Các bác sĩ đang nghiên cứu những kỹ thuật xạ trị mới cho khối u không thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Việc sử dụng kỹ thuật xạ trị 3 chiều cho phép tập trung tia xạ liều cao vào khối u và giảm thiểu tia xạ đến mô não gần đó. Phương pháp này giúp giảm tổn thương các mô khỏe mạnh.
  • Liệu pháp proton.Liệu pháp proton là một loại xạ trị trong đó chùm tia sử dụng là proton thay vì tia X. Với năng lượng cao, tia proton có thể phá hủy các tế bào khối u. Các bác sĩ đang nghiên cứu liệu pháp proton cho khối u không thể cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Liệu pháp  này cho phép xạ trị liều cao trên khối u trong khi giảm liều bức xạ đến mô não khỏe mạnh. Liệu pháp proton được cho là có hiệu quả tương đương với các phương pháp xạ trị hiện có trong khi lại có ít tác dụng phụ hơn.
  • Chăm sóc giảm nhẹ. Nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra phương pháp tốt hơn trong việc giảm nhẹ triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị u sọ hầu.
  • Quản lý tác dụng phụ dài hạn. Một số nghiên cứu đang được tiến hành nhằm điều trị hậu quả béo phì, một tác dụng phụ dài hạn phổ biến ở những người điều trị thành công u sọ hầu. Tìm hiểu thêm trong theo dõi chăm sóc.

Tìm thêm thông tin về các nghiên cứu mới nhất?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến u sọ hầu, hãy tìm hiểu những mục liên quan sau:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn là Đối phó với điều trị, bao gồm một số hướng dẫn về cách đối phó với những thay đổi về thể chất, cảm xúc và xã hội mà một khối u hệ thần kinh trung ương và việc điều trị của nó có thể mang lại. Sử dụng menu để chọn đọc các bài viết khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/craniopharyngioma-childhood/latest-research