Thứ Sáu , 12 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U tế bào mầm ở trẻ em: Giai đoạn

U tế bào mầm ở trẻ em: Giai đoạn

Bài viết thứ 4 trong 9 bài thuộc chủ đề U tế bào mầm ở trẻ em
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Đào

Hiệu đính: Bs Phạm Nguyên Quân, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này cung cấp thông tin về cách bác sĩ mô tả sự tăng trưởng và lan rộng của u tế bào mầm, hay còn gọi là giai đoạn. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Tổng quan

Giai đoạn là một cách mô tả vị trí của khối u, sự lan rộng và sự ảnh hưởng của nó đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá giai đoạn của khối u, do đó việc đánh giá có thể không hoàn chỉnh cho đến khi hoàn thành tất cả các xét nghiệm. Hiểu biết rõ về giai đoạn ung thư giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất và giúp tiên lượng bệnh hay cơ hội hồi phục cho bệnh nhân. Có nhiều cách mô tả giai đoạn khác nhau cho mỗi loại ung thư.

Dựa vào việc bệnh nhân đã phẫu thuật hay chưa, người ta chia u tế bào mầm thành 2 loại. Đầu tiên là phân loại theo lâm sàng, dựa trên kết quả của các xét nghiệm được thực hiện trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như khám lâm sàng, chụp CT và MRI. Sau đó là phân loại theo mô bệnh học, dựa trên kết quả thu được trong quá trình phẫu thuật, cộng với kết quả xét nghiệm của mô bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật. Việc phân giai đoạn bệnh tạo nên sự thống nhất trong mô tả ung thư giúp các bác sĩ có thể làm việc với nhau để xây dựng kế hoạch điều trị tốt nhất.

Phân nhóm giai đoạn ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư trẻ em (COG), u tế bào mầm được phân giai đoạn theo mô bệnh học như sau:

Giai đoạn I: Khối u đã được loại bỏ hoàn toàn, và các chất chỉ điểm ung thư trong giới hạn bình thường, hoặc trở về bình thường sau khi phẫu thuật.

Giai đoạn II: Vẫn còn các tế bào khối u về mặt vi thể sau khi phẫu thuật; các chất chỉ điểm ung thư không trở về bình thường sau phẫu thuật.

Giai đoạn III: Vẫn còn các tế bào khối u về mặt đại thể sau khi điều trị ban đầu, và các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng đáng kể.

Giai đoạn IV: Khối u đã xâm lấn sang các vùng xung quanh và di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Tái phát: U tái phát là hiện tượng khối u đó xuất hiện trở lại sau điều trị. Nếu khối u xuất hiện trở lại, sẽ lặp lại tất cả các xét nghiệm ban đầu để đánh giá mức độ tái phát. Các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh thường tương tự như tại thời điểm chẩn đoán ban đầu.

Thông tin về giai đoạn của ung thư sẽ giúp bác sĩ đề xuất kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Các lựa chọn điều trị. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Germ Cell Tumor – Childhood: Stages