Thứ Tư , 17 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U tế bào mầm ở trẻ em: Theo dõi sau điều trị

U tế bào mầm ở trẻ em: Theo dõi sau điều trị

Bài viết thứ 2 trong 9 bài thuộc chủ đề U tế bào mầm ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu về các phương pháp chăm sóc y tế cho trẻ sau khi kết thúc quá trình điều trị tích cực và tầm quan trọng của việc chăm sóc này. Hãy sử dụng menu để xem các trang liên quan khác.

Việc chăm sóc cho những bệnh nhi được chẩn đoán có khối u tế bào mầm không dừng lại sau khi điều trị tích cực kết thúc. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục kiểm tra để đảm bảo khối u không quay trở lại, kiểm soát mọi tác dụng phụ và theo dõi sức khỏe toàn diện của trẻ. Những công việc đó được gọi là chăm sóc theo dõi. Tất cả trẻ em được điều trị khối u tế bào mầm nên được chăm sóc theo dõi suốt đời.

Chăm sóc theo dõi cho trẻ em có thể bao gồm kiểm tra thể chất thường quy, xét nghiệm cận lâm sàng hoặc cả hai. Bác sĩ sẽ theo dõi tình hình phục hồi sức khỏe của trẻ trong vài tháng và vài năm tiếp theo. Thông thường trẻ đã điều trị u tế bào mầm sẽ được theo dõi bằng cách kiểm tra thể chất, chụp x-quang và xét nghiệm máu trong 2 năm sau khi kết thúc điều trị để kiểm tra khả năng tái phát. Sau 2 năm, khi khả năng khối u tái phát không còn nữa, trọng tâm của việc chăm sóc theo dõi sẽ chuyển sang theo dõi các tác dụng phụ xuất hiện muộn của hóa trị liệu. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro cụ thể gây ra bởi từng loại hóa trị liệu đã được sử dụng cho trẻ.

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc chăm sóc theo dõi 

Theo dõi tái phát

Một mục tiêu của chăm sóc theo dõi là kiểm tra sự tái phát của bệnh. Một khối u tái phát do có một số vùng nhỏ tế bào khối u trong cơ thể vẫn chưa được phát hiện. Theo thời gian, các tế bào này tăng về mặt số lượng đến mức hiển thị trên kết quả xét nghiệm hoặc gây ra các triệu chứng lâm sàng.

Trong quá trình theo dõi chăm sóc, bác sĩ đã hiểu rõ về tiền sử bệnh tật của trẻ có thể cung cấp cho bạn những thông tin về nguy cơ tái phát của trẻ. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi cụ thể về sức khỏe của trẻ. Một số trẻ sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm máu hoặc các kỹ thuật hình ảnh, đây được xem như một phần của chăm sóc theo dõi thường quy. Nhưng các đề xuất xét nghiệm này được xem xét phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn của khối u được chẩn đoán ban đầu và các phương pháp điều trị đã áp dụng.

Việc dự đoán trước khi làm xét nghiệm theo dõi hoặc chờ đợi kết quả xét nghiệm có thể gây căng thẳng cho bạn và các thành viên khác trong gia đình. Điều này được gọi là “scan-xiety”, tạm dịch là những lo lắng, sợ hãi quanh ý tưởng phải làm xét nghiệm hình ảnh (scan) để kiểm tra ung thư. Tìm hiểu thêm về cách đối phó với các loại căng thẳng ở đây

Kiểm soát các tác dụng phụ dài hạn và tác dụng phụ xuất hiện muộn

Tác dụng phụ đôi khi có thể kéo dài một khoảng thời gian sau khi đã xong điều trị tích cực. Chúng được gọi là tác dụng phụ dài hạn. Ngoài ra, các tác dụng phụ xuất hiện nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau điều trị tích cực được gọi là tác dụng phụ xuất hiện muộn. Các tác dụng phụ xuất hiện muộn có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể và bao gồm các vấn đề về thể chất, bệnh lý tim, phổi và ung thư thứ phát cũng như các vấn đề về cảm xúc và nhận thức (trí nhớ, suy nghĩ và tập trung), lo lắng, trầm cảm và khó khăn trong học tập.

Do tác dụng của các loại thuốc sử dụng trong điều trị u tế bào mầm, cần thực hiện các xét nghiệm thường quy giúp kiểm tra chức năng thận, chức năng phổi, khả năng sinh sản (khả năng có con), sản xuất tế bào máu, vấn đề tăng trưởng, phát triển và khả năng mắc ung thư thứ phát.

Chăm sóc theo dõi nên nhắm đến chất lượng cuộc sống của trẻ, bao gồm mọi vấn đề về phát triển hoặc cảm xúc.

Nhóm Ung thư trẻ em (Children’s Oncology Group – COG) đã nghiên cứu các tác động về thể chất và tâm lý mà những người chiến thắng ung thư thời thơ ấu phải đối mặt. Dựa vào nghiên cứu này, COG đã đưa ra khuyến nghị về chăm sóc theo dõi lâu dài cho trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên chiến thắng ung thư. Khuyến nghị này được đăng trên trang: www.survivocateguferences.org .

Giữ hồ sơ y tế của trẻ

Bạn được khuyến khích sắp xếp và lưu giữ hồ sơ y tế của trẻ. Bác sĩ sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Như vậy, khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành, chúng sẽ có bộ hồ sơ y tế rõ ràng bao gồm tiền sử bệnh lý, chẩn đoán, điều trị, và các khuyến cáo của bác sĩ về liệu trình chăm sóc theo dõi. Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) cung cấp các biểu mẫu giúp tạo ra bản tóm tắt điều trị nhằm theo dõi quá trình điều trị và xây dựng kế hoạch chăm sóc trẻ chiến thắng ung thư.

Một số trẻ phải tiếp tục gặp bác sĩ chuyên khoa ung bướu, trong khi những trẻ khác sẽ được chăm sóc bởi bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia chăm sóc y tế khác. Quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn của khối u, tác dụng phụ của quá trình điều trị, quy định bảo hiểm y tế và mong muốn của gia đình. Hãy trao đổi với nhóm chăm sóc y tế về các bước điều trị tiếp theo cũng như bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe tương lai của trẻ.

Nếu bác sĩ không trực tiếp tham gia chăm sóc cho con bạn sẽ hướng dẫn chăm sóc theo dõi, hãy nhớ chia sẻ bản tóm tắt điều trị và kế hoạch chăm sóc sau điều trị với họ và với tất cả những người liên quan. Chi tiết về phương pháp điều trị cụ thể được đưa ra rất có giá trị đối với các bác sĩ, những người sẽ chăm sóc trẻ trong suốt cuộc đời.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chiến thắng bệnh. Phần này giới thiệu cách đối phó với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày sau khi chẩn đoán ung thư. Bạn có thể sử dụng menu để chọn đọc các phần khác trong chủ đề này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/germ-cell-tumor-childhood/follow-care