Thứ Ba , 16 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U tế bào mầm ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

U tế bào mầm ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc chủ đề U tế bào mầm ở trẻ em
 

Bài viết này cung cấp thông tin về các yếu tố làm tăng khả năng phát triển loại khối u này. Hãy sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Yếu tố nguy cơ là bất cứ yếu tố nào làm tăng khả năng phát triển khối u ở một người. Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường tác động đến sự phát triển của khối u, nhưng hầu hết chúng không trực tiếp tạo nên khối u. Có những yếu tố nguy cơ nhưng không bao giờ phát triển hình thành khối u, nhưng cũng có những yếu tố nguy cơ chưa được biết đến lại có thể hình thành khối u.

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ hình thành khối u tế bào mầm ngoài sinh dục và ngoại sọ ở trẻ em:

  • Tinh hoàn ẩn. Nếu bé trai có tinh hoàn nằm bất thường dọc trên đường đi xuống bìu thì có nguy cơ mắc u tinh bào tinh hoàn (seminoma) cao hơn. Bạn có thể tham khảo phần hướng dẫn về ung thư tinh hoàn trên Cancer.Net.
  • Hội chứng Turner. Hội chứng Turner là trường hợp bất thường về di truyền gặp ở nữ giới do mất một nhiễm sắc thể X. Những bé gái mắc hội chứng này có nguy cơ phát sinh u nguyên bào sinh dục (Gonadoblastoma) cao hơn, một loại u lành tính cuối cùng có thể trở thành ung thư.
  • Tình trạng liên giới tính như hội chứng không nhạy cảm AndrogenHội chứng không nhạy cảm androgen là khi cơ thể nam giới có nhiễm sắc thể giới tính XY không tiếp nhận nội tiết tố nam androgen. Người mắc phải hội chứng này có nguy cơ phát triển u nguyên bào sinh dục hoặc các khối u tế bào mầm khác cao hơn bình thường.

Yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối ngoài sinh dục và ngoại sọ:

  • Hội chứng Klinefelter. Nam giới sinh ra với tình trạng thừa một nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter có liên quan đến khả năng mắc u tế bào mầm ở ngực cao hơn.  

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Triệu chứng và Dấu hiệu, giúp giải thích sự biến đổi của cơ thể hoặc các vấn đề y khoa gây ra bởi bệnh lý này. Bạn có thể sử dụng menu để chọn những phần khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/germ-cell-tumor-childhood/risk-factors