Thứ Hai , 2 Tháng Mười 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Giới thiệu

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ
 

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về u tế bào thần kinh đệm thân não và ảnh hưởng của nó lên các bộ phận khác trong cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong Hướng dẫn về U tế bào thần kinh đêm thân não ở trẻ em của Cancer.Net. Sử dụng mục lục để xem các bài viết khác.

Thân não

Thân não liên kết não với tủy sống, Nằm ở vị trí thấp nhất của não, phía trên cột sống cổ. Thân não tham gia điều khiển nhiều chức năng cơ bản của cơ thể, như vận động, cảm giác, phối hợp động tác, di chuyển, nhịp tim và hô hấp. Cấu tạo thân não gồm 3 phần:

  • Trung não, phát triển từ phần giữa của não
  • Hành não, nối với tủy sống
  • Cầu não, nằm giữa hành não và trung não

U tế bào thần kinh đệm thân não

U tế bào thần kinh đệm thân não là một loại khối u hệ thần kinh trung ương (CNS; bao gồm não và tủy sống). Loại khối u này hình thành khi các tế bào khỏe mạnh trong thân não biến đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Khối u có thể là ác tính hoặc lành tính. Một khối u ác tính, có nghĩa là nó có thể xâm lấn sang các phần khác của cơ thể. Một khối u lành tính có nghĩa là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không lan tràn. U tế bào thần kinh đệm thân não phát triển từ các tế bào đệm, là một loại tế bào hỗ trợ trong não.

Thông thường, u tế bào thần kinh đệm thân não được chẩn đoán khi nó đã lan tràn, có nghĩa là nó đã xâm lấn vào thân não. Loại khối u này thường có mức độ ác tính rất cao, nghĩa là nó phát triển và lan tràn nhanh chóng. Rất ít khi u ở thân não khu trú. Khối u khu trú thường phát triển và lan tràn chậm hơn.

Hầu hết các khối u thân não đều phát triển từ cầu não hoặc ở một phần của thân não, những vị trí này khó tiếp cận để phẫu thuật khiến rất khó điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não. (xem phần Lựa chọn điều trị).

U tế bào thần kinh đệm thân não thương khởi phát ở trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. Phần này cung cấp thông tin về u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em. Đọc thêm về u não ở người lớn.

Tìm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn, hãy truy cập các mục liên quan sau đây. Xin lưu ý rằng các liên kết này sẽ dẫn tới các phần khác trong Cancer.Net:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê, giúp giải thích số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc u tế bào thần kinh đệm thân não và tỷ lệ sống sót chung. Sử dụng mục lục để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/brain-stem-glioma-childhood/introduction