Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 3 trong 9 bài thuộc chủ đề U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ
 

Bài viết này cung cấp thông tin về các nghiên cứu khoa học đang được thực hiện để tìm hiểu thêm về u tế bào thần kinh đệm thân não và cách điều trị bệnh. Sử dụng mục lục để xem các bài viết khác.

Các bác sĩ đang không ngừng nghiên cứu để tìm hiểu thêm về bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não, cách phòng ngừa, phương pháp điều trị và cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ. Các lĩnh vực nghiên cứu sau đây có thể mang lại nhiều lựa chọn mới cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Tham khảo ý kiến bác sĩ về các chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ.

  • Cải thiện chẩn đoán hình ảnh học và phẫu thuật. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đang được phát triển giúp bác sĩ phẫu thuật ung thư xác định chính xác vị trí của khối u để giảm hoặc ngăn ngừa tổn thương nhu mô não khỏe mạnh. Ví dụ, xác định vị trí khối u dưới hướng dẫn bằng hình ảnh cho phép các bác sĩ hình dung và thực hiện phẫu thuật trên não bằng cách sử dụng phác thảo không gian ba chiều của não và khối u trên máy vi tính. Cùng với phần mềm chuyên dụng, những hình ảnh này giúp bác sĩ phẫu thuật tiếp cận khối u. Các khối u từng được coi là không thể phẫu thuật giờ đây có thể được loại bỏ bằng kỹ thuật này. Trong một số trường hợp nhất định, các kỹ thuật hình ảnh cũng đang được sử dụng để cân nhắc về lợi ích và nguy cơ của sinh thiết chẩn đoán u thần kinh đệm thân não lan tỏa ở trẻ.
  • Cải thiện xạ trị. Xạ trị theo hình dạng khối u là phương pháp chiếu xạ liều cao trực tiếp vào khối u chứ không phải vào mô khỏe mạnh. Kỹ thuật này tạo ra bản đồ chi tiết, ba chiều của não và khối u để bác sĩ biết chính xác vị trí cần chiếu xạ. Ngoài ra, vài loại thuốc được điều chế nhằm tăng cường hiệu quả của xạ trị, làm chậm hoặc ngừng phát triển khối u cũng đang được nghiên cứu.
  • Đặc điểm sinh học phân tử. Vài nghiên cứu khác tập trung vào việc đánh giá các đặc điểm bất thường về sinh học phân tử của các tế bào u thần kinh đệm thân não nhằm hỗ trợ chẩn đoán và phân loại khối u tốt hơn. Những đặc điểm này được phát hiện bằng cách xét nghiệm khối u sau sinh thiết, có thể giúp bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị đích vào khối u dựa trên các đặc điểm sinh học phân tử cụ thể (xem bên dưới).
  • Điều trị đích. Điều trị đích là một phương pháp điều trị nhằm vào các gen, protein cụ thể của khối u hoặc môi trường mô ảnh hưởng tới sự phát triển và khả năng sống sót của khối u. Loại điều trị này ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào khối u trong khi hạn chế được tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh. Đối với u tế bào thần kinh đệm thân não, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp điều trị mới nhắm vào các đặc điểm sinh học phân tử nhất định được tìm thấy trong khối u (xem ở trên). Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của liệu pháp điều trị đích.
  • Liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch, hay còn được gọi là liệu pháp sinh học, được tạo ra để tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại ung thư. Nó sử dụng nguyên liệu được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện, nhắm trúng đích hoặc khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch. Đối với u tế bào thần kinh đệm thân não, các bác sĩ đang nghiên cứu vắc-xin có thể điều trị khối u. Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của vắc-xin miễn dịch và ung thư.
  • Cách hóa trị mới. Hàng rào máu não có chức năng bảo vệ não và tủy sống khỏi các hóa chất gây hại, vì thế nó cũng ngăn cản một số thuốc hóa trị. Các phương pháp mới để hóa trị được gọi là phân phối tăng cường đối lưu đang được nghiên cứu. Phương pháp này sử dụng một ống hẹp gọi là ống thông được đặt vào não để thuốc có thể đi trực tiếp vào khối u.
  • Chăm sóc giảm nhẹ/chăm sóc hỗ trợ. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra cách tốt hơn nhằm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị u tế bào thần kinh đệm thân não, cải thiện chất lượng cuộc sống.
  • Hiến mô. Một số gia đình tự nguyện hiến mô sau khi trẻ qua đời. Tương tự như hiến tạng, hiến mô có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về cách thức các khối u biến đổi và lan rộng để giúp phát triển các phương pháp điều trị mới cho u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ. Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin về hiến mô.

Tìm kiếm thông tin về các nghiên cứu mới nhất?

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến u tế bào thần kinh đệm thân não, hãy tham khảo các mục liên quan sau:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Đối phó với điều trị, cung cấp một số hướng dẫn về cách đối phó với những thay đổi về thể chất, cảm xúc và xã hội mà ung thư và phương pháp điều trị gây ra. Sử dụng mục lục để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/brain-stem-glioma-childhood/latest-research