Thứ Năm , 18 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U thần kinh trung ương ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

U thần kinh trung ương ở trẻ em: Dấu hiệu và triệu chứng

Bài viết thứ 6 trong 9 bài thuộc chủ đề U thần kinh trung ương ở trẻ em
 

Ở bài viết này: Bạn sẽ tìm hiểu thêm về những thay đổi của cơ thể và những thay đổi khác là dấu hiệu của một tình trạng cần được chăm sóc y tế. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Trẻ mắc bệnh u thần kinh trung ương có thể gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng dưới đây. Đôi khi, một số trẻ lại không có bất kỳ sự thay đổi nào. Hoặc, nguyên nhân của triệu chứng đó có thể do một bệnh lý khác chứ không phải do khối u.

Khối u thần kinh trung ương có thể ảnh hưởng đến các chức năng của não, phụ thuộc vào vị trí của khối u. U thần kinh trung ương có thể gây ra các triệu chứng sau đây:

  • Nhức đầu, làm trẻ tỉnh giấc vào ban đêm hoặc dậy sớm vào buổi sáng.
  • Nôn mửa kéo dài hoặc nôn vọt không lý giải được.
  • Yếu ớt hoặc vụng về mới xảy ra gần đây, chẳng hạn như khó khăn trong việc đi lại và giữ thăng bằng, và ngày càng trở nên tồi tệ hơn.
  • Có vấn đề về thị lực mới xảy ra gần đây.
  • Chậm phát triển tinh thần, mất khả năng đạt được các mốc phát triển hoặc học tập sa sút.
  • Dậy thì sớm hoặc dậy thì muộn hoặc bất thường về sự tăng trưởng hoặc chậm tăng trưởng.
  • Đau, đặc biệt là đau lưng.
  • Khó chịu, thờ ơ, hoặc thay đổi tính cách.
  • Cơn co giật hoặc cơn động kinh, là những cử động cơ bắp đột ngột, không chủ ý.
  • Nhìn chằm chằm hoặc lặp đi lặp lại các động tác tự động, chẳng hạn như nghiêng cổ hoặc nheo mắt.

Ở trẻ nhỏ, triệu chứng duy nhất có thể là đầu to quá nhanh. Hộp sọ của trẻ nhỏ có thể dãn rộng ra để chứa khối u đang phát triển, vì vậy trẻ này có một cái đầu lớn hơn bình thường. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ thay đổi nào của con bạn, hãy trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tần suất và thời gian xuất hiện các triệu chứng trên, và một số câu hỏi khác. Điều này giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng đó, hay còn được gọi là chẩn đoán bệnh.

Sau khi chẩn đoán được khối u, việc làm giảm các triệu chứng là một phần quan trọng của chăm sóc và điều trị. Việc này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ. Việc chăm sóc này thường bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán bệnh và tiếp tục trong suốt quá trình điều trị. Bạn hãy nói với nhóm chăm sóc sức khỏe về các triệu chứng của con bạn, bao gồm việc xuất hiện triệu chứng mới hoặc diễn biến của các triệu chứng.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chẩn đoán. Phần này giải thích về các xét nghiệm cần thiết để làm rõ hơn nguyên nhân của các triệu chứng. Sử dụng menu để đọc những phần khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/central-nervous-system-tumors-childhood/symptoms-and-signs