Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U thần kinh trung ương ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

U thần kinh trung ương ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 9 trong 9 bài thuộc chủ đề U thần kinh trung ương ở trẻ em
 

Trong bài viết này: Bạn sẽ đọc về các nghiên cứu khoa học đang được tiến hành để biết thêm về u thần kinh trung ương và cách điều trị chúng. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Các bác sĩ đang nghiên cứu về các khối u ở thần kinh trung ương, cách phòng ngừa, cách điều trị tốt nhất cũng như chế độ chăm sóc tốt nhất cho trẻ được chẩn đoán mắc bệnh này. Những lĩnh vực nghiên cứu sắp tới có thể bao gồm những lựa chọn mới nhất cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hãy luôn trao đổi với bác sĩ của con bạn về những lựa chọn tốt nhất cho việc chẩn đoán và điều trị của trẻ.

 • Thuốc mới: Các bác sĩ đang nghiên cứu các loại thuốc mới có thể giúp kiểm soát tốt hơn sự phát triển của khối u. Bao gồm:
  • Điều trị đích: Liệu pháp điều trị đích là phương pháp điều trị nhắm vào các gen, protein hoặc môi trường mô góp phần vào sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị này ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào khối u nhưng hạn chế tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh. Liệu pháp điều trị đích hiện vẫn đang được nghiên cứu.
  • Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch giúp tăng khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể để chống lại khối u. Phương pháp này sử dụng các chất được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện hoặc khôi phục chức năng của hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tính hiệu quả và an toàn của các loại thuốc này đối với trẻ có khối u thần kinh trung ương.
 • Cải tiến kỹ thuật hình ảnh: Các kỹ thuật hình ảnh đang được phát triển và cải tiến để giúp các bác sĩ phẫu thuật xác định chính xác vị trí của khối u. Điều này có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa tổn thương các mô khỏe mạnh của các phần não bình thường khác trong quá trình điều trị.
 • Phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) là một kỹ thuật hình ảnh giúp xác định các phần của bộ não kiểm soát lời nói, thính giác, thị giác, xúc giác và chuyển động. Những vị trí này khác nhau ở mỗi người, vì vậy fMRI giúp các bác sĩ phẫu thuật lên kế hoạch để phẫu thuật xung quanh các khu vực này.
 • Kỹ thuật dựng hình ảnh lập thể giúp các bác sĩ phẫu thuật hình dung và phẫu thuật u não dựa trên hình 3 chiều của não và khối u. Cùng với phần mềm chuyên dụng, những hình ảnh này cho phép bác sĩ phẫu thuật trên khối u. Nhiều khối u từng được coi là không thể phẫu thuật thì giờ đây có thể được loại bỏ bằng kỹ thuật này.
  • Quang phổ cộng hưởng từ (MRS) và Chụp xạ hình cắt lớp positron (PET) cũng đang được sử dụng để kiểm tra hoạt động của khối u. Vấn đề về khả năng của kỹ thuật này giúp các bác sĩ dự đoán khối u sẽ phát triển và lan rộng như thế nào vẫn đang được nghiên cứu.
 • Cải tiến phương pháp xạ trị: Các bác sĩ đang nghiên cứu các kỹ thuật mới để cung cấp xạ trị cho một số loại u. Các phương pháp này cung cấp hình ảnh 3 chiều cụ thể ở não và khối u, vì vậy các bác sĩ có thể tập trung xạ trị vào khối u và tránh làm tổn thương các mô lành gần đó. Điều này có thể làm giảm sự tiếp xúc bức xạ với trẻ và giảm tác dụng phụ lâu dài.
 • Chăm sóc giảm nhẹ/ chăm sóc hỗ trợ: Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra những phương pháp tốt hơn giúp giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khối u thần kinh trung ương nhằm mang lại sự thoải mái và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Tìm thêm thông tin về các nghiên cứu mới nhất

Để có thêm thông tin về các nghiên cứu mới nhất liên quan đến u thần kinh trung ương ở trẻ em, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau, các liên kết này sẽ dẫn đến những phần khác:

 • Để tìm các thử nghiệm lâm sàng cho chẩn đoán của con bạn, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc tìm kiếm cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trực tuyến .
 • Truy cập trang web Cancer.Net Blog để tìm hiểu, nghiên cứu về bệnh ung thư ở trẻ em đã được công bố tại các cuộc họp khoa học gần đây hoặc trong các bình duyệt của ASCO.
 • Nghe chia sẻ từ các chuyên gia ASCO thảo luận về các nghiên cứu nổi bật về u não và ung thư trẻ em từ một cuộc họp khoa học năm 2018.
 • Truy cập trang web của ASCO Conquer Cancer Foundation để tìm hiểu làm thế nào để hỗ trợ nghiên cứu về ung thư. Liên kết này sẽ dẫn đến trang web ASCO.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Điều trị. Phần này cung cấp một số hướng dẫn về cách đối phó với những thay đổi về thể chất, cảm xúc, và tài chính mà một khối u thần kinh trung ương và phương pháp điều trị có thể mang lại. Sử dụng Menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/central-nervous-system-tumors-childhood/latest-research