Thứ Ba , 9 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U thần kinh trung ương ở trẻ em: Những yếu tố nguy cơ

U thần kinh trung ương ở trẻ em: Những yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề U thần kinh trung ương ở trẻ em
 

TRONG BÀI VIẾT NÀY: Bạn sẽ tìm hiểu thêm về các yếu tố làm tăng khả năng phát triển khối u thần kinh trung ương (TKTW) ở trẻ em. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Yếu tố nguy cơ là bất kỳ điều gì làm tăng khả năng phát triển khối u ở một người. Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u, nhưng hầu hết không trực tiếp gây ra khối u đó. Có người có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng không bao giờ phát triển khối u, trong khi những người khác mắc bệnh mà lại không nhận thấy yếu tố nguy cơ nào.Nguyên nhân gây ra các khối u TKTW ở trẻ em hầu hết chưa được biết đến. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu những nguyên nhân có thể gây ra khối u TKTW, bao gồm cả virus. Chấn thương đầu và sử dụng điện thoại di động dường như không gây ra khối u TKTW.

Các loại khối u TKTW khác nhau xuất hiện ở các nhóm tuổi khác nhau. Ví dụ, một số loại khối u TKTW phổ biến hơn ở trẻ dưới 3 tuổi.

Một số ít loại khối u TKTW xuất hiện trong gia đình. Hãy nói cho bác sĩ biết nếu một số thành viên trong gia đình bạn có tiền sử ung thư, đặc biệt là được chẩn đoán ung thư khi còn trẻ.

Một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u thần kinh trung ương ở trẻ em:

  • Bệnh lý thần kinh. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ trẻ em bị u não có thể xác định được là do nguyên nhân di truyền, thường liên quan đến một bệnh có tính chất gia đình là bệnh u xơ thần kinh. Bệnh u xơ thần kinh là một rối loạn di truyền, gây ra các khối u không phải là ung thư, hình thành trên các dây thần kinh ngoại biên trong cơ thể, các đốm nâu trên da, và các bất thường ở mô và xương. Bệnh u xơ thần kinh còn được gọi là bệnh Recklinghausen hay bệnh von Recklinghausen. Tìm hiểu thêm về u xơ thần kinh loại 1 và u xơ thần kinh loại 2.
  • Nguyên nhân di truyền khác. Ngoài ra, có một số bệnh lý di truyền ít phổ biến nhưng có liên quan đến nguy cơ mắc khối u thần kinh trung ương cao hơn, bao gồm:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Triệu chứng và Dấu hiệu. Phần này giải thích những thay đổi của cơ thể hoặc các vấn đề y tế mà khối u TKTW trẻ em có thể gây ra. Sử dụng menu để chọn một phần khác để đọc trong mục này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/central-nervous-system-tumors-childhood/risk-factors