Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U thần kinh trung ương ở trẻ em: Phân độ và giai đoạn

U thần kinh trung ương ở trẻ em: Phân độ và giai đoạn

Bài viết thứ 5 trong 9 bài thuộc chủ đề U thần kinh trung ương ở trẻ em
 

Trong bài viết này: Bạn sẽ biết cách các bác sĩ mô tả về sự phát triển hoặc lan rộng của khối u. Việc này được gọi là phân chia theo giai đoạn và mức độ. Hãy sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Giai đoạn bệnh

Giai đoạn bệnh là một cách mô tả vị trí của khối u, khối u đã di căn chưa và nếu có thì đã di căn đến đâu, và khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể khối u. Một vài loại u thần kinh trung ương có thể di căn thông qua dịch não tủy bao bọc não và tủy sống. Những thông tin trên giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị và tiên lượng về khả năng phục hồi của trẻ.

Mức độ bệnh

Bên cạnh mô tả theo giai đoạn, các khối u thần kinh trung ương còn được mô tả theo từng mức độ. Đó là mức độ giống nhau giữa tế bào khối u và tế bào khỏe mạnh khi soi dưới kính hiển vi. Bác sĩ có thể so sánh mô khối u với mô khỏe mạnh. Những mô khỏe mạnh thường bao gồm các tế bào ở các giai đoạn biệt hóa khác nhau, được nhóm lại với nhau. Nếu các tế bào khối u trông tương tự như các mô khỏe mạnh và cũng có những nhóm tế bào khác biệt, nó được gọi là “biệt hóa” hoặc “khối u mức độ thấp”. Nếu mô khối u trông rất khác với mô khỏe mạnh, nó được gọi là “kém biệt hóa” hoặc “khối u mức độ cao”. Đối với một số khối u thần kinh trung ương, các bác sĩ cũng xem xét thêm các đặc điểm di truyền của khối u trong phân chia mức độ.

Đối với hầu hết các loại u thần kinh trung ương, khối u được phân chia thành khối u mức độ thấp hay cao, tùy thuộc vào những thay đổi về đặc điểm di truyền và hình ảnh quan sát dưới kính hiển vi. Nhìn chung, một đứa trẻ có khối u ở mức độ thấp có tiên lượng tốt hơn.

Khối u thần kinh trung ương tái phát

Khối u tái phát là hiện tượng xuất hiện khối u trở lại sau khi điều trị. Nếu có hiện tượng tái phát, phải tiến hành một loạt các xét nghiệm để đánh giá mức độ tái phát. Các xét nghiệm và quét hình ảnh khối u thường tương tự như các xét nghiệm đã được thực hiện tại thời điểm chẩn đoán ban đầu.

Có nhiều cách khác nhau để mô tả về các giai đoạn của các loại khối u khác nhau. Tìm hiểu chi tiết hơn về phân giai đoạn của một loại u đặc trưng của hệ thần kinh trung ương. Ví dụ: Xem lại phần giai đoạn và mức độ trong hướng dẫn của Cancer.Net về u tế bào hình sao nếu khối u đã được chẩn đoán đặc trưng.

Thông tin về giai đoạn và mức độ của khối u sẽ giúp bác sĩ đề xuất kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là các phương pháp điều trị. Dùng menu chọn một phần khác để đọc trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/central-nervous-system-tumors-childhood/stages-and-grades