Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ung thư ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Ung thư ở trẻ em: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 3 trong 13 bài thuộc chủ đề Các kiến thức chung về Ung thư trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu về các nghiên cứu khoa học đang được thực hiện để chúng ta có thể hiểu thêm về bệnh ung thư này và cách điều trị. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về bệnh ung thư ở trẻ em như cách dự phòng, phương pháp điều trị và chăm sóc tốt nhất cho những đứa trẻ đã được chẩn đoán mắc bệnh này. Các lĩnh vực nghiên cứu sau đây có thể mang lại nhiều lựa chọn mới cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Nên thường xuyên trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho con của mình về chẩn đoán và lựa chọn phương thức điều trị tốt nhất.

Những tiến bộ trong điều trị và chăm sóc theo dõi

Nhóm ung thư trẻ em Hoa Kỳ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng lớn đối với hầu hết các loại ung thư ở trẻ em. Tổ chức này cũng tiến hành các nghiên cứu về chất lượng sống và những biến chứng muộn của ung thư sau khi đã điều trị thành công. Nghiên cứu khả năng sống sót ung thư trẻ em được tiến hành dài hạn, theo dõi những trường hợp được điều trị nhiều năm trước đó để xác định các biến chứng muộn của bệnh ung thư và của điều trị, từ đó có thể phát triển các phương pháp điều trị mới để tránh các biến chứng nghiêm trọng. Các tổ chức khác, bao gồm Hiệp hội u não trẻ em và Cách tiếp cận mới đối với điều trị u nguyên bào thần kinh, thực hiện các nghiên cứu về các loại thuốc mới cho từng loại ung thư cụ thể. Những nhóm này được tài trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ. Các viện sức khỏe quốc gia về y học lâm sàng cũng có các thử nghiệm lâm sàng nhi khoa đối với ung thư trẻ em.

Giảm phơi nhiễm phóng xạ

Để giảm sự phơi nhiễm của trẻ với xạ trị, các bác sĩ có thể sử dụng hóa trị với phối hợp nhiều loại thuốc sau phẫu thuật hoặc sử dụng các phối hợp thuốc mới. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu các kỹ thuật mới hơn như liệu pháp proton nhằm xạ trị chính xác hơn vào khối u và tránh ảnh hưởng tới mô khỏe mạnh xung quanh.

Chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc người đã vượt qua căn bệnh

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra những cách tốt nhất nhằm giảm các triệu chứng và các biến chứng của các phương pháp điều trị ung thư trẻ em hiện nay nhằm cải thiện sự thoải mái và chất lượng sống của bệnh nhân trong quá trình điều trị và tới lúc trưởng thành. Ví dụ, các loại thuốc như filgrastim (Neupogen) và pegfilgrastim (Neulasta) có thể giúp bệnh nhân sản xuất nhiều tế bào bạch cầu hơn sau xạ trị và hóa trị. Các bác sĩ cũng đang nghiên cứu các loại thuốc có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác dụng phụ của hóa trị, đặc biệt là viêm niêm mạc miệng (loét miệng). Ngoài ra, lĩnh vực nghiên cứu này còn bao gồm các nghiên cứu về bảo vệ tim và bảo vệ tai không bị tổn thương bởi điều trị.

Những nguồn thông tin về nghiên cứu mới nhất

Để có thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến ung thư ở trẻ em, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Đối phó với Điều trị. Nó cung cấp một số hướng dẫn về cách đối phó với những thay đổi về thể chất, cảm xúc và xã hội mà bệnh ung thư và việc điều trị của nó có thể mang lại. Sử dụng menu để xem phần khác.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/childhood-cancer/latest-research