Thứ Năm , 30 Tháng Sáu 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Ung thư và các mối quan hệ riêng tư

Ung thư và các mối quan hệ riêng tư

 

Biên dịch: Nguyễn Đình Thắng

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Cancer.Net, tháng 06/2019

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Xem video Tiến lên Phía trước về Hẹn hò và Tình dục, được chuyển thể từ nội dung này.

Ung thư có thể tạo ra sự khác biệt trong các mối quan hệ bao gồm cả hẹn hò và hoạt động tình dục. Điều này đúng cho dù bạn đang độc thân hay có bạn đời hoặc đã kết hôn. Trước và trong khi điều trị, điều quan trọng là phải xem xét sức khỏe tình dục, khả năng có con, và các vấn đề khác.

Điều trị ung thư và tác dụng phụ đối với tình dục

Ung thư và quá trình điều trị ung thư có thể gây ra tác dụng phụ đối với tình dục. Đây có thể là về mặt thể chất hoặc cảm xúc. Tìm hiểu thêm về các tác dụng phụ có thể có cho nam giớiphụ nữ, và cách nhóm chăm sóc sức khỏe có thể giúp đỡ.

Một số loại ung thư và cách điều trị của chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn trong tương lai. Khả năng này được gọi là khả năng sinh sản, và điều quan trọng là tham vấn bác sĩ . Tìm hiểu về khả năng sinh sản và điều trị ung thư.

Nếu bạn có bạn tình

Bạn có thể chưa có bạn tình. Hoặc bạn có thể có một người bạn trai, bạn gái, vợ/chồng hoặc bạn tình nghiêm túc. Nếu bạn đã kết hôn, bệnh ung thư của bạn có thể có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của vợ/chồng bạn. Tình trạng này có thể rất căng thẳng, một phần vì bệnh đe dọa tính mạng ít xảy ra đối với các cặp vợ chồng trẻ. Những cảm xúc mà bạn và vợ/chồng bạn có thể cảm thấy bao gồm:

 • Buồn phiền
 • Lo âu
 • Trầm cảm
 • Phẫn nộ
 • Vô vọng

Hầu hết các cặp vợ chồng đều trải qua những thay đổi trong mối quan hệ khi một người bị ung thư. Chúng có thể bao gồm những thay đổi về vai trò và trách nhiệm, sức khỏe tình dục, sự thân mật, nuôi dạy con cái và kế hoạch cho tương lai.

Điều quan trọng là tránh quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc mang thai trong quá trình điều trị ung thư. Bạn tình có thể mắc bệnh do hóa trị hoặc các loại thuốc khác trong cơ thể bạn, và điều trị ung thư có thể gây hại nghiêm trọng cho thai nhi. Nói chuyện với bác sĩ về việc ngừa thai và giữ an toàn cho bạn tình trong quá trình điều trị.

Đối mặt với ung thư cùng nhau có thể giúp mối quan hệ của bạn bền chặt hơn. Sự không chắc chắn có thể củng cố tình yêu và cam kết. Bạn có thể quyết định rằng mối quan hệ tình cảm thậm chí còn quan trọng hơn bạn nghĩ. Hoặc, đối phó với bệnh ung thư và những thay đổi có thể gây ra có thể làm suy yếu mối quan hệ. Điều quan trọng là bạn và bạn tình cùng trao đổi về các mối quan tâm và thách thức. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe hoặc cố vấn viên cũng có thể giúp bạn quản lý các mối quan tâm của bạn và tìm cách đối phó.

Nếu bạn còn độc thân

Hẹn hò và tìm kiếm bạn tình có thể quan trọng nếu bạn còn độc thân. Nhưng ung thư và điều trị có thể gây ra những thay đổi về thể chất và cảm xúc ảnh hưởng đến năng lượng và hứng thú của bạn trong việc hẹn hò và quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể cảm thấy như bạn không phải là chính mình, cảm thấy bản thân không đẹp hoặc không có điểm gì nỗi bật để cuốn hút người khác.

Hãy xem xét các chiến lược sau khi phát triển các mối quan hệ mới:

 • Suy nghĩ tích cực về bản thân. Ví dụ, lập danh sách những phẩm chất tuyệt vời mà bạn mang đến cho bạn tình tiềm năng.
 • Cho bạn bè và gia đình của bạn biết bạn đã sẵn sàng hẹn hò. Yêu cầu họ kết nối bạn với những người phù hợp
 • Hãy thử một hoạt động mới, tham gia một câu lạc bộ hoặc tham gia một lớp học.
 • Nói chuyện với những người sống sót sau điều trị ung thư đã bắt đầu hẹn hò.
 • Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ phản ứng với sự từ chối nếu tình huống đó xảy ra. Bạn có thể gặp một số người không muốn hẹn hò với người bị ung thư hoặc người sống sót sau ung thư. Đó là sự lựa chọn của họ, chứ không phải là họ có vấn đề với bạn.

Nói với người khác về bệnh ung thư của bạn

Bạn có thể không muốn nói với bạn tình về bệnh ung thư bạn mắc phải ngay lập tức. Hoặc bạn có thể muốn chia sẻ trong hồ sơ hẹn hò trực tuyến của bạn. Trước khi chia sẻ, hãy nghĩ xem cách nào giúp bạn kể về căn bệnh ung thư một cách thoải mái nhất. Bạn có thể chỉ cần đề cập rằng bạn bị ung thư hoặc là một người sống sót. Nếu ung thư thay đổi cơ thể bạn, bạn có thể đề cập đến nó và giải thích. Hài hước có thể có ích khi đối diện với nỗi sợ hãi và mối quan tâm. Bạn có thể viết ra những gì bạn sẽ nói, thực hành với một người bạn và thậm chí thực hành các câu trả lời của bạn.

Người bạn đang hẹn hò có thể hỏi các câu hỏi sau

Bạn có thể nghe những câu hỏi sau đây khi bạn hẹn hò hoặc làm quen với ai đó.

 • Ung thư của bạn có quay trở lại không?
 • Bạn có vết sẹo hoặc vấn đề thể chất nào không?
 • Bạn có thể quan hệ tình dục không?
 • Bạn có thể có con không?

Không có thời gian hoàn hảo để nói về tình dục, và nó có thể gây khó xử cho bạn tình mới. Nhưng chia sẻ thông tin và mối quan tâm có thể giúp bạn bớt lo lắng và xây dựng mối quan hệ tình cảm bền chặt. Bạn cũng có thể nói về việc tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Dưới đây là một số lời khuyên để nói về tình dục và sức khỏe tình dục:

 • Chọn thời gian và địa điểm phù hợp. Một nơi trung tính, thoải mái là tốt nhất. Bạn có thể muốn có một vài cuộc trò chuyện ngắn thay vì một cuộc nói chuyện dài.
 • Chuẩn bị trước những điều cần nói. Bạn còn có thể thực hành với một người thân yêu.
 • Thực hành nói to các thuật ngữ tình dục nếu bạn thấy khó khăn. Bạn có thể sử dụng thuật ngữ y tế và sẵn sàng giải thích chúng bằng những từ quen thuộc nếu cần.
 • Hãy trung thực về mọi vấn đề có thể có, và cho bạn tình biết được cần làm gì để giải quyết chúng. Cho bạn tình biết lúc nào bạn cảm thấy tốt, và điều gì khiến bạn khó chịu hay đau đớn nếu có.
 • Giải thích hoặc cho bạn tình thấy những thay đổi vật lý trên cơ thể của bạn. Ví dụ, bạn có thể có một vết sẹo hoặc tái tạo vú mà bạn muốn cho xem trước khi quan hệ tình dục.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là cảm giác tích cực về tình dục mang lại nhiều thứ hơn so với quan hệ tình dục. Bạn có thể thử nghiệm các cách cho và nhận khoái cảm tình dục khác ngoài quan hệ tình dục, hoặc chỉ đơn giản là làm cho khoảng thời gian bên nhau của hai người trở nên thân mật.

Hỗ trợ cho mối quan hệ hẹn hò và thân mật

Nếu bạn có vấn đề với sự thân mật về cảm xúc hoặc tình dục sau ung thư và điều trị, hãy xem xét:

 • Nói chuyện với một nhân viên tư vấn hoặc trị liệu tình dục. Những chuyên gia này có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến giao tiếp và sự thân mật.
 • Tham gia một nhóm hỗ trợ. Các diễn đàn này cung cấp một nơi an toàn để chia sẻ và học hỏi từ những người khác với các tình huống tương tự.

Tài nguyên liên quan

Đối phó với những thay đổi đối với cơ thể của bạn

Hẹn hò và quan hệ tình dục cho những người trẻ tuổi sống sót sau ung thư: Câu trả lời của chuyên gia

Sức khỏe tình dục và ung thư: Những điều cần biết, nơi tìm kiếm thông tin

Thêm thông tin

Ung thư

Viện Ung thư Quốc gia: Hình ảnh bản thân và Tình dục

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/young-adults-and-teenagers/cancer-and-relationships/cancer-and-intimate-relationships