Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Ung thư và khả năng sinh sản: Những lựa chọn trước khi điều trị ung thư ở nữ giới

Ung thư và khả năng sinh sản: Những lựa chọn trước khi điều trị ung thư ở nữ giới

Bài viết thứ 5 trong 17 bài thuộc chủ đề Ung thư và khả năng sinh sản
 

Biên dịch: Hoàng Mạnh Cường

Hiệu đính: Trần Thị Kim Vân, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Bài viết cung cấp thông tin về những biện pháp bảo tồn khả năng sinh sản của nữ giới trước khi bắt đầu điều trị ung thư. Đây là thời điểm lý tưởng để thảo luận với chuyên gia ung thư hoặc chuyên gia sinh sản về những lựa chọn của bạn. Xem phần  Đưa ra quyết định.

Hãy hỏi chuyên gia ung thư xem bạn có bao nhiêu thời gian để xem xét những lựa chọn của mình. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể phải đợi một tới hai tuần trước khi bắt đầu điều trị. Cần phải hiểu rõ nguy cơ của từng lựa chọn và hãy nhớ rằng không phương pháp nào hiệu quả trong mọi trường hợp.

Nếu không có cơ hội thảo luận về các lựa chọn của mình trước khi bắt đầu điều trị, bạn vẫn có thể xem xét các lựa chọn sau khi điều trị, tuy nhiên khi đó bạn sẽ có ít lựa chọn hơn. Xem Những lựa chọn của sau khi điều trị ung thư ở phụ nữ.

Những lựa chọn bảo tồn khả năng sinh sản ở phụ nữ

Chờ đợi

Chờ đợi là gì

Là khi không có phương pháp nào được sử dụng để bảo tồn khả năng sinh sản

Khi nào phải chờ đợi

Khi một người phụ nữ quyết định từ bỏ khả năng sinh sản trong tương lai để có cơ hội được sống.

Hoạt động như thế nào

Không cần làm gì cả

Những chú ý ​​khác

Không có

Tỷ lệ có thai

Tùy thuộc vào độ tuổi và quá trình điều trị ung thư.

Trứng hoặc phôi đông lạnh (bảo quản đông lạnh tế bào)

Đó là gì

Đây là quá trình thu thập, phát triển và đông lạnh trứng hoặc phôi, đồng thời cũng là một phần của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Khi nào sử dụng

Khi bạn muốn lưu trữ trứng hoặc phôi cho tương lai sau này. Chúng có thể được lưu trữ trong nhiều năm. Ở một số bang của Úc, bạn cần phải xin gia hạn sau khi trứng đã được đông lạnh 20 năm, và 10 năm đối với phôi đông lạnh.

Nếu bạn có trứng, phôi hoặc mô buồng trứng đông lạnh (xem bên dưới), hãy kiểm tra giới hạn thời gian tại phòng khám sinh sản, trả tất cả các khoản phí hàng năm và luôn luôn cập nhật thông tin liên lạc của mình.

Khi bạn đã sẵn sàng để có con, mẫu đông lạnh sẽ được gửi tới chuyên gia sinh sản của bạn.

Hoạt động như thế nào

Trứng và phôi đông lạnh là một phần của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) – phương pháp phổ biến và thành công nhất giúp bảo tồn khả năng sinh sản của người phụ nữ. Xem sơ đồ quy trình IVF.

Chu kỳ bắt đầu cùng với chu kỳ kinh của bạn, trứng sẽ được thu thập vào giữa chu kỳ kinh, thường vào khoảng ngày 14       .Thủ thuật nhỏ này được thực hiện trong phòng mổ.

Những lưu ý khác

Các chuyên gia ung thư sẽ lên kế hoạch điều trị để bạn có thời gian thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Tỷ lệ có thai

Tùy thuộc vào độ tuổi, tỷ lệ thành công của phòng khám sinh sản và giai đoạn phôi được lưu trữ tại đó. Có khoảng 25-40% phôi phát triển thành thai trong mỗi chu kỳ. Hàng ngàn em bé đã được sinh ra từ những quả trứng trưởng thành đã được đông lạnh và hàng triệu em bé đã được sinh ra từ phôi đông lạnh. Một kỹ thuật hiện đại khác có tên là thủy tinh hóa, đối với kỹ thuật này trứng đông lạnh có hiệu quả tương đương với phôi đông lạnh. Nhiều phụ nữ thích đông lạnh trứng vì họ có thể thay đổi người bạn đời sau này.

Trữ lạnh mô buồng trứng (bảo quản đông lạnh tế bào)

Đó là gì

Đây là quá trình lấy, cắt lát và đông lạnh các mảnh mô nhỏ từ buồng trứng để có thể sử dụng sau này.

Khi nào sử dụng

Nếu không có đủ thời gian trước khi điều trị, kích thích hormone không an toàn hoặc nếu bệnh nhân chưa dậy thì.

Hoạt động như thế nào

Mô sẽ được lấy ra bằng phẫu thuật nội soi. Sau khi gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ cắt một vết nhỏ gần rốn để tiếp cận vùng chậu. Trường hợp bạn cần thực hiện phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng để điều trị ung thư, mô cũng có thể được lấy trong quá trình thực hiện phẫu thuật này. Sau đó, mô sẽ được đông lạnh cho đến khi được đưa ra sử dụng. Khi bạn đã sẵn sàng để thụ thai, các lát mô buồng trứng sẽ được cấy ghép trở lại cơ thể bạn. Từ đó mô bắt đầu sản xuất hormone và trứng có thể phát triển.

Những lưu ý khác

Phương pháp này vẫn đang được xem là thử nghiệm.

Mô được lưu trữ trước khi bắt đầu điều trị có nguy cơ chứa các tế bào ung thư. Nguy cơ này cao hơn đối với những người mắc bệnh bạch cầu (ung thư máu). Việc thảo luận về những nguy cơ này với bác sĩ là hết sức quan trọng.

Tỷ lệ có thai

Cho đến nay, có khoảng 100 trường hợp thành công trên toàn thế giới.

Treo buồng trứng

Đó là gì

Đây là một loại phẫu thuật bảo tồn sinh sản, liên quan đến việc di dời một hoặc cả hai buồng trứng để bảo tồn chức năng của chúng.

Khi nào thì sử dụng

Khi buồng trứng nằm ở vùng tia xạ trị đi qua.

Hoạt động như thế nào

Một hoặc cả hai buồng trứng sẽ được đưa lên vị trí cao hơn trong ổ bụng – đôi khi lên tới ngang xương sườn thấp nhất – để giảm lượng phóng xạ tác động tới buồng trứng.

Những lưu ý ​​khác

Chưa được biết rõ. Có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu cho buồng trứng gây mất chức năng của buồng trứng.

Tỷ lệ có thai

Phụ thuộc vào tuổi, lượng phóng xạ đến buồng trứng và bạn có kinh nguyệt trở lại hay không. Bạn vẫn có thể mang thai sau khi phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung.

Cắt bỏ cổ tử cung

Đó là gì

Đây là một loại phẫu thuật bảo tồn sinh sản, liên quan đến việc loại bỏ cổ tử cung, phần trên của âm đạo và các hạch bạch huyết trong khung chậu nhưng vẫn bảo tồn các cơ quan sinh sản.

Khi nào thì sử dụng

Sử dụng trong trường hợp các khối u nhỏ, khu trú trong cổ tử cung.

Hoạt động như thế nào

Cổ tử cung sẽ được cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn, nhưng tử cung được giữ lại và được khâu đóng một phần. Lỗ mở này giúp cho việc hành kinh và cho phép tinh trùng đi vào.

Những lưu ý ​​khác

Nguy cơ sảy thai ở tam cá nguyệt thứ hai và sinh non cao hơn so với bình thường. Phụ nữ có thể nên khâu một mũi ở phần còn lại của cổ tử cung để giảm sảy thai.

Tỷ lệ có thai

Vẫn có thể mang thai sau khi phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung

Điều trị bằng các thuốc tương tự GnRH (ức chế buồng trứng)

Đó là gì

Hormon giải phóng Gonadotropin (GnRH) là một loại hormone có tác dụng kéo dài được sử dụng để gây mãn kinh tạm thời. Giảm hoạt động của buồng trứng có thể giúp bảo vệ trứng khỏi bị tổn thương.

Khi nào thì sử dụng

Trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu.

Thông tin khác

Hormone được tiêm vào cơ thể vào 7-10 ngày trước khi bắt đầu điều trị ung thư hoặc trong tuần điều trị đầu tiên. Tiêm lặp lại sau 1-3 tháng cho đến khi kết thúc điều trị

Những lưu ý ​​khác

Khuyến cáo là lựa chọn dự phòng cho các lựa chọn bảo tồn sinh sản khác như đông lạnh trứng hoặc phôi, hoặc cũng có thể là lựa chọn bảo vệ khả năng sinh sản duy nhất.

Tỷ lệ có thai

Các nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị này có thể giúp những phụ nữ dưới 35 tuổi.

How in-vitro fertilisation (IVF) works

Tài liệu tham khảo

https://www.cancervic.org.au/living-with-cancer/common-side-effects/fertility/women-s-options-before-cancer-treatment.html