Thứ Sáu , 7 Tháng Tám 2020

Ung thư vú thể nhầy

Bài viết thứ 36 trong 39 bài thuộc chủ đề Ung thư vú
 

Người dịch: Hoàng Thu Hà

Hiệu đính: BS. Nguyễn Nhật Linh – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Bài viết này dành cho những người muốn biết thêm thông tin về ung thư vú thể nhầy, cách chẩn đoán và điều trị.

Ung thư vú thể nhầy là gì?

Ung thư vú thể nhầy là loại ung thư vú hiếm gặp. Nó có tên như vậy là do các tế bào ung thư được bao quanh bởi một chất gọi là chất nhầy.

Ung thư vú thể nhầy là loại ung thư vú xâm lấn. Điều đó có nghĩa là nó có tiềm năng lan tràn từ vú tới các cơ quan khác của cơ thể.

Đôi khi tìm thấy loại ung thư vú này trong thể hỗn hợp, cùng với ung thư vú thể ống xâm lấn.

Ung thư vú thể nhầy chỉ có một mình, được gọi là nhầy “đơn thuần” là ít phổ biến. Ung thư vú thể nhầy đơn thuần nói chung có tiên lượng tốt hơn hầu hết các loại ung thư vú xâm lấn khác.

Ung thư vú thể nhầy có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nào nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ trên 60 tuổi.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của ung thư vú thể nhầy bao gồm:

  • Khối bất thường tại vú
  • Thay đổi tính chất da hoặc dầy da vú
  • U hoặc hạch vùng hố nách
  • Thay đổi tính chất núm vú, chảy dịch bất thường núm vú, tụt núm vú
  • Đau vú hoặc vùng hố nách

Khám, sàng lọc vú thường quy có thể phát hiện ung thư trước khi có bất kỳ triệu chứng nào. Một số phụ nữ có thể sẽ được chẩn đoán ung thư vú thể nhú sau khi khám sàng lọc vú mà không có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên.

Ung thư vú thể nhầy được chẩn đoán thế nào?

Ung thư vú thể nhầy được chẩn đoán bằng cách cách giống như các loại ung thư vú khác. Các xét nghiệm có thể gồm:

Ung thư vú thể nhầy được điều trị như thế nào?

Các đặc tính của ung thư vú thể nhầy sẽ ảnh hưởng tới điều trị bạn cần nhận.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là điều trị đầu tiên cho ung thư vú thể nhầy, có thể là:

  • Phẫu thuật bảo tồn vú, cũng được biết tới là phẫu thuật lấy u đơn thuần: cắt bỏ khối ung thư, để lại phần mô vú còn lại và núm vú.
  • Phẫu thuật đoạn nhũ: cắt toàn bộ nhu mô tuyến vú và cả núm vú.

Nếu bạn cần phẫu thuật đoạn nhũ, bạn có thể được tạo hình vú hoặc đồng thời với lúc phẫu thuật cắt vú vú (tạo hình tức thì) hoặc sau này (tạo hình thì 2).

Ung thư vú thể nhầy ít có khả năng lan tỏa tới các hạch bạch huyết dưới tay hơn các loại ung thư vú khác, đặc biệt nếu khu vực ung thư nhỏ hoặc là ung thư vú thể nhầy thuần túy.

Nếu bạn mắc loại ung thư vú thể nhầy hỗn hợp thì bác sĩ điều trị muốn kiểm tra xem các hạch bạch huyết trong hố nách có chứa tế bào ung thư hay không. Thông tin này cùng với các thông tin khác về ung thư vú có thể giúp bác sĩ quyết định xem bạn có được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị bổ trợ sau phẫu thuật hay không. Để làm việc này, bác sĩ phẫu thuật sẽ khuyến cáo phẫu thuật để lấy ra một vài hạch bạch huyết (mẫu hạch bạch huyết) hoặc tất cả các hạch bạch huyết (vét hạch bạch huyết).

Sinh thiết hạch gác được sử dụng rộng rãi nếu các xét nghiệm trước phẫu thuật chưa cho thấy bằng chứng hạch bạch huyết có chứa các tế bào ung thư. Nó nhận diện liệu hạch gác – hạch bạch huyết đầu tiên mà các tế bào ung thư rất có thể lan tới – là không có tế bào ung thư. Có thể có từ hai hạch gác trở lên. Nếu không có tế bào ung thư thì thường có nghĩa rằng các hạch bạch huyết khác cũng không có tế bào ung thư, nên không cần vét thêm hạch bạch huyết nữa. Sinh thiết hạch gác thường được thực hiện đồng thời với phẫu thuật ung thư nhưng có thể thực hiện trước phẫu thuật.

Nếu kết quả sinh thiết hạch gác cho thấy hạch gác đầu tiên hoặc các hạch khác bị di căn, thì hóa chất và xạ trị sau đó thường được khuyến cáo.

Sinh thiết hạch gác là không cần thiết nếu các xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy các hạch có chứa tế bào ung thư. Trong trường hợp này,bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện vét hạch nách trong quá trình phẫu thuật.

Điều trị bổ trợ

Sau phẫu thuật, phụ thuộc vào loại ung thư vú thể nhú bạn mắc, bạn có thể cần các điều trị khác được gọi là điều trị bổ trợ và có thể gồm:

Mục đích của các điều trị này là để giảm nguy cơ các tế bào ung thư vú tái phát và di căn tới vú đối bên hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Xạ trị

Nếu bạn được phẫu thuật bảo tồn vú, bạn thường sẽ có chỉ định xạ trị vú để giảm nguy cơ tái phát tại vết mổ. Đôi khi bạn phải xạ trị vào vùng hạch hố nách.

Trong một số trường hợp, cần xạ trị thành ngực sau phẫu thuật đoạn nhũ, ví dụ khi một vài hạch bạch huyết hố nách có chứa tế bào ung thư.

Liệu pháp nội tiết

Nội tiết estrogen có thể thúc đẩy một số loại ung thư vú phát triển. Các liệu pháp nội tiết theo nhiều cách khác nhau để chặn ảnh hưởng của estrogen lên các tế bào ung thư.

Liệu pháp nội tiết sẽ chỉ được chỉ định nếu các tế bào ung thư vú có các thụ thể trên bế mặt tế bào gắn được với nội tiết estrogen, được gọi là ung thư vú có thụ thể estrogen dương tính hay là ung thư vú  ER+.

Ung thư vú xâm lấn sẽ được xét nghiệm để tìm thụ thể estrogen bằng cách sử dụng mô lấy ra từ sinh thiết hoặc sau khi phẫu thuật. Khi estrogen gắn với các thụ thể này, nó có thể kích thích tế bào ung thư phát triển.

Nếu ung thư vú có thụ thể estrogen dương tính thì bác sĩ sẽ thảo luận với bạn xem liệu pháp nội tiết nào là thích hợp nhất.

Nếu không tìm thấy các thụ thể estrogen thì ung thư vú được gọi là ung thư vú thụ thể estrogen âm tính hay là ER-.

Cũng có thể làm các xét nghiệm để tìm các thụ thể progesteron (một chất nội tiết khác).

Lợi ích của liệu pháp nội tiết là kém rõ ràng cho những người mắc ung thư vú chỉ có thụ thể progesteron dương tính (PR+ và ER-). Rất ít trường hợp ung thư vú nằm trong nhóm này. Tuy nhiên nếu bạn nằm trong trường hợp này thì bác sĩ sẽ thảo luận với bạn xem liệu pháp nội tiết có thích hợp.

Nếu loại ung thư vú của bạn có thụ thể nội tiết âm tính, thì liệu pháp nội tiết sẽ không có bất kỳ lợi ích nào.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư.

Hóa trị thường được chỉ định phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như là kích thước, độ mô học (các tế bào phân chia nhanh thế nào và sự biệt hóa với các tế bào bình thường ra sao), tình trạng thụ thể nội tiết và tình trạng HER2, các hạch bạch huyết có bị di căn hay không.

Liệu pháp nhắm trúng đích (liệu pháp sinh học)

Đây là một nhóm thuốc chặn sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư. Chúng nhắm trúng và can thiệp vào các quá trình tăng trưởng trong tế bào ung thư.

Thuốc nhắm trúng đích được sử dụng rộng rãi nhất là Trastuzumab (biệt dược là Herceptin). Chỉ những người mà tế bào ung thư có mức độ biểu hiện HER2 cao (được gọi là HER2 dương tính) sẽ hưởng lợi từ điều trị bằng Trastuzumab. HER2 là một protein làm kích thích tế bào ung thư tăng trưởng và phát triển.

Có nhiều xét nghiệm để đo mức độ HER2 trên mô vú, dựa vào bệnh phẩm được lấy ra trong sinh thiết hoặc phẫu thuật. Nếu tế bào ung thư vú không có mức độ biểu hiện HER-2 cao thì Trastuzumab sẽ không được chỉ định do không mang lại lợi ích điều trị.

Các thuốc bisphosphonate

Các thuốc bisphosphonate là một nhóm thuốc có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú tiến triển ở phụ nữ sau mãn kinh. Thuốc có thể được sử dụng dù cho mãn kinh xảy ra tự nhiên hay do điều trị ung thư vú gây ra.

Các thuốc bisphosphonate làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương xương. Thuốc thường được chỉ định cho những người có nguy cơ cao, như loãng xương (khi xương giảm độ chắc khỏe và nhiều khả năng bị gãy).

Các thuốc bisphosphonat có thể được dùng dưới dạng viên nén hoặc truyền tĩnh mạch.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn biết liệu các thuốc bisphosphonate có phù hợp cho bạn hay không.

Cảm giác của bạn

Được thông báo là bạn mắc ung thư vú có thể làm bạn lo lắng, sợ hãi và đôi khi thấy cô lập. ung thư vú thể nhầy là loại ung thư vú hiếm gặp, do đó bạn có thể không gặp bất kỳ người nào khác được chẩn đoán chính xác như bạn. Tuy nhiên ung thư vú thể nhầy được điều trị cùng cách như các loại ung thư vú phổ biến khác nên bạn có thể thấy nói chuyện với người khác được điều trị giống như bạn là hữu ích.

Có những người có thể hỗ trợ bạn nên bạn đừng e ngại hỏi giúp đỡ nếu bạn cần. Bạn có thể để những người khác biết cảm giác của bạn, đặc biệt là gia đình và bạn bè của bạn, để họ có thể hỗ trợ thêm bạn. Một số người thấy thảo luận cảm giác và các mối quan ngại với bác sĩ hoặc điều dưỡng là có ích. Nếu bạn muốn nói chuyện sâu hơn về cảm giác và các mối qian ngại của mình trong một khoảng thời gian, nhân viên tư vấn hoặc nhà tâm lý học có thể thích hợp hơn.

Tài liệu tham khảo

Mucinous Breast Cancer

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.